Trung Quốc bỗng ‘ra mặt’ giải quyết cuộc chiến của Nga, nhưng lại nhận ‘gáo nước lạnh’ từ phương Tây

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã phản ứng trước đề xuất của Trung Quốc về cách chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Ông đã có phát biểu liên quan tại một cuộc họp báo ở Tallinn (thủ đô Estonia), theo “Sự thật châu Âu”.

Ông nói: “Trung Quốc không được tin tưởng lắm vì họ đã không lên án cuộc xâm lược bất hợp pháp vào Ukraine,” đồng thời cho biết thêm rằng Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ vài ngày trước cuộc xâm lược.

Ông Stoltenberg cũng lưu ý rằng NATO chưa thấy Trung Quốc chuyển giao vũ khí sát thương cho Nga. “Nhưng chúng tôi nhận thấy những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể đang lên kế hoạch, và xem xét việc cung cấp viện trợ quân sự cho Nga. Và Trung Quốc không nên làm điều này, vì như thế họ cũng sẽ ủng hộ một cuộc xâm lược bất hợp pháp vi phạm luật pháp quốc tế”, Tổng thư ký NATO nói thêm.

Một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố cái gọi là “kế hoạch hòa bình” với những ý tưởng nhằm giải quyết cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Nó bao gồm 12 điểm, kêu gọi ngừng bắn và nối lại đàm phán, nhưng không bao gồm các bước cụ thể.

Ngay sau đó, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ, trong một cuộc phỏng vấn với CNN cho biết, Trung Quốc chỉ cần dừng lại ở điểm đầu tiên trong kế hoạch “hòa bình” nhằm chấm dứt cuộc chiến của Nga với Ukraine, trong đó đề cập đến việc tôn trọng chủ quyền. Theo ông bản kế hoạch chỉ cần thế, và không cần 11 điểm sau đó nữa.

Ông nói: “ phản ứng đầu tiên của tôi với điều đó là họ có thể dừng lại ở điểm đầu tiên, đó là tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia”.

Còn bà Ursula von der Leyen, người đứng đầu Ủy ban châu Âu thì nói:

“Tôi nghĩ rằng khi bạn nhìn vào tài liệu này, bạn phải hiểu rằng đây không phải là một kế hoạch hòa bình, mà là những nguyên tắc mà chúng ta cùng chia sẻ. Bạn phải xem chúng dựa trên một nền tảng cụ thể, đặc biệt là vì Trung Quốc đã đứng về phía Nga bằng cách ký kết, ví dụ, một hiệp ước về ‘tình hữu nghị không giới hạn’ ngay trước khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine. Vì vậy, tất nhiên, chúng tôi sẽ xem xét các nguyên tắc, nhưng chúng tôi sẽ xem xét chúng trên cơ sở tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga”.

Như vậy các đại diện của các cường quốc phương Tây nói chung đều không có niềm tin với Trung Quốc, và không đánh giá cao cái gọi là kế hoạch hòa bình mà nước này đưa ra để giải quyết cuộc chiến mà Nga đã phát động.

 

Liên minh châu Âu thông qua vòng trừng phạt thứ 10 đối với Nga

 

Liên minh châu Âu đã thông qua vòng trừng phạt thứ 10 đối với Nga, Thuỵ Điển, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) cho biết hôm thứ Sáu 24/2.

Trên twitter, Chủ tịch EU của Thụy Điển cho biết: “Đã một năm kể từ cuộc xâm lược tàn bạo và bất hợp pháp của Nga vào Ukraina, hôm nay, EU đã thông qua gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga”.

Gói trừng phạt mới bao gồm:

– Các biện pháp hạn chế có mục tiêu chống lại các cá nhân và tổ chức hỗ trợ chiến tranh, truyền bá tuyên truyền hoặc vận chuyển máy bay không người lái được Nga sử dụng trong chiến tranh

– Các biện pháp chống lại thông tin sai lệch của Nga

– Các hạn chế xuất khẩu chặt chẽ hơn liên quan đến công nghệ và sử dụng kép

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson trên twitter đã hoan nghênh quyết định của EU về vòng trừng phạt thứ 10.

Ông viết: “Duy trì sự đoàn kết ủng hộ Ukraina là ưu tiên số một của Chủ tịch EU Thụy Điển.”

 

Tổng thống Zelensky: Chúng tôi sẽ đánh bại bất kỳ ai


image.png

Chúng tôi rất mạnh. Chúng tôi sẵn sàng cho mọi thứ. Chúng tôi sẽ đánh bại bất kỳ ai.” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một video hôm thứ Sáu (24/2), ngày tròn 1 năm chiến tranh đẫm máu ở tổ quốc ông với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các đồng minh phương Tây để chống lại quân Nga xâm lược, Reuters đưa tin.


Trong một tin nhắn video, ông Zelensky nói:

“Chúng tôi rất mạnh. Chúng tôi sẵn sàng cho mọi thứ. Chúng tôi sẽ đánh bại bất kỳ ai.”

“Đó là những gì bắt đầu từ ngày 24/2/2022,” ông Zelensky bắt đầu nhắc lại chuyện năm ngoái.

“Ngày dài nhất trong đời chúng tôi. Ngày khó khăn nhất trong lịch sử gần đây của chúng tôi. Kể từ ngày đó, chúng tôi thức dậy sớm và không ngủ được.”

Ông Zelensky mô tả năm 2022 là một năm của sự kiên cường, dũng cảm, đau đớn, và đoàn kết.

“Kết quả chính yếu ở đây là chúng tôi đã sống sót.”

“Chúng tôi đã không bị đánh bại. Và chúng tôi sẽ làm mọi thứ để giành chiến thắng trong năm nay!”Phe đồng minh ủng hộ


Khi giao tranh diễn ra ác liệt ở phía đông và nam Ukraine, các đồng minh trên khắp thế giới đã thể hiện sự ủng hộ của họ nhân dịp kỷ niệm một năm cuộc xâm lược của Nga.

Paris thắp sáng tháp Eiffel bằng màu xanh và vàng của quốc kỳ Ukraine và người dân khoác trên mình những lá cờ Ukraine, đặt tay lên trái tim, tập trung tại một buổi cầu nguyện ở London với biểu ngữ: “Nếu bạn ủng hộ tự do, hãy ủng hộ Ukraine.”

Sẽ có một cuộc sống sau cuộc chiến này, bởi vì Ukraine sẽ chiến thắng,” Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nói trong một bài phát biểu.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết với tỷ lệ áp đảo vào thứ Năm yêu cầu Nga rút quân và ngừng chiến đấu.

Có 141 phiếu thuận và 32 phiếu trắng. Sáu quốc gia cùng với Nga bỏ phiếu chống là Belarus, Triều Tiên, Eritrea, Mali, Nicaragua và Syria.

Đồng minh của Nga là Trung Quốc, cùng hai quốc gia ‘trung lập’ khác là Việt Nam và Ấn Độ lại bỏ phiếu trắng tại Liên Hợp Quốc.
Phó Đại sứ Liên Hợp Quốc của Nga Dmitry Polyanskiy đã gọi động thái này tại Liên Hợp Quốc đó là “vô ích.”
Vậy là đã tròn một năm chiến tranh, nhưng dấu hiệu nó có thể chấm dứt vẫn còn xa vời.

Al Jazeera ‘nhắc’ Trung Quốc lấy Nga làm tấm gương trước khi định tấn công Đài Loan

 

Theo công ty truyền thông quốc tế – Al Jazeera, việc Nga đang mệt mỏi cố gắng đạt được tiến bộ trong cuộc chiến tại thời điểm này khi xâm lược Ukraina đã đặt ra những nghi vấn mới về những bài học mà Trung Quốc có thể học được từ đồng minh thân cận của mình.

Nhân dịp tròn một năm ngày Nga xâm lược Ukraina, công ty truyền thông quốc tế – Al Jazeera chỉ ra rằng, Ukraina và Đài Loan dường như có nhiều điểm chung, nhưng tổng thống Nga Vladimir Putin có tham vọng đế quốc và hành động bốc đồng, đồng thời có thế giới quan của riêng mình, còn ông Tập Cận Bình là người thực dụng và không có khả năng tấn công Đài Loan trong ngắn hạn.

Ngoài ra, nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và khó có thể chịu được các biện pháp trừng phạt bổ sung mà phương Tây áp đặt.

Al Jazeera hôm 23/2 đã đăng một bài báo đặc biệt phân tích tác động của cuộc chiến Ukraina đối với Đài Loan với tiêu đề “Cuộc chiến gian khổ của Nga ở Ukraina sẽ giúp Đài Loan hay làm tổn thương Đài Loan?”

Báo cáo chỉ ra rằng mặc dù tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin có lịch sử hợp tác lâu dài, nhưng ngay trước khi Nga xâm chiếm Ukraina vào cuối tháng 2 năm 2022, ông Putin đã tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh và hội đàm song phương với ông Tập Cận Bình, sau cuộc gặp hai bên đã đưa ra tuyên bố chung rằng “không có giới hạn trên cho sự hợp tác” giữa hai nước.

Thời điểm đó khiến nhiều nhà quan sát tự hỏi liệu ông Tập có biết về chiến tranh sắp xảy ra hay không và sau khi Nga đưa quân tới Ukraina, liệu Đài Loan có phải đối mặt với chiến tranh hay không?

Việc Nga đang mệt mỏi cố gắng đạt được tiến bộ trong cuộc chiến tại thời điểm này đã đặt ra những nghi vấn mới về những bài học mà Trung Quốc có thể học được từ đồng minh thân cận của mình.

Liệu Trung Quốc có đưa ra kết luận rằng, trước khi Đài Loan có thể tự bảo vệ mình, việc tấn công có phải là cách làm tốt hơn không? Hay cuộc chiến của ông Putin cho thấy sự nguy hiểm khi vội vàng cuốn vào một cuộc xung đột như vậy?

Câu trả lời ngắn gọn là: Dự đoán các hướng đi của Trung Quốc chỉ là không chính xác vì các quyết định của Bắc Kinh không rõ ràng. Do đó, những nhà quan sát Trung Quốc thường tập trung vào hành vi trong quá khứ và những thay đổi nhỏ của chính quyền Trung Quốc, chẳng hạn như cách diễn đạt trong các tuyên bố chính thức.

Các nhà phân tích được Al Jazeera phỏng vấn cũng đưa ra kết luận tương tự: Mặc dù có lý do để lo lắng về một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan trong thời gian dài, nhưng Bắc Kinh khó có thể ra tay sớm.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) William Burn đã chỉ ra vào ngày 2/2 rằng ông Tập Cận Bình có thể sẽ “ngạc nhiên và lo lắng” trước “hiệu suất rất kém” của quân đội Nga và các hệ thống vũ khí của họ ở Ukraina, nhưng ông vẫn ra lệnh cho quân đội của mình chuẩn bị hành động tấn công Đài Loan trước năm 2027.

Ông Burns nói tại một sự kiện ở Đại học Georgetown ở Washington, D.C. rằng: “Điều đó không có nghĩa là ông ấy quyết định gây chiến vào năm 2027 hay bất kỳ năm nào khác; nhưng đó là lời nhắc nhở về sự tập trung và tham vọng của ông ấy,” “dựa trên đánh giá của chúng tôi tại CIA, tôi sẽ không đánh giá thấp tham vọng của ông Tập đối với Đài Loan.”

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng có một số khác biệt quan trọng giữa ông Tập và ông Putin có thể ngăn cản ông Tập thúc đẩy Đài Loan sớm.

Trương Thái Minh, giám đốc Viện Xung đột và Hợp tác Toàn cầu tại Đại học California, thành phố San Diego, Mỹ, cho biết một trong những đánh giá về ông Putin là ông đã hành động rất bốc đồng với tham vọng đế quốc và có thế giới quan của riêng mình.

Còn ông “Tập Cận Bình, tôi nghĩ, ông ấy thực dụng hơn. Ông ấy rất thận trọng. Tôi không nghĩ ông ấy nóng vội như vậy, ông ấy không phải là người thích mạo hiểm, mà xâm lược Đài Loan là một trong những việc lớn nhất mà ông ấy sẽ làm. Đó là một hành động rất nguy hiểm và cơ hội thành công là không xác định”, ông Trương Thái Minh cho biết.

Ông Trương chỉ ra rằng Trung Quốc có thể phải đối mặt với những hậu quả “rất, rất nghiêm trọng” nếu một cuộc xâm lược toàn diện không được thực hiện như kế hoạch, và ông Tập Cận Bình giờ đây có thể không muốn đánh cược như vậy.

Bà Ivy Kwek, nhà nghiên cứu tại Nhóm Khủng hoảng Quốc cho rằng khi nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại, nước này sẽ khó có thể chịu được tác động kinh tế của các lệnh phong tỏa “bổ sung” hoặc các biện pháp trừng phạt bổ sung bên cạnh các biện pháp trừng phạt hiện có của phương Tây. Uy tín quốc tế của Trung Quốc cũng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng khi xâm lược Đài Loan.

 

Quả cầu sắt lớn không rõ nguồn gốc đường kính khoảng 1,5m được phát hiện trên bãi biển ở Nhật Bản

 

image.png
Một quả cầu sắt khổng lồ có đường kính khoảng 1,5 mét đã xuất hiện trên một bãi biển ở bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản cách đây vài ngày. Nó là gì? Một số cư dân mạng phỏng đoán đây là UFO từ trên trời rơi xuống, số khác lại cho rằng nó giống với các viên ngọc rồng trong truyện tranh Nhật Bản “Bảy viên ngọc rồng”.

Tờ The Guardian của Anh dẫn thông tin từ truyền thông Nhật Bản cho biết, quả cầu sắt có đường kính 1,5 mét đã dạt vào bãi biển ở thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản, bề ngoài có màu nâu cam, trên bề mặt có một số vết rỉ sét sẫm màu hơn.

Một người dân địa phương đã phát hiện ra quả cầu sắt khi đang đi dạo trên bãi biển vào ngày 18/2 và nó chỉ cách bờ biển vài mét. Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra về quả cầu sau khi nó được báo cáo. Họ phong tỏa khu vực xung quanh và đưa các chuyên gia gỡ mìn mặc quần áo bảo hộ đến để tiến hành điều tra cẩn thận.
Mặc dù các nhà chức trách vẫn chưa rõ quả cầu sắt là gì và nó đến từ đâu nhưng nó đã trở thành chủ đề bàn tán của người dân địa phương.

Có những lo ngại rằng quả cầu sắt có thể là một quả mìn trôi dạt, nhưng các chuyên gia đã kiểm tra bên trong vật thể bằng công nghệ X-quang và phát hiện ra rằng nó rỗng và sẽ không phát nổ nên không gây ra mối đe dọa nào.

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy quả cầu sắt có liên quan đến hoạt động gián điệp của Triều Tiên hay Trung Quốc. Chính phủ Nhật Bản trước đây cho biết họ có “nghi ngờ mạnh mẽ” rằng một số khinh khí cầu do thám Trung Quốc đã bay vào không phận nước này trong vài năm qua.

Hình ảnh về quả cầu sắt đã được gửi tới Bộ Quốc phòng và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản để điều tra thêm.

Một người đàn ông địa phương thường chạy bộ trên bãi biển không hiểu tại sao quả cầu sắt đột nhiên trở thành tâm điểm chú ý.

“Nó đã ở đó được một tháng rồi. Tôi đã cố đẩy nó nhưng nó không nhúc nhích”, anh nói với NHK.

Văn phòng kỹ thuật dân dụng của thành phố Hamamatsu thuộc tỉnh Shizuoka, nơi quản lý bờ biển, nói với đài truyền hình NHK rằng quả cầu sắt có thể là một chiếc phao kim loại. Họ dự định cẩu nó bằng thiết bị hạng nặng vào ngày 23 tháng 2 và sau đó rắc cát lên bệ chất hàng của một chiếc xe tải lớn để giữ cho nó không lăn xuống ruộng lúa.

Ông Matsukawa Masaki, giám đốc bộ phận chuẩn bị ven biển của công ty, cho biết họ chưa thể xác định quả cầu sắt là gì nhưng họ biết rằng nó an toàn nên sẽ xử lý theo phương pháp chung đối với xử lý vật trôi.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights