ORANGE COUNTY, California (NV) – Tòa án Orange County bắt đầu xét xử người được coi là kẻ chủ mưu cho vụ vượt ngục gây chấn động quận hạt vào năm 2016, có hai đồng phạm là người gốc Việt.

Theo đài ABC 7, người đó là tù nhân Hossein Nayeri, 44 tuổi. Người này cùng hai đồng phạm là Dương Tiến Bắc, 50 tuổi, và Jonathan Tiêu, 27 tuổi, trốn khỏi nhà tù Central Jail Complex ở Santa Ana.

Từ trái, ba tù nhân Hossein Nayeri, Jonathan Tiêu và Dương Tiến Bắc. (Hình: Sở Cảnh Sát Orange County)

Vào Tháng Giêng, 2016, nhân viên công lực khắp California phải săn lùng ba tù nhân cắt các thanh sắt và ống nước của nhà tù để bỏ trốn.

Công tố viên cho biết sau đó họ bắt cóc một tài xế taxi hết một tuần và bỏ trốn bằng xe van ăn cắp, nhưng luật sư đại diện cho bị cáo Nayeri nói tài xế taxi đồng ý đi theo ba tù nhân bỏ trốn, nhưng vẫn công nhận thân chủ vượt ngục.

Bị cáo Nayeri bị truy tố tội các tội đại hình là vượt ngục, ăn cắp xe, bắp cóc người khác để cướp xe.

Tại phiên tòa hôm Thứ Hai, 6 Tháng Ba, bên công tố khẳng định với bồi thẩm đoàn, bị cáo Nayeri là kẻ chủ mưu của vụ vượt ngục này, và mất đến bảy tháng rưỡi để chuẩn bị kế hoạch.

Luật Sư Michael Goldfeder, đại diện cho bị cáo Nayeri, cho biết thân chủ chịu trách nhiệm cho những tội mình phạm và sẵn sàng nhận mọi hậu quả.

Ông Lộc Nguyễn, bạn của bị cáo Dương Tiến Bắc, khai trước tòa án, ba bị cáo có người ở ngoài giúp đỡ để vượt ngục. Bị cáo Bắc ghi một danh sách những thứ cần thiết và vẽ một bản đồ rồi đưa ông Lộc khi đến thăm tù.

Ông Lộc là người đón ba tù nhân sau khi họ vượt ngục và nhận tội đó.

Sau khi ông Lộc thả ba tù nhân xuống một nơi khác, họ đón một xe taxi, và đó là lúc họ bị tố cáo bắt cóc tài xế taxi.

Bên công tố thì cho rằng tài xế bị đe dọa, bị lấy điện thoại, bóp tiền và ID, nhưng bên bị cáo thì cho rằng tài xế sẵn sàng đi theo ba tù nhân.

Tuy nhiên, một câu hỏi cần được trả lời là vai trò của bị cáo Nayeri trong sự việc này.

Luật sư của bị cáo cho hay bị cáo không hề có vai trò gì trong vụ vượt ngục này và còn không đi theo hai đồng phạm.

Trước khi vượt ngục, bị cáo Nayeri bị bắt và đợi ra tòa vì làm tổn thương bộ phận sinh dục của một chủ cửa hàng cần sa trong một vụ bắt cóc tống tiền. Bị cáo bị kết tội và nhận bản án tù chung thân cho sự việc đó vào năm 2020. (TL) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights