Thiện Lê/Người Việt

FULLERTON, California (NV) – Thư ký chùa Bát Nhã khai ông quan sát Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, khi hòa thượng bị tố cáo “sờ mó” trẻ em, trong phiên tòa hôm Thứ Ba, 7 Tháng Hai, trong lúc vụ kiện sắp đến lúc chấm dứt.

Bên bị đơn tại Tòa Thượng Thẩm Orange County ở Fullerton. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Phiên tòa bắt đầu khi Luật Sư Kevin O’Connell của bên nguyên đơn mời Ni Sư Thích Nữ Huệ Chiếu, trụ trì chùa Bát Nhã, lên ghế nhân chứng lại để hỏi một số điều về những vấn đề liên quan đến chủ quyền và thuế của chùa.

Sau đó, Luật Sư O’Connell mời một nhân chứng khác đang làm việc cho chùa Bát Nhã lên khai trước tòa án. Người đó là ông Nguyễn Anh Tuấn, đang giữ chức vụ thư ký chùa.

 

Ông Tuấn cho hay ông bắt đầu đi chùa Bát Nhã trên đường West, Garden Grove, vào năm 1993, sau khi nhập cư đến Hoa Kỳ, sau đó trở thành một cố vấn cho huynh trưởng của nhóm thanh thiếu niên của chùa sinh hoạt vào tối Thứ Sáu.

Khi được hỏi về cơ cấu lãnh đạo của chùa, ông giải thích chùa không có ban điều hành chuyên nghiệp như các doanh nghiệp, mà chỉ là các thiện nguyện viên làm việc giúp chùa. Ngoài vai trò thư ký, ông còn giúp chùa nhiều công việc khác như dọn dẹp và lo phần thức ăn cùng một số việc khác.

 

Luật Sư O’Connell còn hỏi ông nội quy của chùa có nói rõ về công việc của từng giới chức chùa hay không, và ông trả lời không.

Về công việc cố vấn cho nhóm thanh thiếu niên, ông Tuấn nói ông có nhiệm vụ phụ giúp các huynh trưởng, tiếp xúc với các em trong nhóm, cũng như giúp đưa đón các em và chuẩn bị cho các sự kiện.

Luật Sư O’Connell nhờ ông nhận dạng phòng ngủ của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí trong chùa ở đường Sullivan, Santa Ana, qua bức ảnh có hòa thượng ôm một bé gái ngồi trên giường, và ông không nhận dạng được căn phòng, nhưng cho biết ông từng thấy phòng của hòa thượng.

 

Về các cáo buộc “sờ mó,” ông Tuấn nói ông biết được bà Nicole Nguyễn chia sẻ về những hành vi của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí vào năm 2016 hoặc năm 2017 và hỏi bà có bằng chứng hay không, sau đó nhận được câu trả lời là cảnh sát đang điều tra.

Sau khi nghe những cáo buộc từ bà Nicole, ông cho hay ông không kể chuyện đó với Ni Sư Huệ Chiếu và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí.

Luật Sư O’Connell sau đó hỏi ông Tuấn về bản lời khai được luật sư giúp soạn thảo rồi nộp cho tòa án trước khi có mặt tại tòa. Trong bản lời khai được soạn thảo vào năm 2022, ông Tuấn cho hay ông không hề biết đến những cáo buộc, nhưng lại nói trước tòa ông nghe được từ bà Nicole vào năm 2016 hoặc 2017.

Cũng trong bản lời khai đó, ông khai đi chùa Bát Nhã đến nay được 30 năm, không hề biết đến các tố cáo đối với Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, nhưng không ghi là ông nhận được thông tin về các tố cáo từ bà Nicole.

 

ng nói lý do ông không ghi những điều đó trong bản lời khai để nộp cho tòa là vì vụ kiện này từng được đưa lên cảnh sát và Biện Lý Cuộc Orange County để điều tra hình sự, nhưng sau đó bị hủy vì không đủ bằng chứng. Đến khi sự việc này trở thành một vụ kiện dân sự, ông Tuấn mới chú ý lại.

Về luật lệ cho trẻ em vào phòng ngủ của các hòa thượng và ni sư, ông Tuấn nói chùa Bát Nhã không cho trẻ em đi một mình, không cho trẻ em vào phòng ngủ của hòa thượng hay ni sư. Tuy vậy, đây chỉ là luật được truyền miệng trong chùa, không được viết ra giấy tờ rõ ràng.

Ông còn cho hay ông từng gặp cô Tina Lê và em trai Tommy của cô đi theo chị là cô Lana Lê đến chùa. Cô Lana lúc đó là thành viên của nhóm thanh thiếu niên, còn hai người em chỉ đi theo chị vì còn quá nhỏ tuổi.

Ông nói ông nhận các tố cáo rất nghiêm túc, cho những người bị tố cáo là hòa thượng hay ni sư. Ông còn nói từng quan sát Hòa Thượng Thích Nguyên Trí trong vài tháng sau khi nhận được cáo buộc từ bà Nicole Nguyễn.

 

uật Sư CJ Pearl của bên bị đơn nhờ ông Tuấn tả lại phòng ngủ Hòa Thượng Thích Nguyên Trí ở chùa trên đường Sullivan, và ông nói căn phòng nhỏ đó chỉ đủ đặt một giường đơn, một cái bàn và một tủ hồ sơ, còn xác nhận không đủ chỗ cho hai trẻ em nằm ngủ trên sàn nhà.

Sau khi không còn câu hỏi cho ông Tuấn nữa, Luật Sư O’Connell mời cô Tina Lê lên ghế nhân chứng lại để nhờ cô phản biện lại lời khai của ông Tuấn về phòng ngủ của hòa thượng qua tấm ảnh ông ôm một bé gái ngồi trên giường.

Tuy nhiên, Chánh Án Craig Griffin từng không chấp nhận tấm ảnh đó làm bằng chứng vì bên nguyên đơn không nộp đúng hạn, nên không thể cho cô Tina phản biện bằng bức ảnh.

Sau đó, phiên tòa kết thúc và Luật Sư CJ Pearl đề nghị chánh án xem xét lại mọi thứ để chuẩn bị ra phán quyết khi vụ kiện quay lại vào phiên tòa ngày Thứ Ba, 14 Tháng Hai, hoặc trong những ngày tiếp theo.

Tòa Thượng Thẩm Orange County ở Fullerton, nơi vụ kiện Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đang diễn ra. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Theo đài truyền hình ABC 7 hôm 7 Tháng Mười Hai, 2022, cô Thy Nguyễn và cô Tina Lê nộp đơn tố cáo Hòa Thượng Thích Nguyên Trí sờ mó và tấn công tình dục họ lúc còn nhỏ tuổi, từ năm 1997 đến năm 2008, vì muốn công chúng biết được những gì họ phải chịu đựng trong nhiều năm.

Ngoài vai trò viện chủ chùa Bát Nhã, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí còn là phó chủ tịch nội vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ.

 

Sau nhiều năm, cô Tina muốn tìm công lý cho bản thân và cô còn gặp được ít nhất bốn phụ nữ khác cũng tố cáo vị hòa thượng kia, trong đó có cô Thy Nguyễn.

Vào năm 2017, nhóm phụ nữ này báo cáo sự việc với Sở Cảnh Sát Santa Ana. Sự việc được chuyển đến Văn Phòng Biện Lý Orange County, nhưng sau đó bị bác bỏ vì không đủ bằng chứng.

Đài ABC 7 liên lạc với chùa Bát Nhã để gặp Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, nhưng người điều hành chùa cho biết ông đang bị bệnh và không có mặt trong chùa.

Ni Sư Huệ Chiếu, trụ trì chùa Bát Nhã, nói với đài ABC 7, bà không biết về vụ kiện và những tố cáo hay phiên tòa sắp diễn ra.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, luật sư đại diện cho Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cho biết ông bác bỏ hết các tố cáo và sẽ không bình luận về sự việc này.

Cho đến nay, có tổng cộng năm phụ nữ tố cáo Hòa Thượng Thích Nguyên Trí sờ mó họ, trong đó, hai nguyên đơn Thy Nguyễn và Tina Lê đòi được bồi thường mỗi người $2.2 triệu. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights