Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin (hình bên trong) trong hình khi khói đen dày đặc bốc lên từ đám cháy trên cây cầu Kerch nối Crimea với Nga, sau khi một chiếc xe tải phát nổ, gần Kerch, vào ngày 8 tháng 10 năm 2022. Moscow thông báo vào ngày 8 tháng 10 năm 2022 rằng một chiếc xe tải phát nổ gây ra một đám cháy lớn và làm hư hại cây cầu quan trọng Kerch — được xây dựng làm đường nối đất liền duy nhất của Nga với Crimea đã sáp nhập — và tuyên bố sẽ tìm ra thủ phạm mà không đổ lỗi ngay cho Ukraine.ROMAN DMITRYEV/NEWSWEEK HÌNH ẢNH MINH HỌA/GETTY IMAGES

Tác giả NICK REYNOLD 

Quân đội Nga được cho là đang củng cố hệ thống phòng thủ ở Crimea trong bối cảnh có thông tin cho rằng các đồng minh phương Tây của Ukraine đang thiện cảm với việc nước này tái chiếm Crimea sau gần một thập kỷ dưới sự chiếm đóng của Nga.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm thứ Năm, ông Vadym Skibitskyi, đại diện của Tổng cục Tình báo Chính của Lực lượng Vũ trang Ukraine, tuyên bố tình báo quân sự trong khu vực cho thấy các lực lượng trên bán đảo vẫn sẵn sàng chiến đấu liên tục trong khi, ở một số khu vực, lực lượng Nga đã được nhìn thấy đang đào chiến hào trên các bãi biển nơi họ tin rằng một chiến dịch đổ bộ hải quân có thể diễn ra.

“Tổng cục Tình báo Chính liên tục giám sát mọi thứ liên quan đến hoạt động của nhóm quân sự ở Crimea bị chiếm đóng tạm thời. Họ đang thực sự chuẩn bị cho các hành động phòng thủ trên lãnh thổ của bán đảo”, Skibitsky nói.

“Cơ sở hạ tầng được duy trì ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu,” ông nói thêm. “Đây là những thành phần không quân và mặt đất được bố trí trên lãnh thổ Crimea. Đây là những máy bay chiến đấu — khoảng 90 – khoảng 60 máy bay trực thăng chiến đấu, được bố trí trên lãnh thổ Crimea.”

Newsweek đã liên hệ với Điện Kremlin để bình luận. Tuy nhiên, một vài trong số những tuyên bố đó đã được Viện Nghiên cứu Chiến tranh lặp lại hôm thứ Tư, khi khảo sát hình ảnh vệ tinh cho thấy các lực lượng Nga đang tiếp tục xây dựng các công sự phòng thủ ở miền nam Ukraine, dọc theo biên giới Crimean.

“Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy các lực lượng Nga đã tăng số lượng hàng rào và hào dọc theo các con đường ở Kherson Oblast dẫn vào Crimea bị chiếm đóng trong vài tháng qua”, báo cáo viết.

Tuyên bố của Skibitskyi được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Ukraine tuyên bố rằng các quan chức trong số các đồng minh phương Tây của Ukraine đang nóng lòng với ý tưởng về việc Ukraine vượt qua lằn ranh đỏ của Tổng thống Nga Vladimir Putin để lấy lại Crimea, một khu vực tranh chấp của Ukraine đã bị Nga chiếm đóng kể từ khi bắt đầu chiến tranh. cuộc chiến Ukraine-Nga năm 2014.

Đầu tuần này, Tamila Tasheva, đại diện của Ukraine tại Crimea, nói với Daily Beast rằng ông tin rằng nỗ lực chiếm lại bán đảo sẽ không gây ra những vấn đề tương tự mà một số người – ông không nói rõ ai – tin rằng Nga có khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh tấn công ở Ukraine đã bắt đầu giảm bớt hơn một năm sau cuộc xung đột mới.

“Chúng tôi đã nghe từ các nhà lãnh đạo phương Tây rằng… nếu chúng tôi quay trở lại Crimea, rằng sẽ có một sự leo thang không thể tránh khỏi, thậm chí có thể kích động một cuộc xung đột hạt nhân,” Tasheva nói. “Luận điệu đã thay đổi kể từ khi chúng tôi giải thích ngày càng rõ hơn Crimea là gì, ý nghĩa của nó đối với Nga và cách mọi thứ được kết nối xung quanh Crimea.”

Các hoạt động quân sự cũng bắt đầu leo ​​thang trong khu vực. Vào ngày 1 tháng 3, các quan chức quân đội Nga tuyên bố các lực lượng Nga đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái “quy mô lớn” của Ukraine ở Crimea trong khi các nhân vật như Alexander Bogomaz, thống đốc vùng Bryansk của Nga, đã tuyên bố trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình vào đầu tuần này rằng quân đội Ukraine đã tấn công quận Klimovsky và “Những kẻ phá hoại đã bắn vào một chiếc ô tô đang di chuyển.”

Newsweek

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights