Hội nghị các ngoại trưởng G20 tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 02/03/2023.

Hội nghị ngoại trưởng nhóm G20 khai mạc ngày 02/03/2023 tại New Delhi, Ấn Độ. Trong lễ khai mạc, thủ tướng Narendra Modi kêu gọi 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua “những chia rẽ” về chiến tranh ở Ukraina. Ông cũng quan ngại rằng “chủ nghĩa đa phương đang gặp khủng hoảng”.

Hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên G20, Ấn Độ muốn nhiệm kỳ 2023 tập trung vào những vấn đề như giảm nghèo đói, chống biến đổi khí hậu. Theo thủ tướng Modi, “kinh nghiệm của những năm trước – khủng hoảng tài chính, biến đổi khí hậu, đại dịch, khủng bố và chiến tranh – cho thấy rõ cách quản trị toàn cầu đã thất bại”.

Tuy nhiên, cuộc chiến do Nga phát động tại Ukraine đang lấn át những chủ đề quan trọng. Ấn Độ sẽ cố đóng vai trò trung gian để tiếng nói của các nước đang phát triển miền Nam được lắng nghe tại G20.

Thông tín viên RFI Sébastien Farcis tại New Delhi cho biết thêm :

« Ấn Độ khéo léo giữ lập trường trung lập về cuộc xung đột ở Ukraina. New Delhi kêu gọi chấm dứt chiến tranh, nhưng lại duy trì mối quan hệ hữu hảo với Nga, nay là nhà cung cấp dầu lửa lớn nhất cho Ấn Độ.

Vì thế, Ấn Độ tìm cách hòa giải hai phe tại hội nghị ngoại trưởng G20 với lập luận rằng những nước miền Nam như Ấn Độ mới là những nước đầu tiên phải chịu hậu quả từ cuộc đối đầu đó. Đây là điểm được nhà nghiên cứu Harsh Pant, chuyên về quan hệ đối ngoại của Quỹ Nghiên cứu Quan sát viên (Observer Research Foundation) tại New Delhi, nhấn mạnh.

Ông nói : « Nếu đề cập đến những tác động của cuộc xung đột đối với những nước đang phát triển về mặt kinh tế và năng lượng, ta có nhiều cơ hội đạt được một đồng thuận, vì sẽ không ai nói là mặc kệ những nước này. Nhưng lần này chưa chắc đã thành công, vì có rất nhiều nhân vật quan trọng như Antony Blinken, Serguei Lavrov và ngoại trưởng Trung Quốc. Họ có thể có thái độ cứng rắn triệt để ».

Trong cuộc họp của các bộ trưởng Tài Chính G20 vào tuần trước, Nga và Trung Quốc đã từ chối ký vào bản thông cáo chung vì văn kiện này nói đến « chiến tranh » ở Ukraina ».

Nga – Trung Quốc không ký văn bản kêu gọi Nga rút hết quân khỏi Ukraina

Cuộc họp của các ngoại trưởng G20 kết thúc mà thông ra được thông cáo chung, vì Nga và Trung Quốc từ chối ký vào văn kiện ủng hộ lời kêu gọi Nga rút hết lực lượng khỏi Ukraina, giống như cuộc họp của các bộ trưởng Tài Chính G20 vào tuần trước. Nga và Trung Quốc lên án phương Tây áp đặt « quan điểm » riêng.

Ngày 02/03, ông Blinken đã có cuộc gặp ngắn, chỉ 10 phút, với đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov để « trực tiếp gửi thông điệp » của Washington là tiếp tục hỗ trợ Ukraina.

 

*** Những điều sai của Putin  trong Chiến tranh Ukraine

 Stephen M. Walt        *Pham Quang Chiểu

 -01/3/2023

*Stephen M. Walt là bình luận gia tại Foreign Policy và là giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Harvard.

 

Dù Tổng thống Nga đã phạm phải sai lầm khi xâm lược Ukraine, nhưng ông không hẳn đã sai về mọi thứ.

               Khi quyết định xâm lược Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sai về rất nhiều điều.

            (1) Ông đánh giá quá cao sức mạnh của quân đội Nga, nhưng lại đánh giá thấp sức mạnh của chủ nghĩa dân tộc Ukraine và khả năng của quân đội nước này trong việc bảo vệ đất nước của họ.

            (2) Ông có lẽ cũng đã sai về tinh thần đoàn kết của phương Tây, về tốc độ mà NATO và các nước khác sẽ viện trợ cho Ukraine,

            (3) Ông cũng đã sai về sự sẵn lòng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga, theo đó từ bỏ nguồn năng lượng nhập khẩu của họ.

           (4) Ông có thể cũng đã đánh giá quá cao sự sẵn sàng hỗ trợ của Trung Quốc: Bắc Kinh đang mua rất nhiều dầu và khí đốt của Nga, nhưng lại không cung cấp cho Moscow sự ủng hộ về mặt ngoại giao hay các viện trợ quân sự có giá trị.

                Đặt tất cả những sai lầm này lại với nhau, và kết quả là một quyết định gây hậu quả không tốt sâu sắc lên nước Nga và cũng  sẽ còn kéo dài rất lâu sau khi Putin rời chính trường.

           (5) Nếu ông chọn một con đường khác, có lẽ sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Nga đã không suy giảm nhiều như trong cuộc chiến này, bất kể nó kết thúc ra sao.

      Phần Lan bắt đầu xây dựng hàng rào ở biên giới với Nga khi các nghị sĩ bỏ phiếu gia nhập NATO

          Pham Quang Chiểu

            Phát hành ngày: 01/03/2023 – 14:08

        Một hàng rào giữa các khu rừng đánh dấu khu vực ranh giới giữa Phần Lan và Liên bang Nga được chụp gần cửa khẩu biên giới Pelkola, ở Imatra, Phần Lan vào ngày 18 tháng 11 năm 2022. AFP – ALESSANDRO RAMPAZZO

         Văn bản bởi:

         Phần Lan đã bắt đầu xây dựng một hàng rào dài 200 km ở biên giới với Nga để ngăn Moscow sử dụng dòng người di cư cho các mục đích chính trị. Điều này xảy ra khi các nghị sĩ Phần Lan hôm thứ Tư đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc gia nhập NATO, trước sự phê chuẩn từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

        Lực lượng biên phòng Phần Lan cho biết trong một tuyên bố rằng công việc địa hình sẽ bắt đầu vào thứ Ba “với việc phát quang rừng và sẽ tiến hành theo cách mà việc xây dựng đường và lắp đặt hàng rào có thể bắt đầu vào tháng 3”.

        Dự án thí điểm dài 3 km tại cửa khẩu biên giới phía đông nam ở Imatra dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6.

        Việc xây dựng thêm 70 km, chủ yếu ở đông nam Phần Lan, sẽ diễn ra từ năm 2023 đến 2025.

        Tổng cộng, Phần Lan có kế hoạch rào 200 km trên đường biên giới dài 1.300 km với Nga với chi phí khoảng 380 triệu euro (khoảng 400 triệu USD).

        Hàng rào sẽ cao hơn ba mét (10 feet) với dây thép gai ở trên cùng, với những khu vực đặc biệt nhạy cảm được trang bị camera nhìn đêm, đèn và loa.

       Thay đổi cơ bản

        Hiện tại, biên giới của Phần Lan được bảo vệ chủ yếu bằng hàng rào gỗ nhẹ, chủ yếu được thiết kế để ngăn gia súc đi lạc sang phía bên kia đường.

       Lo sợ rằng Moscow có thể sử dụng người di cư để gây áp lực chính trị lên Helsinki, ứng cử viên NATO Phần Lan vào tháng 7 đã thông qua các sửa đổi mới đối với Đạo luật Biên phòng để tạo điều kiện cho việc xây dựng hàng rào vững chắc hơn.

        Điện Kremlin cảnh báo việc Phần Lan, Thụy Điển xin gia nhập NATO sẽ không cải thiện an ninh

        Mặc dù biên giới Phần Lan-Nga đã “hoạt động tốt” trong quá khứ, Chuẩn tướng Jari Tolppanen nói với AFP vào tháng 11 rằng cuộc chiến ở Ukraine đã thay đổi tình hình an ninh “cơ bản”.

        Ông cho biết hàng rào biên giới là “không thể thiếu” để ngăn chặn các vụ xâm nhập bất hợp pháp quy mô lớn từ lãnh thổ Nga.

        Phần Lan chứng kiến làn sóng người Nga đổ ào vào tháng 9 sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh huy động quân dự bị chiến đấu ở Ukraine.

        Estonia, Latvia và Ba Lan cũng đã tăng cường an ninh ở biên giới của họ với Nga hoặc đang có kế hoạch làm như vậy.

       Tăng tốc quá trình

        Trong khi đó, Quốc hội Phần Lan hôm thứ Tư đã bỏ phiếu ủng hộ áp đảo việc gia nhập NATO, làm tăng khả năng nước này sẽ bỏ nước láng giềng Thụy Điển phía sau để nhanh chóng tham gia hiệp ước phòng thủ xuyên Đại Tây Dương.

        Cả Phần Lan và Thụy Điển đều từ bỏ chính sách không liên kết quân sự kéo dài hàng thập kỷ và đăng ký tham gia hiệp ước phòng thủ xuyên Đại Tây Dương vào tháng 5 năm ngoái, sau cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

       Tuy nhiên, Thụy Điển đã có một số chống không hợp tác ngoại giao với thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary, vốn đe dọa sẽ trì hoãn nỗ lực trở thành thành viên và cơ hội gia nhập cùng lúc với Phần Lan.

        Các nhà lập pháp Phần Lan đã thông qua luật khẳng định rằng Phần Lan chấp nhận các điều khoản của hiệp ước NATO với 184  phiếu thuận, 7 phiếu chống, 11 phiếu trắng và 7 nghị sĩ vắng mặt.

       Bộ trưởng Quốc phòng Antti Kaikkonen viết trên Twitter: “Bỏ phiếu là một bước quan trọng trên con đường NATO của chúng tôi. An ninh của quê hương là mục tiêu chung”.

        Việc gia nhập NATO đòi hỏi phải có sự phê chuẩn từ 30 thành viên của tổ chức này, và Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là những phiếu chống .

        Nhiều nhà lập pháp Phần Lan đã thúc đẩy luật khẳng định rằng Phần Lan chấp nhận các điều khoản của hiệp ước NATO ngay cả trước cuộc bầu cử vào ngày 2 tháng 4.

        Chỉ một số ít nghị sĩ lên tiếng phản đối trong cuộc tranh luận hôm thứ Ba

        Sự hiện diện hạt nhân đáng sợ

        Markus Mustajarvi từ đảng Liên minh cánh tả – từng lên tiếng phản đối NATO trong quá khứ – đã yêu cầu quốc hội bãi bỏ dự luật, kích hoạt một cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư.

        Những lời chỉ trích của Mustajarvi tập trung vào việc thiếu sự đảm bảo rằng vũ khí hạt nhân sẽ không được đặt ở Phần Lan.

        Johannes Yrttiaho, một nghị sĩ khác của Liên minh Cánh tả, cho biết: “Phần Lan phải hành động theo cách mà các hành động của họ làm dịu đi chứ không phải làm gia tăng căng thẳng giữa các cường quốc hạt nhân.

        NATO tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân ở châu Âu khi căng thẳng chiến tranh ở Nga sôi sục

        Nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Pekka Haavisto nói với các nghị sĩ rằng “quyết định và luật này sẽ không thay đổi quan điểm của Phần Lan về vũ khí hạt nhân”.

        00

                                   

        Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm thứ Hai thông báo rằng các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển sẽ nối lại vào ngày 9 tháng 3, sau khi các cuộc đàm phán với Thụy Điển bị hủy bỏ do tranh cãi về các cuộc biểu tình diễn ra ở Stockholm, trong đó có vụ đốt kinh Koran trước đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ.

        Pham Quang Chiểu

        (với AFP)

TIN MỚI 02/03/202 CĂNG QUÁ: PUTIN SHOCK NẶNG VÌ UKRAINE LIÊN TỤC CHIẾN THẮNG, ĐỒNG MINH MOSCOW HOẢNG SỢ.

                      

 

♦️FM Kuleba: Ukraine wins against Putin’s winter terror

FM Kuleba: Ukraine chiến thắng chống khủng bố mùa đông của Putin

                      ♦️Russia Loses 50k Soldiers in Two Months—Kyiv

         Nga mất 50.000 binh sĩ trong hai tháng—Kyiv

 

                      ♦️ Did Ukraine start a drone war on Russia?

 

         Có phải Ukraine đã bắt đầu một cuộc chiến máy bay không người lái với Nga không?

 

         

                   BAO GIỜ ĐẾN LƯỢT DÂN WESTMINSTER LÀM?

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights