Hôm Nay, Ngày 14 Tháng 2 Năm 2023. Mừng Lễ Tình Yêu! Happy Valentine’s Day!

 

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản

 

Mừng lễ tình nhân Valentine 2023! Tháng Hai luôn là tháng được những cặp tình nhân chờ đợi nhất trong năm. Bởi tháng Hai có một ngày đặc biệt dành cho những trái tim yêu thương, những lứa đôi trai gái, có cơ hội để hiện tình yêu sâu sa, dành cho mảnh kia, nửa cuộc đời của mình. Chính là ngày hôm nay! 14 tháng 2, Happy Valentine’s Day!

Nhân đây, xin nói chút ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt, độc đáo vui vẻ hạnh phúc này.

 

Có thể là hình ảnh về 2 người, bóng bay và văn bản

Ngày lễ Valentine xuất phát từ các nước Bắc Mỹ và Châu Âu. Theo truyền thuyết kể lại rằng: Ngày xưa, tại La Mã có một vị hoàng đế vô cùng ích kỷ và độc ác. Ông ta cho rằng những người đàn ông có gia đình, sẽ trở nên mềm yếu và không thể trở thành những người lính thiện chiến. Vì vậy ông đã ban ra sắc lệnh cấm những chàng trai trẻ kết hôn, để đảm bảo chất lượng sức mạnh cơ bắp của binh sĩ. Lệnh cấm thực sự là một cú sốc lớn đối với dân chúng, đặc biệt những lứa đôi đang yêu nhau. Tuy vậy chẳng ai dám lên tiếng để phản đối đế chế độc tài, hùng mạnh này cả.

Vào lúc đó, có vị Giám mục tên Valentine, ông thấy nhận được sự bất công và cảm nhận sâu sa về sự đau sót tuyệt vọng của những người trẻ đang yêu nhau, những người luôn khát khao về một mái ấm gia đình. Ông đã bí mật lên kế hoạch để chống lại điều luật vô lý này. Ông âm thầm làm chủ hôn, ban phép lành cho nhiều đôi bạn trẻ. Vì vậy bất cứ cặp đôi nào muốn kết hôn, đều tới gặp Giám mục Valentine, để được ông tổ chức hôn lễ cho họ. Nhưng rồi thật không may, ông bị đế chế La Mã phát hiện và xử tử hình ông vào đúng ngày 14/2/273. Từ đó để tưởng nhớ đến vị giám mục ân nhân của những cặp tình nhân, lứa đôi hạnnh phúc, người ta lấy ngày 14/2, là ngày lễ tình yêu và vị Giám mục Valentine được xem, đặt tên như vị thánh của tình yêu của nhân loại.

Ngày nay, ý nghĩa của ngày Valentine đã phổ biến trên toàn Thế giới. Khắp nơi, ngày Valentine được mọi người trên thế giới, chào đón nồng nhiệt! Một trong những ngày lễ được yêu thích nhất. Ngày bán nhiều hoa hồng, kẹo bánh, sản phẩm làm đẹp cho phụ nữ, ăn nhà hàng nhiều nhất trong năm. Ai cũng muốn dành những điều bất ngờ nhất, lãng mạn và những giây phút hạnh phúc nhất cho người mình yêu.

Tóm lại ý nghĩa sâu sa của ngày lễ này là: Chỉ có tình yêu mới biến đổi thế giới này tốt đẹp hơn. Hận thù chỉ tàn phá! biến trái đất này thành Địa ngục! (Chúa hay Phật cũng chỉ dạy chân lý này.)

Nào chúng ta hãy tỏ lòng yêu thương nhau, cùng biến thế giới này thành Thiên Đàng! nhé. Không phải trong ngày Lễ Tình Yêu không thôi, mà là từng phút từng giây trong đời sống.

Nói như một câu danh ngôn: “Người nào không có Tình Yêu trong tim, khác gì…xác chết!…mà biết thở!”

 

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản

 

Truyện thật ngắn cảm động: Những bông hồng thắm, đã không được trao tặng trong ngày Lễ Tình Nhân!

 

Tình đầu

Mười tám tuổi, yêu tha thiết, tỏ tình.

Nàng chu mỏ:

“Cơm cha, áo mẹ, còn nợ, chưa trả! Trai mới lớn, bày đặt! thôi đi….ông ơi!”

Hai mươi hai tuổi, Thiếu úy Sư Ðoàn 18, về phép, đến nhà thăm nàng, ngỏ lời xin cưới.

Nàng lạnh lùng:

“Tương lai góa phụ, uổng cả đời con gái!”

Hai mươi tám tuổi, Ðại úy Trưởng khối CTCT Trung Ðoàn. Chữ Thọ tương đối vững. Xin đưa trầu cau đến nhà nàng. Nàng ậm ừ để nàng suy nghĩ cái đã.

Chưa kịp, tháng Tư 1975 chạy giặc, lạc mất nhau!

Bẩy năm tù đày. Khi ra tù, đi tìm nàng ngay. Gặp lại nhau trong thành phố cũ. Nàng có chồng, hai con. Buồn và mặc cảm vô duyên, không may, thôi, cứ ở vậy không lấy ai.

Không được sống với nhau, nhưng vẫn thương nhớ nhau. Mười lăm năm sau, lưu lạc nơi đất khách quê người. Gặp lại nhau giữa ngôi chợ Việt trong thành phố lạ. Nàng chồng chết, các con nàng trưởng thành, ra ở riêng.

Mừng húm, mời nàng đi ăn cơm tối nhà hàng. Tỏ tình.

Nàng thẳng thừng từ chối:

“Thôi mà, già rồi, hết duyên rồi! Bận bịu yêu thương với nhau làm gì nữa. Ở một mình cho khỏe!”

Đúng như nàng linh tính, vài tháng sau, nàng qua đời sau một tai nạn đụng xe!

Đi sau chiếc quan tài, một người đàn ông xa lạ, đẫm nước mắt thì thầm: “Em ơi, người tình cũng không phải! Người chồng cũng không phải! Đưa tiễn em lần cuối đây! Lần tỏ tình này, em không được từ chối anh nữa đâu nhé!”

 

Hai chị em

Chị quen anh Hùng, Trung úy phi công. Anh đến nhà chơi, thấy em gái mình quấn quít, thương mến Hùng. Tỏ lòng thương, chị nhường Hùng cho em. Hai người làm đám cưới, chị gom hết tiền để dành tặng đôi vợ chồng mới.

Em có thai đứa con gái đầu lòng được 6 tháng, thì Trung úy Hùng đi tù cải tạo. Chị thương em đang phải nuôi con nhỏ, thay em xách giỏ đi ra Bắc thăm nuôi Hùng. Con được hai tuổi, em đi buôn hàng chuyến, lỡ có thai với ai đó. Phá thai, chết! Chị tiếp tục đi thăm người tù, nói dối Hùng, em gái mình dẫn con đi vượt biên rồi. Thấy Hùng mừng cho tương lai vợ con mình, chị tủi thân, âm thầm khóc suốt trên nhiều chuyến tàu lửa từ Hà Nội về lại Sài Gòn.

Hùng đi tù về, biết sự thật. Buồn quá, dẫn con gái đi vượt biên. Nghe tin hai cha con chết trên biển! Chị lập bàn thờ.

Lấy tấm hình Trung úy Phi công Hùng, đứng bên cạnh chiếc máy bay phản lực F5, mà Hùng tặng chị hồi mới quen nhau. Rọi lớn ra, cho vào khung đặt lên bàn thờ. Chị thắp nén nhang, trong khói hương nghi ngút, nước mắt đầm đìa, khóc nghẹn, nức nở gọi thầm:

“Hùng ơi…!!! Em hy sinh không đúng chỗ! Em xin lỗi…Anh nhiều!”

Oan trái.

Thằng Út đói bụng, nhăn nhó nói với Lan:

“Chị ơi, em đói. Cho em gói mì. Em thèm quá!”

Từ sáng đến giờ hai chị em chưa ăn gì cả. Nhà hết mì gói ăn liền, lại hết cả gạo1

Lan dỗ em:

“Em chờ chút. Ba đi thồ về, thế nào cũng mua bánh mì cho em.”

Gần tối không thấy ba về, Lan dẫn em ra đầu hẻm, nơi anh Tư sửa xe gắn máy, ngồi đợi ba. Tư và Lan thương nhau đã hơn hai năm. Tư đang dành dụm tiền, để sang năm hai đứa làm đám cưới. Trời tối hẳn, chú Bảy xe thồ chạy về báo tin, ba bị xe đụng gãy cả chân! lẫn tay!

Bệnh viện đòi nộp trước 4 triệu mới chịu bó bột.

Lan về nhà thay áo, chạy vội ra nhà Dì Năm:

“Dì ơi, con bằng lòng!”

Ðêm bán trinh cho người đàn ông Ðài Loan. Lan khóc nức nở, nước mắt đầm đìa, thầm nói:

“Anh Tư ơi, em xin lỗi,…trăm lần xin lỗi Anh!”

Khói thuốc

Năm thứ hai ở Ðại học Chiến Tranh Chính Trị Ðà Lạt, Duy gặp Trinh, Trinh học năm thứ nhất ở Ðại học Chính Trị Kinh Doanh. Duy Trinh yêu nhau tha thiết, thề hẹn sống chết với nhau. Tốt nghiệp, Duy về Sư Ðoàn 5 Bộ binh, hành quân liên miên Bình Dương, Bình Long, Phước Long. Ðêm hành quân giăng võng nằm trong rừng cao su Ðồng Xoài, Duy mơ có dịp về phép Ðà Lạt, cùng Trinh tay trong tay dạo khắp Thành Phố Sương Mù. Hồ Xuân Hương, Cam Ly, Suối Vàng, Thung Lũng Tình Yêu….Rồi vào Cà phê Tùng, gọi thuốc Capstan, tách cà phê sữa, ly sữa đậu nành nóng, cùng uống với nhau cho ấm.

Trinh ra trường, về nhà ba mẹ ở Sài Gòn. Duy nghỉ phép thường niên 7 ngày, đến thăm. Trinh báo tin:

“Ba mẹ sẽ gả em cho anh Giám đốc Trung Á Ngân hàng. Cưới xong, em cũng vào làm ở Ngân hàng, lấy tiền giúp ba mẹ.”

Năm tháng sau Duy bị thương, về nằm Tổng Y Viện Cộng Hòa. Anh lính đơn vị cho đi theo chăm sóc Trung úy Duy về thăm nhà Duy, trở lại Y viện báo tin:

“Hôm nay đám cưới cô Trinh, nhà trai tới với nhiều xe hơi sang trọng lắm. Có quà cưới gửi ông đây.”

Duy chống nạng ra ngồi ghế gỗ trên hiên, châm điếu thuốc Ruby Quân Tiếp Vụ.

Ông y sĩ bạn học xưa đi qua, nhìn mặt Duy, dừng lại hỏi:

“Đau quá! Mắt đỏ hoe, khóc à?”

Duy lắc đầu:

“Khóc mẹ gì! Là Lính chết còn không sợ! Cả tuần không được hút thuốc. Khói bốc lên, làm cay mắt tí thôi!”

Chồng xa

Tin vào lời kêu gọi dụ dỗ của Ủy Ban Nhân Dân Huyện, ông thân của Hạnh bỏ trồng lúa, đổi sang nuôi tôm xuất khẩu. Vay của Ngân hàng Nhà nước 3 tỷ bạc.

Tôm chết trắng ruộng, lỗ nặng! Ðến hạn trả nợ, không trả được, bị Ngân hàng đòi tịch thu nhà đất. Ông thân đau liệt giường. Vịnh, em trai của Hạnh đang học lớp 10 muốn bỏ học đi làm. Hạnh khuyên em cứ tiếp tục học lên đại học, mong sau nầy đổi đời, em sẽ khá. Nợ của gia đình để chị lo.

Nuốt nước mắt, Hạnh lên Sài Gòn tìm mối lấy chồng người Hàn Quốc. Ðược sáu tháng chị gọi phôn về thăm Vịnh, dặn dò em cố gắng học và chăm sóc cha thay chị nha. Tiếng chị nghèn nghẹn như đang khóc. Thương chị, Vịnh nghẹn ngào hứa làm theo lời chị dặn.

Hai tuần sau, Tòa Lãnh sự Hàn Quốc mời gia đình đến nhận bình đựng tro cốt của Hạnh. Họ nói Hạnh đã nhảy lầu tự tử!…

Trên chuyến xe đò từ Sài Gòn về Long Xuyên, xe chạy qua những cánh đồng lúa xanh bạt ngàn đến tận chân trời, Vịnh nghẹn ngào khóc, lấy tay xoa lên bình tro cốt chị thầm gọi:

“Chị Hai ơi… chỉ vì em thôi, chồng gần không được lấy, phải lấy chồng xa!”

 

tinh yeu sau final.jpg

Tưng bừng trong ngày này, hôm nay! Các nước trên thế giới đón Valentine’s Day khác nhau thế nào?

Valentine’s Day là ngày dành cho tình yêu, ngày các cặp tình nhân thể hiện tình cảm nồng nàn, nhưng mỗi nơi trên thế giới lại có cách thể hiện riêng.

Ngày lễ Tình nhân Valentine’s Day đã bắt đầu xuất hiện từ vài thế kỷ trước, để tôn vinh vị thánh Valentine, người đã bênh vực cho tình yêu đôi lứa.

14/2 hàng năm được gọi là ngày lễ Valentine’s Day, ngày những đôi lứa trao nhau những món quà ngọt ngào như hoa hồng và chocolate.

Trước đây, ngày Valentine’s Day chỉ phổ biến ở Bắc Mỹ và châu Âu, nhưng hiện ngày lễ này được chào đón ở hầu hết quốc gia trên thế giới.

Ở mỗi nước khác nhau, lại có những cách kỷ niệm ngày lễ Tình nhân khác nhau. Có nơi món quà tặng phổ biến nhất không phải là hoa hồng và socola, mà là những bức tượng hình chú heo nhỏ xinh, gấu bông khổng lồ…

Đặc biệt, có những nơi, phụ nữ không phải là phái được quan tâm, yêu thương trong ngày lễ Valentine’s Day, mà chính những người đàn ông mới được phụ nữ quan tâm tặng quà để thể hiện tình cảm.

tinh yeu ba final email.jpg

Nhật và Hàn Quốc

Tại Nhật, Valentine’s Day là ngày mà cánh mày râu được chiều chuộng, quan tâm.

Vào ngày này, phụ nữ sẽ đem tặng chocolate cho nam giới để bày tỏ tình cảm và hy vọng được nhận lại sự quan tâm tương tự. Đúng một tháng sau, Valentine Trắng sẽ là ngày để các chàng trai “đáp lễ” lại cô gái mình yêu mến.

Tương tự như ở Nhật, vào ngày 14/2, phụ nữ Nam Hàn sẽ chủ động tặng quà cho nam giới và chờ hồi đáp vào ngày Valentine trắng. Nếu không được hồi đáp họ sẽ đi ăn mì đen để “giải vận đen!”.

 

Nam Phi

Trong khi đó, ở Nam Phi, phụ nữ sẽ ghi tên người mình thích vào một mảnh giấy hình trái tim và đính vào tay áo.

f09801da-b5de-4c62-b88a-f0e88502a91a.jpg

Pháp

Ở Pháp, có một phong tục ngày Lễ Tình nhân 14/2 đã bị cấm, do… vượt ngoài tầm kiểm soát.

Đó là ngày trước, những người độc thân bước vào những căn nhà đối diện nhau, rồi hét to lên qua cửa sổ để gây sự chú ý cho đến khi tìm được một nửa của mình.

 

Slovenia

Những cặp đôi yêu nhau người Slovenia sẽ cùng nhau đi chân trần, băng qua cánh đồng tuyết.

 

Đức

Trong khi nhiều nước xem hoa hồng là biểu tượng của tình yêu, thì ở Đức, ngoài kẹo và hoa, người ta còn tặng nhau những bức tượng hình con heo.

 

Na Uy và Đan Mạch

Còn tại Na Uy, 14/2 là ngày nhiều người đi tìm những chú chim, vì hình ảnh hai chú chim tình tự với nhau được xem là biểu hiện của tình yêu. Đồng thời cũng báo hiệu mùa xuân về.

Ở Đan Mạch và Na Uy không tổ chức ngày lễ tình yêu rộn ràng như những nơi khác, mặc dù một số người vẫn tặng thiệp, hoa hồng… cho người mình yêu. Lý giải cho điều này, người dân Na Uy cho rằng bảo vệ môi trường mới là việc làm cần thiết hơn. Vì tặng hoa rồi hoa sẽ héo, vứt đi sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường.

 

Iraq

Iraq là quốc gia mà ngày Valentine vừa được ủng hộ vừa bị phản đối. Dù việc sản xuất, in ấn các vật phẩm liên quan đến ngày Valentine bị cấm ở Iran, vì cho rằng đây là biểu hiện của lối sống “trụy lạc” ảnh hưởng từ phương Tây. Nhưng ngày lễ tình nhân ở đất nước Hồi giáo này, vẫn ngày càng trở nên rộn ràng và được giới trẻ hưởng ứng nhiều hơn. Vào ngày này, các cửa hàng thường trang trí cửa sổ bằng hình động vật, chocolate hình trái tim, bóng bay đỏ…

 

Happy Valentine’s Day! Mừng Lễ Tình Yêu 2023!

 

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights