Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị Foundation vừa tổ chức họp báo tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove, để công bố danh xưng chính thức và tường trình tình hình tài chánh để tiếp tục hoàn tất công trình xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.

Các thành viên của Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị Foundation trong buổi họp báo, từ trái, các ông Đỗ Sơn, Nguyễn Minh Trì, Lê Văn Sáu, Hoàng Tấn Kỳ, Nguyễn Hoàng Quân, và Văn Công Mẫn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

1-Công bố danh xưng của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị không còn nữa, thay vào đó danh xưng chính thức hiện nay là Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị Foundation.

2-Tường trình tình hình Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong thời gian còn trực thuộc Thành Phố Westminster, lý do chậm trễ và giải thể.

3-Tình hình tài chánh và trả tiền cho công ty đúc tượng đài.

4-Đặt câu hỏi và những thắc mắc, giải đáp.

Mở đầu buổi họp báo, chủ tọa đoàn được mời lên để công bố, giới thiệu danh tánh và nhiệm vụ của từng nhân sự trong tổ chức có tên mới là Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị Foundation theo phiên họp ngày 16 Tháng Hai, gồm các ông:

-Chủ tịch: Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ.

-Phó chủ tịch ngoại vụ: Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, hậu duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, giám đốc Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

-Phó chủ tịch nội vụ: Không Quân Lê Văn Sáu.

-Tổng thư ký: Cảnh Sát Quốc Gia Đỗ Sơn.

-Thủ quỹ: Thiếu Sinh Quân Văn Công Mẫn.

Và các tiểu ban gồm:

Tiểu Ban Tài Chánh và Gây Quỹ:

-Trưởng tiểu ban: Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ.

-Phó tiểu ban: Mũ Xanh Phan Bửu Ngọc.

-Thư ký: Kỹ Sư Nguyễn Minh Trì.

Và toàn thể thành phần trong Tiểu Ban Gây Quỹ cũ.

Tiểu Ban Kiến Thiết và Xây Dựng:

-Trưởng tiểu ban: Kỹ Sư Nguyễn Minh Trì.

-Phó tiểu ban: Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân, Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ.

Thành phần nhân sự có thể bổ túc thêm và điều chỉnh theo tình hình.

Mẫu tượng đồng của Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Mở đầu họp báo, ông Hoàng Tấn Kỳ cho hay trong thời gian qua, dư luận ngoài cộng đồng, cựu quân nhân cũng như một số cơ quan truyền thông báo chí có đặt câu hỏi tượng đài đi về đâu, như thế nào sau khi Hội Đồng Thành Phố Westminster đã giải thể Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị và hủy bỏ luôn dự án xây dựng tượng đài.

“Xin thưa rằng anh em cựu quân nhân chúng tôi làm việc hết sức mình những gì thành phố yêu cầu chúng tôi đều thỏa mãn, nhưng khoảng 18 tháng qua, sự chờ đợi không riêng gì cựu quân nhân mà cả đồng hương tị nạn Cộng Sản nữa, chuyện gì phải đến đã không đến và không bao giờ được đến, mặc dù chúng tôi làm việc hết mình,” ông Kỳ nói.

“…Chúng tôi đã chờ đợi khoảng 18 tháng, mặc dù đã liên lạc với Big Statues Company, một công ty làm tượng đài nổi tiếng của Mỹ ở Utah, chuyên làm tượng những danh nhân, vĩ nhân, anh hùng của nước Mỹ. Qua nhiều đợt thương lượng, so sánh giá cả rẻ hơn và đúng thời gian hơn của nhiều công ty, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã chọn Big Statues Company vì đạt được những yếu tố thuận lợi nêu trên, ngay lập tức chúng tôi đã đặt cọc và trả tiền ba lần, mỗi lần $97,262.50,” ông Kỳ tiếp.

Đồng hương tham dự buổi họp báo của Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị Foundation. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Kỳ cho hay: “Với cách làm nhanh, làm đúng và tiết kiệm tiền bạc, vì tượng đài của chúng ta phải cố gắng thực hiện cho bằng được trước ngày 16 Tháng Chín, 2022 (là ngày kỷ niệm 50 năm tái chiếm và thượng kỳ trên cổ thành Quảng Trị). Thế nhưng ngày 25 Tháng Giêng, 2023, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã giải thể Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị và hủy bỏ luôn dự án xây dựng tượng đài.”

“Đã đi được ba phần tư đoạn đường rồi, hy sinh đã nhiều rồi. Vì tiền bạc đóng góp của anh em chiến sĩ, của những nhà hảo tâm hết lòng với chúng tôi, không có lý do gì chúng tôi ngưng lại. Dù khó khăn thế nào chúng ta vẫn tiến tới cùng. Tượng đài này sẽ là biểu tượng lịch sử, có giá trị vĩnh viễn tại Nam California. Tài sản tượng đài này sẽ giao lại cho thế hệ mai sau, gia tài này sẽ mãi mãi tiếp tục giữ lại một ý nghĩa, vậy danh xưng của ‘Foundation’ là trên hết,” ông Kỳ cho biết.

Ông Kỳ cũng trình bày: “Ban Gây Quỹ xây dựng tượng đài vừa rồi thu được kết quả rất khả quan, trên $160,000 trong khi chúng tôi mong được đến $100,000 là quý rồi! Như vậy tinh thần của đồng hương và các anh em chiến hữu đối với những người đã khuất tại cổ thành Quảng Trị cũng không nhỏ.”

Bản vẽ mô hình Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Kế tiếp, ông Lê Văn Sáu nói: “Chúng tôi đã lọt vào vòng xoáy chính trị của những nghị viên Hội Đồng Thành Phố Westminster nên chúng tôi không làm gì được. ‘Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị Foundation’ mới này không còn dính dáng gì với thành phố Westminster cũng như về chính trị, đây là một Foundation dưới hình thức chúng ta phải có một tượng đài lớn cả về nội dung và hình thức, có tính cách lịch sử, hầu hết Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài cũ là cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.”

“Đây là một tượng đài của những những chiến sĩ đã hy sinh xương máu, nằm xuống để chúng ta được sống. Xương máu của những chiến sĩ ấy đã thấm vào lòng đất mẹ, còn những linh hồn vất vưởng thì tượng đài này cũng là nơi an nghỉ cho những anh linh tử sĩ đã vị quốc vong thân. Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người, nhất là những anh em chiến sĩ, cựu quân nhân nên tham gia tích cực vào Foundation mới này để việc xây dựng tượng đài càng nhanh càng tốt,” ông Sáu kêu gọi.

Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, giám đốc Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, phó ngoại vụ của Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Foundation, cho biết lý do ông tham gia việc xây dựng tượng đài là vì “muốn kêu gọi các bạn trẻ hãy nhớ đến công ơn của các thế hệ đi trước đã hy sinh để chúng ta có được hạnh phúc tự do, cho con cháu mai sau có được những thành công trong cuộc sống.”

“Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị Foundation hiện nay thuộc tư nhân, không còn thuộc về thành phố Westminster nữa, xin quý vị hãy đóng góp việc xây dựng, để có một quỹ vững vàng và vị trí xứng đáng cho tượng đài này,” Bác Sĩ Quân kêu gọi.

Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quân Lực VNCH Nam California, chi hội trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Nam California, đặt câu hỏi trong buổi họp báo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong phần hỏi đáp, có ý kiến đóng góp và có nhiều câu hỏi xoay quanh việc Hội Đồng Thành Phố Westminster có thông báo cho Ủy Ban biết đã bị giải thể không, hoặc Tiểu Ủy Ban Gây Quỹ có liên hệ gì với thành phố không?

Ông Hoàng Tấn Kỳ trả lời: “Khi thành phố chấp nhận mô hình tượng đài rồi, chúng tôi mới gây quỹ và thành phố sẽ lo địa điểm đặt tượng đài. Và trong buổi họp tối Thứ Tư, 25 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố đã giải thể Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị, và dự án xây dựng tượng đài cũng bỏ luôn. Vậy muốn xem hồ sơ những báo cáo của những buổi họp chính thức đó, xin quý vị yêu cầu hỏi xem ở thành phố vì chúng tôi không có quyền giữ.”

Ông Văn Công Mẫn cho biết: “Hôm 16 Tháng Hai tôi đã yêu cầu tất cả mọi chi thu trên tài khoản này phải dừng lại, vì Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài cũ là do thành phố bổ nhiệm, Tiểu Ban Xây Dựng Tượng Đài được bầu ra và chọn trong buổi họp của thành phố, vậy trên nguyên tắc thành phố chịu trách nhiệm pháp lý, khi giải thể thì thành phố không thông báo cho chúng tôi, cho đến khi họp mới báo cho biết ngay tại chỗ. Vì kiến thức không đủ, chúng tôi phải nhờ luật sư lo vấn đề này.”

“Dù Ủy Ban Xây Dựng cũ hay Foundation mới sau này, chúng tôi xác định rằng tượng đài này là của quân dân Việt Nam Cộng Hòa và đặc biệt là những người đã nằm xuống cho chúng ta được sống. Tượng đài này là nỗi lòng của đồng hương chúng ta, không lệ thuộc vào tình hình chính trị hay quan điểm của phe nhóm nào của thành phố Westminster hay của một nghị viên nào,” ông Văn Công Mẫn nói thêm.

Bản bank statement (sao kê tài khoản ngân hàng) của Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị Foundation đã trả tiền cho việc đúc tượng lần thứ ba. (Hình: Hoàng Tấn Kỳ cung cấp)

Mũ Đỏ Nguyễn Công Hùng, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, chi hội trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và Vùng Phụ Cận, hỏi: “Thành phố Westminster đứng ra cho phép Ủy Ban Xây Dựng là ủy viên, vậy khi Ủy Ban đã làm đúng theo yêu cầu của thành phố yêu cầu và đang tiến hành, sao bây giờ thành phố đi ngược lại những gì Ủy Ban đang tiến hành? Vậy quý vị phản ứng thế nào? Khi thành phố làm sai trái như vậy, chúng ta phải đi thưa. Quý vị phải cho biết rằng thành phố đã làm sai. Và tại sao trong khi chờ đợi, quý vị lại lập ra một Foundation như thế này?”

Ông Văn Công Mẫn trả lời: “Ủy Ban Xây Dựng cũ và Foundation mới sau này không liên quan gì nhau. Những gì liên quan với Ủy Ban cũ xin hỏi trực tiếp thành phố, mọi việc đang chờ luật sư tham khảo nên được phép không trả lời.”

Tiếp theo là vài câu hỏi nữa mà ông chủ tịch Foundation Hoàng Tấn Kỳ trả lời đúc kết rằng: “Chúng tôi phải có thì giờ cùng với luật sư nghiên cứu về pháp lý. Nhưng tượng đài không thể ngưng lại, phải tiến tới.”

“Vì Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm, tượng đài phải được hình thành, anh linh của hơn tám ngàn tử sĩ trong trận Mùa Hè Đỏ Lửa, tái chiếm cổ thành Quảng Trị, sẽ không bỏ rơi chúng ta và chúng ta là người sống cũng không bỏ rơi họ!” ông Kỳ xác định. (Văn Lan) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights