Kyiv, Ukraina

CNN

Pham Quang Chiểu

 

Trận Đánh Ác Liệt Ở Thị Trấn Vuhledar, Ukraine Tường Trình từ CNN Với Không Ảnh Chiến Trường

Khung cảnh thật hỗn loạn: xe tăng Nga lộn nhào dữ dội trước khi phát nổ hoặc lao thẳng vào bãi mìn, những người đàn ông chạy tứ tán, một số bốc cháy, thi thể binh lính mắc kẹt trong đường xích xe tăng.

 

Các blogger quân sự Nga đang gọi đó là một sự thất bại, và tệ hơn nữa.

 

Những cảnh tượng này được máy bay không người lái của quân đội Ukraine ghi lại trong hai tuần qua xung quanh thị trấn Vuhledar ở Donetsk, miền đông Ukraine, nơi liên tiếp các cuộc tấn công của Nga thất bại.

 

Sự thất bại của Vuhledar cho thấy những thất bại kinh niên trong chỉ huy và chiến thuật của người Nga khi họ chuẩn bị cho một cuộc tấn công mùa xuân. Nếu được lặp lại ở những nơi khác trên mặt trận quân sự lâu dài ở Donetsk và Luhansk, những thất bại như vậy có thể gây nguy hiểm cho các kế hoạch chiếm thêm lãnh thổ của Điện Kremlin.

 

Khoảng 20 video được CNN định vị địa lý cho thấy những sai lầm chiến thuật cơ bản ở một khu vực rộng mở và bằng phẳng, nơi những người theo dõi Ukraine ở trên mặt đất cao hơn có thể chỉ đạo các cuộc tấn công bằng pháo binh và nơi các bãi mìn đang làm gia tăng thương vong cho Nga.

 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hố do pháo hạng nặng để lại xung quanh Vuhledar Với Không Ảnh Hãi Hùng.

Công nghệ Maxar

Một video cho thấy một chiếc xe tăng lao vào bãi mìn và phát nổ, theo sau là một chiếc xe chiến đấu bộ binh cũng chịu chung số phận. Những người khác cho thấy máy bay không người lái của Ukraine thả một lượng thuốc nổ nhỏ vào xe tăng tĩnh ở vùng đất trống – và một nghĩa địa của áo giáp bị bỏ rơi.

 

Ít nhất hai chục xe tăng và xe bộ binh của Nga đã bị vô hiệu hóa hoặc phá hủy chỉ trong vài ngày, theo các đoạn video do quân đội Ukraine công bố và được CNN và các chuyên gia quân sự phân tích. Hình ảnh vệ tinh cho thấy các kiểu tác động mạnh dọc theo các hàng cây nơi xe tăng Nga cố gắng tiến tới.

 

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định cuộc tấn công vào Vuhledar, nơi Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 155 tham gia nổi bật, đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Trong bài phát biểu được ghi lại cho một chương trình truyền hình hôm Chủ nhật, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng “bộ binh thủy quân lục chiến đang hoạt động như bình thường. Ngay lập tức. Chiến đấu anh dũng.”

 

Tuy nhiên, lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự tuyên bố, được Nga hậu thuẫn, Denis Pushilin, thừa nhận hôm thứ Sáu rằng khu vực này đang “nóng” và cho biết “kẻ thù tiếp tục chuyển quân dự trữ với số lượng lớn, và điều này đã làm chậm quá trình giải phóng. của khu định cư này.”

 

Thành viên của một đơn vị pháo binh Ukraine đốn củi trong khi chờ đợi gần Vuhledar ở Donetsk.

Hình ảnh Chris McGrath/Getty

 

Vuhledar được xây dựng cho mỏ than gần đó (tên được dịch là “món quà của than”) và nằm trên vùng đồng bằng xung quanh. Các tòa nhà cao tầng của nó mang lại cho quân phòng thủ của nó – chủ yếu là Sư đoàn cơ giới số 72 của Ukraine – một lợi thế đáng kể, cũng như lớp vỏ cứng dưới lòng đất.

 

Nhà sử học quân sự Tom Cooper, người đã nghiên cứu trận đánh Vuhledar, mô tả nó là “một pháo đài lớn, cao sừng sững giữa một sa mạc bằng phẳng và trống trải”.

 

Thị trấn đã trở thành một trọng điểm trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Các lực lượng Nga đã cố gắng chiếm lấy nó trong ba tháng. Chiến thắng cho Moscow ở đây sẽ khiến người Ukraine khó đóng cửa tuyến đường sắt gần đó nối Donetsk với Crimea do Nga chiếm đóng và cho phép người Nga bắt đầu “móc” phía bắc như một phần của cuộc tấn công mùa xuân được dự đoán trước của họ.

 

Một kế hoạch không được hình thành trước đó vào tháng 11 để chiếm Vuhledar đã dẫn đến thương vong nặng nề và gần như xảy ra binh biến giữa những người lính của Lữ đoàn 155 Thủy quân lục chiến.

 

Những người chỉ trích bộ chỉ huy quân sự cấp cao của Nga nói rằng việc xử lý cuộc tấn công mới nhất còn tồi tệ hơn, với một blogger quân sự mô tả đó là một “sự thất bại đáng xấu hổ”.

 

Cooper nói rằng người Nga đã xây dựng một lực lượng đáng gờm xung quanh Vuhledar, “ví dụ, tổng cộng khoảng 20.000 quân, 90 MBT [xe tăng chiến đấu chủ lực], có lẽ gấp đôi số IFV [xe chiến đấu bộ binh] và khoảng 100 khẩu pháo.”

 

Tuy nhiên, các cuộc tấn công được phát động vào tuần cuối cùng của tháng 1 đã mắc sai lầm nghiêm trọng, ông nói. Cooper viết trên blog của mình: “Họ đang tiến quân dọc theo một tuyến đường tương đối hẹp, luôn trong tầm mắt của các quan sát viên Ukraine túc trực trên đỉnh các tòa nhà cao tầng ở Vuhledar, và hiện đối mặt với khoảng 500 mét địa hình trống trải ở phía đông của thị trấn.

 

“Pháo binh Ukraine không chỉ gây tổn thất nặng nề cho các đơn vị đang tiến quân mà còn tấn công vào hậu phương của họ – cắt đứt cả đường tiếp tế và đường rút lui có thể có của họ”.

 

‘Chỉ những kẻ ngốc mới tấn công trực diện’

Một số blogger quân sự nổi tiếng của Nga đã không ngừng chỉ trích cuộc tấn công Vuhledar.

 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng DPR Igor Strelkov, người đã trở thành một nhà phê bình gay gắt về chiến dịch, cho biết: “Họ (Nga) bị bắn như những con gà tây ở trường bắn.

 

Strelkov, còn được gọi là Igor Girkin, nói thêm trên Telegram rằng “rất nhiều xe tăng T-72B3/T-80BVM tốt và lính dù và lính thủy quân lục chiến tốt nhất đã được thanh lý”.

 

Trong một bài đăng khác trên Telegram, Strelkov viết: “Chỉ những kẻ ngu ngốc mới tấn công trực diện vào cùng một địa điểm, được củng cố nghiêm ngặt và cực kỳ bất tiện cho những kẻ tấn công trong nhiều tháng liên tiếp.”

 

Các blogger quân sự của Nga có hàng chục và đôi khi hàng trăm nghìn người đăng ký kênh Telegram của họ. Họ đã chỉ trích các tập kích trước trong chiến dịch.

 

 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các mô hình tác động mạnh mẽ mà Nga đã cố gắng tiến tới.

Công nghệ Maxar

Một trong số họ – Moscow Calling – cho biết vào cuối tuần rằng sự di chuyển của xe tăng và xe chiến đấu bộ binh trong “các cột mảnh mai” gần Vuhledar đang gây rắc rối. Ông cáo buộc rằng các đơn vị Nga trong khu vực thiếu thông tin vì các chỉ huy đã không tích hợp việc thu thập thông tin tình báo vào các quyết định chiến trường.

 

Ngược lại, ông nói: “Tất cả những điều này đã được lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện hoặc đang trong quá trình thực hiện”.

 

Moscow Calling khẳng định rằng các xe tăng T-72 cũ hơn được triển khai ở Vuhledar thiếu các nâng cấp giúp cải thiện tầm nhìn của người lái. Điều đó có thể giúp giải thích một số trường hợp trong đó xe tăng Nga dường như bị vướng hoặc lùi một cách mù quáng.

 

“Làm thế nào mà những chiếc xe tăng mù, điếc, xe bọc thép chở quân, cùng với bộ binh mù, điếc không kém lại có thể chiến đấu mà không có cột quân? Và sau đó làm thế nào để phối hợp bất kỳ hành động nào nếu không có giao tiếp và nhận thức tình huống?” anh đã viết.

 

“Nếu Lực lượng vũ trang Nga cố gắng phân tán, họ sẽ bắn lẫn nhau, vì họ không hiểu ai đang ở phía trước mình”.

 

Một số nhà bình luận Nga đã kêu gọi sa thải Trung tướng Rustam Muradov, chỉ huy của Nhóm Lực lượng phía Đông. Muradov lên nắm quyền vào tháng 11 khi những người lính của sư đoàn 155 phản đối rằng chiến thuật của anh ta đã gây ra những tổn thất thảm hại.

 

Giao tranh đã gia tăng xung quanh Vuhledar trong những tuần gần đây.

Hình ảnh Chris McGrath/Getty

Một blogger khác nói rằng các lực lượng Nga chắc chắn sẽ lặp lại sai lầm của họ nếu những chỉ huy như vậy vẫn tại vị.

Trong một bài đăng đầy tính tục tĩu, Grey Zone, kênh Telegram ủng hộ Wagner, đã nói về Muradov: “Kẻ hèn nhát này đang nằm xuống tại điểm kiểm soát và gửi cột này sang cột khác cho đến khi chỉ huy của một trong những lữ đoàn tham gia vào cuộc tấn công Vuhledar chết. đường dây liên lạc.”

Chỉ huy thiệt mạng là một đại tá lực lượng đặc biệt, Sergey Polyakov, theo các nguồn tin không chính thức của Nga.

Một blog khác của Nga với hơn 500.000 người theo dõi nói về nhóm của Muradov: “Những người này đã giết một số lượng đáng kể nhân viên và thiết bị [vào tháng 11] và không chịu bất kỳ trách nhiệm nào. Sau đó, với cùng một mức độ tầm thường, họ bắt đầu xông vào Ugledar [Vuhledar]. Sự trừng phạt luôn sinh ra sự dễ dãi.”

Vấn đề huấn luyện quân đội

 

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington nói rằng khả năng lãnh đạo yếu kém chỉ là một phần của vấn đề: “các chiến thuật hoạt động kém hiệu quả cho thấy nhiều khả năng Lữ đoàn Bộ binh Hải quân 155 có khả năng bao gồm những người được huy động được huấn luyện kém. nhân viên hơn là chỉ huy kém.

 

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh đã báo cáo hôm Chủ nhật rằng thương vong của Nga gia tăng ở những nơi như Vuhledar “có thể là do một loạt yếu tố bao gồm thiếu nhân viên được đào tạo, sự phối hợp và nguồn lực trên toàn mặt trận”.

 

Các quan chức quân đội Ukraine cho biết có sự kết hợp ngẫu nhiên giữa các lực lượng Nga trong khu vực Vuhledar, bao gồm các đơn vị chuyên nghiệp, lực lượng dân quân mới được huy động gần đây của DPR và bộ binh của một công ty quân sự tư nhân có tên là Patriot, được cho là thân cận với Bộ Quốc phòng Nga. .

 

Những thất bại xung quanh Vuhledar không phải là tín hiệu tốt cho một cuộc tấn công rộng lớn hơn của Nga. ISW đánh giá rằng họ “có khả năng đã làm suy yếu thêm niềm tin của cộng đồng dân tộc chủ nghĩa cực đoan ở Nga rằng các lực lượng Nga có thể tiến hành một chiến dịch tấn công quyết định”.

 

Tuy nhiên, một số đơn vị Ukraine đang thiếu đạn dược khi nhịp độ hoạt động của Nga tăng lên.

 

Tư lệnh lực lượng Ukraine Valeriy Zaluzhnyi cho biết: “Chìa khóa thành công trên chiến trường là hỏa lực sát thương hiệu quả, đòi hỏi một lượng vũ khí và đạn dược phù hợp”.

 

Các nhà phân tích cho rằng thách thức đối với người Ukraine là tiếp tế đủ nhanh cho các đơn vị tiền tuyến bằng đạn pháo và tên lửa chống tăng.

 

Lực lượng Nga tiếp tục có lợi thế rõ rệt về hỏa lực. Vào thứ Bảy, họ đã phóng một loạt tên lửa nhiệt áp vào Vuhledar, một lời nhắc nhở rằng họ có khả năng gây ra sự hủy diệt hơn là chiếm lãnh thổ.

NATO thảo luận về việc đẩy nhanh cung cấp vũ khí cho Ukraina

Trụ sở của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO, tại Bruxelles, Bỉ. REUTERS/Francois Lenoir – Thanh Phương

 

Hôm nay, 15/02/2023, tại Bruxelles, Bỉ, các nước thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO tiếp tục thảo luận về việc đẩy nhanh cung cấp vũ khí và đạn dược cho quân đội Ukraine vào lúc chiến sự diễn ra ngày càng ác liệt, đặc biệt là tại thành phố Bakhmut.

 

Cuộc họp bắt đầu từ hôm qua quy tụ khoảng 50 nước trong “Nhóm Ramstein”, đứng đầu là Hoa Kỳ. Đây chính là nơi ra các quyết định về cung cấp vũ khí cho Ukraine. Cho tới nay, nhóm này thường họp tại căn cứ quân sự Mỹ Ramstein ở Đức.

 

Theo hãng tin AFP, phát biểu tại cuộc họp ở Bruxelles hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định: “Chúng ta sẽ cung cấp cho Ukraine các phương tiện để trấn giữ và tiến đánh trong cuộc phản công mùa Xuân”. Lãnh đạo Lầu Năm Góc cho biết, trong số các vũ khí dự trù sẽ được viện trợ thêm cho Kiev, có đại bác, hệ thống phòng không và xe thiết giáp, nhưng ông không đề cập đến chiến đấu cơ, mà Ukraina vẫn yêu cầu được cung cấp.

 

Hôm qua, đã có một số thông báo, nhất là về việc Pháp và Ý cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Mamba ( SAM-T ), trị giá 500 triệu euro, tương đương với hệ thống Patriot của Mỹ. Pháp cũng sẽ cùng với Úc sản xuất đạn đại bác 155 ly và trong những ngày tới sẽ giao cho cho Kiev các xe thiết giáp AMX-10 như đã hứa. Về phần mình, Lầu Năm Góc thông báo một hợp đồng trị giá 552 triệu đôla ký với hai công ty để sản xuất đạn đại bác 155 ly.

 

 Riêng nước Đức sẽ khởi động lại một dây chuyền sản xuất đạn cho các xe tăng phòng không Gepard.

 

Tối qua, tổng thống Volodymyr Zelensky đã một lần nữa kêu gọi các nước đồng minh cấp tốc giao thêm vũ khí cho Ukraina, do áp lực quân sự của Nga ở miền đông ngày càng tăng, nhất là tại khu vực phía bắc thành phố Bakhmut, trung tâm điểm của các trận giao tranh ác liệt từ nhiều tháng qua. Hôm qua, chủ nhân của tập đoàn bán quân sự Nga Wagner, Evguéni Prigojine, thừa nhận là chưa thể chiếm được Bakhmut, do lực lượng Ukraina tại đây kháng cự rất mạnh.

 

Hôm qua, tổng thống Zelensky cũng cho biết tình hình “cực kỳ khó khăn” ở các vùng Lougansk và Donesk, nơi mà các binh lính Ukraine “đang giành giật từng tấc đất”.

 

Trước viễn cảnh chiến tranh sẽ còn kéo dài, Liên Hiệp Quốc hôm nay đã kêu gọi quốc tế đóng góp 5,6 tỷ đôla để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo trong năm nay cho 11,1 triệu người ở Ukraina và cho 4,2 triệu người tị nạn Ukraina ở châu Âu.

 

 Mỹ lên án Nga cưỡng bức tái định cư hàng nghìn trẻ em Ukraine

 

Ảnh tư liệu : Trẻ em Ukraina tại một vùng gần Donetsk, được đưa lên xe buýt ra ga đi tàu hỏa tới một trại tị nạn ở Irkoutsk, Siberia, Nga. Ảnh chụp ngày 18/08/2014 . AP – Pavel Golovkin

Anh Vũ

Theo AFP, hôm nay 15/02/2023, một nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia độc lập do bộ Ngoại Giao Mỹ thành lập và tài trợ, công bố một báo cáo về tình trạng Nga tổ chức di dời tái định cư ít nhất 6000 trẻ em Ukraina đến các vùng đất do họ kiểm soát tại Ukraina hoặc đưa về lãnh thổ Nga.

 

Báo cáo do nhóm nghiên cứu Conflic Observatory, thuộc Đại học Yale, Hoa Kỳ soạn thảo, khẳng định « hành động cưỡng bức di dời trẻ em trên mọi phương diện là không chấp nhận được ». Tổ chức này kêu gọi chính quyền Nga « dừng ngay lập tức » các cuộc tái định cư nói trên và « đưa trả lại các em nhỏ về với gia đình ».

 

Một trong số nhà nghiên cứu soạn thảo báo cáo, Nathaniel Raymond cho rằng hành động di dân như vậy là vi phạm Công ước Genève thứ 4 về đối xử với thường dân trong chiến tranh. Các hoạt động đó, trong một số trường hợp, có thể coi như là tội ác chiến tranh hay tội chống nhân loại.

 

Tổ chức của Mỹ dẫn ra những hình ảnh thu từ vệ tinh và nhiều nhân chứng, đồng thời yêu cầu Matxcơva cung cấp danh sách các trẻ em đã bị di dời và để các nhà quan sát độc lập tiếp cận. Tổ chức này xác định được 43 cơ sở tái định cư của trẻ em Ukraina, nhiều nơi cách xa nhà của các em hàng nghìn km.

 

Khẳng định chính sách tái định cư trẻ em đó đã được thông qua ở cấp cao nhất chính phủ Nga, bản báo cáo lên án « nỗ lực có hệ thống nhằm ngăn cản các trẻ em tiếp xúc với nhau hay với người thân ở Ukraina, mục đích là để các em lớn lên trở thành những người thân Nga ». Một số trẻ em bị đưa về Nga và được giới thiệu làm con nuôi.

Chính quyền Ukraina cũng tố cáo quân đội Nga đã bắt và đưa hàng nghìn trẻ em, trong đó có nhiều trẻ mồ côi về các vùng lãnh thổ Ukraina do Nga kiểm soát.

 

Cũng nhóm Conflic Observatory trên đã từng tố cáo Nga cưỡng bức di dân Ukraina về những vùng họ kiểm soát, cũng như những hành động tàn ác của quân đội Nga từ đầu cuộc xâm lược Ukraine.

 

PHỤ LỤC

 

Khí cầu do thám xâm phạm không phận của Nhật Bản

 

Hôm nay, 15/02/2023, Tokyo cảnh cáo Trung Quốc là việc các khinh khí cầu do thám xâm phạm không phận của Nhật Bản là “không thể chấp nhận được”. Theo bộ Quốc Phòng nước này, kết quả phân tích lại các vật thể bay không xác định trên bầu trời Nhật Bản trong những năm gần đây cho thấy rất có thể đó là các khinh khí cầu do thám của Trung Quốc.

 

Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles tường trình:

 

“Bộ Quốc Phòng Nhật cho biết ít nhất ba lần kể từ năm 2019, các vật thể bay không xác định đã xuất hiện trên bầu trời của Nhật Bản. Vụ khinh khí cầu Trung Quốc bị Mỹ bắn rơi khiến Tokyo phải đánh giá lại về các vật thể bay đó. Bộ Quốc Phòng Nhật chỉ có thể phỏng đoán đó là những khinh khí cầu do thám không người lái do Trung Quốc đưa đến.

 

Hôm nay chính phủ Nhật yêu cầu Trung Quốc xác nhận những vụ việc đó và không để “tái diễn những hành động như vậy trong tương lai”.

 

Theo tiết lộ của phát ngôn viên chính phủ Hirokazu Matsuno, vào tháng 01/2022, một khinh khí cầu không xác định đã bay bên trên vùng biển ở phía tây đảo Kyushu. Phía nam đảo này là đảo Okinawa, nơi đặt phần lớn căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Nhật.

 

Nằm gần Đài Loan, các căn cứ ở Okinawa vẫn được dùng để theo dõi Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Các chiến hạm, tàu ngầm và máy bay trinh sát của Trung Quốc vẫn thường xuyên bị phát hiện ở ngoài khơi đảo Okinawa. Nhật Bản dự trù sẽ sử dụng các tên lửa để bảo vệ không phận nước này chống các vụ xâm nhập của các khinh khí cầu do thám. Với sự hợp tác của đồng minh Hoa Kỳ.”

 

Mỹ: Các vật thể bay mới bị bắn hạ có thể là “vô hại”

Ngoài quả khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị bắn hạ trên bầu trời bang Montana ngày 04/02, chính quyền Mỹ, ngày hôm qua nhìn nhận rằng các vật thể bay mà họ đã bắn rơi trên bầu trời nước Mỹ trong những ngày qua có thể là “vô hại”. Ông John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, cho biết hiện “chưa có chỉ dấu nào” cho thấy các vật thể bay bí ẩn này là của Trung Quốc, hay được sử dụng để do thám, có thể đó là các khinh khí cầu thương mại hoặc khoa học. Tuy nhiên, ông nói rõ là phải chờ kết quả phân tích các mảnh vỡ của  mới có thể xác định được xuất xứ cũng như bản chất của các vật thể bay đó, mà việc thu lượm các mảnh vỡ này thì không phải là dễ dàng.

 

Chiếu laser vào tầu quân sự: Tổng thống Philippines triệu đại sứ Trung Quốc

 

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra giữa tàu của Trung Quốc và Philippines. Đầu tháng Hai vừa qua, Washington và Manila đã thỏa thuận lập các chuyến tuần tra chung

 

Đèn lazer quân sự màu xanh lá cây từ một tàu tuần duyên Trung Quốc chiếu vào tàu Philippines, Biển Đông, ngày 06/02/2023. Ảnh do Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cung cấp. AP Anh Vũ

 

Theo AFP, hôm qua, 14/02/2023, Manila đã lên án các hành động ”gây hấn” của một tàu hải cảnh Trung Quốc bị tố cáo đã sử dụng đèn laser quân sự chiếu vào các tàu tuần duyên Philippines trong một khu vực đang có tranh chấp ở Biển Đông.

 

Cùng ngày, tổng thống Philippines, Ferdinand Jr. Marcos đã triệu mời đại sứ Trung Quốc tại Manila, Hoàng Khê Liên (Huang Xilian) để bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về hành động nói trên của tàu quân sự Trung Quốc. Phát ngôn viên văn phòng tổng thống Philippines, bà Cheloy Velicaria-Garafil cho biết, ông Marcos đã lưu ý đại sứ Trung Quốc về tình trạng “gia tăng tần suất và cường độ các hành động của phía Trung Quốc nhằm vào lực lượng tuần duyên và ngư dân Philippines gần đây, trong đó hành động mới nhất là vụ chiếu đèn laser quân sự vào các tàu tuần duyên Philippines”.

 

Trước đó bộ Ngoại Giao Philippines cũng đã gửi công hàm đến sứ quán Trung Quốc tại Manila lên án “những hành động gây hấn mới đây của các tàu hải cảnh Trung Quốc nhằm vào tàu Philippines”.

 

Sự việc xảy ra hôm 07/02 trong khu vực Bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa, khoảng 20 km, vùng biển do Philippines kiểm soát, được Manila thông báo hôm thứ Hai đầu tuần. Theo thông cáo của Manila, các tàu Philippines đang hoạt động bình thường trong vùng biển của mình thì bị một tàu hải cảnh Trung Quốc tiến đến chiếu ánh sáng laser, loại dùng trong quân sự, khiến cho thủy thủ đoàn của Philippines bị lóa mắt . Ngoài ra tàu Trung Quốc cũng có những “thao tác nguy hiểm”. Bộ Ngoại Giao Philippines khẳng định những hành động khiêu khích như vậy “đe dọa chủ quyền và an ninh của Philippines”.

 

Tiếp theo thông cáo của Manila về sự việc, nhiều nước như Hoa Kỳ, Canada và Nhật Bản cũng đã lên tiếng chỉ trích coi những hành động của tàu Trung Quốc trên vùng Biển Đông là “khiêu khích” và “nguy hiểm”, “đe dọa trực tiếp đến hòa bình và ổn định và làm tổn hại đến quyền tự do hàng hải trên Biển Đông”, như tuyên bố của phát ngôn viên ngoại giao Mỹ Ned Price, ngày 13/02.

Tuy nhiên theo giải thích của phát ngôn viên Ngoại Giao Trung Quốc, Vương Văn Bân, tàu của Philippines đã “ xâm nhập” không xin phép vào vùng chủ quyền của Trung Quốc và tàu của Trung Quốc đã hành động một cách “chuyên nghiệp và có chừng mực”.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights