Các công ty bao gồm SpaceX, Netflix và Boeing sẽ tham gia phái đoàn doanh nghiệp “lớn nhất từ ​​trước tới nay” của Mỹ đến Việt Nam vào tuần tới để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh.

Hơn 50 công ty, bao gồm các công ty quốc phòng, dược phẩm và công nghệ, sẽ tham gia phái đoàn do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN tổ chức.

Phái đoàn đến Việt Nam lần này cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của các doanh nghiệp Mỹ đối với Việt Nam, thị trường đang được hưởng lợi từ sự dịch chuyển khỏi Trung Quốc của các doanh nghiệp trong bối cảnh xung đột thương mại Trung-Mỹ.

-8538-1679060220.png

Phần lớn các doanh nghiệp tham gia phái đoàn lần này đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam.

“Đây là phái đoàn lớn nhất mà Việt Nam từng đón”, ông Vũ Tú Thành, đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN tại Việt Nam cho biết.

Gã khổng lồ sản xuất và dịch vụ phát trực tuyến Netflix đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, cũng nằm trong số những doanh nghiệp tham gia chuyến đi.

Các nhà sản xuất hàng không vũ trụ Boeing, Lockheed Martin và Bell sẽ có các cuộc gặp gỡ với doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng, ông Thành cho biết.

Tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam tổ chức vào tháng 12/2022, chính các công ty này đã đàm phán với phía Việt Nam về khả năng bán máy bay trực thăng và máy bay không người lái.

“Máy bay trực thăng là một trong những thứ mà các công ty hy vọng bán được cho Việt Nam,” ông Thành nói, mặc dù ông cảnh báo rằng các thỏa thuận quốc phòng sẽ mất thời gian để hoàn tất và chưa có bước đột phá nào hy vọng có thể xảy ra ngay lập tức.

Boeing cho biết các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ đối tác cũng như năng lực hàng không và quốc phòng của Việt Nam.

Ông Thành cho biết, phần lớn các công ty tham gia phái đoàn lần này đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam, bao gồm Apple, Coca-Cola, PepsiCo và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Một số công ty khác đến để tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Dự kiến những lãnh đạo tập đoàn tham gia sẽ có các cuộc gặp với một số lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Thành cho biết, một số công ty quan tâm đến Việt Nam như một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng. Trong số đó có SpaceX, công ty đang tìm cách bán dịch vụ internet vệ tinh cho Việt Nam và các nước trong khu vực.

Phái đoàn cũng sẽ bao gồm các công ty bán dẫn, gã khổng lồ dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, công ty tài chính Visa và Citibank. Danh sách đoàn còn có các công ty internet và đám mây Meta và Amazon Web Service.

Thành An

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights