Sat. Dec 2nd, 2023

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Tòa Án thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, dự trù mở phiên xử ông Nguyễn Như Phương, tự Phương “Hàng Nhật,” 32 tuổi, với cáo buộc “tàng trữ trái phép chất ma túy” vào ngày 20 Tháng Ba.

Ông Phương được biết đến là Facebooker Phương Hàng Nhật, chủ yếu sống ở Nhật nhưng chưa có quốc tịch nước này, quê ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ông thường đăng ý kiến chỉ trích nhà cầm quyền trên trang cá nhân.

Ông Nguyễn Như Phương bị Tòa Án tỉnh An Giang kết án năm năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” trong phiên tòa diễn ra hồi Tháng Mười Hai năm ngoái. (Hình: VietNamNet)

Trong một phiên tòa diễn ra hồi Tháng Mười Hai năm ngoái tại tỉnh An Giang, ông Phương bị kết án năm năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước.”

Hồi cuối Tháng Tám năm ngoái, ông về Việt Nam làm thủ tục ghi danh kết hôn. Ngay đêm đầu tiên tại quê nhà, ông bị bắt cùng với ba người bạn tại một quán bar ở thành phố Bà Rịa.

Thời điểm đó, ông bị Công An thành phố Bà Rịa và Công An tỉnh An Giang khởi tố với hai tội danh “tổ chức sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy” và “tuyên truyền chống nhà nước.”

Theo ghi nhận của Luật Sư Nguyễn Văn Miếng trên trang cá nhân, vụ án cáo buộc ông Phương theo Điều 117 Bộ Luật Hình Sự CSVN được các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh An Giang “đưa ra xét xử trong vòng bốn tháng.” Phiên sơ thẩm hồi Tháng Mười Hai diễn ra chưa đầy hai giờ để khép tội và kết án ông năm năm tù.

Đề cập về cáo buộc “tàng trữ trái phép chất ma túy,” Luật Sư Nguyễn Văn Miếng dẫn lời ông Nguyễn Như Phương từ nhà tù rằng sau bữa tiệc đám hỏi, ông được một số người bạn rủ đi bar. Ông Phương khẳng định rằng mình không bàn bạc, không góp tiền mua ma túy.

Ông Nguyễn Như Phương trước lúc bị bắt ở Việt Nam. (Hình: Facebook Phương Hàng Nhật)

Thời điểm xảy ra vụ bắt giữ ông Phương, quán bar rất đông khách, đùng một cái khách ra về hết, nhóm của ông Phương được yêu cầu đổi bàn, lúc 10 giờ đêm, công an ập vào kiểm tra nhóm bốn người của ông Phương. Công an thu được tang vật là ma túy trên bàn và cả dưới sàn nhà.

Luật Sư Nguyễn Văn Miếng dự báo khả năng án chồng án đối với ông Nguyễn Như Phương là “rất cao.”

Nếu bị khép tội, ông sẽ bị kết án thêm từ một đến năm năm tù.

Báo Tuổi Trẻ hồi Tháng Mười Hai năm ngoái dẫn cáo trạng quy chụp ông Nguyễn Như Phương tham gia nhóm “NO-U Sài Gòn,” “tổ chức các khóa đào tạo huấn luyện, tổ chức biểu tình, phát tán tài liệu phản động,” cũng như tham gia Văn Phòng Công Lý Và Hòa Bình để “tổ chức biểu tình, phát tán tài liệu có nội dung xấu.” (N.H.K) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights