WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ cáo buộc một công ty Việt Nam tham gia chở dầu cho Iran trong khi Iran đang bị Mỹ cấm vận nghiêm ngặt.

Theo một thông cáo báo chí do Bộ Tài Chính Mỹ công bố hôm Thứ Năm, 2 Tháng Ba, có 20 tàu vận tải của một số nước như Trung Quốc, Việt Nam, Thụy Sĩ bị đưa vào danh sách đen chở dầu khí và các sản phẩm dầu hỏa cho Iran.

Một tàu chở dầu mang tên Panama đậu tại bến cảng đảo Khark của Iran, khu vực nước này xuất cảng dầu khí. (Hình: Atta Kenare/AFP via Getty Images)

Iran bị Mỹ cấm vận từ nhiều năm qua, gần đây lại bị cấm vận chặt chẽ hơn sau khi Mỹ cáo buộc Iran cung cấp hỏa tiễn và máy bay không người lái cho Nga xâm lăng Ukraine. Tất cả những nước nào hoặc công ty của nước nào tiếp tay trực tiếp hoặc gián tiếp giúp Iran vận chuyển, buôn bán dầu khí và võ khí đều bị ảnh hưởng từ lệnh cấm vận nói trên.

Bộ Tài Chính Mỹ nêu đích danh tên tám chiếc tàu của công ty Cổ Phần Dầu Khí và Bất Động Sản Sen Vàng (tên tiếng Anh là Golden Lotus Oil Gas and Real Estate Joint Stock Company) có trụ sở tại 67 Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, tham gia vào chuyện chở dầu đi bán cho Iran.

Các tàu này mang cờ hiệu nhiều nước khác nhau như Panama, Tuvalu, Togo và Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Tài Chính Mỹ truy cứu nguồn gốc chủ tàu thì những tàu đó đều trực thuộc công ty nói trên trụ sở ở Hà Nội.

Cấm vận quốc tế là hạn chế từng phần, ngăn chận hoặc cấm đoán hoàn toàn các giao dịch tùy mục đích của loại cấm vận. Cấm vận kinh tế để ảnh hưởng tới chính trị và quân sự hiện đang được Mỹ và Liên Âu áp dụng đối với Nga và Iran và một số nước.

Người ta chưa biết việc Bộ Tài Chính Mỹ đưa tên công ty Sen Vàng vào danh sách đen sẽ có tác dụng và ảnh hưởng gì trong mối quan hệ nhiều mặt giữa Washington và Hà Nội. (TN) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights