Theo Steve Friend, người đã trở thành người thổi còi (tố giác) của đặc vụ FBI, và chính những người đứng đầu đang thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị, có sự chia rẽ ngày càng lớn giữa các sĩ quan cấp cao của FBI và cấp quản lý cấp trên.

“Tôi đã làm việc gần 9 năm ở FBI, dành phần lớn thời gian của mình chỉ để cúi đầu và xử lý các vụ án trước mặt mình,” Friend lưu ý trong một cuộc phỏng vấn ngày 14 tháng 3 với NTD News, cơ quan chị em của The Epoch Times .

“Có rất nhiều đại lý chia sẻ tình cảm đó và chỉ muốn thúc đẩy sứ mệnh tiến lên. Thật không may, có một sự mất kết nối lớn giữa cấp bậc bình thường và cấp quản lý, và khi bạn leo lên nấc thang đó, nó có xu hướng ngày càng trở nên chính trị hơn.”

Bằng chứng, Friend nói, có thể được nhìn thấy trong cách đối xử khác biệt của văn phòng đối với các nhà hoạt động phò sự sống—như Mark Houck, người đã bị FBI đột kích vào nhà vì một vụ ẩu đả bên ngoài tổ chức Planned Parenthood—và các nhà hoạt động ủng hộ phá thai, như những người phản đối bên ngoài nhà của các thẩm phán Tòa án Tối cao và không bao giờ bị điều tra.

“Tôi nghĩ rằng có một lập luận được đưa ra rằng FBI giờ đây đã trở thành một bộ máy vũ khí hóa cho chính quyền của tổng thống,” ông nói thêm, đồng thời cho rằng niềm tin của công chúng vào cơ quan này đã giảm đi phần lớn do nhận thức về sự thiên vị chính trị.

Thổi chiếc còi

Friend—hiện là thành viên cao cấp tại Trung tâm Đổi mới Hoa Kỳ—trước đây từng làm đặc vụ tại văn phòng FBI ở Jacksonville, Florida, nhưng đã bị đình chỉ khỏi cơ quan này sau khi anh ta trình diện vào tháng 9 năm ngoái với những lo ngại về cách thức văn phòng xử lý tình dục trẻ em, các trường hợp lạm dụng và cáo buộc rằng các trường hợp đã được chỉ định không phù hợp.

Friend cũng đã phản đối việc FBI sử dụng các đội SWAT để bắt giữ những cá nhân bị tình nghi phạm tội nhẹ trong vụ đột nhập Điện Capitol ngày 6 tháng Giêng.

Theo một bức thư ngày 6 tháng 3 (pdf) được viết bởi tổ chức tố giác Empower Oversight, vào tháng 12, Friend đã được Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) của Bộ Tư pháp (DOJ) thông báo rằng, “sau khi xem xét cẩn thận,” OIG đã quyết định chống lại mở một cuộc điều tra về cáo buộc của mình.

Tuy nhiên, vào ngày 16 tháng 3, Trợ lý Tổng thanh tra DOJ Sean O’Neill đã trả lời rằng Tổng thanh tra DOJ Michael Horowitz “vẫn có ý định sắp xếp một cuộc phỏng vấn với ông Friend về những tiết lộ của ông ấy.”

 

Lượt xem vào ngày 6 tháng 1

Trước khi bị đình chỉ công tác, Friend đã tham gia vào các cuộc điều tra liên quan đến vụ vi phạm Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1—một vụ việc mà ông cho rằng chỉ có thể hiểu đầy đủ thông qua “sự minh bạch triệt để”.

“Tôi hy vọng rằng đoạn phim giám sát nhỏ giọt chậm chạp này cuối cùng sẽ bị loại bỏ và chúng tôi sẽ lấy được toàn bộ nội dung của nó,” anh ấy nói, ám chỉ đến những tiết lộ gần đây do Tucker Carlson của Fox News phát sóng.

“Không có lý do gì để nó bị rò rỉ ra ngoài từ từ bởi vì điều đó chỉ mang lại bia đỡ đạn cho cả hai bên để buộc tội bên kia đang thu thập thông tin của họ.”

Đối với quan điểm của anh ấy về các sự kiện ngày hôm đó, Friend cho biết anh ấy nghĩ rằng vụ việc liên quan đến một “nhóm hỗn hợp” gồm những người đã làm một số điều “đáng trách và ghê tởm” và phải chịu trách nhiệm cũng như những người chỉ ở đó để thực hiện Tu chính án thứ nhất của họ quyền.

Và ông lưu ý rằng Cảnh sát Thủ đô dường như đã cho phép những người biểu tình vào tòa nhà.

“Việc Cảnh sát Thủ đô có cố gắng làm dịu tình hình hay không cũng không làm giảm bớt thực tế là họ đã cho phép những người đó và đảm bảo với họ rằng họ tuân thủ luật pháp để đi qua Điện Capitol một cách hòa bình và ngưỡng mộ Hạ viện và Thượng viện .”

 

Lời thề ‘Phải có ý nghĩa gì đó’

Trước những căng thẳng của xung đột nội bộ giữa các sĩ quan cấp bậc và lãnh đạo, Friend lưu ý rằng một số sĩ quan có thể muốn giữ im lặng về hành vi sai trái tại văn phòng cho đến khi họ có thể nhận lương hưu và nghỉ việc.

Nhưng sự cám dỗ đó, ông nói, không nên thay thế lời tuyên thệ nhậm chức của họ.

“Bạn thề ngay từ đầu, và điều đó phải có ý nghĩa gì đó vào cuối ngày,” anh ấy nói. “Tôi đứng dậy và tuyên thệ trước Chúa, gia đình và đồng nghiệp rằng tôi sẽ bảo vệ Hiến pháp và đồng bào của mình. Và tôi gia nhập FBI để làm công việc của FBI, không phải để nghỉ hưu khỏi FBI.”

Đối với những người khác ở bên trong muốn lên tiếng, Friend khuyến khích họ làm như vậy—nhưng phải khôn ngoan.

“Bạn nên xem xét các thủ tục tố giác thích hợp và đảm bảo rằng những lo ngại của bạn được đưa ra. Và hy vọng rằng, ủy ban được lựa chọn xem xét vũ khí hóa của chính phủ sẽ bảo vệ những người tố cáo, để bạn không phải hy sinh sự nghiệp đó.”

The Epoch Times đã liên hệ với FBI để xin bình luận.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights