* Ukraine cần một triệu đạn * IMF: kinh tế Nga sau 2023 là “tàn khốc” * TTK LHQ đến Kyiv * Quân Nga từ chối chiến đấu * 100 lính Nga chết ở Bakhmut 24 giờ qua

 

Lính Ukraine bắn pháo tự hành về phía các vị trí của Nga gần Bakhmut
Lính Ukraine bắn pháo tự hành về phía các vị trí của Nga gần Bakhmut Credit : Libkos/AP

Ukraine cần khẩn cấp một triệu quả đạn pháo để chống lại lực lượng của Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết.

Oleksii Reznikov nói các lực lượng vũ trang của đất nước ông cần một triệu quả đạn 155 mm và 105 mm “càng sớm càng tốt” để cứu mạng người Ukraine.

Tổng số tương đương với khoảng 90.000-100.000 viên đạn pháo mỗi tháng và sẽ tiêu tốn khoảng 4 tỷ euro (4,22 tỷ USD).

Ông Reznikov nói thêm rằng các hệ thống phòng không, xe tăng và đạn dược nằm trong số những ưu tiên khác mà ông sẽ nêu ra trong cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng EU hôm nay.

Động thái này diễn ra sau tuyên bố của Tập đoàn Wagner của Nga rằng họ đã chiếm “toàn bộ phần phía đông” của Bakhmut, thị trấn của Ukraine, nơi giao tranh đã diễn ra ác liệt trong nhiều tuần.

Verity Bowman  Ewan Somerville

Liveblog hôm nay

Sau đây là tổng hợp các sự kiện chính trong ngày:

 • Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết chính phủ Ukraine không liên quan đến vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ở Biển Baltic vào năm ngoái.
 • Truyền thông phương Tây đưa tin về vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream là một nỗ lực phối hợp nhằm chuyển hướng sự chú ý và Nga cảm thấy bối rối khi các quan chức Mỹ có thể giả định bất cứ điều gì về các cuộc tấn công mà không cần điều tra, Điện Kremlin cho biết hôm thứ Tư.
 • Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã đến thủ đô Kyiv của Ukraine với hy vọng tăng cường hỗ trợ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc giữa Ukraine và Nga vào năm ngoái.
 • Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo thành phố Bakhmut miền đông Ukraine có thể rơi vào tay Nga trong những ngày tới sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.
 • Ít nhất 100 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong 24 giờ qua trong bối cảnh giao tranh ác liệt ở Bakhmut, quân đội Ukraine tuyên bố.
 • Georgia đang chuẩn bị cho các cuộc biểu tình mới vào thứ Tư, một ngày sau khi cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng chống lại hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Tbilisi yêu cầu bãi bỏ dự luật “đặc vụ nước ngoài” gây tranh cãi. (Tin giờ chót: Dự luật được rút lại, theo nhiều nguồn tin.

Tình hình ở Ucraina

09.03.202312:56

Ba Lan đã chuyển giao 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Lực lượng tăng Ukraine cũng đã hoàn thành khóa huấn luyện về loại xe tăng này ở Ba Lan. – Mariusz Błaszczak, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ba Lan12:43

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 464 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng, 931 trẻ em bị thương. Hầu hết nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. – Văn phòng Tổng công tố11:11

Vào sáng ngày 9 tháng 3, quân Nga đã bắn phá một trạm giao thông công cộng và một cửa hàng gần đó ở Kherson. 3 người thiệt mạng. – Andrii Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống11:10

Vào ngày 9 tháng 3, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa lớn vào các cơ sở hạ tầng trên khắp Ukraine. Các tên lửa của Nga đã tấn công các khu vực Kyiv, Odesa, Zhytomyr, Lviv, Dnipropetrovsk, Kirovohrad, Vinnytsia, Kharkiv, Sumy và Zaporizhzhia. – Thông tin từ các BCHQS khu vực08:45

Tổng thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 09 tháng 3 năm 2023 (xấp xỉ): 156120 quân; 3441 xe tăng; 6736 xe bọc thép; 2465 hệ thống pháo binh; 488 MLRS; 254 hệ thống tác chiến phòng không; 303 chiếc; 289 máy bay trực thăng; 5331 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2098 UAV chiến thuật; 237 quân trang đặc chủng; 873 tên lửa hành trình. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine07:43

Image

Ngày 8 tháng 3, Ukraine đã đẩy lùi 110 cuộc tấn công của Nga ở các hướng Kupianskyi, Lymanskyi, Bakhmutskyi, Avdiivskyi và Shakhtarskyi. Trong 24 giờ qua, Lực lượng Không quân Ukraine đã thực hiện 11 cuộc tấn công vào các địa điểm có quân đội và thiết bị quân sự của Nga và 1 cuộc tấn công vào vị trí của hệ thống hỏa tiễn phòng không của kẻ thù. Ngoài ra, các binh sĩ tên lửa và xạ thủ Ukraine đã nã đạn vào sở chỉ huy của quân đội Nga. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine


Zelensky cảm ơn Guterres thăm Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres vì ​​cuộc gặp tại Kyiv hôm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bắt tay
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bắt tay Credit : REUTERS/Alina Yarysh

Ông Zelensky đã chia sẻ một video clip về cuộc họp của họ với chú thích:

“Ngay bây giờ, Ukraine đang đi đầu trong không chỉ một cuộc đấu tranh, mà là một cuộc chiến thực sự vì tất cả các nguyên tắc làm nền tảng cho đời sống quốc tế.

“Ngay bây giờ, chính Ukraine đang bảo vệ các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hiệp quốc.

“Do đó, hiện tại và tại Ukraine, tương lai của LHQ và vai trò toàn cầu của LHQ đang được quyết định.

“Cá nhân tôi cảm ơn tổng thư ký, nhóm của ông ấy và toàn thể LHQ, những người có chung quan điểm với chúng tôi về sự cần thiết phải bảo vệ các giá trị phổ quát và trật tự quốc tế.”


Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa từ chối lời mời thăm Ukraine

Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kevin McCarthy đã từ chối lời mời từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm đất nước đang bị chiến tranh tàn phá để xem mức độ hủy hoại do Nga gây ra.

Ông Zelensky đã đưa ra lời mời vào thứ Ba để đáp lại những bình luận của ông McCarthy về viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine. Ông McCarthy đã nói rằng ông ủng hộ Ukraine, nhưng không ủng hộ “một tấm chi phiếu trống”.

“Ông McCarthy, ông ấy phải đến đây để xem chúng tôi làm việc như thế nào, điều gì đang xảy ra ở đây, cuộc chiến nào đã gây ra cho chúng tôi, những người nào đang chiến đấu, những người hiện đang chiến đấu. Và sau đó, hãy đưa ra các giả định của bạn,” ông Zelensky nói với CNN.

“Tôi nghĩ rằng Chủ Tịch McCarthy, ông ấy chưa bao giờ đến thăm Kyiv hay Ukraine, và tôi nghĩ điều đó sẽ giúp ích cho vị trí của ông ấy.”

Khi được biết về lời mời của ông Zelensky, ông McCarthy cho biết ông không có kế hoạch đến thăm, đồng thời nói thêm rằng Tổng thống Joe Biden đã quá chậm chạp trong nỗ lực hỗ trợ đất nước.

Một số đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã kêu gọi chấm dứt viện trợ thêm cho Ukraine. 


Tổng thư ký LHQ lên án video giết người ‘gây sốc’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Tư đã gọi một video lan truyền dường như cho thấy một người lính Ukraine bị giam giữ bị bắn chết sau khi phát biểu một khẩu hiệu ủng hộ Ukraine là “gây sốc”.

“Những hình ảnh gây sốc gần đây về một người lính Ukraine dường như bị giết ngay lập tức là một lời nhắc nhở bi thảm khác rằng luật chiến tranh phải được tôn trọng nghiêm ngặt”, Guterres nói trong chuyến thăm Kiev.


Ukraine và người đứng đầu LHQ kêu gọi gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Tổng thống Ukraine và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm thứ Tư kêu gọi gia hạn thỏa thuận với Moscow cho phép Kiev xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng Biển Đen trong cuộc xâm lược của Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết sau cuộc hội đàm với Guterres ở Kiev rằng Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen là cần thiết cho thế giới. Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận đối với an ninh lương thực toàn cầu và giá lương thực.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres gặp nhau tại Kiev
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres gặp nhau tại Kyiv Credit : Mustafa Ciftci/Anadolu Agency via Getty Images

Thỏa thuận kéo dài 120 ngày, ban đầu do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào tháng 7 và được gia hạn vào tháng 11, sẽ được gia hạn vào ngày 18 tháng 3 nếu không có bên nào phản đối.

Nga đã báo hiệu rằng những trở ngại đối với xuất khẩu nông sản của chính họ cần phải được loại bỏ trước khi tiếp tục thỏa thuận.


Xem: Quân đội Nga từ chối tuân lệnh ở Ukraine

Binh sĩ Nga công bố đoạn video nói rằng họ không tuân lệnh cấp trên. Tập đoàn Wagner của Nga tuyên bố đã chiếm “toàn bộ phần phía đông” của Bakhmut, thị trấn của Ukraine, nơi giao tranh đã diễn ra ác liệt trong nhiều tuần.

Áp lực đang gia tăng đối với quân đội Ukraine đang cố gắng giữ thị trấn trước những người lính Nga đang hy vọng chiếm được nó bằng bất cứ giá nào.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Wagner và là đồng minh của Điện Kremlin, cho biết trong một thông điệp âm thanh do cơ quan báo chí của ông công bố rằng “Các đơn vị Wagner đã chiếm toàn bộ phần phía đông của Bakhmut, tất cả phía đông của sông Bakhmutka” chia đôi thị trấn.

Ukraine chưa bình luận, nhưng tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết quân đội có ý định bảo vệ Bakhmut và cảnh báo rằng người Nga sẽ có “con đường rộng mở” vào miền đông Ukraine nếu thị trấn này bị chiếm. 


Ukraine cần một triệu viên đạn

Ukraine cần một triệu viên đạn để đánh bại quân xâm lược của Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng nước này tuyên bố.

Oleksii Reznikov cho biết Ukraine cần một triệu quả đạn 155 mm và 105 mm “càng sớm càng tốt”.

Tổng số tương đương với khoảng 90.000-100.000 viên đạn pháo mỗi tháng và sẽ tiêu tốn khoảng 4 tỷ euro (4,22 tỷ USD).

Ông Reznikov nói thêm rằng các hệ thống phòng không, xe tăng và đạn dược nằm trong số những ưu tiên khác mà ông sẽ nêu ra trong cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng EU hôm nay.

“Ưu tiên số một là các hệ thống phòng không – và cả đạn dược, đạn dược, và một lần nữa là đạn dược”, để Ukraine có thể sẵn sàng tiến hành một cuộc phản công, ông nói.

Ông Reznikov tiếp tục: “Các thiết bị cần được cung cấp càng nhanh càng tốt để cứu mạng sống”. 


Putin tặng hoa nhân ngày Phụ nữ

Tổng thống Vladimir Putin đã tặng hoa cho một nữ phóng viên chiến trường và nhân viên y tế từ các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine hôm thứ Tư trong một buổi lễ ở Điện Kremlin để đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ, cảm ơn họ vì những thành tích mà ông gọi là thời điểm đầy thử thách đối với đất nước.

“Không có gì là không thể đối với bạn,” Putin nói trong một bài phát biểu trước một nhóm phụ nữ, những người sau đó được mời bước lên và nhận những bó hoa từ ông khi tiếng kèn trumpet vang lên.

“Bạn có thể dịu dàng, nữ tính nhưng đồng thời cũng rất mạnh mẽ. Bạn luôn phấn đấu cho sự công bằng, bạn làm mọi việc để đảm bảo cuộc sống trong gia đình, xã hội và đất nước không ngừng được cải thiện”, tổng thống nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) tham dự lễ trao tặng huân chương nhà nước tại Điện Kremlin, nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) tham dự lễ trao tặng huy chương cấp nhà nước tại Cung điện Kremlin, nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ. ẢNH : Văn phòng báo chí Điện Kremlin / Tài liệu phát tay/Cơ quan Anadolu qua Getty Images

Đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine, ông Putin nói với nhóm: “Bây giờ, khi Nga một lần nữa phải đối mặt với các mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh và chủ quyền của mình, chúng ta thấy nhiều tấm gương về lòng dũng cảm và quyết tâm, dũng cảm, sẵn sàng đứng lên vì sự thật, bảo vệ người dân và chính tương lai của bang chúng ta.”

Trước đó, trong một đoạn video do Điện Kremlin công bố, ông đã gửi lời cảm ơn đặc biệt đến các nữ quân nhân, nói rằng lòng dũng cảm của họ khiến cả những “chiến binh gan dạ nhất” cũng kinh ngạc.


Bakhmut có thể sụp đổ ‘trong những ngày tới’

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Tư cảnh báo rằng thành phố Bakhmut miền đông Ukraine có thể rơi vào tay Nga trong những ngày tới sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

“Chúng tôi không thể loại trừ khả năng Bakhmut có thể thất thủ trong những ngày tới”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên ở Stockholm bên lề cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng EU.

Các binh sĩ Ukraine được nhìn thấy trong các phương tiện quân sự BTR trên đường ở gần tiền tuyến Bakhmut
Các binh sĩ Ukraine được nhìn thấy trong các phương tiện quân sự BTR trên đường ở gần tiền tuyến Bakhmut. ẢNH : Marek M. Berezowski/Anadolu Agency qua Getty Images


Ít nhất 100 binh sĩ Nga thiệt mạng ở Bakhmut trong 24 giờ qua

Ít nhất 100 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong 24 giờ qua trong bối cảnh giao tranh ác liệt ở Bakhmut, quân đội Ukraine tuyên bố.

Người phát ngôn Serhiy Cherevatyi cho biết trên truyền hình Ukraine rằng 72 cuộc tấn công và 102 vụ pháo kích của Nga đã diễn ra trong khu vực hôm thứ Ba.

Mặc dù vậy, Nga “không được phép tiến lên và đạt được bất kỳ chiến thắng chiến thuật nào”, ông tiếp tục.

Ông Cherevatyi nói rằng nhóm bán quân sự Wagner của Nga đang chịu “tổn thất nặng nề”.

Ông Cherevatyi nói về Wagner: “Họ thực sự là bia đỡ đạn trong 8 tháng… họ được sử dụng một cách nguyên thủy trên diện rộng như vậy để tiêu diệt các đơn vị của chúng tôi, nhằm liên tục gây áp lực lên hàng phòng thủ của chúng tôi”.

Wagner được “tăng cường bởi các đơn vị lính dù, đơn vị cơ giới, pháo binh và hàng không”, ông nói thêm.


Tin nhắn video gửi TT Zelensky của giám đốc Wagner

Người đứng đầu nhóm bán quân sự Nga Wagner đã gửi một tin nhắn video từ bên trong thành phố Bakhmut tới Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Yevgeny Prigozhin đáp trả các báo cáo của Ukraine rằng Wagner đang chịu tổn thất nặng nề trong trận chiến giành Bakhmut.

“Chúng tôi sẽ chinh phục biên giới này với phẩm giá,” ông nói.

“Bộ trưởng Quốc phòng [Nga] đã nói với các bạn rằng sau khi chiếm được Bakhmut, không gian tác chiến sẽ mở ra. Và thế giới vẫn chưa đối mặt với quân đội Nga, vốn đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, với những đơn vị chưa tham chiến, với tất cả vũ khí hiện đại có thể, thông tin tình báo, được chuẩn bị lý tưởng,” Prigozhin tiếp tục.

“Họ đang đợi thời cơ. Ngay sau khi PMC Wagner mở không gian hoạt động sau Bakhmut. Khi đó cả thế giới sẽ rùng mình.”

MOD chia sẻ bản cập nhật tình báo mới nhất

Bộ Quốc phòng Anh đã công bố bản cập nhật Tình báo Quốc phòng mới nhất về tình hình ở Ukraine.


Ukraine trong hình ảnh

Dưới đây là tổng hợp những hình ảnh mới nhất từ ​​Ukraine:

Bom máy bay không người lái Ukraine rơi trong hầm xe tăng Nga
Bom máy bay không người lái Ukraine rơi bên trong hầm xe tăng của Nga Credit @72.brigade.best/Newsflash
Một người phụ nữ đặt hộp thức ăn lên trên mộ của con trai mình trong khu dành cho người lính của một nghĩa trang ở Kharkiv
Một người phụ nữ đặt hộp thức ăn lên trên mộ của con trai mình trong khu dành cho người lính của một nghĩa trang ở Kharkiv. ẢNH : John Moore/Getty Images
Binh sĩ Ukraine trong chiến hào dưới làn đạn pháo của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut, vùng Donetsk
Các binh sĩ Ukraine trong một chiến hào dưới sự pháo kích của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut, vùng Donetsk. ẢNH : AP Photo/Libkos
Olga Shulga cùng con trai Myroslav ngồi trong xe trong một cuộc sơ tán của cảnh sát Ukraine, ở Avdiivka
Olga Shulga cùng con trai Myroslav ngồi trên xe hơi trolng một cuộc sơ tán của cảnh sát Ukraine, ở Avdiivka. ẢNH : AP Photo/Evgeniy Maloletka
Các công nhân của MSF khiêng một người đàn ông trên cáng vào đoàn tàu y tế của MSF để sơ tán bệnh nhân từ gần chiến tuyến đến các khu vực an toàn hơn, tại nhà ga xe lửa ở Pokrovsk
Các công nhân của MSF khiêng một người đàn ông trên cáng vào đoàn tàu y tế của MSF để sơ tán bệnh nhân từ gần chiến tuyến đến các khu vực an toàn hơn, tại nhà ga xe lửa ở Pokrovsk. Ảnh: AP Photo/ EVGENIY Maloletka


IMF: Chiến tranh sẽ gây hậu quả ‘tàn khốc’ cho nền kinh tế Nga

Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết triển vọng kinh tế của Nga sau năm 2023 là “rất tàn khốc”.

Kristalina Georgieva nói với CNN: “Khi bạn thực hiện các dự đoán của chúng tôi trong trung hạn, ý của chúng là nền kinh tế [của Nga] bị thu hẹp ít nhất 7%.

Bà Georgieva nói thêm rằng nền kinh tế Nga sẽ bị ảnh hưởng theo thời gian do người lao động di cư, khả năng tiếp cận công nghệ bị cắt giảm và các lệnh trừng phạt đối với ngành năng lượng của nước này.

Bà nói, mặc dù Nga quản lý để hướng một số doanh số bán dầu của mình ra ngoài thị trường châu Âu tới Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng điều này sẽ không có “tác động lâu dài” đối với nền kinh tế của đất nước.

“Chúng tôi không thấy Nga được hưởng lợi gì từ những gì họ đã gây ra cho Ukraine và cho chính họ”.


Điện Kremlin cho biết các báo cáo về cuộc tấn công Nord Stream được ‘phối hợp’

Truyền thông phương Tây đưa tin về vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream là một nỗ lực phối hợp nhằm chuyển hướng sự chú ý và Nga cảm thấy bối rối khi các quan chức Mỹ có thể giả định bất cứ điều gì về các cuộc tấn công mà không cần điều tra, Điện Kremlin cho biết hôm thứ Tư.

Tờ New York Times, trích dẫn thông tin tình báo được các quan chức Mỹ xem xét, đưa tin hôm thứ Ba rằng một nhóm thân Ukraine – có thể bao gồm người Ukraine hoặc người Nga – chịu trách nhiệm cho việc làm nổ tung đường ống dẫn khí đốt Nord Stream chạy dưới biển Baltic giữa Nga và Đức. tháng Chín trước.

Đài truyền hình ARD của Đức và tờ báo Die Zeit cho biết vụ tấn công do 5 người đàn ông và một phụ nữ thuê du thuyền và sử dụng hộ chiếu giả thực hiện.

“Rõ ràng, các tác giả của vụ tấn công muốn chuyển hướng sự chú ý,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng thông tấn nhà nước RIA, đồng thời cho biết thêm rằng thông tin đã được dàn dựng.

“Làm thế nào các quan chức Mỹ có thể giả định bất cứ điều gì mà không cần điều tra?”

“Điều tối thiểu mà các quốc gia cổ đông của Nord Stream và Liên Hợp Quốc phải yêu cầu là một cuộc điều tra khẩn cấp, minh bạch với sự tham gia của tất cả những người có thể làm sáng tỏ”, Peskov nói.


LHQ tin video sát hại binh sĩ Ukraine ‘có thể là thật’

Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ tin rằng một video lan truyền cho thấy cái mà họ gọi là hành quyết rõ ràng một người lính bị bắt sau khi nói “Vinh quang cho Ukraine” có thể là xác thực.

“Chúng tôi biết đoạn video này được đăng trên mạng xã hội cho thấy một binh sĩ Ukraine bị lực lượng vũ trang Nga hành quyết. Dựa trên kết quả kiểm tra sơ bộ, chúng tôi tin rằng đoạn video có thể là xác thực”, một phát ngôn viên nói với AFP.

Một quân nhân Ukraine hút thuốc trước khi bị bắn
Một quân nhân Ukraine hút thuốc trước khi bị bắn TÍN DỤNG : SER/AFP CỦA TỔNG THỐNG UKRAINIAN qua Getty Images


Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc tại Kiev để củng cố thỏa thuận ngũ cốc

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã đến thủ đô Kyiv của Ukraine với hy vọng tăng cường hỗ trợ cho thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc đạt được giữa Ukraine và Nga vào năm ngoái.

Thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán và thực hiện phải được gia hạn trước ngày 18 tháng 3, nhưng có lo ngại rằng Nga có thể từ chối.

Antonio Guterres đã công bố chuyến thăm một ngày tới Kiev trong thời gian ngắn, sau khi tới Ba Lan hôm thứ Ba.

Người phát ngôn của Guterres, Stephane Dujarric cho biết ông sẽ “thảo luận về việc tiếp tục Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen về mọi mặt, cũng như các vấn đề thích hợp khác” với Tổng thống Volodymyr Zelensky.


EU cần ưu tiên các quỹ hiện có để mua đạn pháo Ukraine, Borrell nói

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu Josep Borrell cho biết các quỹ hiện tại của châu Âu sẽ cần được ưu tiên mua sắm vũ khí cho Ukraine trước khi có bất kỳ quyết định nào về các quỹ mới.

“Điều đầu tiên cần làm là sử dụng những gì chúng tôi có. Nếu các quốc gia thành viên sẵn sàng cung cấp nhiều hơn, tôi sẽ rất vui. Nhưng hôm nay chúng ta hãy thực tế và thực dụng, đồng thời thảo luận về những điều có thể áp dụng ngày hôm nay”, Borrell nói trước đó. một cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng EU tại Stockholm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur cho biết: “Khi chúng tôi mang lại số tiền mới này, thì điều này cũng sẽ làm tăng năng lực của ngành công nghiệp. Dù sao thì đó cũng là điều chúng tôi cần cho tương lai, rằng các ngành công nghiệp châu Âu có khả năng sản xuất nhiều vỏ đạn hơn. “

Các bộ trưởng sẽ thảo luận về kế hoạch đẩy nhanh việc cung cấp đạn 155 ly cho Ukraine, quốc gia đang cầu xin thêm đạn pháo như vậy để chống lại cuộc xâm lược của Nga, và cùng nhau đặt hàng nhiều loại đạn hơn.

Ukraine nói phá hoại Nord Stream ‘không phải hoạt động của chúng tôi’

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết chính phủ Ukraine không liên quan đến vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ở Biển Baltic vào năm ngoái.

“Đây không phải là hoạt động của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov nói với các phóng viên ở Stockholm trước cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng EU, để đáp lại một báo cáo trên The New York Times rằng các quan chức Mỹ đã thấy thông tin tình báo mới chỉ ra một “nhóm thân Ukraine” chịu trách nhiệm về vụ phá hoại.


Thông tin thêm về ‘lợi nhuận ở Bakhmut’ của Tập đoàn Wagner

Đây là một số chi tiết về tuyên bố của Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn Wagner của Nga, rằng quân đội của ông đã chiếm được khu vực phía đông Bakhmut, một thành trì quan trọng của Ukraine.

Chính quyền Ukraine chưa bình luận về tuyên bố của Prigozhin.

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một cơ quan cố vấn có trụ sở tại Washington theo dõi chặt chẽ cuộc giao tranh ở Ukraine, cho biết trong phân tích mới nhất của mình rằng “Các lực lượng Nga có khả năng đã chiếm được phần phía đông của Bakhmut, phía đông sông Bakhmutka, sau một cuộc rút quân có kiểm soát của Ukraine khỏi miền đông Bakhmut kể từ ngày 7 tháng 3.”

Tập đoàn Wagner đã dẫn đầu Bakhmut kéo dài được sáu tháng và biến thị trấn với dân số hơn 70.000 người trước chiến tranh thành một vùng đất hoang âm ỉ.

Quân đội Nga đã bao vây thành phố từ ba phía, để lại một hành lang hẹp ở phía tây.


Đụng độ bạo lực ở Georgia về luật ‘đặc vụ nước ngoài’ kiểu Nga

Georgia đang chuẩn bị cho các cuộc biểu tình mới vào thứ Tư, một ngày sau khi cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng chống lại hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Tbilisi yêu cầu bãi bỏ dự luật “đặc vụ nước ngoài” gây tranh cãi.

Luật này sẽ áp đặt các yêu cầu đăng ký đối với các phương tiện truyền thông và tổ chức phi chính phủ có quan hệ ở nước ngoài và được mô tả là “lấy cảm hứng từ Điện Kremlin” vì nó rất giống với luật năm 2012 được Nga thông qua cho phép chính quyền đàn áp các tổ chức phi chính phủ, cơ quan truyền thông và những tổ chức khác được coi là ” đại lý nước ngoài”.

Cuộc biểu tình hôm thứ Ba diễn ra sau khi các nhà lập pháp Gruzia đưa ra sự ủng hộ ban đầu của họ đối với dự thảo luật, điều này sẽ đe dọa nỗ lực gia nhập EU của nước này.

Một cuộc chiến được cho là đã nổ ra tại một thời điểm giữa các nhà lập pháp. Những người khác chặn cả hai lối vào tòa nhà quốc hội, hô vang: “Không tuân theo luật pháp Nga!”

Đọc thêm tại đây

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát chống bạo động trong cuộc đụng độ trước quốc hội Gruzia
Người biểu tình đối đầu với cảnh sát chống bạo động trong các cuộc đụng độ trước quốc hội GruziaCredit : STR/AFP via Getty Images


Trong ảnh: Giao tranh gây thiệt hại nặng nề ở Bakhmut

Lính Ukraine bắn pháo tự hành về phía các vị trí của Nga gần Bakhmut
Lính Ukraine bắn pháo tự hành về phía các vị trí của Nga gần BakhmutCredit : AP Photo/Libkos
Một người lính Ukraine nhìn ra ngoài chiếc APC gần Bakhmut, nơi diễn ra những trận chiến khốc liệt nhất ở vùng Donetsk
Một người lính Ukraine nhìn ra ngoài APC gần Bakhmut, nơi diễn ra những trận chiến khốc liệt nhất ở vùng Donetsk. ẢNH : AP Photo/Libkos
Cư dân Velyka Novosilka ở thành phố Vuhledar, một trung tâm đường sắt và đường bộ chiến lược ở phía nam Bakhmut
Cư dân Velyka Novosilka ở thành phố Vuhledar, một trung tâm đường sắt và đường bộ chiến lược ở phía nam Bakhmut. ẢNH : Ignacio Marin Fernandez/Cơ quan Anadolu


EU có kế hoạch đẩy mạnh sản xuất đạn dược cho Ukraine

Liên minh châu Âu chuẩn bị tập trung chi tiêu quốc phòng theo kiểu Covid nhằm thúc đẩy sản xuất đạn dược cho Ukraine, theo một tài liệu mật mà The Telegraph được xem.

Thierry Breton, ủy viên EU phụ trách thị trường nội bộ, cho biết khối này phải chuyển sang “mô hình kinh tế thời chiến” để chuẩn bị cho một “cuộc xung đột cường độ cao” với Nga trong nhiều năm tới.

Các nguồn tin châu Âu cho biết phiên bản ban đầu của kế hoạch mua sắm chung, sẽ được các bộ trưởng quốc phòng EU thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Stockholm, Thụy Điển, vào thứ Tư, không bao gồm việc mua vũ khí và đạn dược của Anh.

Các quan chức Anh trước đây đã cảnh báo rằng chính sách vũ khí ưu tiên của EU có thể đe dọa các tiêu chuẩn của NATO.

Đọc thêm tại đây


Video của Bộ Quốc phòng Nga có phải là một sự sỉ nhục đối với Tập đoàn Wagner không?

Đây là bản cập nhật tình báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Anh về Ukraine.

Ngày 4/3, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại chuyến thăm hiếm hoi tới Ukraine của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

MoD cho biết: “Có khả năng thực tế là điều này một phần là để đáp lại đoạn phim gần đây về chủ sở hữu của Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, đến thăm các chiến binh của mình trên tiền tuyến.

“Wagner đang có tranh chấp cấp cao với Bộ Quốc phòng Nga và Shoigu có thể nhạy cảm khi bị so sánh với Prigozhin.”

Defence Intelligence update on Ukraine for Wednesday 8 March - please see below thread for full image text

Berlin cảnh báo chống lại những cáo buộc vội vàng về Nord Stream

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Vladimir Pistorius, đã cảnh báo chống lại những cáo buộc sớm hôm thứ Tư sau khi một phương tiện truyền thông báo cáo rằng thông tin tình báo được các quan chức Hoa Kỳ xem xét cho thấy một nhóm thân Ukraine đứng sau các cuộc tấn công vào năm ngoái vào các đường ống Nord Stream.

Pistorius nói với đài truyền hình công cộng Deutschlandfunk trong một cuộc phỏng vấn: “Đó cũng có thể là một hoạt động đánh cờ giả được dàn dựng để đổ lỗi cho Ukraine, một phương án cũng được đưa ra trong các báo cáo của giới truyền thông.

“Khả năng xảy ra cái này hay cái kia đều cao như nhau,” ông nói thêm. Pistorius đang phát biểu tại Stockholm, nơi các bộ trưởng quốc phòng EU đang họp.

Liên quan: Các đường ống Nord Stream ‘bị nhóm thân Ukraine cho nổ tung’, Hoa Kỳ nói


Belarus ‘phát triển học thuyết quân sự mới’

Bộ Quốc phòng Belarus được giao nhiệm vụ phát triển một học thuyết quân sự mới nhằm ứng phó với “sự leo thang căng thẳng chính trị toàn cầu”, các hãng thông tấn Nga đưa tin.

Dù không tham gia trực tiếp vào việc Nga xâm lược Ukraine nhưng tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cho phép Moscow sử dụng lãnh thổ nước mình để phát động chiến tranh và đưa quân đội Nga tới Ukraine.

Các cơ quan của Nga, trích dẫn nghị quyết của Hội đồng An ninh Bêlarut yêu cầu học thuyết, sẽ không cung cấp chi tiết về những gì hướng dẫn quân sự mới có thể liên quan.

Văn bản ra lệnh rằng “trong bối cảnh leo thang căng thẳng địa chính trị toàn cầu” việc thực hiện các biện pháp “nhằm bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và trật tự hiến pháp khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài và bên trong”, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Hội đồng An ninh Belarus cũng đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng hoàn thiện dự thảo luật thành lập một lực lượng phòng thủ lãnh thổ tự nguyện mới trong vòng một tháng.

Vào tháng 2, Lukashenko đã ra lệnh thành lập lực lượng dân quân từ 100.000-150.000 tình nguyện viên.

Theo The Telegraph, HD Press chuyển ngữ.


ISW đánh giá chiến cuộc của Nga tại Ukraine ngày 8/3/3034

 • Nhà tài chính của Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin đã tuyên bố vào ngày 8 tháng 3 rằng các lực lượng Nga đã chiếm được toàn bộ phía đông Bakhmut, một tuyên bố phù hợp với bằng chứng hình ảnh có sẵn
 • Các lực lượng Nga khó có thể khai thác một bước đột phá ngoài Bakhmut nếu các lực lượng Nga chiếm được thành phố.
 • Điện Kremlin có thể đang cố gắng thành lập một lực lượng vũ trang mới do chính phủ Nga kiểm soát được coi là một đơn vị tình nguyện thông qua công ty năng lượng nhà nước Nga Gazprom.
 • Một quan chức Mỹ phủ nhận thông tin tình báo Mỹ đánh giá rằng một nhóm thân Ukraine đã phá hoại các đường ống Nord Stream vào tháng 9/2022.
 • Các quan chức Đức và Ba Lan thông báo rằng Đức và Ba Lan sẽ giao 28 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine vào tháng 3 năm 2023, điều này sẽ tăng cường khả năng của Ukraine trong việc tiến hành một cuộc phản công trong bối cảnh tổn thất lớn về xe tăng của Nga.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công trên bộ vào tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công xung quanh Bakhmut vào ngày 8 tháng 3 nhưng không thành công trong việc hoàn thành việc chuyển hướng xung quanh thành phố.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục các chiến dịch tấn công dọc theo ngoại ô Thành phố Donetsk.
 • Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã đổ bộ lên các đảo ở Đồng bằng sông Dnipro trong ngày thứ ba liên tiếp.
 • Điện Kremlin đang tăng gấp đôi việc khôi phục các chiến dịch tuyển dụng tình nguyện viên trên khắp nước Nga và Ukraine bị chiếm đóng.
 • Các bệnh viện Nga đang tiếp tục thành lập các trung tâm y tế mới ở Nga nhằm nỗ lực tối đa hóa khả năng điều trị cho các quân nhân Nga bị thương trong các bệnh viện quá tải ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.tạ

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights