Quân nhân Ukraine ở Bakhmut. Ngày 2 tháng 2 năm 2023 (Ảnh: REUTERS/Stringer)

Quân nhân Ukraine ở Bakhmut. Ngày 2 tháng 2 năm 2023 (Ảnh: REUTERS/Stringer)Tác giả: Oleksiy Tarasov

Andrii Babichev, một người lính của Lữ đoàn Cold Yar số 93 với dấu hiệu YouTube cho biết: Bộ binh Nga không tiếp cận được tuyến phòng thủ của Bakhmut, mặc dù họ cố gắng xông vào các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine với vài chục người mỗi giờ.

Theo ông, nhiệm vụ bảo vệ thành phố là tiêu diệt càng nhiều bọn họ lũ càng tốt, và khi có hiệu lệnh, kẻ thù sẽ bị loại bỏ. Người chiến binh đảm bảo: Bakhmut sẽ không bị bỏ lại 100%. YouTube đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Radio NV rằng Nga đã thay đổi chiến thuật theo hướng này lần thứ ba như thế nào và tính tất yếu của gói đen đã thúc đẩy những kẻ chiếm đóng như thế nào.

Người Nga bắt đầu tấn công Bakhmut vào tháng Bảy. Tất cả các lần chạy 100m, 20m của họ đều mất hơn sáu tháng. Tình hình hiện nay là gì?

— Lữ đoàn 93 đã túc trực gần Bakhmut từ tháng Sáu. Chúng tôi đã thấy mọi thứ – chiến thuật của kẻ thù đã thay đổi như thế nào, chúng tiến công ở đâu, chúng sử dụng vũ khí gì. Và điều quan trọng nhất là chúng tôi hiểu phong cảnh, chúng tôi biết ở đâu và cái gì, bởi vì chúng tôi đã ở đây hơn sáu tháng.

Tôi nghĩ rằng lữ đoàn 93 là một trong số đó (và có rất nhiều lữ đoàn ở đây) có nhiều kinh nghiệm chiến đấu theo hướng này. Bởi vì ở đây chúng tôi biết từng mét nơi có thể vượt qua, kẻ thù có thể đến từ đâu. Khi mọi người nhìn vào bản đồ trên Deepstatte, [có vẻ như] nó rất đáng sợ, “họ đã bao vây ở đây, họ đã đến đó rồi.” Nó thực sự không phải là đáng sợ. Nếu mọi người tiến đến cái cân thì mọi thứ không đáng sợ như mọi người vẫn nói “được cái gì cũng mất”.

Không có gì bị mất, các chàng trai đang đứng vững. Vâng, tình hình rất khó khăn. Mọi người nên hiểu những quyền hạn nào được trao cho chúng ta để kiềm chế kẻ thù. Nhưng để tiến được vài mét, hàng trăm lính kẻ thù nằm xuống. Về nguyên tắc, nhiệm vụ phòng thủ của Bakhmut là nghiền nát đám này càng nhiều càng tốt.

— Bạn đã nói rằng chiến thuật của kẻ thù ở hướng Bakhmut đang thay đổi. Những sóng rộng này là gì? Bạn có thể giải thích?

– Số lượng chiến binh của kẻ thù, cách chúng hành quân. Năm ngoái, họ có chiến thuật này: đầu tiên là đào tạo nghệ thuật, sau đó họ tung ra một nhóm gồm 20 người. Và vì vậy nó đã xảy ra cứ ba ngày một lần.

Sau đó, ở Soledar, chúng tôi đã thấy một chiến thuật khác, nơi họ chỉ gửi những tù nhân được huy động không ngừng, chuẩn bị kém và là tù nhân. Họ liên tục đi bộ, chuyển hướng sự chú ý. Nhiệm vụ của họ là đi theo từng đợt để vũ khí của chúng tôi quá nóng. Và sau đó nhiều người chuẩn bị hơn đã đến.

Bây giờ chiến thuật của họ đã thay đổi. Họ đi theo nhóm 30-50 người, cố gắng vượt từ bên trái, bên phải, cố gắng vào chính Bakhmut. Nhưng thực tế là phía bên phải của bản đồ có màu đỏ không có nghĩa là tất cả 300.000 Orc đều ở trong khu vực đó. Không, không có chuyện đó đâu.

Thách thức là để xay chúng. Họ bước vào, giả sử, một nhóm gồm 30 người trong một cuộc đổ bộ, họ được xác định bằng trí thông minh, pháo binh và súng cối yểm trợ cho 30 người này. Trong số 30 người này, bảy người thực sự sống sót. Đó là tất cả, chúng tôi để chúng ở đó, để chúng ngồi đó, đóng băng.

Mặt khác, họ vẫn bỏ đi. Và dần dần, có năm người trong số họ trong mỗi lần. Và khi đến thời điểm để đánh đuổi chúng, đó sẽ không phải là một hoạt động khó khăn, bởi vì không thể xây dựng công sự, đào hầm trên mặt đất đóng băng, chặt củi và che đậy để đảm bảo an toàn. Điều này là không thể, bởi vì chúng tôi liên tục gây căng thẳng cho kẻ thù.

Đừng nghĩ rằng chỉ có một đám trong số họ. Vâng, họ vượt qua từng chút một, có một lính, có ba, họ ở đó, nhưng khi họ đến tuyến phòng thủ của chúng tôi, họ sẽ không tiến thêm nữa.

Tôi đã nói ba tháng trước rằng tuyến phòng thủ này rất tốt để đè bẹp quân đội Nga. Bởi vì ở đây phong cảnh là như thế này. Bây giờ chúng tôi đang ở độ cao, chúng tôi nhìn thấy chúng mọi lúc, hàng trăm máy bay không người lái trên không trung. Mọi thứ đều được kiểm soát.

Tôi nghĩ rằng quân đội Ukraine có khả năng chịu được áp lực này. Và khi lệnh nói rằng cần phải xóa chúng, chúng tôi sẽ xóa chúng. Bây giờ có một nhiệm vụ khác.

– Có báo cáo rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bắn hạ một máy bay cường kích Su-25 trên bầu trời Bakhmut. Làm thế nào để Rashists sử dụng hàng không theo hướng Bakhmut? Liệu họ có khả năng sử dụng nó một cách hiệu quả, vì nhiệm vụ của họ là đánh đuổi chúng ta khỏi Bahmut?

— Theo tôi, họ sử dụng hàng không hàng ngày. Chúng tôi cũng đã bắn hạ một chiếc Su-25 khác vào ngày hôm nay (7 tháng 2 – ed.), tôi vẫn chưa biết chắc chắn. Nhưng máy bay bị rơi mỗi ngày.

Trước hết, họ sử dụng chúng để phóng tên lửa vào chính Bakhmut, ở rìa Bakhmut, nơi có hệ thống phòng thủ của chúng tôi. Ngoài ra, trong cuộc tấn công, họ có thể che các vị trí của chúng tôi để bịt miệng những kẻ bắn súng. Nếu họ có thể phát hiện ra nghệ thuật của chúng tôi, thì nhiệm vụ của họ là đàn áp một chút để họ có thể tiến lên một chút. Nhưng bộ binh của họ hoàn toàn không đến được tuyến phòng thủ.

Vâng, họ sử dụng [hàng không], nhưng chúng tôi nghiền nát họ. Họ có bao nhiêu chiếc máy bay này… Nhưng chúng tôi có đủ vũ khí: mọi máy bay chiến đấu trên tuyến phòng thủ đều có súng phòng không, họ có thể làm mọi thứ, họ bắn. Chúng tôi có hệ thống phòng không nước ngoài, mọi thứ đều sai.

– Rất ít nhóm tấn công của Nga sống sót. Bạn có hiểu động lực không? Họ chỉ đơn giản sử dụng bản thân như bia đỡ đạn.

– Chúng tôi không cần giải thích động lực của mình với bất kỳ ai – chúng tôi chiến đấu vì gia đình của mình. Và không ai hiểu người Nga. Vì vậy, họ đến, như tôi đã nói, họ còn lại 7 người, và 30 người khác được thêm vào, khoảng hai giờ sau, 30 người khác. Họ lại kinh hoàng ở đó – họ lại bị bỏ lại, những xác chết.

Và điều quan trọng nhất là xác chết và thương binh đều không bị mang đi, vì chiến xa của địch sợ đến gần, đây là một mục tiêu rất ngọt ngào đối với chúng ta. Nếu chiếc xe bọc thép ở đâu đó trong tầm nhìn của quadcopter của chúng tôi, thì nó đã chết 100%.

Không ai hiểu họ có suy nghĩ gì, họ đang đi vì điều gì. Tiền bạc? Nhưng bạn không thể mua cuộc sống của bạn bằng tiền. Họ tin rằng họ đang sa thải ai đó ở đây. Chà, mọi người đều có thể thấy rằng họ không giải phóng, mà chỉ là tiêu diệt và giết hại thường dân, phá hủy mọi thứ xung quanh, không có ai để giải phóng ở đây. Động cơ của họ không rõ ràng chút nào.

Tôi nghĩ rằng họ không có động lực, chỉ sợ hãi. Nỗi sợ hãi rằng họ sẽ bị giết bởi zahradzagan của mình, những người chỉ huy sẽ đặt họ ở đâu đó, v.v. Những người yếu đuối hãy tiếp tục, vì họ không có lựa chọn nào khác – cuối cùng họ vẫn ở trong túi đen.

Bạn không tin vào các hệ tư tưởng, vào những người đã chiến đấu chống lại “phát xít Ukraine”, “Đức quốc xã Ukraine” và “những kẻ nghiện ma túy”? Họ nói rằng chúng tôi nhớ sự khởi đầu của “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

– Thế là xong. Bạn có thể thấy có những loại “Đức quốc xã” nào. Bây giờ họ chỉ còn biết sợ hãi, còn người lính mà sợ hãi thì đi đâu thì không còn là người lính nữa. Và điều đó tùy thuộc vào chúng ta: chúng ta sẽ chỉ ra động lực thực sự là gì và kết quả của nó.

— Bạn đã kể về các cuộc tấn công diễn ra như thế nào: họ đã khủng bố lữ đoàn và không còn nhiều người trong số 30 người Nga ở lại. Và có bao nhiêu cuộc tấn công như vậy mỗi ngày trong khu vực bạn đang ở?

— Liên tục, mỗi giờ họ đến. Nó chỉ là một sự lãng phí thời gian ngay bây giờ – chúng được gửi và gửi và gửi mọi lúc. Nó là vô hạn.

— Người Nga thực sự muốn chiếm Bakhmut. Đối với họ, đó sẽ là một chiến thắng giống như Berlin. Họ đã phục vụ Soledar theo cách đó. Có một video riêng trên kênh của bạn rằng người Nga đã sử dụng vũ khí hóa học theo hướng Bakhmut. Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về điều đó? Vì một số lý do, chúng tôi không thấy phản ứng gay gắt với nó như chúng tôi mong đợi. Bạn nghĩ nó có liên quan gì đến nó?

— Đúng vậy, chlorpicrin đã được sử dụng: một quả bóng bay được thả xuống từ máy bay không người lái, chất lỏng lan rộng. Vì quả bóng nhỏ nên vùng bị ảnh hưởng cũng nhỏ. Nhưng nếu bạn đến một nơi nào đó, bạn có thể bị thương.

Tại sao điều này không được làm sáng tỏ hơn? Vì đây là những trường hợp cá biệt. Không có chuyện họ ném [chúng tôi theo họ]. Vâng, ở một nơi họ sẽ ném, ở một nơi khác họ sẽ ném, đây là hiện tại. Điều chính là lệnh của chúng tôi không che đậy điều này: nếu có trường hợp như vậy ở một số khu vực, thì nó sẽ được phân tích và báo cáo cho nhân viên. Người ta kiểm tra xem có mặt nạ phòng độc không, cách ứng xử trong tình huống như vậy, mọi thứ đều ổn với điều đó.

Đây không phải là một cuộc tấn công khí hàng loạt. Tuy nhiên, đây là vũ khí hóa học, nó bị cấm trên toàn thế giới và chúng ta cần nói về nó để có thêm các biện pháp trừng phạt nếu không thế giới sẽ phản ứng lại.

— Thời tiết đã thay đổi: đang là mùa thu và lầy lội, và bây giờ trời rất lạnh. Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào thời tiết thay đổi quá trình chiến sự? Nó có thay đổi chiến thuật của kẻ thù không?

— Bây giờ chúng ta có -12 [độ], có gió, rất lạnh. Nói thật với bạn, bây giờ chúng ta có thể thấy từ máy bay không người lái: các cuộc tấn công không dừng lại, chúng vẫn tiếp tục. Tôi hoàn toàn không hiểu họ đi như thế nào. Họ phải đến bãi đáp, để họ sống sót ở đó, 15 phút và thế là xong – hầu hết họ không có ở đó.

Được rồi, những người sống sót, họ cần gì ở đó? Đào trong mặt đất đóng băng. Làm thế nào để làm nó? Không có cách nào để đốt lửa trại, bởi vì những người chụp ảnh nhiệt có thể nhìn thấy tất cả. Tôi không biết, có lẽ họ tự đóng băng. Và bây giờ -12 – ba đến năm giờ và mọi thứ đang rám nắng.

Của chúng tôi đang ở trên tuyến phòng thủ. Họ vẫn có một nơi để sưởi ấm. Họ đi đến trang phục, mọi thứ đều ở đó. Tôi không biết làm thế nào họ đi tiếp vài km qua các cánh đồng để trồng trọt, biết rằng ở đó sẽ không ấm hơn. Tôi nghĩ họ bị tê cóng ở đó. Cứ như thể họ giữ cây trồng này, đóng băng nó và thêm nhiều cây ấm hơn cho chúng – đó là cách nó xảy ra.

— Bộ Tổng tham mưu thông báo rằng 1.030 quân chiếm đóng Nga đã bị tiêu diệt vào ngày 6 tháng 2. Đây là một con số khổng lồ. Và chúng tôi có những con số tương tự mỗi ngày – 700, 800, 900. Bạn giải thích thế nào về những khoản thiệt hại của họ? Bạn có mong đợi rằng những tổn thất như vậy bằng cách nào đó sẽ ảnh hưởng đến tình hình bên trong nước Nga hoặc ít nhất là trong quân đội của họ?

– Vì sao họ lỗ như vậy? Bởi vì họ là mỗi giờ. Chỉ là hướng của mình ở đâu, mình thấy mình đang đi bao nhiêu, và bao nhiêu hướng. Và nếu họ đặt 20 người mỗi giờ, bạn có thể đếm rằng còn nhiều người nữa. Bởi vì những xác chết còn lại trong cuộc đổ bộ, chúng tôi không nhìn thấy chúng. Và chúng tôi chỉ đếm đại khái nơi chúng nằm cạnh nhau. Tôi nghĩ rằng có nhiều hơn nữa.

Điều này rất sớm phá vỡ tinh thần của kẻ thù trong chính quân đội. Không ai muốn ra ngoài chiến đấu nữa, để tiến về phía trước trong giá lạnh. Họ thấy rằng những người bạn của họ rời đi và không trở lại. Khi đó tinh thần của họ suy sụp rất nhiều, không ai muốn chiến đấu về phía họ.

Và thực tế là ở Nga, họ đang bứt đầu, đơn giản là không có công khai. Tôi nghĩ rằng tất cả những người lượm xác không đến, các thi thể bỏ ở lại đây.

Bây giờ có Internet, mọi thứ đều có thể nhìn thấy, bao nhiêu mất mát. Mọi người đều sợ hãi: giống như ở Nga, họ sợ Putin của họ, vì vậy ở đây họ sợ những kẻ độc ác của họ. Chỉ là một đất nước của một số loại khủng bố.

Tổng biên tập của Censor.NET Yuriy Butusov thường ở miền Đông và có thể tận mắt chứng kiến ​​​​những gì đang xảy ra. Ý kiến ​​​​của ông là các cuộc tấn công liên tục như vậy của những kẻ chiếm đóng cũng có liên quan đến thực tế là chúng muốn những đội quân dày dạn kinh nghiệm nhất của chúng ta không phải tiêu diệt chúng mà là giảm số lượng của chúng. Là một động lực như vậy có thể?

— Trong chín tháng, họ đã chiến đấu vì Bakhmut. Có bao nhiêu chúng tôi đã có ở đây. Chúng tôi hiện đang ở thế phòng thủ. Để xuyên thủng hàng phòng ngự, cần phải tấn công, và điều này có nghĩa là tổn thất gấp ba đến năm lần. Chúng tôi dễ dàng đánh bại họ hơn vì họ chạy ở trên đường lộ.

— Có ý kiến ​​trong không gian thông tin rằng chúng ta nên rời khỏi Bakhmut. Chúng tôi có một tuyên bố từ chỉ huy tối cao, Tổng thống Zelensky, người đã nói rằng chúng tôi sẽ không làm điều này. Nhưng chúng ta có thể nghe thấy nó ngay cả từ quân đội. Phải làm gì với nó?

— Tôi sẽ nói với bạn 100%: quân đội, không ai sẽ rời đi đâu cả. Đây là vùng đất của chúng tôi, đây là Bakhmut của chúng tôi, đây là thành phố của chúng tôi. Không có biện pháp rút quân. Ngược lại: mọi thứ đang trở nên mạnh mẽ hơn, sự giúp đỡ đang đến, vũ khí, mọi thứ đang được đưa đến đây. Không ai sẽ rời đi. Ở chính Bakhmut, mọi người hỏi: bạn sẽ bỏ chúng tôi ở đây chứ? Không ai sẽ bỏ lại ai phía sau, chúng tôi nói với họ. Tôi đang nói với bạn điều này 100%.

Theo New Voice of Ukraine

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights