THE HAGUE, Hòa Lan (NV) – Tòa Hình Sự Quốc Tế (ICC) dự kiến tìm cách bắt giữ các giới chức Nga vì dùng vũ lực bắt trẻ em Ukraine đưa đi biệt tích và tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự, một nguồn tin cho Reuters biết hôm Thứ Hai, 13 Tháng Ba.

Nếu đúng như dự kiến, đây là phiên tòa quốc tế đầu tiên xét xử các tội ác chiến tranh phát sinh từ cuộc xâm lăng của Moscow.

Giới chức Liên Âu đến nơi quân Nga thảm sát dân chúng Ukraine tại Bucha hồi Tháng Tư, 2022. (Hình: Sergei Supinsky/AFP via Getty Images)

Nguồn tin cho biết lệnh bắt giữ có thể bao gồm tội danh diệt chủng và dự kiến sẽ được thực hiện trong “ngắn hạn” nếu được công tố viên đề nghị trước khi xét xử và một thẩm phán tại tòa án hình sự quốc tế The Hague chấp thuận.

Hiện chưa rõ các giới chức nào của Nga sẽ bị các công tố viên ICC ban lệnh bắt giữ và ICC cũng từ chối đưa ra bình luận.

Tương tự Bộ Quốc Phòng Nga không đáp ứng các yêu cầu bình luận của truyền thông.

Moscow chắc chắn sẽ từ chối bất kỳ lệnh bắt giữ nào đối với bất kỳ giới chức nào của mình. Tuy nhiên, việc truy tố tội ác chiến tranh quốc tế có thể làm sâu sắc thêm sự cô lập ngoại giao của Moscow và khiến những người bị buộc tội khó xuất ngoại.

Ông Konstantin Kosachyov, phó chủ tịch thượng viện Nga, cho biết ICC không có quyền tài phán đối với nước này kể từ khi Moscow rút sự ủng hộ vào năm 2016.

“ICC là một công cụ của chủ nghĩa thực dân mới trong tay phương Tây,” giới chức Nga này miệt thị toà quốc tế.

Kể từ thất bại với chiến thuật “đánh nhanh thắng nhanh,” Nga xoay qua tấn công các mục tiêu dân sự từ cơ sở hạ tầng như nhà máy điện, nước, nhà ga xe lửa, khu dân cư nhưng biện hộ rằng hành động của Moscow chỉ nhằm làm giảm khả năng chiến đấu của Ukraine.

Giới chức Ukraine trình các nhà điều tra quốc tế xác dân chúng bị quân Nga giết ở Bucha hồi Tháng Tư, 2022. (Hình: Fadel Senna/AFP via Getty Images)

Còn việc cưỡng bức hàng ngàn trẻ em Ukraine sang Nga biệt tích được lập luận như một chiến dịch nhân đạo để bảo vệ trẻ mồ côi và trẻ em bị bỏ rơi trong vùng chiến sự.

Kiev tố cáo hàng ngàn trẻ em Ukraine bị đưa đi làm con nuôi trong các gia đình Nga, được nuôi dưỡng trong các trại tập trung và trại trẻ mồ côi của Nga, được cấp căn cước Nga và được nuôi dưỡng tẩy não từ chối quốc tịch nguyên quán.

Công ước về tội diệt chủng của Liên Hợp Quốc định nghĩa việc “cưỡng bức trẻ em của cộng đồng dân tộc này này sang nhóm khác” là một trong năm hành vi bị truy tố là tội diệt chủng. (MPL) [kn]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights