Hoa Kỳ không loại trừ vật thể bị bắn rơi có nguồn gốc ngoài trái đất

Reuters ngày 13/02 đưa tin, Tướng Glenn Van Herk, Chỉ huy Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ, cho biết ông không loại trừ khả năng các vật thể trên không bị bắn rơi có nguồn gốc ngoài trái đất.

Khi được hỏi liệu ông có loại trừ khả năng có người ngoài hành tinh không, Tướng Glen VanHerck nói: “Tôi sẽ để cộng đồng tình báo và cộng đồng phản gián tìm ra điều đó. Tôi không loại trừ bất cứ điều gì.”

Ông cho biết thêm rằng Mỹ tiếp tục đánh giá tất cả các mối đe dọa hoặc các mối đe dọa tiềm ẩn, vốn đang tiếp cận Bắc Mỹ trong nỗ lực xác định rõ mối đe dọa này.

Phát ngôn của vị tướng này được đưa ra trong một cuộc họp giao ban tại Ngũ Giác Đài vào ngày 12/2 sau khi Lực lượng Không quân Hoa Kỳ bắn hạ một vật thể hình bát giác trên Hồ Huron ở biên giới Hoa Kỳ-Canada.

Theo ông Van Herk, quân đội Mỹ vẫn chưa thể xác định phương pháp mà ba vật thể cuối cùng được giữ trong không trung hoặc chúng đến từ đâu.

Ông cho hay, “Chúng tôi gọi chúng là vật thể, chứ không phải là khí cầu là có lý do.”

Cảnh báo Trung Quốc: Hải quân Mỹ đưa nhóm tấn công hàng không mẫu hạm vào Biển Đông

Một ngày sau khi truyền thông Trung Quốc chế giễu chính quyền ông Biden vì đã cho máy bay chiến đấu đọ sức với khinh khí cầu giám sát và các “vật thể” không xác định khác, một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ đã được triển khai trở lại vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Quan sát Trung Quốc từ Biển Đông

Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm Nimitz và Nhóm sẵn sàng đổ bộ đảo Makin, với Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến thứ 13, đã bắt đầu các hoạt động của lực lượng tấn công viễn chinh tích hợp (ESF) ở vùng biển trung lập mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Cuộc tập trận có sự tham gia của một số tàu chiến, lực lượng mặt đất và máy bay.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông và phản đối mạnh mẽ bất kỳ hoạt động quân sự nào của các quốc gia khác trên tuyến đường thủy – nơi vận chuyển hàng hóa trị giá 5 nghìn tỷ đô la hàng năm.

Washington không có lập trường chính thức nào về chủ quyền của vùng biển nhưng cho rằng quyền tự do hàng hải và hàng không phải được bảo vệ.

Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm Nimitz hiện đang được Hạm đội 7 cho tiến hành các hoạt động thường lệ – và đây là hạm đội được đánh số triển khai tiền phương lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ. Nó thường xuyên tương tác và hoạt động với các Đồng minh và đối tác trong việc bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thể hiện sức mạnh Hoa Kỳ

Các cuộc tập trận gần đây nhằm làm nổi bật khả năng của Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong việc duy trì lợi thế bất đối xứng trong môi trường hàng hải.

Khả năng hoạt động liền mạch và đồng thời của nhóm tấn công Nimitz trên biển, trên bờ và trên không, thể hiện giá trị độc nhất của khả năng đổ bộ được cung cấp bởi Nhóm sẵn sàng đổ bộ đảo Makin và Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 13, theo Hải quân Hoa Kỳ công bố vào Chủ nhật.

Đại úy Tony Chavez, sĩ quan chỉ huy của Nhóm sẵn sàng đổ bộ đảo Makin cho biết: “Khả năng tích hợp của nhóm với Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm khuếch đại sự cống hiến của Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cho các Đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực bằng cách cung cấp sự hiện diện liên tục đó”.

Ông nói tiếp: “Là một lực lượng sẵn sàng phản ứng, chúng tôi củng cố một loạt các nhiệm vụ bao gồm đổ bộ Thủy quân lục chiến lên bờ, cứu trợ thảm họa nhân đạo và ngăn chặn những kẻ thù tiềm năng thông qua sức mạnh chiến đấu hiện tại và hữu hình.”

Cuộc tập trận cuối tuần đã được lên kế hoạch từ trước nhưng diễn ra khi căng thẳng vẫn ở mức cao giữa Washington và Bắc Kinh. Sự hiện diện của các tàu chiến có thể sẽ không làm dịu vấn đề, nhưng có thể thể hiện được quyết tâm của Mỹ. Trung Quốc chắc chắn đang theo dõi chặt chẽ.

Mỹ yêu cầu công dân rời khỏi Nga ngay lập tức

Guardian đưa tin, Mỹ đã yêu cầu công dân của mình rời khỏi Nga ngay lập tức do cuộc chiến ở Ukraine và nguy cơ bị các cơ quan thực thi pháp luật Nga bắt giữ tùy tiện hoặc sách nhiễu.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Mỹ tại Matxcova cho biết: “Công dân Hoa Kỳ cư trú hoặc du lịch tại Nga nên khởi hành ngay lập tức. Tăng cường thận trọng do nguy cơ giam giữ sai trái và đừng đi du lịch đến Nga”, đại sứ quán nói.

Mỹ đã nhiều lần cảnh báo công dân của mình rời khỏi Nga. Lần cuối cùng cảnh báo công khai như vậy là vào tháng 9 sau khi Tổng thống Putin ra lệnh huy động một phần.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết thêm: “Các cơ quan an ninh Nga đã bắt giữ các công dân Mỹ và quấy rối, từ chối đối xử công bằng và minh bạch với họ, đồng thời kết án họ trong các phiên tòa bí mật hoặc không đưa ra bằng chứng đáng tin cậy”.

“Chính quyền Nga tùy tiện thực thi luật pháp địa phương đối với những người hoạt động tôn giáo là công dân Hoa Kỳ và đã mở các cuộc điều tra hình sự đáng ngờ đối với công dân Hoa Kỳ tham gia hoạt động tôn giáo”.

Nga hiện chưa đưa bình luận về thông báo của Đại sứ quán Mỹ.

 

Sau Tết Nguyên đán, 12 giáo sư Đại học Bắc Kinh liên tiếp qua đời

Tính đến ngày 10/2, ít nhất 12 giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, trường đại học danh tiếng hàng đầu Trung Quốc, đã qua đời vì nghi nhiễm COVID. Theo truyền thông Trung Quốc, 12 vị giáo sư này đều có một điểm chung: Hầu hết họ đều là những chuyên gia hàng đầu ủng hộ cho chế độ.

Ví dụ, ông Thụ Trạch Trung, viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc kiêm giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, qua đời vào ngày 10 tháng 2, hưởng thọ 93 tuổi. Ông Thụ là nhà sinh học tế bào hàng đầu ở Trung Quốc và đã giành được nhiều giải thưởng lớn của ĐCSTQ.

Một người nổi tiếng khác là ông Trần Chiêm An,  và nguyên hiệu trưởng Trường Chủ nghĩa Mác của Đại học Bắc Kinh, qua đời vào ngày 24 tháng 1, hưởng thọ 76 tuổi. Ông từng là phó chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu triết học Mao Trạch Đông và đã giành được nhiều giải thưởng của ĐCSTQ.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng, trong 36 ngày, từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 5 tháng 12 năm 2022, 15 giáo sư của Đại học Bắc Kinh đã liên tiếp qua đời. Mạng xã hội Weibo cho biết tính đến ngày 22 tháng 12 năm 2022, 101 giáo sư của Đại học Bắc Kinh đã qua đời vào năm ngoái.

Dựa trên thông tin cáo phó trên trang web chính thức của Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa, một số sinh viên ở Bắc Kinh đã lập bảng so sánh các cáo phó trong 3 năm từ 2020 đến 2022.

Trước tháng 12 năm 2022, số lượng cáo phó trung bình mỗi tháng tại Đại học Bắc Kinh là dưới 9, nhưng đến tháng 12 năm 2022, con số này đã tăng mạnh lên trung bình hơn 30 cáo phó trong 1 tháng.

 

Hơn 37.000 người chết trong động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

 

Các quan chức và nhân viên y tế cho biết gần 32.000 người đã thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 5.700 người chết ở Syria sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter đầu tuần trước, nâng tổng số người chết được xác nhận lên hơn 37.000, theo Reuters.

Lực lượng cứu hộ từ hàng chục quốc gia tiếp tục làm việc ngày đêm trong các đống đổ nát và giải cứu được những trường hợp sống sót, được mô tả là “phép màu”, bởi khoảng “thời gian vàng” 72 giờ sau thảm họa đã trôi qua.

Các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại Syria chủ yếu là miền tây bắc, trong khu vực do phe đối lập ở nước này kiểm soát. Giám đốc viện trợ Liên Hợp Quốc Martin Griffiths nói họ đã khiến người dân tây bắc Syria thất vọng khi cứu trợ còn gặp trở ngại, với duy nhất một cửa khẩu Bab al-Hawa còn hoạt động.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt tình trạng hôi của và mất an ninh tại các vùng hứng chịu động đất. Tại thành phố miền nam Antakya, các chủ cửa hàng ngày 12/2 đã cất hết hàng hóa để tránh bị cướp. Lực lượng cứu hộ các nước như Áo, Đức, Israel thông báo dừng hoạt động với lý do lo ngại an ninh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố chính quyền sẽ mạnh tay xử lý với những kẻ hôi của.

Trận động đất phá hủy hoặc làm hư hại hơn 12.000 ngôi nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ, làm dấy lên sự giận dữ từ người dân liên quan chất lượng xây dựng. 

Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay ngày 12/2 cho biết giới chức đã xác định 131 nghi phạm chịu trách nhiệm về chất lượng công trình tại 10 tỉnh và phát lệnh bắt 113 người.

Trước khi động đất xảy ra, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ước tính tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2022 đạt 5% và 5,5% trong năm 2023. Sau thảm họa, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh, trong khi ngân hàng trung ương đã cho phép hoãn thanh toán với một số khoản vay.

Ước tính có khoảng 13,4 triệu người dân sinh sống tại 10 tỉnh chịu ảnh hưởng của động đất, chiếm 15,4% dân số Thổ Nhĩ Kỳ, đóng góp khoảng 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho nước này.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất công tác xây dựng lại nhà cửa trong một năm và chính phủ đang chuẩn bị chương trình phục hồi đất nước.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights