(PLO)- Bà Hứa Thị Phấn được biết đến là đại gia trong ngành ngân hàng, bất động sản và là bị cáo trong hai vụ đại án gây thiệt hại 1.338 tỉ đồng cho ngân hàng TRUSTBank.

Theo nguồn tin của PLO, bà Hứa Thị Phấn, cựu cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Tín (TRUSTBank, sau là VNCB và nay là CB); cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ đã qua đời vào ngày 13-2.

Bà Hứa Thị Phấn được biết đến là đại gia trong ngành ngân hàng, bất động sản và là bị cáo trong hai vụ đại án gây thiệt hại 1.338 tỉ đồng cho ngân hàng TRUSTBank.

Theo đó, ngày 25-8-2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án phúc thẩm vụ đại án Hứa Thị Phấn giai đoạn 2. Toà đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và tuyên bị cáo Phấn 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nữ đại gia Hứa Thị Phấn qua đời ảnh 1
Bà Hứa Thị Phấn từng vắng mặt nhiều lần trong các phiên xử với lý do sức khoẻ. Ảnh: PLO

Tổng hợp hình phạt với bản án ở giai đoạn 1 năm 2018 là 30 năm tù.

Trong vụ án thứ hai, bà Phấn bị cáo buộc lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần TRUSTBank, là cố vấn cao cấp HĐQT đã thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của ngân hàng, gây thiệt hại cho TRUSTbank tổng cộng hơn 1.338 tỉ đồng.

Cụ thể, bà Phấn trực tiếp chỉ đạo làm các thủ tục đầu tư trái pháp luật gần 1.040 tỉ đồng vào bốn dự án bất động sản của ba công ty gồm Công ty CP Phú Mỹ, Công ty CP Địa ốc Lam Giang và Công ty TNHH Phú Mỹ. Những doanh nghiệp trên đều do đại gia Phấn lập ra. Sau đó, bà Phấn chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Bà Phấn cũng chỉ đạo mua và nâng khống giá trị bốn bất động sản tại TP.HCM và tỉnh Khánh Hòa, chỉ đạo HĐQT và Ban điều hành TRUSTBank mua bốn tài sản với tổng giá trị hơn 661 tỉ đồng. Qua đó, bà chiếm đoạt hơn 437 tỉ đồng.

Những thiệt hại nêu trên cũng chính là nguyên nhân dẫn đến thực trạng TRUSTbank năm 2011 và 2012 rất xấu và bị Ngân hàng Nhà nước xếp ngân hàng loại yếu kém.