* Trận Bakhmut đang ‘ổn định’
* Tân binh Nga được thưởng 650 đôla cho mỗi km tiến tới
* Nga dọa đặt hạt nhân tại Belarus, NATO phản đối
* Truyền hình Nga là ‘cỗ máy tẩy não khổng lồ’ (Ký giả Nga lưu vong)
* Máy bay không người lái tấn công trên lãnh thổ Nga

 

Trận chiến Bakhmut đang ‘ổn định’ Ukraine nói

Ngày 26 tháng 3 năm 2023 • 4:44 chiều

Một quân nhân Ukraine ngồi trên khẩu súng phòng không gần Bakhmut, ngày 24/3/2023. (Ảnh của Aris Messinis/AFP) (Ảnh của ARIS MESSINIS/AFP qua Getty Images)
Một người lính Ukraine ngồi trên súng phòng không gần Bakhmut. ẢNH : ARIS MESSINIS/AFP qua Getty Images

Theo chỉ huy hàng đầu của quân đội Ukraine, các lực lượng Ukraine đang đẩy lùi quân đội Nga trong trận chiến dai dẳng và khốc liệt ở thị trấn Bakhmut, nơi tình hình hiện đang ổn định.

“Hướng Bakhmut là khó khăn nhất. Nhờ những nỗ lực to lớn của lực lượng phòng vệ, tình hình đang được ổn định,” Tướng Valerii Zaluzhnyi nói.

Trận chiến kéo dài bảy tháng ở Bakhmut, nơi các lực lượng Nga đã áp sát ba bên, là cuộc đụng độ dài nhất trong cuộc chiến, với việc Nga triển khai cả binh lính chính quy và máy bay chiến đấu của Nhóm Wagner đánh thuê.

Các lực lượng Nga phải đi qua Bakhmut để tiến sâu hơn vào các phần của khu vực phía đông Donbas, mặc dù các quan chức phương Tây nói rằng việc chiếm được thành phố sẽ có tác động hạn chế đến tiến trình của cuộc chiến.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh cho biết trên Twitter rằng “Cuộc tấn công của Nga vào thị trấn Bakhmut của Donbas phần lớn đã bị đình trệ” do “sự tiêu hao cực độ” của các lực lượng Nga và căng thẳng giữa quân đội Nga và nhóm Wagner.

Đánh giá này được đưa ra sau các cuộc tấn công hôm thứ Sáu ở phía bắc và phía nam của mặt trận ở khu vực Donbas phía đông Ukraine.

Các báo cáo của quân đội Ukraine mô tả giao tranh ác liệt dọc theo tuyến đường chạy từ Lyman đến Kupiansk, cũng như ở phía nam tại Avdiivka, ngoại ô thành phố Donetsk do Nga kiểm soát.


 

Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về Ukraine – ngày 26/3/2023.

Image

(1/4) Kể từ đầu tháng 3 năm 2023, Nga có khả năng đã phóng ít nhất 71 máy bay không người lái tấn công một chiều (OWA-UAVS) dòng Shahed do Iran thiết kế nhằm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine.

(2/4) Các cuộc tấn công này diễn ra sau hai tuần tạm dừng các cuộc tấn công OWA-UAV vào cuối tháng 2 năm 2023. Nga có thể đã bắt đầu nhận được nguồn tiếp tế thường xuyên với số lượng nhỏ OWA-UAV Shahed.

(3/4) Nga có khả năng phóng tên lửa Shahed từ hai trục: từ Krasnodar Krai của Nga ở phía đông và từ Bryansk Oblast ở phía đông bắc.

(4/4) Điều này cho phép Nga linh hoạt nhắm mục tiêu vào một khu vực rộng lớn của Ukraine và giảm thời gian bay tới các mục tiêu ở phía bắc Ukraine. Nó cũng có thể là nỗ lực nhằm kéo dài hệ thống phòng không của Ukraine.


Tân binh Nga được thưởng 650 đôla cho mỗi km tiến tới

Ngày 26 tháng 3 năm 2023 • 5:11 chiều

Mọi người tham gia khóa huấn luyện quân sự cho dân thường ở Vùng Lviv,
Mọi người tham gia khóa huấn luyện quân sự dành cho thường dân ở Vùng LvivCredit : Getty

Các tân binh Nga được thưởng 650 đô la (530 bảng Anh) cho mỗi km họ tiến được như là một phần của đợt nhập ngũ mùa xuân mà Điện Kremlin hy vọng sẽ giúp họ tránh được một đợt động viên khác.

Quảng cáo cung cấp một loạt lợi ích đã xuất hiện trên các trang web của chính phủ và trên các tài khoản truyền thông xã hội của các tổ chức và cơ quan nhà nước, bao gồm cả thư viện và trường trung học.

Quảng cáo được đăng bởi chính quyền thành phố ở vùng Yaroslavl phía tây, hứa hẹn tiền thưởng một lần khoảng 3.800 đô la (3.100 bảng Anh) để đăng ký. Nếu những tân binh được gửi đến Ukraine, quảng cáo hứa hẹn mức lương hàng tháng lên tới 2.500 đô la, cộng với khoảng 100 đô la một ngày khi “tham dự vào các hoạt động tấn công” và 650 đô la “cho mỗi km tiến tới trong các đội tấn công”.

Điện Kremlin đang rất cần những tân binh cho cuộc chiến đang bị đình trệ ở Ukraine nhưng cũng muốn tránh một đợt huy động không được lòng dân. Việc “huy động một phần” vào tháng 9 đã khiến hàng chục nghìn người thanh niên phải chạy trốn khỏi đất nước .

Thay vào đó, chính phủ đang hy vọng lôi kéo nam giới tình nguyện. Các nhà tuyển dụng đang gọi điện cho những người đàn ông đủ điều kiện để khuyến khích họ đăng ký, các quảng cáo và biển quảng cáo đã được dựng lên hứa hẹn những món lợi hấp dẫn, và các văn phòng tuyển dụng đang làm việc với các trường đại học và các cơ quan dịch vụ xã hội để thu hút sinh viên và người thất nghiệp.

Truyền thông Nga đưa tin nam giới trên khắp đất nước đang nhận được lệnh triệu tập từ các văn phòng nhập ngũ. Trong hầu hết các trường hợp, nam giới chỉ được yêu cầu cập nhật hồ sơ; ở những người khác, họ được lệnh tham gia huấn luyện quân sự.

Nhưng ở vùng Vologda, cách Moscow khoảng 250 dặm về phía bắc, những người đàn ông đến văn phòng nhập ngũ sau khi nhận được lệnh triệu tập đã buộc phải ký giấy không rời khỏi khu vực.

Go by the Forest, một nhóm giúp nam giới tránh bị động viên, cho biết các truy vấn của nam giới về việc xử lý lệnh triệu tập hoặc các quan chức nhập ngũ đã tăng từ hàng chục câu hỏi mỗi ngày trong những tháng gần đây lên 100 câu hỏi mỗi ngày.

Nó diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng một cuộc huy động khác sẽ diễn ra nếu chính phủ không thể thuyết phục đủ nam giới tình nguyện.

Kateryna Stepanenko, một nhà phân tích Nga của Viện Nghiên cứu Chiến tranh, cho biết chiến dịch tuyển dụng hiện tại tương tự như chiến dịch được ban hành vào mùa hè năm ngoái, trước đợt gọi nhập ngũ vào tháng 9. Cô đặt câu hỏi liệu nó có thành công hay không.

“Họ đã tuyển mộ một phần đáng kể những người được khuyến khích về tài chính [làm tình nguyện viên]… Và họ đã phải vật lộn để làm được điều đó vào năm ngoái,” bà Stepanenko nói.

Chiến dịch mới của Nga cố lôi kéo đàn ông tham chiến ở Ukraine

Một chiến dịch mới đang được tiến hành vào mùa xuân này trên khắp nước Nga, tìm kiếm tân binh để bổ sung quân đội cho cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ máy chiến tranh của Điện Kremlin đang rất cần những tân binh nhưng phủ nhận rằng một đợt huy động khác đang chuẩn bị sẵn sàng. Thay vào đó, chính phủ đang lôi kéo những người đàn ông tình nguyện, với các trung tâm tuyển dụng tạm thời xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau, hoặc các quan chức nhập ngũ gọi điện lạnh nhạt cho những người đàn ông đủ điều kiện.

Trong khi đó, các quảng cáo hứa hẹn tiền thưởng và các phúc lợi hấp dẫn và văn phòng tuyển dụng đang làm việc với các trường đại học và cơ quan dịch vụ xã hội để thu hút sinh viên và người thất nghiệp.


Tổng số thiệt hại của Nga từ ngày 24/2/2022 đến ngày 26/3/2023:


Những câu chuyện hàng đầu của ngày hôm nay bao gồm:

  • Nato lên án kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus là “nguy hiểm và vô trách nhiệm”, khi Kiev nói Minsk đã trở thành “con tin hạt nhân” và EU cảnh báo sẽ trừng phạt thêm nếu Belarus tiếp tục kế hoạch
  • Nga cáo buộc Ukraine gây ra vụ nổ trên lãnh thổ của mình bằng máy bay không người lái chứa đầy thuốc nổ; Ukraine trước đây đã bác bỏ những cáo buộc như vậy
  • Ukraine sẽ ngừng in tiền “nguy hiểm” để tài trợ cho chiến tranh, theo thống đốc ngân hàng quốc gia
  • Nga và Trung Quốc không tạo ra một liên minh quân sự nhưng có “hợp tác kỹ thuật quân sự”, Tổng thống Vladimir Putin nói
  • Nga đã phóng ít nhất 71 máy bay không người lái kamikaze do Iran sản xuất trong tháng này, sau hai tuần tạm dừng, theo Bộ Quốc phòng Anh


Bóng tròn: Ukraine v Anh chuẩn bị bắt đầu

Trận đấu vòng loại UEFA Euro 2024 giữa Ukraine và Anh sẽ sớm bắt đầu tại Wembley.

Hàng ngàn người hâm mộ Ukraine dự kiến ​​sẽ tham dự để cổ vũ cho đội của họ, mặc dù cho đến nay Anh vẫn là đội giành chiến thắng.

Những người tham dự bao gồm hơn 1.000 người tị nạn Ukraine và các gia đình người Anh đã tiếp đón họ, những người được tặng vé.

Người hâm mộ bóng đá Ukraine Dian và con gái Mia đến sân vận động Wembley cho trận đấu
Người hâm mộ bóng đá Ucraina Dian và con gái Mia đến sân vận động Wembley để xem trận đấuCredit : Ray Tang/LNP


Nga cáo buộc Ukraine tấn công máy bay không người lái trên lãnh thổ của mình

Nga đã cáo buộc Ukraine gây ra vụ nổ trên lãnh thổ của mình. Vụ nổ ở trung tâm Kireyevsk do máy bay không người lái Tupolev Tu-141 Strizh của Ukraine gây ra, theo một nguồn thực thi pháp luật được hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời.

Vụ nổ được cho là đã làm 3 người bị thương và để lại một hố sâu ở trung tâm thị trấn.

Kiev chưa có phản hồi ngay lập tức nhưng trước đó nước này đã bác bỏ cáo buộc của Nga rằng máy bay không người lái của Ukraine đã bay vào lãnh thổ của mình và gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự.

Vụ nổ ở thị trấn Nga ‘do máy bay không người lái gây ra’

Theo hãng thông tấn Nga TASS, một máy bay không người lái đã gây ra vụ nổ ở trung tâm một thị trấn của Nga vào Chủ nhật, làm hai người bị thương và ba tòa nhà dân cư bị hư hại.

Vụ nổ để lại một miệng hố ở trung tâm Kireyevsk, cách thủ đô Moscow 140 dặm về phía nam.

“Nguyên nhân vụ nổ ở vùng Tula là do một máy bay không người lái trinh sát chiến thuật”, TASS dẫn lời một nguồn tin của cơ quan thực thi pháp luật cho biết.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một miệng núi lửa đầy bùn gần một tòa nhà với mái và tường bị hư hại nặng, mặc dù hình ảnh vẫn chưa được xác minh.

Trước đây, Nga đã tuyên bố rằng các máy bay không người lái của Ukraine đã bay vào lãnh thổ của họ và gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự, một khẳng định mà Kiev bác bỏ.


Ảnh: Mới nhất từ ​​Bakhmut

Một số hình ảnh mới nhất từ thị trấn tiền tuyến Bakhmut, nơi là trung tâm của một trận chiến khốc liệt trong nhiều tuần qua:

Xe tăng T-72 của Ukraine bắn vào các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut
Một chiếc xe tăng T-72 của Ukraine bắn vào các vị trí của Nga trên tiền tuyến gần BakhmutCredit : SERGEY SHESTAK/AFP
Hình ảnh chụp từ trên không cho thấy một tòa nhà bị phá hủy và những tòa nhà khác đang cháy âm ỉ sau những trận chiến ác liệt ở Bakhmut
Hình ảnh chụp từ trên không cho thấy một tòa nhà bị phá hủy và những tòa nhà khác đang cháy âm ỉ sau những trận chiến ác liệt ở Bakhmut. ẢNH : AP Photo/Libkos
Một đám cháy dữ dội trong một tòa nhà chung cư bị hư hại ở Bakhmut
Ngọn lửa hoành hành trong một tòa nhà chung cư bị hư hại ở BakhmutCredit : AP Photo/Libkos


Kế hoạch hạt nhân Nga-Belarus nhằm ‘dọa dẫm NATO’

Theo một chuyên gia vũ khí hạt nhân, “không có lợi ích quân sự” đối với kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Moscow tới lãnh thổ Belarus, và mục tiêu chỉ đơn giản là “đe dọa NATO”.

“Đây là một phần trong trò chơi của Putin nhằm cố gắng đe dọa Nato… bởi vì không có lợi ích quân sự nào khi làm điều này ở Belarus vì Nga có rất nhiều vũ khí và lực lượng này bên trong nước Nga,” Hans Kristensen, giám đốc dự án thông tin hạt nhân tại Viện nghiên cứu cho biết. Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

Belarus giáp ba thành viên NATO – Ba Lan, Litva và Latvia.

Các chuyên gia khác đã mô tả đây là một “động thái rất quan trọng” và cảnh báo về nguy cơ tính toán sai và giải thích sai khi nói đến các mối đe dọa hạt nhân.

Trong khi đó, một cố vấn cấp cao của tổng thống Ukraine cho rằng điều đó bộc lộ vị thế quân sự yếu kém của Moscow.

“Đưa ra tuyên bố về vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, [Putin] thừa nhận rằng ông ta sợ thua cuộc và tất cả những gì ông ta có thể làm là hù dọa bằng chiến thuật”, Mykhailo Podolyak viết trên Twitter.

Putin bị cáo buộc giữ Belarus làm ‘con tin hạt nhân’

Nga đã bắt Belarus làm “con tin hạt nhân”, Kiev cho biết hôm Chủ nhật sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở đó.

“Điện Kremlin đã bắt Belarus làm con tin hạt nhân”, Oleksiy Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết và nói thêm rằng đó là “một bước dẫn tới sự bất ổn nội bộ của đất nước”.

Người mạnh mẽ Alexander Lukashenko, người đã nắm quyền ở Belarus trong gần 30 năm, là một đồng minh chủ chốt của Putin.

Hôm thứ Bảy, Putin cho biết ông và Lukashenko “đồng ý” Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Mỹ đã giảm bớt những lo ngại về thông báo và khả năng Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Một quan chức cấp cao cho biết: “Chúng tôi không thấy bất kỳ lý do nào để điều chỉnh tư thế hạt nhân chiến lược của mình cũng như bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân”.

EU cảnh báo Belarus sẽ có các biện pháp trừng phạt nếu nước này sở hữu vũ khí hạt nhân của Nga

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell hôm Chủ nhật kêu gọi Belarus không lưu trữ vũ khí hạt nhân của Nga, nói rằng nước này có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt tiếp theo nếu làm như vậy.

“Belarus cho phép Nga sở hữu vũ khí hạt nhân đồng nghĩa với sự leo thang vô trách nhiệm và là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu. Belarus vẫn có thể ngăn chặn điều đó, đó là lựa chọn của họ. EU sẵn sàng đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo”, Borrell viết trong một dòng tweet.

NATO: Tuyên bố hạt nhân của Nga là nguy hiểm và vô trách nhiệm

NATO hôm Chủ nhật đã chỉ trích Nga vì lời lẽ hạt nhân “nguy hiểm và vô trách nhiệm”, một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus .

Người phát ngôn của NATO cho biết: “NATO cảnh giác và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong tư thế hạt nhân của Nga khiến chúng tôi phải điều chỉnh chính mình”.

Kyiv kêu gọi họp Hội đồng Bảo an LHQ về kế hoạch hạt nhân của Putin

Ukraine hôm Chủ nhật đã kêu gọi một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để giải quyết kế hoạch của Vladimir Putin triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Kyiv mô tả đây là “một bước đi khiêu khích khác” của Moscow làm suy yếu “toàn bộ hệ thống an ninh quốc tế”.

“Nga một lần nữa khẳng định nước này không có khả năng kinh niên trong việc quản lý vũ khí hạt nhân một cách có trách nhiệm như một biện pháp răn đe và ngăn ngừa chiến tranh, chứ không phải là một công cụ đe dọa và đe dọa”, Bộ này cho biết.

Nó yêu cầu một phiên họp của Hội đồng Bảo an và cũng kêu gọi G7 và Liên minh châu Âu cảnh báo Belarus về “những hậu quả sâu rộng” nếu nước này quyết định chấp nhận vũ khí của Nga.

NATO bác bỏ so sánh hạt nhân của Putin

NATO đã bác bỏ những so sánh giữa việc chia sẻ hạt nhân với quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tới Belarus.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết “không có gì bất thường” về quyết định này, được công bố hôm thứ Bảy, bởi vì “Hoa Kỳ đã làm điều này trong nhiều thập kỷ. Họ từ lâu đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các quốc gia đồng minh của họ”.

Nhưng trong một tuyên bố vào Chủ nhật, một phát ngôn viên của NATO đã thẳng thừng bác bỏ sự so sánh đó.

“Việc Nga đề cập đến việc chia sẻ hạt nhân của NATO là hoàn toàn sai lệch,” người phát ngôn nói. “Các đồng minh NATO hành động với sự tôn trọng đầy đủ các cam kết quốc tế của họ. Nga đã liên tục phá vỡ các cam kết kiểm soát vũ khí của mình, gần đây nhất là đình chỉ tham gia Hiệp ước START mới.”

START mới giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai, cũng như việc triển khai các tên lửa và máy bay ném bom trên đất liền và trên tàu ngầm để vận chuyển chúng.


Nhà báo lưu vong Marina Ovsyannikova nói truyền hình Nga đã trở thành ‘cỗ máy tẩy não khổng lồ’

Nhà báo Nga lưu vong Marina Ovsyannikova, người đã gây chú ý một năm trước khi giơ cao biểu ngữ phản đối chiến tranh trong một chương trình phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước, đã nói với Laura Kuenssberg của BBC rằng cô ấy đã bị thôi thúc phải hành động khi “nhận ra rằng Đài truyền hình Nga trở thành một bộ máy tẩy não khổng lồ”.

“Rất nhiều yếu tố kết hợp với nhau. Trong một thời gian dài, tôi nhận ra rằng truyền hình Nga giống như một cỗ máy tẩy não khổng lồ”, cô nói thêm rằng việc cô mang trong mình dòng máu lai Ukraine cũng góp phần khiến cô quyết định lên tiếng.

Cô cũng tuyên bố phần lớn các nhà báo làm việc cho các kênh truyền thông chính thống của Nga không tin vào những tuyên truyền mà họ đưa ra. “Họ không thực sự tin vào điều đó. Họ cũng có quan điểm giống tôi”, cô nói.


Ba chiến binh tình nguyện Ba Lan thiệt mạng ở Ukraine

Ba tình nguyện viên Ba Lan đã hy sinh khi chiến đấu cho Lực lượng Vũ trang Ukraine trong tuần qua, theo nghị sĩ Ba Lan Michał Dworczyk.

“Vào buổi sáng, một tình nguyện viên Ba Lan bị thương nặng đã chết trong bệnh viện ở Dnipro,” ông viết trên Twitter hôm thứ Bảy.

Ông nói thêm: “Đó là một tuần bi thảm – tổng cộng 3 đồng bào của chúng tôi chiến đấu bên phía [Ukraine] đã chết.

“Một tình nguyện viên bị thương nặng khác đã đến Kyiv” nhưng tình trạng của anh ấy đã được cải thiện, anh ấy viết.


Ukraine ‘giữ đất ở phía đông’

Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của Cụm quân phía Đông của Quân đội Ukraine, cho biết các lực lượng Ukraine đang giữ vững vị trí của họ ở phía đông Ukraine.

“Chúng tôi đã không cho phép kẻ thù xuyên thủng hệ thống phòng thủ của chúng tôi ở bất cứ đâu, chúng tôi không cho phép họ đạt được những thành tựu đáng kể trong hoạt động tấn công chiến lược của mình”, ông Cherevatyi nói, đồng tình với những đánh giá gần đây rằng cuộc tấn công của Nga vào thị trấn Bakhmut đã bị đình trệ .

Thủy lôi Nga phát nổ gần bờ biển

Cơ quan quản lý quân sự khu vực Odesa đưa tin một thủy lôi của Nga đã phát nổ ở Biển Đen ngoài khơi bờ biển Odesa.

Vụ nổ làm hư hại một ngôi nhà nhưng không gây thương vong.

Một cảnh báo an toàn công cộng trước đó đã được đưa ra cho khu vực Odesa trong bối cảnh lo ngại rằng các cơn bão có thể mang thủy lôi đến gần bờ biển, Ukrinform, hãng thông tấn quốc gia của Ukraine, đưa tin.


Trong ảnh: Mới nhất từ ​​Ukraine

Một quân nhân Ukraine bị bao vây bởi đạn pháo tại vị trí pháo binh của họ ở Zaporizhzhia
Một quân nhân Ukraine tại vị trí pháo binh của họ ở Zaporizhzhia ẢNH : Muhammed Enes Yildirim/Anadolu Agency
Cư dân nhận viện trợ nhân đạo ở thành phố tiền tuyến Avdiivka
Cư dân nhận viện trợ nhân đạo ở thành phố tiền tuyến Avdiivka. ẢNH : Andre Luis Alves/Anadolu Agency
Cư dân địa phương nhận bánh mì do các tình nguyện viên giao tại vùng Luhansk do Nga kiểm soát của Ukraine
Người dân địa phương nhận bánh mì do các tình nguyện viên giao tại vùng Luhansk do Nga kiểm soát của Ukraine. ẢNH : REUTERS/Alexander Ermochenko
Một tòa nhà dân cư bị phá hủy bởi các cuộc không kích của Nga ở thành phố tiền tuyến Avdiivka
Một tòa nhà dân cư bị phá hủy bởi các cuộc không kích của Nga ở thành phố tiền tuyến Avdiivka. ẢNH : Andre Luis Alves/Anadolu Agency


Putin phủ nhận xây dựng liên minh quân sự với Trung Quốc

Nga và Trung Quốc không tạo ra một liên minh quân sự, theo một tuyên bố mới của Tổng thống Vladimir Putin – mặc dù ông đã thừa nhận “sự hợp tác kỹ thuật quân sự” giữa hai nước.

“Chúng tôi không tạo ra bất kỳ liên minh quân sự nào với Trung Quốc”, Interfax dẫn lời ông Putin phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm Chủ nhật. “Vâng, chúng tôi có hợp tác trong lĩnh vực tương tác kỹ thuật quân sự. Chúng tôi không che giấu điều này.

“Mọi thứ đều minh bạch, không có gì là bí mật”, ông nói.

Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố tình bạn và cam kết mối quan hệ chặt chẽ hơn tại hội nghị thượng đỉnh ở Moscow vào đầu tuần này, khi Nga đấu tranh để đạt được lợi ích ở Ukraine.

Ông Putin cũng cho biết các cường quốc phương Tây đang cố gắng hình thành nhiều liên minh toàn cầu hơn, cáo buộc Mỹ và NATO bắt đầu xây dựng một “trục” mới, giống như liên minh của Đức, Ý và Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.


Nga gia hạn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga đã phóng ít nhất 71 máy bay không người lái kamikaze do Iran sản xuất trong tháng này, sau hai tuần tạm dừng.

Sự phát triển cho thấy rằng “Nga có khả năng đã bắt đầu nhận được tiếp tế thường xuyên với số lượng nhỏ” máy bay không người lái Shahed, Bộ cho biết.

Nó nói thêm rằng các máy bay không người lái có khả năng được phóng từ hai trục – Krasnodar Krai của Nga ở phía đông và tỉnh Bryansk ở phía đông bắc – với mục tiêu giảm thời gian bay tới các mục tiêu ở phía bắc Ukraine và kéo dài hơn nữa hệ thống phòng không của Ukraine.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights