Recep Tayyip Erdogan and Antony Blinken at a meeting with other officials.
Turkish President Recep Tayyip Erdogan, left, meets U.S. Secretary of State Antony J. Blinken on Monday in Ankara.
(Burhan Ozbilici / Pool Photo)

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ – Những báo cáo mới về các tòa nhà bị sập ở Syria sau khi một trận động đất mạnh khác tấn công tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đã bị tàn phá bởi một trận động đất lớn hai tuần trước.

Cơ quan quản lý thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ, AFAD, cho biết trận động đất mạnh 6,4 độ richter có tâm xung quanh thị trấn Defne, thuộc tỉnh Hatay. Tiếp theo đó là một cơn chấn động thứ hai, mạnh 5,8 độ richter.

Đài truyền hình NTV cho biết trận động đất khiến một số tòa nhà bị hư hại sụp đổ, nhưng chưa có báo cáo tức thì về bất kỳ thương vong nào. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trận động đất có thể cảm nhận được ở Syria, Jordan, Israel và Ai Cập.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ngày 6/2 đã cướp đi sinh mạng của gần 45.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận hơn 6.000 dư chấn kể từ đó.

Một số cơ quan truyền thông ở các khu vực Idlib và Aleppo của Syria bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất mới mạnh 6,4 độ richter đang đưa tin rằng một số tòa nhà đã bị sập và các dịch vụ điện và internet đã bị gián đoạn ở một số khu vực trong khu vực.

Các phương tiện truyền thông cho biết nhiều người đã rời khỏi nhà của họ và đang tập trung tại các khu vực trống.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria của phe đối lập Syria, còn được gọi là Mũ bảo hiểm Trắng, đã đưa ra cảnh báo kêu gọi cư dân ở vùng tây bắc do phiến quân kiểm soát của đất nước tuân theo các hướng dẫn đã ban hành trước đó về động đất và cách sơ tán khỏi các tòa nhà.

AFAD đã nâng số người thiệt mạng được xác nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ từ trận động đất trước đó lên 41.156. Điều đó làm tăng tổng số người chết ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên 44.844.

Các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn cho những người sống sót đã bị đình chỉ ở hầu hết các khu vực động đất, nhưng người đứng đầu AFAD Yunus Sezer nói với các phóng viên rằng các đội tìm kiếm đang nỗ lực tiến lên phía trước trong hơn một chục tòa nhà bị sập – hầu hết trong số đó ở tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Hà Tây.

Không có dấu hiệu của bất cứ ai còn sống dưới đống đổ nát kể từ khi ba thành viên của một gia đình – một người mẹ, người cha và cậu bé 12 tuổi – được đưa ra khỏi một tòa nhà bị sập ở Hatay hôm thứ Bảy. Cậu bé sau đó đã chết.

Cơ quan y tế của Liên minh châu Âu đã cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong những tuần tới.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh cho biết “các bệnh lây truyền qua thực phẩm và nước, nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa bằng vắc-xin là nguy cơ trong giai đoạn sắp tới, có khả năng bùng phát, đặc biệt là khi những người sống sót đang chuyển đến nơi trú ẩn tạm thời”.

“Sự gia tăng các ca bệnh tả ở các khu vực bị ảnh hưởng là một khả năng đáng kể trong những tuần tới,” nó nói, đồng thời lưu ý rằng các nhà chức trách ở tây bắc Syria đã báo cáo hàng nghìn trường hợp mắc bệnh kể từ tháng 9 và một chiến dịch tiêm chủng theo kế hoạch đã bị trì hoãn do đại dịch. động đất.

ECDC cũng cảnh báo các bệnh nhiễm virus như viêm gan A, ký sinh trùng và nhiễm khuẩn đều có thể lây lan do điều kiện vệ sinh khó khăn tại các nơi trú ẩn và trại khẩn cấp.

Bộ trưởng các công trình công cộng và nhà ở của Syria, Suhail Abdul Latif, cho biết chính phủ Syria sẽ đảm bảo 350 đơn vị nhà ở cho những người phải di dời do trận động đất và kêu gọi “các quốc gia thân thiện” gửi thêm.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn cho những người bị ảnh hưởng trong khả năng của mình, nhưng sau một thời gian, không thể tiếp tục đưa các gia đình vào nơi tạm trú để bảo vệ sức khỏe của họ”, ông nói.

Nhà ở là nhu cầu cấp thiết ở tất cả các khu vực bị động đất tàn phá, với nhiều gia đình phải ngủ trong lều tạm hoặc chen chúc trong các trường học và sân vận động thể thao đông đúc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người phải đối mặt với các cuộc bầu cử vào tháng 5 hoặc tháng 6, cho biết đất nước của ông sẽ bắt đầu xây dựng hàng chục nghìn ngôi nhà mới vào đầu tháng tới.

Ông Erdogan cho biết các tòa nhà mới sẽ không cao hơn ba hoặc bốn tầng, được xây dựng trên nền đất vững chắc hơn, đạt tiêu chuẩn cao hơn và có sự tham vấn của “các giáo sư địa vật lý, địa kỹ thuật, địa chất và địa chấn” và các chuyên gia khác.

“Chúng tôi muốn tránh thảm họa… bằng cách chuyển các khu định cư của chúng tôi ra khỏi vùng đất thấp lên vùng núi [cứng rắn hơn] càng nhiều càng tốt,” ông Erdogan nói trong một bài phát biểu trên truyền hình trong chuyến thăm tỉnh Hatay, nơi bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các di tích văn hóa bị phá hủy sẽ được xây dựng lại phù hợp với “kết cấu lịch sử và văn hóa” của chúng.

Erdogan cho biết khoảng 1,6 triệu người đang ở trong những nơi trú ẩn tạm thời.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã ca ngợi sự hỗ trợ của người Mỹ sau trận động đất.

Blinken cho biết tại Ankara rằng chính phủ Hoa Kỳ đã phản ứng “trong vòng vài giờ” với thảm họa và cho đến nay đã gửi hàng trăm nhân viên và hàng cứu trợ. Nhưng ông nói rằng những người Mỹ bình thường cũng đã phản ứng trước những hình ảnh “đau lòng” từ vùng động đất.

“Chúng tôi có gần 80 triệu đô la quyên góp từ khu vực tư nhân ở Hoa Kỳ, [từ] các cá nhân. Khi tôi đến thăm Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington, tôi gần như không thể vào được cửa trước vì những chiếc hộp chất đống dọc đường lái xe đến đại sứ quán,” Blinken nói.

NATO cho biết một con tàu chở 600 ngôi nhà container tạm thời đã rời Ý và dự kiến sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.

Liên minh quân sự đã cam kết gửi hơn 1.000 container để làm nơi trú ẩn tạm thời cho ít nhất 4.000 người mất nhà cửa do trận động đất.

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg, người đã đến thăm khu vực bị động đất tàn phá vào tuần trước, gọi đây là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử của liên minh.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights