HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dự kiến từ ngày 1 Tháng Ba, Bộ Công An Việt Nam bắt đầu cấp sổ thông hành (passport) gắn chip cho người dân, thay cho mẫu sổ thông hành có bìa màu xanh tím mới đổi hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Theo báo Zing hôm 16 Tháng Hai, sổ thông hành gắn chip không có gì khác biệt với mẫu trước đó, ngoại trừ có thêm một chip điện tử được gắn ẩn bên trong bìa sau của cuốn sổ.

Mẫu sổ thông hành được cấp từ Tháng Bảy năm ngoái khiến người dân khốn đốn vì thiếu mục “nơi sinh,” nên không được sứ quán một số nước Phương Tây chấp nhận. (Hình: Zing)

Báo này ca ngợi sổ thông hành gắn chip “có độ bảo mật ở mức cao do không thể làm giả” và “giúp công dân tránh được nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân, không bị định vị theo dõi.”

Để tránh tái diễn cảnh người dân chen chúc xếp hàng đi đổi sổ thông hành, bản tin dẫn lời khuyến cáo của một giới chức Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh, Bộ Công An rằng mọi người chỉ nên đổi sang loại sổ thông hành gắn chip khi có nhu cầu hoặc sổ thông hành cũ đã hết hạn.

Việc đổi sổ thông hành gắn chip được công bố chỉ hơn hai tháng sau khi Bộ Công An “sửa sai” cho mẫu sổ thông hành được cấp từ Tháng Bảy năm ngoái khiến người dân khốn đốn vì thiếu mục “nơi sinh.”

Từ hôm 1 Tháng Giêng, sổ thông hành được cấp “bỗng nhiên” có lại mục “nơi sinh,” kèm việc tách riêng họ, chữ đệm và tên của người mang sổ thông hành.

Trước đó, Bộ Công An giải thích rằng việc bỏ mục “nơi sinh” là “theo thông lệ quốc tế” và viện dẫn rằng sổ thông hành của một số nước cũng không có mục “nơi sinh.”

Tuy vậy, theo công luận, hành động bỏ mục “nơi sinh” trong sổ thông hành là để giúp người dân một số tỉnh miền Bắc như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An… tránh bị đưa vào “danh sách đen” của sứ quán các nước, khi những người này làm thủ tục đi “xuất cảng lao động.”

Ngoài việc đổi sổ thông hành với tần suất mỗi năm một lần, theo báo Zing hồi Tháng Giêng, Bộ Công An còn đang đề nghị sửa đổi nhiều thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip.

Cảnh xếp hàng chờ làm sổ thông hành mẫu mới tại Sài Gòn hồi Tháng Bảy năm ngoái. (Hình: Zing)

Theo đó, mặt trước của thẻ sẽ được đổi chi tiết “quê quán” thành “nơi đăng ký khai sinh,” “nơi thường trú” thành “nơi cư trú.” Ở mặt sau, dữ liệu sinh trắc học vân tay của ngón trỏ trái và ngón trỏ phải được lược bỏ.

Như vậy sắp tới đây, Bộ Công An sẽ yêu cầu người dân đi đổi thẻ căn cước công dân gắn chip “sửa đổi.” (N.H.K)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights