🔥CON TRAI CEO Nguyễn Phương Hằng CÓ ĐƯỢC QUYỀN TỐ GIÁC THỢ HÁT VY OANH?
Bị cơ quan Công an triệu tập để làm rõ nội dung tố giác của Nguyễn Quang Tuấn (con trai CEO Nguyễn Phương Hằng) nhưng “bị hại” Nguyễn Thị Mỹ Oanh, (thợ hát Vy Oanh, 39 tuổi) đã không có mặt theo giấy triệu tập.
Cô thợ hát này đề nghị không tiếp tục giải quyết Đơn tố giác của Nguyễn Quang Tuấn, do Tuấn không phải là chủ thể có quyền tố giác tội phạm quy định tại Điều 331 Bộ luật hình sự.
▶️Nguyễn Quang Tuấn “tố giác” chứ không “tố cáo”
Theo đó, Nguyễn Quang Tuấn tố giác Nguyễn Thị Mỹ Oanh (thợ hát hết đát Vy Oanh) về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân CEO Nguyễn Phương Hằng (Mẹ của Tuấn).
Trước đó, Tuấn đã gửi đơn tố giác 35 cá nhân, trong đó có Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ, Nguyễn Thị Mỹ Oanh, Đinh Thị Lan, Trần Thị Trang cùng một số nghệ sĩ có tiếng khác…
▶Ngày 24/3, thợ hát Vy Oanh cho biết đã gửi đơn khiếu nại đến Công an TP.HCM, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM và các cơ quan chức năng về việc bị Nguyễn Quang Tuấn tố giác lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm đến lợi ích của CEO Nguyễn Phương Hằng.
— Thợ hát Vy Oanh nói rằng CEO Phương Hằng chưa từng có đơn tố giác cô ta về những hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của CEO như trong đơn Nguyễn Quang Tuấn nêu.
“Bà Hằng đã thành niên, mặc dù bà đang bị tạm giam nhưng chưa có Quyết định của tòa án tuyên bố về việc bà bị mất hay hạn chế năng lực hành vi dân sự. Vì vậy, bà Hằng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Lẽ đó, ông Tuấn không có quyền tố giác thay. Nếu bà Hằng cho rằng tôi xúc phạm danh dự, uy tín thì chỉ có bà Hằng mới có quyền tố giác tôi. Ông Tuấn không phải bà Hằng, ông không thể bị tổn thương thay cho bà. Xét về nội dung, ông Tuấn không có tư cách tố giác tôi thay cho bà Hằng” – thợ hát Vy Oanh đặt vấn đề. (Riêng câu này thợ hát C.Ự.C NG.U, Bởi chả có người con nào mà không tổn thương, đau lòng khi Cha Mẹ mình bị xúc phạm).
“Tôi khẳng định đến nay tôi không có bất kỳ lời nói, hành vi nào trong đời sống thường ngày hay trên mạng xã hội xâm phạm, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Nguyễn Phương Hằng như nội dung đơn tố giác ông Tuấn nêu. Tất cả những gì có liên quan, lời khai bị hại, trong đó có tôi đã được thể hiện đầy đủ, rõ ràng trong vụ án Nguyễn Phương Hằng” – thợ hát Vy Oanh khẳng định. (Hết trích).
▶Từ những lập luận trên, thợ hát Vy Oanh đề nghị không tiếp tục giải quyết Đơn tố giác của Nguyễn Quang Tuấn do Tuấn không phải là chủ thể có quyền tố giác tội phạm quy định tại Điều 331 Bộ luật hình sự.
— Các tin tức về pháp lý nêu trên mà báo chí nhà nước đồng loạt đăng tải vào sáng ngày 24/3/2023 cho thấy dường như muốn thu hút dư luận vào vụ việc nặng tính ‘showbiz’ hơn là các vấn đề thuần pháp lý, qua đó còn là dễ mang đến những ngộ nhận liên quan điều luật hình sự 331. Rất có thể đây là chiêu trò truyền thông nhằm kéo giãn có định hướng về vụ 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines được thả sau khi bắt quả tang vận chuyển hàng cấm xuyên quốc gia.
Sở dĩ gọi là nặng tính ‘showbiz’ vì tin chắc không thể nào luật sư lại tham vấn cho thợ hát Vy Oanh trong soạn thảo lá đơn khiếu nại gửi đến Công an TP.HCM như báo chí đăng tải hôm 24/3/2023 rất “ngô nghê” như vậy.
▶Tố giác là gì?
— Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định rõ: “Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền”; “Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng”; “Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền tiến hành tố tụng xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm; cơ quan kiến nghị khởi tố phải gửi kèm theo tài liệu, chứng cứ liên quan”.
Về hình thức, luật quy định rõ tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản. Đồng thời quy định người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.
— Thứ hai, quy định cụ thể trách nhiệm, thẩm quyền và thủ tục tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (Điều 145 và 146). Theo đó, mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời.
— Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố gồm: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.
— Về thẩm quyền giải quyết, gồm: Cơ quan điều tra, Cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết những tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình; đặc biệt, Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.
▶”Tố giác” khác với “tố cáo”
Điều 2 Luật Tố cáo 2018, cho biết, tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, bao gồm: Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ; Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực.
Hành vi vi phạm của tố cáo là “Không phân biệt tính chất, mức độ vi phạm pháp luật”.
🔰Luật Tố cáo không quy định cụ thể như Luật Khiếu nại về việc có được ủy quyền cho người khác thực hiện việc tố cáo hay không, nhưng trong Điều 9 Luật Tố cáo năm 2018 quy định về quyền, nghĩa vụ của người tố cáo thì: người tố cáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo. Do đó, có thể hiểu rằng người tố cáo không được phép ủy quyền cho người khác thay mặt mình thực hiện hành vi tố cáo đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền.
💥NHƯ VẬY TRONG CỤ THỂ VỤ VIỆC Ở TRÊN, NGUYỄN QUANG TUẤN ĐÃ SỬ DỤNG QUYỀN TỐ CÁO TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ LÀ PHÙ HỢP QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT.
📌Cũng như theo các chuyên gia pháp lý, cơ quan công an triệu tập Vy Oanh đến làm việc để làm rõ nội dung tố giác của Nguyễn Quang Tuấn là đúng với quy định của pháp luật.
♦️Giấy mời và Giấy triệu tập khác nhau thế nào?
Thường giấy mời được sử dụng trong giai đoạn chưa khởi tố vụ án hình sự. Giấy triệu tập được sử dụng khi đã có quyết định khởi tố vụ án rồi, vì một khi có quyết định khởi tố vụ án thì tư cách của những người tham gia tố tụng mới được xác định.
▶Giấy triệu tập là văn bản được dùng trong thủ tục tố tụng. Khi nhận được giấy triệu tập, người bị triệu tập phải có mặt tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để lấy lời khai, xác minh thêm thông tin liên quan đến vụ việc cụ thể nào đó.
🚯Các cơ quan tố tụng gồm Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án nhân dân.
Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ bắt buộc đối với các đối tượng theo quy định, của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (điểm a khoản 3 Điều 64).
▶️Như vậy, chỉ khi đã khởi tố vụ án, xác định rõ tư cách tham gia tố tụng thì mới được triệu tập đối với bị can, bị cáo, bị hại… sẽ mang tính bắt buộc thực hiện. Nhất là đối với bị can, bị cáo mà vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì có thể bị áp giải; nếu bỏ trốn thì bị truy nã.
🔥Tiện đây, tôi nhắc lại để thợ hát Vi Oanh thông não nhớ rõ lại, ngày 9/11/2021, doanh nhân Nguyễn Phương Hằng tuyên bố chính thức khởi kiện thợ hát vì có hành vi chống phá Quỹ từ thiện Hằng Hữu. Theo nữ CEO, việc chị tự nguyện góp đất với giá trị 1.000 tỷ đồng để làm kinh phí mua vắc-xin và dụng cụ y tế để giúp dân trong thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, thợ hát Vy Oanh đã cố tình xuyên tạc, chống phá quỹ từ thiện, công ty và cả cá nhân vợ chồng CEO.
🐗Ngay sau đó, thợ hát Vy Oanh liền có động thái đáp trả nữ CEO. Cô ta đã chụp lại bài đăng trên cùng dòng chia sẻ bày tỏ sự bức xúc: “Lại lồng lộn lên rồi, sao không dành thời gian quý giá bên gia đình con cái nhỉ, hoặc giúp việc gì đó tại công ty cho chồng, ví dụ bưng bê tài liệu chẳng hạn nếu không biết đọc văn bản.
Mình khẳng định gia đình mình một dòng máu đỏ da vàng một bố một mẹ, chứ không phải Hợp chủng quốc Hoa Kỳ như nhà ai đó nha, sao lại suy bụng ta ra bụng người rồi bắt nhà người ta rồng rắn làm theo ý mình vậy nhỉ?
BÀ NGHĨ SAO NẾU BỖNG MỘT NGÀY ĐẸP TRỜI TÔI BẮT BÉ ÚT CỦA BÀ PHẢI ĐI XÉT NGHIỆM ADN VỚI CHỒNG BÀ VÀ 20 NGƯỜI ĐÀN ÔNG KHÁC. Rõ ràng như vậy bà bỗng hóa thành nô lệ của tôi, bỗng nhiên phải làm những gì tôi nói đúng không nào?
Vậy thì động não và đặt mình vào vị trí chút nha nữ CEO sắp ăn hành ơi. Biết sắp thua tôi pháp lý nên làm loạn cho đỡ nhục đây mà. Cái nết của bà, tôi với tất cả mọi người lạ gì nữa. Ai tin lời bà mà cứ rống cho mất giọng chi? Dành thời gian quý giá còn lại bên gia đình đi nào”. Hết trích những lời xúc phạm CEO Nguyễn Phương Hằng của thợ hát Vy Oanh viết.
Thế nên câu “Tôi khẳng định đến nay tôi không có bất kỳ lời nói, hành vi nào trong đời sống thường ngày hay trên mạng xã hội xâm phạm, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Nguyễn Phương Hằng” là thêm tội trí trá, nói dối không biết ngượng mồm, và mắc bệnh Alzheimer nặng quá rồi thợ hát Vi Oanh nhé.
🤔Và đây cũng chỉ là một phần nhỏ trong nhiều lần thợ hát Vi Oanh lăng mạ, xúc phạm đến phẩm hạnh và danh dự của CEO Nguyễn Phương Hằng. Nên nhớ “gieo nhân nào gặt quả nấy” là bài học về cách đối nhân xử thế giữa con người với nhau, con người đối với thế giới xung quanh. Nhưng việc làm trong quá khứ của ta chính là hạt mầm mà ta gieo cho tương lai. Nếu đó là hạt giống không tốt, chắc chắn tương lai sẽ không thể là một cái cây khỏe mạnh được. Nên thợ hát Vi Oanh phải trách mình trước tiên, chứ sao lại cà cuống khiếu tố ngược lại các cơ quan tố tụng nhỉ.
🌺Xin cảm ơn và chúc tất cả các anh chị, các bạn một buổi tối cuối tuần thật vui vẻ, với mọi điều may mắn, tốt lành, hạnh phúc.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights