TRÀ VINH, Việt Nam (NV) – Sau bảy năm ngồi tù, ông Trầm Bê, 64 tuổi, người Việt gốc Hoa, được biết đến là một trong những “đại gia” ngành ngân hàng ở Việt Nam, vừa mãn án.

Trước khi đi tù, ông Bê từng là thành viên Hội Đồng Quản Trị ngân hàng Phương Nam (SouthernBank), giữ ghế phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm chủ tịch Hội Đồng Tín Dụng ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank).

Ông Trầm Bê, người Việt gốc Hoa, được biết đến là một trong những “đại gia” ở Việt Nam, hình chụp trước khi đi tù. (Hình: Quang Định/Tuổi Trẻ)

Những năm trước, từng có nhiều đồn đoán về sự thân cận của ông Bê và cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và con gái ông này.

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 15 Tháng Hai, ông Trầm Bê bị bắt giam hôm 1 Tháng Tám, 2017. Sau đó, ông phải chấp hành hai bản án hình sự: Bốn năm tù trong vụ án Phạm Công Danh và ba năm tù trong vụ án Dương Thanh Cường, tổng cộng là bảy năm tù.

Báo này cũng nhắc chuyện ông Trầm Bê “chi nhiều tiền cho công tác từ thiện như xây trường học, xây chùa… nhưng khá kín tiếng.”

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, có những lần ông Bê trở thành tâm điểm của dư luận khi con trai ông là Trầm Trọng Ngân, bị bắt cóc đòi tiền chuộc lên đến $10 triệu, và vụ mất chiếc sừng tê giác trị giá 4 tỷ đồng (theo tỷ giá hiện nay là $169,312), cũng như chuyện hình ảnh gia đình ông được treo nơi chánh điện một ngôi chùa do ông xây ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Liên quan ông Trầm Bê, một bản tin của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hồi năm 2017 mô tả ông này “được một số dư luận xem là ‘tay hòm chìa khóa’ của Nguyễn Tấn Dũng,” thời ông Dũng còn là thủ tướng.

“‘Đại gia’ Trầm Bê lại có vai trò mấu chốt như Trịnh Xuân Thanh. Hành trình cùng ngân hàng Phương Nam trong dĩ vãng, ngân hàng Sài Gòn Thương Tín sau đó và có mối liên hệ mật thiết với ngân hàng Xây Dựng của Phạm Công Danh – nhân vật đã bị đưa ra tòa, Trầm Bê được dư luận xem là một bí số lớn trong không chỉ một mà một số đại án ngân hàng, cũng là một mắt xích cực kỳ quan yếu dẫn đến một cựu thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước [ám chỉ ông Nguyễn Văn Bình],” theo VOA.

Chỉ hai ngày trước khi ông Trầm Bê ra tù, một đại gia được coi là cùng thời với ông là bà Hứa Thị Phấn, người từng được mệnh danh là “bà trùm” trong ngành ngân hàng Việt Nam, liên quan tới nhiều sai phạm tại nhiều ngân hàng, bất động sản ở Việt Nam, đã qua đời hôm 13 Tháng Hai tại bệnh viện Tân Hưng, quận 7, Sài Gòn.

Chùa Vàm Ray do ông Trầm Bê xây dựng và dán hình ông lên chánh điện ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tang lễ của bà Hứa Thị Phấn (còn gọi là sáu Phấn, cô Sáu), 76 tuổi, quê tỉnh Đồng Tháp, đã diễn ra vào sáng 14 Tháng Hai.

Theo các báo trong nước, bà Hứa Thị Phấn là cựu cố vấn cấp cao Hội Đồng Quản Trị ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Đại Tín (TrustBank, nay là ngân hàng Thương Mại Xây Dựng Việt Nam); cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Phú Mỹ, được biết đến là đại gia trong ngành ngân hàng, bất động sản. (N.H.K) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights