Tue. Sep 26th, 2023
Trước thông tin về việc Hồ Hữu Hoà, sinh năm 1984 thuộc giáo họ Tân Lập, xứ Thuận Nghĩa, Hạt Thuận Nghĩa, Giáo phận Vinh. Từng là thầy bói, thầy phong thuỷ, là tội phạm môi giới đưa hối lộ trong vụ án liên quan đến Phan Anh Vũ (Vũ Nhôm) bỗng nhiên được truyền chức linh mục chỉ sau 1 năm ra tù. Thực sự là vụ bê bối và gây chấn động nhất trong lịch sử giáo hội Công Giáo Việt Nam nói chung và GP Vinh nói riêng.
Một người từng làm thầy bói, có mối liên hệ với các quan chức cấp cao trong đảng. Và đặc biệt là từng bị bắt về tội môi giới hối lộ trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) vào năm 2019. Sau đó, toà án Hà Nội xử 2 năm 8 tháng tù, được thả tự do ngày 06/11/2021. Mới đây thì mọi người mới biết Anh đã được truyền chức linh mục ngày 07/12/2022 tại giáo phận Maasin, Philipines.
Như vậy là từ lúc ra tù cho đến khi được truyền chức thì thời gian vỏn vẹn chỉ có 1 năm 1 tháng, và 1 ngày. Điều này đã gây xôn xao trong dư luận công giáo nói riêng và những người quan tâm trong và ngoài nước nói chung. Đây chắc chắn là điều gây không ít ảnh hướng cho giáo phận vinh cũng như GH Công giáo.
Cho đến nay thì chúng ta đã nhận được thông tin phản hồi chính thức nào từ Giáo phận Vinh về trước sự kiện này. Qua thư thông cáo chung thì Đức Cha AnPhong. Nguyễn Hữu Long đã xác nhận về việc truyền chức là có thật. Nhưng Ngài lại nói rằng Ngài hoàn toàn không biết về việc này, và không liên quan đến việc chuyền chức này.
Vậy trách nhiệm thuộc về ai?
Trước hết, Về điều kiện của ứng viên linh mục: Giáo luật công giáo (điều 1025, 1027, 1028) qui định về điều kiện của người lãnh nhận chức thánh phải có thời gian thử thách, phải được huấn luyện kỹ lưỡng, đầy đủ những đức tính liên quan đến chức thánh, cùng nghĩa vụ của chức ấy. Vậy mà, trước khi trở thành Linh mục, anh JB. Hồ Hữu Hoà chưa bao giờ nghe vào dòng tu, chưa bao giờ được đón nhận vào tiền chủng viện hay Đại chủng viện ở Vinh, hay bất kỳ ở giáo phận nào khác. Chưa kể việc là việc Anh Hồ Hữu Hòa vừa mới ra tù được 1 năm thì ngay lập tức đã trở thành linh mục, điều đó cho chúng ta thấy chắc chắn là về mặt thời gian là chưa đáp ứng đủ.
Sách giáo lý Hội Thánh Công Giáo nói rõ về bói toán và ma thuật là không được phép, ai đi theo bói toán và ma thuật là lỗi nặng về nhân đức thờ phượng, nhất là đối với người công giáo. Vì vậy, đã là thầy bói, thì anh JB. Hồ Hữu Hoà làm sao hội đủ những đức tính bắt buộc như nói ở điều 1029 của Bộ giáo luật hiện hành.
Về các đức tính của một ứng viên linh mục: Giám mục chỉ cho tiến chức những ứng viên có đức tin tinh tuyền, ý hướng ngay lành, danh thơm tiếng tốt, đức hạnh vẹn toàn, nhân đức vững vàng…(Gl 1029)…mà trong trường hợp này, anh JB. Hồ Hữu Hoà vừa là một thày bói, vừa vướng vào vòng lao lý về một vụ hình sự, và mới ra tù ngày 06/11/2021. Thì việc trở thành linh mục là rất đáng chú ý.
Theo giáo luật hiện tại cũng có những qui định rất rõ ràng về ứng viên linh mục chỉ có thể chịu chức phó tế sau khi đã hoàn tất năm thứ năm của chu kỳ triết học và thần học,? Và trước khi chịu chức linh mục, các phó tế phải tham gia công tác mục vụ phó tế. Với anh JB. Hồ Hữu Hoà hầu như không ai biết truyền chức phó tế khi nào, ở đâu, bởi ai (chắc chỉ những người liên hệ biết mà thôi), chứ chưa nói đến biết về việc thi hành công việc mục vụ trong cương vị là chức phó tế.
Chưa kể về vấn đề điều tra: Giáo Luật qui định rằng, trước khi truyền chức cho ai thì Giám Mục giáo phận phải điều tra chiếu theo qui tắc luật. Truyền thống ở Vinh và Giáo Hội Việt Nam (kể các các dòng) cách thức điều tra ứng viên Phó tế, Linh mục là ra thư rao truyền chức đọc trong các nhà thờ giáo phận tối thiểu 3 tuần trước khi đương sự chịu chức, Về nơi truyền chức và người truyền chức để xem có ngăn trở nào không. Tuy nhiên đối với Anh Hồ Hữu Hòa thì theo thông tin là Giáo phận Vinh không có thực hiện việc này.
Và tại sao Anh Hồ Hữu Hòa không được truyền chức tại nhà thờ chính tòa giáo phận vinh, và không phải được chính. Đức Giám Mục giáo phận Vinh Anhong Nguyễn Hữu Long khi không có ngăn trở nào. Mà lại phải viết Uỷ Nhiệm Thư nhờ Giám Mục giáo phận Maasin, Philipin truyền chức linh mục cho anh JB. Hồ Hữu Hoà? Phải chăng có điều gì đó không thể nói?
Tại sao trong Video lễ truyền chức, phần đọc tiến chức lại có đoạn nhắc đến việc có thư giới thiệu của ĐGM Anphong, Nguyễn Hữu Long và Chưởng Ấn GPV Giêrado. Nguyễn Nam Việt? Nhưng thư thông báo minh định của Tòa Giám mục GP.Vinh lại phủ nhận hoàn toàn và tuyên bố đó là văn bản giả mạo.
Chúng ta hãy chờ thông tin chính thức từ Giáo phận Maasin, Philippines lên tiếng, để biết thực hư về vụ việc này.
—Hình Ảnh, tư liệu trong bài viết này được lấy từ nhiều nguồn tin, và mạng xã hội.
Nguồn: Đức Tin và Công Lý

Vatican sẽ vào cuộc vụ phong chức Linh mục cho Hồ Hữu Hoà bất hợp pháp

 

Theo hình thì rõ ràng 3H đi học tại Học viện trong miền Nam với tư cách người đi tu (triều hoặc Dòng) chứ không phải giáo dân đi học cho biết kiến thức. Không có lý do gì 3H phải tự mặc áo chùng thâm nếu chỉ đi học cho biết kiến thức.
3H đã chuẩn bị cho việc cài cắm vào hàng giáo sĩ Việt Nam ngay từ đầu… Nếu không xảy ra vụ án môi giới hối lộ giữa Vũ Nhôm và Duy Linh bị tù hơn 2 năm thì khó ai phát hiện ra và 3H đã làm Lm từ lâu rồi!
Có thể là hình ảnh về 16 người và mọi người đang đứng

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights