Cuộc tấn công giáng một đòn mạnh vào hy vọng chiếm được Vuhledar của Kremlin khi họ ‘mất lữ đoàn tinh nhuệ gồm 5.000 người’ trong nỗ lực chiếm lấy

Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELS

Chiến dịch Ukraine Vuhledar tấn công tên lửa Himars Nga xâm lược chiến tranh châu Âu
Một binh sĩ Ukraine bắn đạn cối về phía quân đội Nga gần Vuhledar Credit : Reuters/Marko Djurica

Một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn Himars đã phá hủy trụ sở của một tiểu đoàn ly khai thân Nga gần thị trấn Vuhledar miền đông Ukraine .

Alexander Khodakovsky, chỉ huy tiểu đoàn Vostok, đã viết trên ứng dụng Telegram rằng ít nhất một sĩ quan Nga đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Ukraine .

Tiểu đoàn ly khai đã tham gia vào nỗ lực kéo dài nhiều tháng để chiếm thị trấn khai thác than Vuhledar, ở vùng Donetsk, đã mất “5.000” quân trong nỗ lực thất bại này.

Trong những tuần gần đây, thị trấn, cách Bakhmut khoảng 100 dặm về phía tây nam, đã trở thành một trong những tâm điểm của cuộc tấn công mới của Nga khi Điện Kremlin tìm cách giành lại thế chủ động sau nhiều tháng bế tắc .

Các quan chức quân đội Ukraine tuyên bố lực lượng của Moscow đã mất từ ​​​​150 đến 300 quân mỗi ngày trong nỗ lực tấn công Vuhledar trong các cuộc tấn công.

Hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ chụp được cho thấy quy mô của trận pháo kích giữa lực lượng Ukraine và Nga.

Ruộng của nông dân bị bỏ hoang, trong khi khu định cư nhỏ Petrivka, ở vùng ngoại ô phía tây nam của Vuhledar, hầu như đã bị phá hủy kể từ tháng 8 năm ngoái.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/248881eb-a151-4ac4-bad6-5a0c1d020b3e.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F02%2F13%2Frussia-ukraine-invasion-vuhledar-himars-strike-separatists%2F&channel=Worldnews&id=248881eb-a151-4ac4-bad6-5a0c1d020b3e&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Oleksiy Dmytrashkivskyi, phát ngôn viên của quận Tavriskiy thuộc lực lượng phòng thủ Ukraine, nói rằng Nga có thể đã mất một lữ đoàn 5.000 quân từ lực lượng bộ binh hải quân tinh nhuệ 155 của mình.

Hàng chục video đã xuất hiện về những hành động lộn xộn xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của Nga để vượt qua các bãi mìn, biến vùng nông thôn rộng lớn thành nghĩa địa thiết giáp bị bỏ hoang và bị phá hủy.

Một đoạn video được chia sẻ trực tuyến cho thấy một chiếc xe tăng Nga lao vào một bãi mìn và phát nổ, gần như ngay lập tức theo sau là một chiếc xe chiến đấu bộ binh cũng bị phá hủy.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/70c9c0fc-fe6e-4e37-9210-66e225a4aa0a.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F02%2F13%2Frussia-ukraine-invasion-vuhledar-himars-strike-separatists%2F&channel=Worldnews&id=70c9c0fc-fe6e-4e37-9210-66e225a4aa0a&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Ông Dmytrashkivskyi nói với trang web Politico: “Một số lượng lớn quân địch, bao gồm cả ban chỉ huy, đã bị tiêu diệt gần Vuhledar và Mariinka ở Donetsk Oblast.

“Ngoài ra, trong tuần qua, kẻ thù đã mất khoảng 130 đơn vị thiết bị, trong đó có 36 đơn vị xe tăng.”

Lực lượng bộ binh hải quân 155 của Nga và Tiểu đoàn Vostok ly khai, mà các nhà phân tích phương Tây cho rằng đã được sáp nhập vào quân đội Nga, là trung tâm của những nỗ lực bất thành cho đến nay của Moscow nhằm chiếm Vuhledar.

Ông Dmytrashkivskyi cho biết: “Lữ đoàn 155 đã phải tái biên chế ba lần. Lần đầu tiên sau Irpin và Bucha; lần thứ hai họ bị đánh bại gần Donetsk – họ đã phục hồi trở lại. Và bây giờ gần như toàn bộ lữ đoàn đã bị tiêu diệt gần Vuhledar.”

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/ef3902a6-f72e-4895-9b90-8c85a8a8c521.html?i=2&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F02%2F13%2Frussia-ukraine-invasion-vuhledar-himars-strike-separatists%2F&channel=Worldnews&id=ef3902a6-f72e-4895-9b90-8c85a8a8c521&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Vuhledar có nghĩa là “món quà than đá” và được xây dựng cho một mỏ gần đó. Nó nằm trên các đồng bằng xung quanh, mang lại lợi thế cho Ukraine.

Tom Cooper, một nhà sử học quân sự, đã mô tả thị trấn là “một pháo đài lớn, cao giữa sa mạc bằng phẳng và trống trải”.

Nó đã trở thành một khu vực quan trọng trong nỗ lực của Nga nhằm chiếm khu vực phía đông Donbas vì nó nằm gần tuyến đường sắt nối Donetsk với Crimea, bán đảo mà Moscow đã sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Chiến dịch Ukraine Vuhledar tấn công tên lửa Himars Nga xâm lược chiến tranh châu Âu
Các đơn vị pháo binh Ukraine đã tấn công cả phía trước và phía sau cuộc tấn công của NgaCredit : Reuters/Marko Djurica

Cuối tháng trước, các lực lượng Nga đã cố gắng vượt qua khoảng 500 mét địa hình trống trải ở phía đông của Vuhledar, với hy vọng vượt qua được quân phòng thủ Ukraine.

Các đơn vị pháo binh Ukraine đã tấn công cả phía trước và phía sau phe địch, khiến quân Nga còn lại bị rơi vào vòng tiêu diệt.

Ông Cooper đã viết về cuộc tấn công thất bại: “Pháo binh Ukraine không chỉ gây tổn thất nặng nề cho các đơn vị đang tiến công mà còn đánh vào hậu phương của họ – cắt đứt cả các tuyến tiếp tế và đường rút lui có thể có của họ”.

‘Bắn như gà tây ở trường bắn’

Thất bại đã gây ra sự chỉ trích đáng kể từ các blogger quân sự Nga, những người đã thu hút được sự chú ý khi phân tích về những thất bại của Nga trên chiến trường.

Igor Girkin, còn được gọi là Igor Strelkov, người lãnh đạo lực lượng thân Nga ở Ukraine năm 2014, viết trên Telegram: “Họ bị bắn như gà tây tại trường bắn. Rất nhiều xe tăng T-72B3/T-80BVM tốt và lính dù và lính thủy đánh bộ tốt nhất đã bị thanh lý.”

Chiến dịch Ukraine Vuhledar tấn công tên lửa Himars Nga xâm lược chiến tranh châu Âu
Hình ảnh vệ tinh cho thấy xe bọc thép ẩn sau các tòa nhà phía đông nam Vuhledar… TÍN DỤNG : Maxar Technology/Handout via Reuters
Chiến dịch Ukraine Vuhledar tấn công tên lửa Himars Nga xâm lược chiến tranh châu Âu
…trong khi một số xe bọc thép di chuyển qua những cánh đồng băng giá . ẢNH : Maxar Technology/Handout via Reuters

Moscow Calling, có gần 70.000 người đăng ký, nói rằng các xe tăng T-72 cũ thời Liên Xô được triển khai trong khu vực không đủ khả năng đánh chiếm Vuhledar.

“Làm thế nào mà những chiếc xe tăng mù, điếc, xe bọc thép chở quân, cùng với bộ binh mù, điếc không kém, lại phải chiến đấu mà không có hàng ngũ quân đội? Và sau đó làm thế nào để phối hợp bất kỳ hành động nào nếu không có giao tiếp và nhận thức tình huống?” anh đã viết.

“Nếu các lực lượng vũ trang Nga cố gắng phân tán, họ sẽ bắn nhau vì không hiểu ai đang ở phía trước”.

Theo The Telegraph

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights