Hạ viện đồng lòng thông qua nghị quyết lên án ĐCSTQ về khí cầu gián điệp

Cảnh quan bên ngoài tòa nhà Điện Capitol Hoa Kỳ trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Sarah Silbiger/Getty Images) MỸ – TRUNG

Tác giả Joseph Lord

 

Hôm 09/02, Hạ viện đã hoàn toàn đồng thuận về một nghị quyết lên án việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng một khí cầu do thám trên bầu trời Hoa Kỳ.

Nghị quyết này do Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) đưa ra, được thông qua với tỷ lệ phiếu bầu 419–0.

Nghị quyết H. Res. 104 chỉ trích việc “Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng khí cầu giám sát tầm cao trên bầu trời Hoa Kỳ là một sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Hoa Kỳ.”

Ông McCaul viết trong nghị quyết này, “Việc thu thập thông tin tình báo chống lại Hoa Kỳ của Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra một mối đe dọa đối với các lợi ích và an ninh của Hoa Kỳ.”

Nghị quyết này cho biết thêm, rằng Quốc hội “lên án việc CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] vi phạm trắng trợn chủ quyền của Hoa Kỳ [và] lên án những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm lừa dối cộng đồng quốc tế thông qua những tuyên bố sai sự thật về việc các chiến dịch thu thập thông tin tình báo của họ vi phạm chủ quyền Hoa Kỳ.”

Trong một bài diễn văn tại sàn Hạ viện, ông McCaul gọi khí cầu này là “một phép thử” cho chính phủ.

Ông nói, “Tôi tin rằng quả khí cầu này là một phép thử, một phép thử cho chính phủ này, để xem họ sẽ phản ứng như thế nào.”

“Tôi tin rằng lẽ ra Tổng thống nên bắn hạ khí cầu này trước khi nó tiến vào không phận nước Mỹ thay vì cho phép nó bay qua không phận Hoa Kỳ lục địa. Nhưng đừng nhầm lẫn, đây là một hành động cố tình khiêu khích khác của ĐCSTQ, và như tôi thường nói, sự nhu nhược chiêu mời gây hấn.”

“Hành động này sẽ chỉ tiếp tục khuyến khích và trao quyền cho kẻ thù của chúng ta. Điều đó sẽ khuyến khích và trao quyền cho Chủ tịch Tập. Tôi chưa bao giờ chứng kiến việc một ngoại bang đối địch vận hành một chiếc trinh sát cơ mà quý vị có thể tận mắt nhìn thấy từ mặt đất.”

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cũng ra trước sàn Hà viện để tán thành nghị quyết này khi liên hệ với một cuộc biểu quyết dự kiến khác về một dự luật nhằm bác bỏ dự luật của Hội đồng Thành phố Hoa Thịnh Đốn vốn cho phép người nhập cư bất hợp pháp sống trong Thành phố Hoa Thịnh Đốn có thể bỏ phiếu. Dự luật về quyền bỏ phiếu này đã bị bãi bỏ với tỷ lệ phiếu bầu 260–173.

“ĐCSTQ đã đang xâm nhập vào nền văn hóa của chúng ta, đất nông nghiệp của chúng ta, các không phận của chúng ta rồi đó, nhưng hội đồng thành phố Hoa Thịnh Đốn sẽ để họ xâm nhập vào các thùng phiếu của chúng ta,” ông McCarthy nói. “Mới hôm nay, chúng ta đã có một cuộc họp mật dành cho tất cả các thành viên Quốc hội nói về những gì họ vừa làm tuần trước trên các không phận nước Mỹ. Và hiện giờ hội đồng thành phố Hoa Thịnh Đốn lại muốn mở sẵn các thùng phiếu cho ĐCSTQ.”

Lần đầu tiên mà người Mỹ biết về khí cầu do thám này là vài ngày sau khi tình báo quân đội đã biết về vật thể này.

Ngũ Giác Đài thông báo với cả nước trong một tuyên bố hôm 02/02, “Ngay lúc này, Chính phủ Hoa Kỳ đã phát hiện ra và đang theo dõi một khí cầu giám sát tầm cao đang bay qua Hoa Kỳ lục địa.”

“Chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), vẫn tiếp tục theo dõi và giám sát chặt chẽ khí cầu này,” tuyên bố cho biết thêm. “Khí cầu này hiện đang di chuyển ở độ cao cao hơn nhiều so với giao thông hàng không thương mại và không gây ra mối đe dọa quân sự hay vật lý nào đối với những người trên mặt đất. Trước đây, trong vài năm qua, các trường hợp của loại hoạt động khí cầu này đã được quan sát. Ngay khi khí cầu này được phát hiện, chính phủ Hoa Kỳ đã hành động ngay lập tức để bảo vệ trước việc thu thập thông tin nhạy cảm.”

Chuẩn Tướng Pat Ryder, Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài, tổ chức một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ở Arlington, Virginia, vào ngày 18/10/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Chuẩn Tướng Pat Ryder, Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài, tổ chức một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ở Arlington, Virginia, vào ngày 18/10/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Chuẩn Tướng Lực lượng Không quân Pat Ryder, Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài, nhấn mạnh trong một cuộc họp báo hôm 03/02 rằng khí cầu này, thứ mà ông cho biết vào thời điểm đó đang di chuyển về hướng đông qua miền trung Hoa Kỳ, “không gây rủi ro về vật lý hoặc quân sự cho những người trên mặt đất.”

Phản ứng của lưỡng đảng

Ông McCaul đã lưu ý cách khí cầu Trung Quốc di chuyển qua các địa điểm quân sự nhạy cảm, trong đó có Căn cứ Không quân Maelstrom ở Montana, nơi có một trong ba hầm chứa hỏa tiễn hạt nhân của Hoa Kỳ. Trong một tuyên bố với The Epoch Times, ông cho biết nghị quyết này gửi “một thông điệp lưỡng đảng rõ ràng tới ĐCSTQ và tới những kẻ thù của chúng ta trên khắp thế giới rằng kiểu gây hấn này sẽ không được dung thứ.”

“Bằng một tiếng nói hợp nhất, nghị quyết này nói với thế giới rằng an ninh quốc gia của chúng ta không phải là vấn đề đảng phái. Với tư cách là người Mỹ, hôm nay chúng ta sát cánh bên nhau với cùng một tiếng nói.”

Cùng ngày, Chủ tịch Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) và Thành viên Cao cấp Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois) của Ủy ban Cạnh tranh với ĐCSTQ đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích phản ứng của Ngũ Giác Đài đối với mối đe dọa này.

Dân biểu Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois) trong một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 20/11/2019. (Ảnh: Samuel Corum-Pool/Getty Images)
Dân biểu Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois) trong một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 20/11/2019. (Ảnh: Samuel Corum-Pool/Getty Images)

Tuyên bố này đã được đăng lên trang web của ông Gallagher.

Trong tuyên bố hôm 02/02, hai nhà lập pháp này đã nhắc lại nghị quyết của ông McCaul.

Họ viết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc không nên có quyền tùy ý tiếp cận không phận nước Mỹ.”

“Điều này không chỉ vi phạm chủ quyền của Hoa Kỳ, diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến công du của Ngoại trưởng [Antony] Blinken tới [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa], mà còn cho thấy rõ rằng đề nghị ngoại giao mới đây của ĐCSTQ không thể hiện sự thay đổi đáng kể trong chính sách. Thực vậy, vụ việc này chứng tỏ rằng mối đe dọa của ĐCSTQ không chỉ giới hạn ở những bờ biển xa xôi — mà ở ngay tại quê nhà và chúng ta phải hành động để chống lại mối đe dọa này.”

Sau đó, ông Blinken đã tuyên bố sẽ hủy chuyến đi vì vụ việc này.
 Joseph LordBTV EPOCH TIMES TIẾNG ANHÔng Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.Bản tin có sự đóng góp của Madalina Vasiliu và Eva FuCẩm An biên dịchQuý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Theo Epoch Times Tiếng Việt

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights