https://www.nytimes.com/1979/07/31/archives/peking-says-it-sent-300000-men-to-aid-hanoi-in-war-with-us-road.html

 

Giới thiệu về Lưu trữ

Đây là phiên bản số hóa của một bài báo từ kho lưu trữ bản in của The Times, trước khi bắt đầu xuất bản trực tuyến vào năm 1996. Để giữ nguyên những bài báo này như ban đầu, The Times không thay đổi, chỉnh sửa hoặc cập nhật chúng.
Đôi khi, quá trình số hóa đưa ra các lỗi sao chép hoặc các vấn đề khác; chúng tôi đang tiếp tục làm việc để cải thiện các phiên bản lưu trữ này.

PEKING, ngày 30 tháng 7 (AP) — Các quan chức Trung Quốc hôm nay cho biết Bắc Kinh đã gửi 300.000 binh sĩ đến Việt Nam, bao gồm cả các đội phòng không, để giúp chế độ Hà Nội trong cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ. Hơn 1.000 người đã thiệt mạng. họ nói rằng.

Tuy nhiên, người Việt Nam bác bỏ các con số này, nói rằng số lượng người Trung Quốc phục vụ tại Việt Nam trong chiến tranh là “thành phố”.

Các tuyên bố được đưa ra sau một vòng đàm phán hòa bình gay gắt và không có kết quả giữa hai nước, vốn đã xảy ra chiến tranh biên giới vào đầu năm nay. Trung Quốc nhắc nhở Việt Nam về sự giúp đỡ quân sự trong quá khứ của họ để cho thấy những gì họ nói là có ý định tốt đối với nước láng giềng nhỏ hơn ở phía nam.

Nhưng các cuộc đàm phán vẫn đi vào bế tắc, mỗi bên cáo buộc bên kia khiêu khích ở biên giới và chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới.

Yang Gongsu, phó trưởng phái đoàn Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm rằng Trung Quốc đã hỗ trợ Việt Nam hơn 300.000 quân nhân sang Việt Nam từ năm 1964 đến năm 1971. Họ làm việc như lính pháo phòng không, công nhân xây dựng đường bộ, công nhân đường sắt và đội hậu cần để giữ đường cung cấp mở, ông nói.

Nếu người Trung Quốc làm nhiệm vụ luân phiên một năm ở Việt Nam, thì có lẽ 40.000 hoặc 50.000 người có thể đã ở đó vào bất kỳ thời điểm nào. Vào lúc cao điểm của cuộc chiến, có khoảng nửa triệu quân nhân Mỹ tại chiến trường Đông Dương.

Ông Yang cho biết hơn 1.000 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Re nói rằng người Trung Quốc không vào miền Nam Việt Nam, cho thấy thương vong là kết quả của các cuộc không kích của Mỹ vào miền Bắc.

Trong chiến tranh, có những báo cáo dai dẳng rằng không rõ số lượng cố vấn quân sự và kỹ thuật viên Trung Quốc đang ở Bắc Việt Nam. Nhưng đây được cho là lần đầu tiên Trung Quốc ‐chính thức thừa nhận rằng họ đã gửi quân đến viện trợ cho nước láng giềng Cộng sản của mình.

Được biết vào thời điểm đó, cả Trung Quốc và Liên Xô đều đổ viện trợ vật chất cho miền Bắc Việt Nam. Ông Yang cho biết Trung Quốc đã cung cấp hơn 2 triệu khẩu súng trường. hơn 270 triệu viên đạn, 37.000 quả pháo, 18,8 triệu viên đạn pháo, 179 máy bay và 145 tàu hải quân.

Ngoài người Trung Quốc ở Việt Nam, khoảng 20.000 binh sĩ Trung Quốc được cho là đã ở Lào trong ‘Chiến tranh Đông Dương, xây dựng một con đường mọi thời tiết từ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đến tây bắc Lào, theo các báo cáo của phương Tây.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights