tmg.video.placeholder.alt MhR7XWONkRQ

Rishi Sunak nói rằng “không có gì còn phải bàn cãi” khi nói đến việc gửi hỗ trợ quân sự cho Ukraine – bao gồm cả máy bay chiến đấu.

“Tất nhiên, hôm nay chúng tôi đã thảo luận về máy bay chiến đấu”, ông nói trong cuộc họp báo chung với Volodymyr Zelensky. “Không có gì là bị loại trừ.”

Phát biểu trước Quốc hội trước đó, Tổng thống Ukraine một lần nữa kêu gọi các đồng minh gửi máy bay chiến đấu cho ông.

“Hai năm trước, tôi rời Quốc hội để cảm ơn các bạn về bữa trà ngon kiểu Anh. Hôm nay, tôi rời Quốc hội để cảm ơn trước tất cả các bạn về những chiếc máy bay mạnh mẽ của Anh”, Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu trước các nghị sĩ.

Chuyến đi bất ngờ tới Anh là lần đầu tiên ông Zelensky đến thăm đất nước này kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga và cũng là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông trong thời chiến.

Cũng có thông báo rằng ông Zelensky sẽ gặp Emmanuel Macron và Olaf Scholz tại cung điện Elysée ở Paris vào tối nay.

QuaJamie Johnson, PHÓNG VIÊN HOA KỲ Arthur Scott-Geddes


Cập nhật Tình báo Quốc phòng về tình hình ở Ukraine – ngày 8 tháng 2 năm 202

Latest Defence Intelligence update on the situation in Ukraine - 8 February 2023

Kể từ khi Nga rút lực lượng khỏi bờ tây của Dnipro vào tháng 11 năm 2022, các cuộc giao tranh và do thám vẫn tiếp tục diễn ra trên mạng lưới phức tạp gồm các đảo và tuyến đường thủy tạo nên đồng bằng Dnipro.

Các lực lượng Nga gần như chắc chắn đã sử dụng những chiếc thuyền nhỏ để cố gắng duy trì sự hiện diện trên các đảo quan trọng; Ukraine đã nhiều lần triển khai thành công pháo binh tầm xa để vô hiệu hóa các tiền đồn của Nga.

Cả hai bên có khả năng cũng đã triển khai các nhóm nhỏ trên Kinburn Spit, chỉ huy Vịnh Dnipro.

Cả hai bên đều có khả năng nhằm mục đích duy trì sự hiện diện ở những khu vực này để kiểm soát việc tiếp cận hàng hải vào con sông quan trọng chiến lược và đưa ra cảnh báo về bất kỳ nỗ lực nào của đối thủ nhằm tiến hành một cuộc tấn công lớn qua sông.

Rất khó có khả năng Nga sẽ thực hiện một cuộc tấn công vượt qua Dnipro: nó có thể sẽ cực kỳ phức tạp và tốn kém.

Khoảnh khắc phóng viên Ukraine ôm Zelensky

Có một khoảnh khắc xúc động trong cuộc họp báo trước đó, khi một phóng viên Ukraine cho biết cô muốn ôm ông Zelensky nhưng không thể vì lý do an ninh. Điều đó không làm phiền anh ta.

Điều gì sẽ xảy ra với chiếc mũ bảo hiểm được tặng cho Lindsay Hoyle?

Chiếc mũ bảo hiểm của phi công chiến đấu Ukraine được Tổng thống Zelensky tặng cho Sir Lindsay Hoyle sẽ được trưng bày tại Nhà của Chủ tịch, The Telegraph đã được thông báo.

Nó thậm chí có thể tìm đường đến Chorley – khu vực bầu cử ở Lancashire của Ngài Lindsay – tại một thời điểm nào đó, Amy Gibbons báo cáo.

Chủ tịch Hạ viện cho biết: “Hôm nay, Tổng thống Zelensky đã được chào đón như một anh hùng. Mọi người đều rất xúc động trước lời nói, năng lượng, niềm đam mê và sự lôi cuốn của ông ấy, và đặc biệt là món quà của ông ấy là chiếc mũ bảo hiểm, được đội bởi ‘phi công ma’ – được gọi là, bởi vì người Nga không thể bắt được anh ta.

“Tôi sẽ trưng bày nó trong Nhà của Chủ tịch để du khách có thể nhìn thấy nó vì nó là biểu tượng cho sự ủng hộ của chúng tôi đối với Ukraine.
Bạn không bao giờ biết được, nó cũng có thể được trưng bày ở Chorley.”

Chủ tịch Hạ viện, Ngài Lindsay Hoyle, trái, cầm chiếc mũ bảo hiểm của một trong những phi công Ukraine thành công nhất, có dòng chữ "Chúng tôi có tự do, hãy cho chúng tôi đôi cánh để bảo vệ nó", được Tổng thống Ukraine tặng cho ông Volodymyr Zelenskiy
Chủ tịch Hạ viện, Ngài Lindsay Hoyle, trái, cầm chiếc mũ bảo hiểm của một trong những phi công Ukraine thành công nhất, có dòng chữ “Chúng tôi có tự do, hãy cho chúng tôi đôi cánh để bảo vệ nó”, được Tổng thống Ukraine tặng cho ông Volodymyr Zelensky TÍN DỤNG : Stefan Rousseau / ảnh hồ bơi qua AP

Macron đã thay đổi kể từ khi bình luận về Nga, Zelensky nói

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã “thay đổi” kể từ khi những tuyên bố của ông về Nga khiến Ukraine tức giận, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo Pháp trước chuyến thăm Paris.

“Tôi nghĩ ông ấy đã thay đổi, và lần này là thay đổi thực sự,” ông Zelensky nói với tờ Le Figaro, khi được hỏi liệu Macron có thay đổi kể từ khi ông chọc tức ông với những bình luận về sự cần thiết phải tránh “làm nhục” nước Nga.

“Xét cho cùng, chính ông ấy là người mở đường cho việc cung cấp xe tăng. Và ông ấy cũng đã ủng hộ việc Ukraine trở thành thành viên của EU. Tôi nghĩ đó là một tín hiệu thực sự”, ông Zelensky nói.

Macron cho biết vào tháng 6 năm ngoái, điều quan trọng là Nga không bị bẽ mặt để khi cuộc chiến dừng lại ở Ukraine, một giải pháp ngoại giao có thể được tìm thấy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt tay sau cuộc họp báo vào ngày 16 tháng 6 năm 2022 tại Kiev
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt tay sau cuộc họp báo vào ngày 16 tháng 6 năm 2022 tại KyivCredit : Alexey Furman/Getty Images

Jamie Johnson, PHÓNG VIÊN HOA KỲ Arthur Scott-Geddes


Chi tiết hơn về máy bay chiến đấu

Thủ tướng chỉ ra rằng việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine sẽ liên quan đến việc tổ chức các cuộc đàm phán với các đồng minh giúp cung cấp máy bay.

Rishi Sunak, phát biểu trước các phóng viên tại một cuộc họp báo chung tại căn cứ quân sự ở Dorset, cho biết: “Có một chuỗi cung ứng xung quanh những chiếc máy bay tinh vi như vậy.

“Đó là những cuộc trò chuyện mà tổng thống và tôi đang có và đảm bảo rằng chúng tôi hiểu tất cả các nhu cầu của chuỗi cung ứng đi kèm với những chiếc máy bay như thế – đảm bảo rằng chúng có thể được sử dụng và sử dụng một cách an toàn, được bảo quản an toàn. Vì vậy, chúng tôi đang có cuộc trò chuyện đó.

“Và đó cũng là một cuộc nói chuyện mà chúng tôi đang có với các đồng minh của mình bởi vì, đặc biệt là một số máy bay chúng tôi có, được thực hiện thông qua hiệp ước chung với nhiều quốc gia khác – tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thấy điều đó với các bộ công cụ trước đây mà những nước khác đã phải cung cấp .

“Đối với máy bay, đó là điều mà chúng tôi cũng tham gia bởi vì, như tôi đã nói, chúng tôi có các đồng minh khác tham gia vào việc cung cấp các thiết bị đó.

“Và như tổng thống đã nói, ông ấy đang trên đường tới châu Âu sau vụ này để nói chuyện với các đối tác và đồng minh của chúng ta ở đó.”

Những gì chúng ta đã biết được

Volodymyr Zelensky đã đến London với một nhiệm vụ: mua máy bay chiến đấu cho quân đội của mình để sử dụng trong cuộc chiến chống lại Nga.

Sau bài phát biểu sôi nổi trước các nghị sĩ, cuộc gặp gỡ với Rishi Sunak, yết kiến ​​Vua Charles, thăm căn cứ quân sự và họp báo – ông ấy vẫn chưa đạt được mong muốn của mình một cách rõ ràng.

Rishi Sunak nói “không có gì phải bàn cãi” nhưng chưa cam kết gửi máy bay phản lực. Tuy nhiên, Vương quốc Anh sẽ đào tạo phi công Ukraine.

‘Tăng cường ngoại giao’

“Chúng tôi đang tăng cường ngoại giao,” ông Zelensky, người đang thăm châu Âu tối nay, nói.

“Với các phi công, tôi không biết phải mất ba năm để huấn luyện. Chúng tôi sẽ gửi cho các bạn những phi công có hai năm rưỡi kinh nghiệm”, ông Zelensky nói, khiến đám đông bật cười.

Và với điều đó, hội nghị kết thúc và họ ra về trong tiếng vỗ tay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Anh Rishi Sunak
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Anh Rishi Sunak Ảnh : HOLLIE ADAMS/POOL/EPA-EFE/Shutterstock

Máy bay phản lực không phải bàn, Sunak nói

Ông Sunak nói: “Với máy bay, chúng tôi đã nói rằng không có gì phải bàn cãi. Nhưng chúng tôi cần đào tạo mọi người lái những chiếc máy bay phản lực rất tinh vi này”.

“Cũng có một chuỗi cung ứng xung quanh những chiếc máy bay phức tạp như vậy.

“Chúng tôi đang có cuộc trò chuyện này,” ông Sunak nói thêm.

“Chúng tôi chẳng là gì ngoài việc lãnh đạo trong cuộc xung đột này.”

Zelensky ở đây vì ‘lòng biết ơn và vũ khí’

“Tôi ở đây cũng vì pháo binh hạng nặng. Chúng ta phải thẳng thắn. Tôi là tổng thống của một quốc gia đấu tranh giành độc lập và phải làm mọi thứ có thể để các đồng minh của chúng ta biết.”

Anh ấy nói rằng anh ấy ở đây vì “Lòng biết ơn và vũ khí.”

“Nhưng vâng, London là một thành phố xinh đẹp. Thật tiếc là tôi không có nhiều thời gian hơn ở đây.”

Zelensky gửi lời cảm ơn

Ông Zelensky được hỏi ấn tượng của ông về Vương quốc Anh là gì – không ở trong vùng chiến sự.

“Tôi phải làm hai việc quan trọng,” anh nói.

“Tôi phải bày tỏ lòng biết ơn tới người dân Vương quốc Anh vì đã giúp chúng tôi giữ được đất đai của mình. Vương quốc Anh đã rất tích cực trong cuộc chiến này. Tôi rất biết ơn. Bất cứ lúc nào chúng tôi cũng có thể mất đi nền độc lập của mình nhưng điều đó đã không xảy ra”. xảy ra.

“Chúng ta phải nhớ những người đã ở bên chúng ta ngay từ ngày đầu tiên của cuộc chiến. Chúng ta sẽ có chiến thắng, nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều.”

Bạn cần bao nhiêu sự giúp đỡ?

“Tôi muốn thành thật với bạn,” ông Zelensky nói.

“Trong các trang về cuộc chiến này, có một phần đặc biệt dành cho những lo lắng của chúng tôi và sự giúp đỡ của nước Anh.

“Chúng tôi biết ơn vì bất cứ thứ gì chúng tôi nhận được. Sau đó, chúng tôi lật sang một trang khác và chúng tôi cần pháo binh. Chúng tôi cần bất cứ thứ gì để tiêu diệt những người Nga đang giết hại và hãm hiếp người dân của chúng tôi.

“Anh đã giúp chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ với HIMARS. Nhưng Nga vẫn tiếp tục tung người vào chiến trường. Chúng tôi bảo vệ người dân của mình và muốn chuẩn bị cho họ.

“Bây giờ chúng tôi đang trong giai đoạn trì trệ. Bạn đã hỏi điều gì xảy ra nếu chúng tôi không có máy bay phản lực hoặc đạn dược. Mọi thứ đang cạn kiệt. Những người này sẽ sống trên lãnh thổ của chúng tôi và điều đó gây rủi ro cho phần còn lại của thế giới. Họ là bọn khủng bố.

“Nếu không có vũ khí mà chúng ta đang thảo luận bây giờ, sẽ có sự trì trệ, không dẫn đến điều gì tốt đẹp.”

Sunak bảo vệ kỷ lục trừng phạt

Một phóng viên BBC Ukraine bắt đầu bằng cách đề nghị ông Zelensky ôm – ông rất vui khi được ôm.

Cô đặt một câu hỏi sắc bén về việc người Nga rửa tiền qua London.

Ông Sunak nói: “Tôi từng là bộ trưởng tài chính và chúng tôi đã đưa ra gói trừng phạt nghiêm ngặt và có lợi nhất đối với các cá nhân Nga. Chính Anh đã đi đầu trong việc thúc đẩy các biện pháp trừng phạt rất nghiêm khắc”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Anh Rishi Sunak tổ chức một cuộc họp báo tại một doanh trại quân đội, ở Dorset
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Anh Rishi Sunak tổ chức một cuộc họp báo tại một doanh trại quân đội, ở DorsetCredit : REUTERS/Peter Nicholls

“Không có gì là loại khỏi bàn” Sunak nói

Câu hỏi đầu tiên từ ITV cho ông Sunak: “Bạn sẽ cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine chứ?”

“Không có gì là không thể bàn cãi,” ông Sunak nói. Ông nói rằng Anh là quốc gia đầu tiên cung cấp xe tăng chiến đấu và dẫn đường cho các quốc gia khác làm như vậy.

“Tất nhiên, hôm nay chúng ta đã thảo luận về máy bay chiến đấu,” ông nói. “Không có gì bị loại khỏi bàn,” anh nói lại.

‘Chúng ta sẽ tìm ra con đường chung để chiến thắng’

“Chúng tôi có gói phòng thủ rất mạnh từ Anh. Chúng tôi đã nhận được phương tiện và tên lửa. Chúng tôi sẽ tìm ra con đường chung để giành chiến thắng”, ông Zelensky nói.

“Tôi cũng biết ơn Bệ hạ vì đã dành thời gian với ngài. Tôi cũng biết ơn tất cả mọi người ở London đang đứng với những lá cờ Ukraine. Chúng tôi đã thấy các bạn.

“Điều này đánh dấu một cấp độ mới trong quan hệ của chúng ta.”

Họp báo chung bắt đầu

Sunak nói: “Chúng tôi sẽ mở rộng chương trình đào tạo của mình cho lực lượng thủy quân lục chiến và phi công máy bay chiến đấu của bạn.

“Chúng ta phải trang bị vũ khí cho Ukraine trong ngắn hạn nhưng chúng ta phải củng cố Ukraine trong dài hạn,” ông nói thêm.

Nga cảnh báo về máy bay chiến đấu

Đại sứ quán Nga tại Anh đã cảnh báo London không gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine, nói rằng động thái như vậy sẽ gây ra “hậu quả quân sự và chính trị cho lục địa châu Âu và toàn thế giới”, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay kêu gọi Anh cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine như giai đoạn tiếp theo trong việc cung cấp vũ khí của phương Tây để giúp Kiev chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Anh cho biết sẽ bắt đầu huấn luyện các phi công Ukraine lái các máy bay chiến đấu tiên tiến theo tiêu chuẩn NATO, nhưng chưa cam kết gửi máy bay tới.

Zelensky và Sunak thăm Dorset

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Rishi Sunak đã đến Trại Lulworth, Dorset bằng trực thăng để gặp quân đội Ukraine đang được Quân đội Anh huấn luyện.

Ông Zelensky cảm ơn ông Sunak vì sự hỗ trợ của ông trước khi trao huy chương cho một số quân nhân của ông.

Ông Sunak nói: “Thật vinh dự cho chúng tôi khi có tất cả các bạn ở đây và lòng dũng cảm của các bạn đang truyền cảm hứng cho chúng tôi và lòng dũng cảm của gia đình các bạn đang truyền cảm hứng cho chúng tôi.

“Chúng tôi sẽ ở đó cho đến khi kết thúc và bạn là người chiến thắng.”

Thủ tướng Rishi Sunak và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp quân đội Ukraine đang được huấn luyện chỉ huy xe tăng Challenger 2 tại một cơ sở quân sự ở Lulworth, Dorset
Thủ tướng Rishi Sunak và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp quân đội Ukraine đang được huấn luyện chỉ huy xe tăng Challenger 2 tại một cơ sở quân sự ở Lulworth, Dorset Ảnh : Andrew Matthews/PA Wire

Ukraine kêu gọi Vua Charles

Trong bài phát biểu trước các nghị sĩ, ông Zelensky đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Vua Charles, lưu ý đến xuất thân RAF của ông, nói: “Nhà vua là một phi công của lực lượng không quân, và ở Ukraine, mọi phi công của lực lượng không quân đều là một vị vua.”

Thông điệp này và lời kêu gọi gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine đã được Bộ Quốc phòng nước này lặp lại.

https://twitter.com/DefenceU?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1623360918385049600%7Ctwgr%5Eaca5e62bd0bdf8534b186ebfd145b303d3fe3e88%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F02%2F08%2Fukraine-russia-war-latest-news-zelensky-uk-visit-parliament%2F

Macron tiếp đón Zelensky tại Paris

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tổ chức một cuộc họp tại Paris vào tối nay với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Phủ Tổng thống Pháp đã thông báo.

Thông tin chi tiết không có sẵn ngay lập tức.

Vào thứ Năm, Zelensky dự kiến ​​​​sẽ tới Brussels, nơi các nhà lãnh đạo của các nước EU đang tập trung cho một hội nghị thượng đỉnh.

Ngài Roger Gale gặp Zelensky

Một nghị sĩ kỳ cựu của Tory đã nói rằng đó là một “đặc ân to lớn, rất lớn” khi được bắt tay Volodymyr Zelensky – một trong bốn “anh hùng chính trị” của ông – sau bài phát biểu lịch sử của Tổng thống Ukraine tại Hội trường Westminster, phóng viên chính trị Amy Gibbons viết.

Ngài Roger Gale cho biết bài phát biểu “cực kỳ xúc động”, “hấp dẫn” và “thông minh” của ông Zelensky là một trong hai bài phát biểu nổi bật đối với ông trong sự nghiệp nghị viện gần 40 năm của mình – bài phát biểu còn lại thuộc về Nelson Mandela.

Người ủng hộ cấp cao, người nói rằng ông đã “chiến đấu với người Nga trong 50 năm”, đã gặp ông Zelensky với tư cách là phó chủ tịch Hạ viện hiện tại.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã trở thành “anh hùng thứ tư” trong chính trường, bên cạnh Imre Nagy, Alexander Dubček và Václav Havel.

“Tôi đã bắt tay anh ấy và chúc anh ấy may mắn,” anh nói với The Telegraph.

Anh ấy nói rằng anh ấy cũng cho phép mình “tự do” siết chặt cánh tay của tổng thống, nói thêm: “Bạn có thể nói gì trong 30 giây? Tôi chỉ muốn anh ấy biết chúng tôi ủng hộ anh ấy nhiều như thế nào.”

Truss ca ngợi Zelensky

Cựu thủ tướng Liz Truss, người từng lên tiếng ủng hộ Ukraine trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình, cho biết được lắng nghe ông Zelensky là một “đặc ân”.

“Sự dũng cảm của ông ấy khi đối mặt với cuộc xâm lược man rợ của Putin vào Ukraine là nguồn cảm hứng khi chúng tôi kiên định ủng hộ người dân Ukraine. Như ông ấy đã nói: ‘Tự do sẽ chiến thắng’.”

Bà Truss đã không đến thăm Ukraine trong thời gian ngắn làm Thủ tướng và không được ông Zelensky khen ngợi, không giống như ông Vladimir Johnson và Rishi Sunak, cả hai đều đã từng đến Kiev.

Liz Truss và Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh Cop26 ở Glasgow, vào tháng 11 năm 2021
Liz Truss và Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh Cop26 ở Glasgow, vào tháng 11 năm 2021. Ảnh : Alastair Grant/PA

Thông tin sai lệch của Nga ‘đạt được lực kéo’

Các quan chức phương Tây cho biết thông tin sai lệch do Nga lan truyền trong cuộc xâm lược Ukraine đang “đạt được sức hút” nhưng là “hoạt động có chất lượng thấp”.

Theo nghiên cứu mới, nội dung biện minh cho cuộc chiến do các cửa hàng thông tin sai lệch trên Facebook tạo ra đã được xem “hơn 1,2 tỷ lần trên toàn cầu”.

Một quan chức cho biết các thông điệp do Nga gửi tới người dân Ukraine nhằm “phá vỡ ý chí phản kháng” đã “hoàn toàn thất bại về mọi biện pháp có thể” cũng như chỉ đạt được “hiệu suất vừa phải” trong mục tiêu chính là “an ninh chế độ”. ở đất nước của họ.

Ảnh minh họa này được chụp vào ngày 30 tháng 1 năm 2023 cho thấy màn hình điện thoại hiển thị tuyên bố của người đứng đầu chính sách an ninh tại META với video giả mạo (phải) về Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi binh lính của ông hạ vũ khí ở hậu cảnh
Ảnh minh họa này được chụp vào ngày 30 tháng 1 năm 2023 cho thấy màn hình điện thoại hiển thị tuyên bố của người đứng đầu chính sách an ninh tại META với video giả mạo (phải) về Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi binh lính của mình hạ vũ khí ở hậu cảnh TÍN DỤNG : OLIVIER DOULIERY/AFP qua Getty Images

Đề cập đến việc sử dụng các chiến thuật thông tin sai lệch của Nga, quan chức này cho biết: “Một số chiến thuật đang thu hút sự chú ý và nó được thiết kế để đánh lạc hướng khán giả khỏi sự thật khỏi những hành động tàn bạo đang diễn ra ở Ukraine và cũng để thúc đẩy các thuyết âm mưu.

“Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 50 trang liên kết với các chủ thể nhà nước và phi nhà nước trên khắp Trung Đông ở Bắc Phi truyền bá tuyên truyền ủng hộ Điện Kremlin, tạo ra hơn 705 triệu lượt xem.

“Bây giờ trong khi đây là rất nhiều hoạt động, một lần nữa, tôi phải nói rằng đây là hoạt động có chất lượng thấp.”


Anh điều nghiên những máy bay chiến đấu nào họ có thể gửi đến Ukraine sau lời cầu xin của Zelensky

Rishi Sunak đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng “điều tra” những máy bay chiến đấu nào mà Anh có thể gửi tới Ukraine, Joe Barnes và Jamie Johnson viết.

“Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Quốc phòng điều tra xem chúng tôi có thể cung cấp loại máy bay phản lực nào nhưng rõ ràng đây là một giải pháp lâu dài chứ không phải khả năng ngắn hạn, đó là điều Ukraine cần nhất hiện nay”, ông nói. một phát ngôn viên của Số 10.

Nó xuất hiện sau khi Volodymyr Zelensky kêu gọi Anh cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine trong một bài phát biểu đầy ngẫu hứng trước các nghị sĩ ở Westminster.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .


Mỹ có câu hỏi cần trả lời về vụ nổ Nord Stream, Nga nói

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Tư cho biết Hoa Kỳ có những câu hỏi cần trả lời về vai trò của nước này trong các vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc năm ngoái.

Bình luận về một báo cáo được công bố trước đó vào thứ Tư nói rằng Hoa Kỳ có liên quan đến vụ nổ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi Nhà Trắng bình luận về “sự thật” đã được trình bày.


Zelensky cảm ơn Vua Charles vì ​​sự hỗ trợ của Anh cho người tị nạn Ukraine

Volodymyr Zelensky cảm ơn Nhà vua vì sự hỗ trợ của đất nước ông đối với người tị nạn Ukraine trong cuộc gặp của họ.

“Tôi biết ơn Bệ hạ vì sự chào đón nồng nhiệt và hỗ trợ các công dân Ukraine đã lánh nạn chiến tranh ở Vương quốc Anh”, ông Zelensky nói trên Telegram.

Vua Charles và Volodymyr Zelensky tại Cung điện Buckingham
Vua Charles và Volodymyr Zelensky tại Cung điện BuckinghamCredit : AARON CHOWN /POOL/AFP qua Getty Images


Zelensky nói với Vua Charles rằng thật vinh dự khi được mời đến Cung điện Buckingham

Nhà vua nói với Volodymyr Zelensky rằng ông rất vui được chào đón ông đến Cung điện Buckingham.

Tổng thống Ukraine trả lời rằng đó là “một vinh dự lớn khi được ở đây,” và nói thêm: “Cảm ơn vì đã dành thời gian cho tôi.”

Vua nói: “Ta lo cho ngươi đã lâu, nghĩ đến nước của ngươi, ta không thể nói cho ngươi biết được”.

Họ ngồi trong Phòng 1844 trong 30 phút trò chuyện về cuộc xung đột đang tiếp diễn ở Ukraine và vai trò của Anh trong việc hỗ trợ quốc gia.

Trà đã được phục vụ.

Các đại diện khác từ Ukraine sau đó đã được chào đón vào phòng để giới thiệu và trò chuyện thân mật với Nhà vua và có cơ hội chụp ảnh cá nhân.

Cung điện Buckingham cho biết đoàn người Ukraine sau đó đã khởi hành qua Grand Entrance.


Tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 đầu tiên có thể đến Ukraine vào tháng 3 hoặc tháng 4, Đức cho biết

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết các đối tác phương Tây có thể chuyển giao tiểu đoàn xe tăng chiến đấu Leopard 2 đầu tiên cho Ukraine trong 3 hoặc 4 tháng đầu năm nay.

“Chúng tôi có thể chuyển giao ít nhất một tiểu đoàn trong 4 tháng đầu năm nay – có thể là 3 tháng – và sau đó tất nhiên chúng tôi cần tiến hành càng nhanh càng tốt”, ông Pistorius nói và cho biết thêm rằng một tiểu đoàn sẽ bao gồm khoảng 31 xe tăng.

Xem đầy đủ bài phát biểu của Zelensky trước Quốc hội

tmg.video.placeholder.alt wVJ1oxi2c7g

Vương quốc Anh hy vọng sẽ nhận được các phi công Ukraine đầu tiên để đào tạo vào mùa xuân

Phố Downing cho biết Vương quốc Anh hy vọng sẽ nhận được những phi công Ukraine đầu tiên vào mùa xuân, nhưng sẽ không đưa ra ngày cụ thể.

“Rõ ràng là chúng tôi muốn nó bắt đầu càng sớm càng tốt”, phát ngôn viên của Thủ tướng nói, nhưng Downing Street nhấn mạnh rằng đó sẽ là một quá trình lâu dài.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất muốn làm bất cứ điều gì có thể để đào tạo những phi công này nhanh nhất có thể. Nhưng đây là những thiết bị quân sự phức tạp. Và như bạn biết, thời gian đào tạo hiện tại cho các phi công của Vương quốc Anh là khoảng 5 năm.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều này là đúng khi cung cấp cả thiết bị ngắn hạn như xe tăng Challenger, súng bổ sung, khả năng tầm xa hơn có thể giúp giành chiến thắng trong cuộc chiến hiện tại, nhưng cũng hướng tới trung và dài hạn để đảm bảo Ukraine có mọi khả năng có thể nó yêu cầu.

“Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Quốc phòng điều tra xem chúng tôi có thể cung cấp loại máy bay phản lực nào nhưng rõ ràng đây là một giải pháp lâu dài chứ không phải khả năng ngắn hạn, đó là điều Ukraine cần nhất hiện nay.”


Boris Johnson kêu gọi Rishi Sunak gửi máy bay phản lực và nhiều xe tăng hơn tới Ukraine

Cựu thủ tướng Boris Johnson kêu gọi Rishi Sunak cung cấp cho Ukraine máy bay phản lực và nhiều xe tăng hơn.
Ông nói: “Đã đến lúc cung cấp cho người Ukraine những thiết bị bổ sung mà họ cần để đánh bại Putin và khôi phục hòa bình cho Ukraine.

“Điều đó có nghĩa là tên lửa và pháo tầm xa hơn. Nó có nghĩa là nhiều xe tăng hơn. Nó có nghĩa là máy bay.

“Chúng tôi có hơn 100 máy bay phản lực Typhoon. Chúng tôi có hơn 100 xe tăng Challenger 2.

“Cách sử dụng đơn lẻ tốt nhất cho bất kỳ vật phẩm nào trong số này là triển khai chúng ngay bây giờ để bảo vệ người Ukraine – nhất là vì đó là cách chúng tôi đảm bảo an ninh lâu dài của chính mình.”


Scholz gặp Zelensky ở Paris

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang bay tới Paris để gặp Volodymyr Zelensky và Emmanuel Macron, theo các nguồn tin của chính phủ Đức.

Tổng thống Pháp sẽ chủ trì cuộc gặp giữa ba nhà lãnh đạo tại thủ đô nước Pháp vào thứ Tư, phủ tổng thống Pháp cho biết.


Ảnh: Volodymyr Zelensky gặp Vua Charles

Ông Zelensky mặc bộ quân phục màu xanh kaki đặc trưng của mình khi được chào đón đến dinh thự hoàng gia vào chiều thứ Tư.

Charles chào đón tổng thống với nụ cười tươi và cái bắt tay nồng nhiệt trong Phòng 1844 của Cung điện.

Vua Charles đã chào đón ông Zelensky đến Cung điện Buckingham vào chiều thứ Tư
Vua Charles đã chào đón ông Zelensky tới Cung điện Buckingham vào chiều thứ TƯCREDIT : Aaron Chown/PA


Gửi máy bay phản lực Typhoon đến Ukraine không phải là một vấn đề, ông Vladimir Johnson nói

Việc cung cấp máy bay phản lực Typhoon cho Ukraine sẽ cần có sự hỗ trợ của Đức, Ý và Tây Ban Nha, những quốc gia khác tham gia phát triển nó, nhưng ông nhấn mạnh rằng đó không phải là vấn đề, ông Vladimir Johnson cho biết.

Ông Johnson nói: “Sự đầu tư hôm nay vào việc giúp đỡ Ukraine sẽ ngăn chặn sự bất ổn và hỗn loạn trong nhiều năm tới. “Bằng cách giúp Ukraine đẩy lùi (Vladimir) Putin, chúng ta có thể làm cho thế giới của chúng ta an toàn hơn – và trên hết, cứu một đất nước vô tội khỏi sự hủy diệt.

“Đúng là Typhoon là máy bay của bốn quốc gia và chúng tôi cần sự chấp thuận của các đồng minh để xuất khẩu. Nhưng không có lý do gì để nghĩ rằng Đức hoặc những nước khác nên phản đối quyết định của chúng tôi – đây là những máy bay của Vương quốc Anh.

“Trong một năm kể từ cuộc xâm lược man rợ của Putin, chúng ta đã biết rằng ông ấy không sợ điều gì ngoại trừ chủ nghĩa anh hùng của người Ukraine và sự sẵn lòng của phương Tây cung cấp cho họ những công cụ họ cần.

“Mỗi lần chúng tôi tăng cường hỗ trợ quân sự, người Ukraine lại phản ứng và lật ngược tình thế chiến tranh. Giờ là lúc cung cấp cho họ chính xác những gì họ cần để hoàn thành công việc.”


Xem: Những điểm nổi bật từ bài phát biểu của Zelensky trước Quốc hội

tmg.video.placeholder.alt 8gpbcyYR8wA

Zelensky đến thăm Paris tối nay

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến ​​​​sẽ ở Paris vào tối thứ Tư, tổng thống Pháp cho biết, sau chuyến thăm Vương quốc Anh.

Các quan chức EU sau đó đang hy vọng ông sẽ tới Brussels vào thứ Năm để gặp gỡ các nhà lãnh đạo châu Âu trong một chuyến thăm chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng vẫn được mong đợi sâu sắc sau nhiều tháng châu Âu ủng hộ Ukraine.


Zelensky đến Cung điện Buckingham

Volodymyr Zelensky đã đến Cung điện Buckingham để yết kiến ​​Nhà vua.

Tổng thống Ukraine đã sử dụng bài phát biểu của mình để ca ngợi sự ủng hộ của Nhà vua đối với đất nước của mình, đề cập đến việc đào tạo lực lượng không quân của chính quốc vương để nói với các nghị sĩ rằng ở đất nước của ông, mọi phi công đều là “vua”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky mong đợi cuộc gặp với Charles và nói rằng ông mong đợi đó là một “vinh dự”.

“Đó sẽ là một khoảnh khắc thực sự đặc biệt đối với tôi, đối với đất nước của chúng ta, và đặc biệt bởi vì tôi sẽ chuyển đến anh ấy từ tất cả những người Ukraine những lời biết ơn vì sự hỗ trợ mà Bệ hạ đã dành cho họ khi anh ấy vẫn còn là Hoàng tử xứ Wales.” Ông Zelensky nói.


Ảnh: Rishi Sunak và Volodymyr Zelensky uống trà ở số 10

Thủ tướng và người đồng cấp Ukraine dùng chung ấm trà khi gặp nhau ở phố Downing
Thủ tướng và người đồng cấp Ukraine uống chung một bình trà khi họ gặp nhau ở phố Downing Ảnh: NO10 Downing Street


Bài phát biểu của Zelensky thắp sáng Hội trường Westminster

Ben Riley-Smith, Biên tập viên Chính trị , viết: Các nghị sĩ, đồng nghiệp, nhân viên quốc hội và nhà báo đã chen chúc vào Hội trường Westminster để tham dự bài phát biểu quan trọng vừa rồi, nhiều người co ro trong áo khoác mùa đông với nhiệt độ ở mức một con số .

Xuyên suốt bài phát biểu của Tổng thống Zelensky, đã có những tiếng hét “Slava Ukraini!”, nhất là khi nhà lãnh đạo Ukraine thề rằng cuối cùng thì Nga sẽ bị đánh bại.

Có những lời khen ngợi đích danh dành cho Boris Johnson và Rishi Sunak trong bài phát biểu, nhưng không phải Liz Truss, người đã giữ chức thủ tướng trong 49 ngày giữa hai đảng viên Bảo thủ kia.

Sau bài phát biểu, ông Zelensky, người đã phát biểu trước căn phòng trước một cửa sổ kính màu rộng lớn rực rỡ ánh nắng mùa đông, bước tới để bắt tay một số người trong đám đông.

Bà Truss và ông Johnson đều ngồi ở hàng ghế đầu, với tư cách là những người gần đây ngồi ở Số 10, và có cơ hội trò chuyện ngắn với Tổng thống Zelensky trước khi ông rời đi.  


Ảnh: Zelensky tặng Lindsay Hoyle mũ bảo hiểm của phi công chiến đấu Ukraine

Thông điệp trên mũ bảo hiểm có nội dung: "Chúng tôi có tự do, hãy cho chúng tôi đôi cánh để bảo vệ nó"
Thông điệp trên mũ bảo hiểm có nội dung: “Chúng tôi có tự do, hãy cho chúng tôi đôi cánh để bảo vệ nó” CREDIT : Sky News


Khéo léo: Vương quốc Anh ủng hộ Ukraine cho đến khi chiến thắng

Ngoại trưởng James Cleverly cho biết Vương quốc Anh đang “ủng hộ Ukraine cho đến khi họ chiến thắng” sau khi xem bài phát biểu của Volodymyr Zelensky.

“Thật là một bài phát biểu mạnh mẽ từ Tổng thống (Zelensky)”, ông viết trên Twitter. “Chúng tôi đang ủng hộ Ukraine cho đến khi họ chiến thắng. Tự do sẽ chiến thắng.”


Zelensky: Cuộc chiến chống ‘cái ác’ vẫn tiếp diễn

Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng “cái ác” vẫn còn hiện diện ở đất nước của ông và nó cần phải tiếp tục chiến đấu.

Ông nói: “Cái ác vẫn còn quanh quẩn trong ngày hôm nay và cuộc chiến vẫn tiếp diễn. Vâng, chúng tôi biết nó sẽ kết thúc như thế nào và chúng tôi sẽ cảm thấy thế nào vào ngày chiến thắng đến. Mỗi ngày chúng tôi tiếp tục trả giá bằng mạng sống.

“Nỗi đau và nước mắt khi mang chiến thắng đến gần hơn, với sinh mạng của người dân chúng ta, những anh hùng của chúng ta, những người mà chúng ta đã mất trong các trận chiến, với cuộc sống của những anh hùng của chúng ta, những người liều mạng sống chết mỗi ngày để cứu càng nhiều binh lính và thường dân của chúng ta càng tốt .”


‘Chúa phù hộ Vương quốc Anh và Nhà vua trường thọ’

Volodymyr Zelensky kết thúc bài phát biểu trước Quốc hội với lời kêu gọi các máy bay chiến đấu hiện đại giúp chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Ông Zelensky cho biết ông muốn có một liên minh các quốc gia cung cấp máy bay.

Ông nói với các nghị sĩ: “Tôi kêu gọi các bạn và thế giới bằng những từ đơn giản nhưng quan trọng nhất: máy bay chiến đấu cho Ukraine, đôi cánh cho tự do.”


Chiến thắng cho Ukraine sẽ ngăn chặn những kẻ xâm lược khác, Zelensky nói

Ông Volodymyr Zelensky tuyên bố chiến thắng của Ukraine trước Nga sẽ răn đe những kẻ xâm lược trên khắp thế giới.

Ông nói với các nghị sĩ tập trung tại Hội trường Westminster: “Chúng tôi biết tự do sẽ chiến thắng. Chúng tôi biết Nga sẽ thua.

“Và chúng tôi thực sự biết rằng chiến thắng sẽ thay đổi thế giới và đây sẽ là một sự thay đổi mà thế giới đã cần từ lâu.

“Vương quốc Anh đang cùng chúng tôi tiến tới chiến thắng quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng tôi. Đó sẽ là chiến thắng đối với chính ý tưởng về chiến tranh.

“Sau khi chúng ta cùng nhau giành chiến thắng, bất kỳ kẻ xâm lược nào, không kể lớn hay nhỏ, sẽ biết điều gì đang chờ đợi hắn nếu hắn tấn công trật tự quốc tế…

“Bất kỳ kẻ xâm lược nào cũng sẽ thua.”


‘Hãy cho chúng tôi đôi cánh’: Zelensky kêu gọi các đồng minh gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine

Tổng thống Ukraine một lần nữa kêu gọi các đồng minh phương Tây của Ukraine gửi máy bay chiến đấu.

“Ngày nay, mỗi phi công của lực lượng không quân đều là một vị vua,” ông nói, đề cập đến cuộc gặp sắp tới của ông với Vua Charles.

Anh ấy tặng Lindsay Hoyle một chiếc mũ bảo hiểm của phi công người Ukraine.

Trên mũ bảo hiểm có viết: “Chúng tôi có tự do, hãy cho chúng tôi đôi cánh để bảo vệ nó.”


Zelensky ca ngợi ‘nhân vật Anh mạnh mẽ’

Volodymyr Zelensky ca ngợi “tính cách mạnh mẽ của người Anh” đã được thể hiện để đáp trả cuộc xâm lược của Nga.

Ông nói với Quốc hội: “Bạn đã không thỏa hiệp với Ukraine và do đó bạn đã không thỏa hiệp với lý tưởng của mình và do đó bạn đã không thỏa hiệp với tinh thần của những hòn đảo vĩ đại này.

“Cảm ơn rất nhiều.”


‘Cảm ơn Rishi’

Các tên lửa tầm xa sẽ “cho phép chúng ta khiến cái ác rút lui hoàn toàn khỏi đất nước của chúng ta”, Zelensky nói khi cảm ơn Thủ tướng.

Anh ấy nói thêm rằng anh ấy rất biết ơn vì Anh đã gửi xe tăng. “Cảm ơn Rishi, vì bước phòng thủ mạnh mẽ này, dành cho xe tăng.” 


Zelensky cảm ơn Boris

Volodymyr Zelensky cảm ơn cựu thủ tướng Boris Johnson vì sự hỗ trợ mà ông đã thể hiện khi Nga tiến hành cuộc xâm lược.

Tổng thống Ukraine nói: “London đã sát cánh cùng Kyiv kể từ ngày đầu tiên, từ những giây phút đầu tiên của cuộc chiến toàn diện, Vương quốc Anh, bạn đã chìa tay giúp đỡ khi thế giới chưa hiểu phải phản ứng như thế nào.

“Boris: bạn đã khiến những người khác đoàn kết khi điều đó dường như hoàn toàn không thể. Cảm ơn bạn.”

Boris lắng nghe Zelensky
Boris lắng nghe Zelensky


‘Kẻ xâm lược sẽ thua’

Zelensky nói rằng những gì đang chờ đợi là “chiến thắng quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta, chiến thắng của ý tưởng chiến tranh.”

Ông nói thêm rằng Putin sẽ biết điều gì đang chờ đợi mình và rằng “bất kỳ kẻ gây hấn nào cũng sẽ thua”. 


Zelensky mô tả việc ngồi trên ghế bành của Churchill

Volodymyr Zelensky đang kể lại thời gian ông đến thăm Phòng Chiến tranh bên dưới Whitehall, nơi Winston Churchill lãnh đạo nước Anh trong Thế chiến thứ hai.


Zelensky: Tôi đứng trước bạn thay mặt cho những người dũng cảm

“Tôi đến đây và đứng trước mặt các bạn thay mặt cho những người dũng cảm, thay mặt cho những anh hùng chiến tranh của chúng ta, những người hiện đang ở trong chiến hào dưới làn đạn pháo của kẻ thù, thay mặt cho các xạ thủ không quân của chúng ta và mọi người bảo vệ bầu trời đang bảo vệ Ukraine chống lại kẻ thù máy bay và tên lửa, thay mặt cho những người lính xe tăng của chúng ta, những người đang chiến đấu để khôi phục lại biên giới Ukraine của chúng ta, thay mặt cho những người lính nghĩa vụ của chúng ta, những người hiện đang được huấn luyện, bao gồm cả ở đây, ở Anh.”

Ông Zelensky bắt đầu bài phát biểu trước Quốc hội
Ông Zelensky bắt đầu bài phát biểu trước Quốc HỘICREDIT : Sky News

Lindsay Hoyle đang giới thiệu Tổng thống Ukraine

Chủ tịch Hạ viện đang giới thiệu Volodymyr Zelensky, cảm ơn ông đã phát biểu trước Quốc hội trong những tuần đầu tiên của cuộc chiến.

“Cuộc chiến, như bạn biết rõ hơn bất kỳ ai trong chúng tôi, đã kéo dài gần một năm,” ông nói.

“Như bạn đã nói với chúng tôi năm ngoái, đây không phải là cuộc chiến mà Ukraine bắt đầu,” ông nói thêm.

Tiếng vỗ tay như sấm chào đón Zelensky khi ông đến

Tổng thống Ukraine đã đến hội trường Westminster để phát biểu trước Quốc hội trong chuyến công du đầu tiên của ông tới Vương quốc Anh kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Volodymyr Zelensky mỉm cười khi đi ngang qua đám đông, trước khi bước lên sân khấu trong tiếng hò reo lớn.

Hội trường Westminster chật kín khi Quốc hội chuẩn bị cho bài phát biểu của Zelensky

Ánh sáng mặt trời chiếu qua các cửa sổ kính màu của hội trường Westminster, nơi Volodymyr Zelensky chuẩn bị phát biểu trước các nghị sĩ.

Có thể nhìn thấy Rishi Sunak và lãnh đạo đảng Lao động Keir Starmer ở ​​hàng ghế đầu khi họ chờ Tổng thống Ukraine đến.

Sunak hy vọng bản cáo trạng đầu tiên về cuộc xâm lược của Nga sẽ sớm đến

Phát biểu tại Quốc hội, Rishi Sunak cho biết ông hy vọng sẽ thấy các bản cáo trạng đầu tiên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) liên quan đến cuộc xâm lược mới của Nga vào Ukraine “rất sớm”.

Lãnh đạo đảng Lao động Sir Keir Starmer đã hỏi ông Sunak liệu ông có đồng ý rằng “Putin và tất cả những người thân cận của ông ta phải đứng ở The Hague và đối mặt với công lý” một khi chiến tranh kết thúc.

Ông Sunak trả lời: “Ông ấy hoàn toàn đúng khi chúng ta buộc những kẻ đó phải chịu trách nhiệm về những tội ác khủng khiếp mà chúng đã gây ra.

“Tôi tự hào rằng Vương quốc Anh một lần nữa đã đóng vai trò lãnh đạo trong vấn đề này khi là một trong những quốc gia đầu tiên cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, đưa các nhà điều tra vào cuộc. Chúng tôi sắp tổ chức một hội nghị cùng với tiếng Hà Lan.

“Và cũng là một trong những điều tôi đã thảo luận với Tổng thống Zelensky sáng nay là sự hỗ trợ của chúng tôi đối với công việc của ICC, nhờ nỗ lực của các thành viên Vương quốc Anh, tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm thấy những cáo trạng đầu tiên.”

Putin phê duyệt cung cấp tên lửa bắn rơi MH17 năm 2014, các nhà điều tra cho biết

Nhóm điều tra vụ bắn rơi chuyến bay 17 của Malaysia Airlines bằng tên lửa năm 2014 có bằng chứng thuyết phục rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân ký quyết định cho phép hệ thống tên lửa của Nga vào Ukraine, các công tố viên Hà Lan cho biết.

Các nhà điều tra cho biết hệ thống tên lửa BUK-TELAR đã được sử dụng để bắn hạ MH17 trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur qua miền đông Ukraine vào ngày 17/7/2014.

Tuy nhiên, họ cho biết bằng chứng không đủ để dẫn đến việc truy tố.

Anh hỗ trợ Ukraine đảm bảo chiến thắng ‘năm nay’

Rishi Sunak, Thủ tướng Anh, nói với quốc hội rằng Vương quốc Anh sẽ tiếp tục “hỗ trợ Ukraine để đảm bảo chiến thắng quân sự quyết định trên chiến trường năm nay”.

“Sự xâm lược của (Tổng thống Nga) Vladimir Putin không thể được coi là thành công theo bất kỳ cách nào và đó là lý do tại sao chúng tôi đã tăng tốc và tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine”, Sunak nói trước quốc hội khi đến thăm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Boris Johnson chào đón Zelensky trở lại Vương quốc Anh

Rishi Sunak: ‘Chúng tôi sát cánh bên Ukraine’

Rishi Sunak, Thủ tướng, đã nói rằng đất nước và Commons có thể “tự hào rằng chúng ta đã sát cánh bên Ukraine khi thời điểm quan trọng”.

Ngài Keir Starmer, lãnh đạo đảng Lao động, cho biết: “Hôm nay, Nhà này rất vinh dự được Tổng thống Zelensky phát biểu. Ngay từ đầu cuộc chiến, ông ấy đã tượng trưng cho chủ nghĩa anh hùng, quyết tâm và lòng dũng cảm của người dân ông ấy.

“Tôi và Thủ tướng đã cùng nhau gia nhập Ngôi nhà này vào năm 2015. Chúng ta đã trải qua những thời khắc quan trọng trong nền chính trị trong nước và quốc tế. Nhưng không trải nghiệm nào có thể so sánh với nỗi đau và sự thống khổ của người dân Ukraine.

“Thủ tướng có đồng ý với tôi rằng ngay tại Hạ viện này, điều quan trọng là tất cả chúng ta tiếp tục sát cánh cùng nhau để hỗ trợ đầy đủ cho Ukraine?”

Ông Sunak trả lời: “Tôi có thể cảm ơn quý ông đáng kính vì những bình luận của ông ấy về Ukraine.

“Đó là điều mà không chỉ cả đất nước có thể tự hào, mà cả Hạ viện cũng có thể tự hào rằng chúng ta đã sát cánh cùng Ukraine khi thời điểm quan trọng, và rằng chúng ta sẽ tiếp tục sát cánh cùng họ, đoàn kết, với tư cách là một Nghị viện và một Vương quốc Anh.”

Xem: Rishi Sunak chào đón Zelensky khi ông đến Vương quốc Anh cho chuyến thăm bất ngờ

tmg.video.placeholder.alt akXG4w02AKI

 

Rishi Sunak: Tôi rất vui khi Zelensky ở đây

Mở đầu câu hỏi của Thủ tướng, Rishi Sunak nói với các nghị sĩ: “Tôi rất vui khi Tổng thống Zelensky có mặt tại Vương quốc Anh ngày hôm nay.

“Đó là minh chứng cho tình hữu nghị không thể phá vỡ giữa hai nước chúng ta và tôi tự hào rằng chúng tôi đang mở rộng đào tạo cho các lực lượng Ukraine bao gồm cả phi công máy bay phản lực và lính thủy đánh bộ, đồng thời đảm bảo rằng Ukraine có một quân đội có khả năng bảo vệ lợi ích của mình ngày nay và trong tương lai. tương lai.”

Ảnh: Volodymr Zelensky với Rishi Sunak

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên ngoài số 10 phố Downing, London, trước cuộc gặp song phương với Thủ tướng Rishi Sunak
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên ngoài số 10 phố Downing, London, trước cuộc gặp song phương với Thủ tướng Rishi Sunak Ảnh : Jonathan Brady/PA
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên trong 10 Phố Downing với Rishi Sunak
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên trong số 10 phố Downing với Rishi SunakCredit : Screengrab from SKY NEWS/Screengrab from SKY NEWS

Vỗ tay cho Zelensky khi anh ấy bước vào vị trí số 10

Amy Gibbons viết rằng Volodymyr Zelensky đã được hoan nghênh khi bước vào vị trí số 10 cùng với Rishi Sunak .

Tổng thống Ukraine đã chia sẻ cái bắt tay nồng ấm với Thủ tướng khi hai người gặp nhau để đàm phán ở Phố Downing sáng sủa và se lạnh.

Tổng thống Ukraine gật đầu và vẫy tay với một cây bút báo chí chật cứng từ các bậc thang của Số 10.

Các nhà lãnh đạo đã chia sẻ một vài lời khi họ cùng nhau đi dạo trên phố, gặp nhau để trao đổi ngắn khi máy bay của ông Zelensky hạ cánh xuống Stansted.

Cuộc họp bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của ông Zelensky tới Vương quốc Anh kể từ khi xe tăng Nga tiến vào Ukraine gần một năm trước.

Ảnh: Volodymyr Zelensky được Rishi Sunak chào đón đến số 10 phố Downing

Rishi Sunak vẫy tay chào người xem khi ông chào đón Tổng thống Ukraine giành vị trí số 10
RISHI SUNAK vẫy tay chào người xem khi chào đón Tổng thống Ukraine ở vị trí số 10. Ảnh : Victoria Jones/PA
Tổng thống Ukraine trước đó cho biết ông sẽ cảm ơn người dân Anh vì sự ủng hộ của họ
Tổng thống Ukraine trước đó cho biết ông sẽ cảm ơn người dân Anh vì sự ủng hộ của họ . ẢNH : Victoria Jones/PA

Zelensky ca ngợi Anh là ‘một trong những nước đầu tiên đến viện trợ cho Ukraine’

Volodymyr Zelensky cho biết ông đến Anh để cảm ơn Vương quốc Anh đã hỗ trợ Ukraine.

“Vương quốc Anh là một trong những nước đầu tiên đến viện trợ cho Ukraine. Và hôm nay tôi ở London để đích thân cảm ơn người dân Anh vì sự hỗ trợ của họ và Thủ tướng Rishi Sunak vì sự lãnh đạo của ông ấy”, ông nói trong một thông điệp trên kênh Telegram của mình.

Zelensky đến vị trí thứ 10

Rishi Sunak đã chào đón Volodymyr Zelensky đến Phố Downing
Rishi Sunak đã chào đón Volodymyr Zelensky đến Downing StreetCredit : Sky News
Thủ tướng và Tổng thống sẽ thảo luận về viện trợ quân sự cho Ukraine
Thủ tướng và Tổng thống sẽ thảo luận về viện trợ quân sự cho UKRAINECREDIT : Sky News

Thảm đỏ trải ra cho Zelensky ở vị trí thứ 10

Tổng thống Ukraine đang trên đường đến Phố Downing để hội đàm với Rishi Sunak
Tổng thống Ukraine đang trên đường đến Phố Downing để nói chuyện với Rishi SunakCredit : Sky News

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ ‘làm suy yếu cỗ máy chiến tranh của Putin, Cleverly nói

Chính phủ đã công bố một đợt trừng phạt mới nhắm vào Nga vì xâm lược Ukraine.

Ngoại trưởng James Cleverly cho biết các biện pháp trừng phạt mới đối với các tổ chức mà quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin dựa vào sẽ “tăng cường áp lực kinh tế đối với Putin – phá hoại cỗ máy chiến tranh của ông ta để giúp Ukraine thắng thế”.

Làm thế nào Anh có thể đào tạo phi công chiến đấu Ukraine

Phố Downing đã thông báo rằng Anh sẽ mở rộng chương trình đào tạo và giúp huấn luyện người Ukraine lái máy bay chiến đấu tiêu chuẩn của NATO.

Các nhà phân tích quốc phòng đã cảnh báo rằng điều này khó có thể liên quan đến việc các phi công Ukraine học lái máy bay chiến đấu phản lực Typhoon của Anh.

Thay vào đó, khóa huấn luyện có thể sẽ tập trung vào các chiến thuật và quy trình buồng lái của NATO, theo Justin Bronk, thuộc Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia.

Viết trên Twitter, ông cho biết việc huấn luyện có thể sẽ bao gồm các thiết bị mô phỏng và sẽ giúp “tăng tốc độ chuyển đổi sau này” sang máy bay chiến đấu F-16 và Gripen.

Zelensky trên đường đến London

Volodymyr Zelensky đã rời sân bay Stansted, nơi Thủ tướng Anh đón ông khi bắt đầu chuyến thăm.

Các hình ảnh của Sky News và BBC cho thấy đoàn xe hộ tống của ông ra sân bay và hướng về thủ đô.

Ông Zelensky đang tới London
Ông Zelensky đang hướng tới LondonCredit : Sky News

Zelensky gặp Nhà vua tại Cung điện Buckingham

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ gặp Nhà vua tại Cung điện Buckingham vào chiều nay, các phụ tá hoàng gia đã xác nhận, Victoria Ward, Biên tập viên Hoàng gia của chúng tôi viết.

Gia đình Hoàng gia đã lên tiếng ủng hộ hoàn cảnh khó khăn của Ukraine.

Tháng 3 năm ngoái, trong chuyến thăm tới Southend-on-Sea, Essex, sau vụ sát hại nghị sĩ địa phương Sir David Amess, Charles, khi đó là Hoàng tử xứ Wales, cho biết ông vô cùng xúc động trước sự dũng cảm của người Ukraine khi đối mặt với “sự xâm lược khủng khiếp” từ Nga.

Ông nói: “Những gì chúng ta thấy trong thảm kịch khủng khiếp ở Southend là một cuộc tấn công vào nền dân chủ, vào một xã hội cởi mở, vào chính tự do”, Hoàng tử xứ Wales nói. “Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến ​​những giá trị tương tự đó đang bị tấn công ở Ukraine theo cách vô lương tâm nhất. Trên lập trường mà chúng ta đứng ở đây, chúng ta đoàn kết với tất cả những người đang chống lại sự xâm lược tàn bạo.”

Cuối tuần đó, cả ông và Camilla, hiện là Vương hậu, đã đến thăm Nhà thờ Công giáo Ukraine ở London, khi các cuộc tấn công của Nga vào các thành phố quan trọng gia tăng.

Nhà vua cho biết ông và vợ đã xúc động như thế nào trước tất cả những gì họ nghe được trong chuyến thăm và “trên hết là sự dũng cảm, hào phóng và kiên cường phi thường của cộng đồng Ukraine trước sự xâm lược thực sự khủng khiếp như vậy”.

Nó được đưa ra sau khi Hoàng tử và Công nương xứ Wales gặp ông Zelensky và vợ ông, Đệ nhất phu nhân Olena Zelensky, tại cung điện vào tháng 10 năm 2020. 

Zelensky hạ cánh tại Stansted khi bắt đầu chuyến thăm Vương quốc Anh

Một chiếc C-17 của Lực lượng Không quân Hoàng gia chở Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hạ cánh xuống sân bay Stansted.

Chiếc C-17 chở Volodymyr Zelensky trên đường băng ở sân bay Stansted
Chiếc C-17 chở Volodymyr Zelensky trên đường băng tại sân bay StanstedCredit : BBC

Các tù nhân Nga bị đe dọa với các vụ án hình sự mới vì từ chối tham gia Wagner

Các tù nhân trong các nhà tù ở Nga từ chối tham gia nhóm lính đánh thuê khét tiếng Wagner đang bị đe dọa với các cáo buộc hình sự mới, các luật sư cảnh báo.

Luật sư Yana Gelmel nói với trang tin tức Proekt của Nga: “Các đặc vụ của Bộ Nội vụ hoặc FSB đến, hứa sẽ đưa ra các vụ án cũ – từ 10-20 năm – mà thời hiệu đã hết”.

Luật sư cho biết các mối đe dọa về hành động pháp lý nhằm “dọa” các tù nhân đăng ký với lính đánh thuê.

Các quan chức đến thăm cũng đã hứa sẽ đóng các trường hợp của những người chọn tham chiến.

Cháy lớn tại nhà máy lọc dầu của Nga gần biên giới Ukraine

Truyền thông nhà nước đưa tin một vụ hỏa hoạn bùng phát hôm thứ Tư tại một nhà máy lọc dầu ở vùng Rostov phía nam nước Nga, gần biên giới với Ukraine và sau đó đã được dập tắt.

“Tại Vùng Rostov, thành phố Novoshakhtinsk … một tin nhắn đã được nhận vào lúc 10:24 sáng theo giờ Mátxcơva về một đám cháy trên lãnh thổ của một nhà máy chế biến các sản phẩm dầu mỏ”, Bộ cho biết.

Hãng tin Interfax đưa tin, ngọn lửa bùng phát trên diện tích khoảng 100 mét vuông và được dập tắt khoảng một giờ sau đó, đồng thời cho biết thêm rằng nhà máy lọc dầu nhỏ thuộc sở hữu của một công ty có tên Resource LLC.

Novoshakhtinsk cách biên giới Ukraine khoảng 6 dặm. Một nhà máy lọc dầu khác ở Novoshakhtinsk đã bị hai máy bay không người lái tấn công vào tháng 6 năm ngoái, trong cái mà nhà máy gọi là “hành động khủng bố từ biên giới phía tây”, ám chỉ Ukraine.

Vụ hỏa hoạn hôm thứ Tư là vụ thứ hai trong hai ngày xảy ra tại một nhà máy lọc dầu của Nga, sau sự cố hôm thứ Ba tại một đơn vị của Lukoil ở Nizhny Novgorod, phía đông Moscow.

Nhóm người Nga bị nghi hack email của chính trị gia SNP

Cựu phát ngôn viên quốc phòng của Đảng Quốc gia Scotland, Stewart McDonald, cho biết các email riêng tư của ông đã bị tấn công sau khi ông rơi vào một vụ lừa đảo.

Ông McDonald cho biết ông lo lắng email của mình sẽ bị lộ sau khi nhấp vào một tài liệu và nhập mật khẩu.

Vào tháng 1, McDonald đã mở một email có vẻ như là của một nhân viên của mình và truy cập vào một tài liệu được bảo vệ bằng mật khẩu được cho là cập nhật quân sự về Ukraine, ông nói với BBC. Sau đó, anh phát hiện ra nhân viên đã không gửi email.

“Khi xuất hiện trước công chúng, tôi muốn nâng cao nhận thức và kêu gọi mọi người cảnh giác hơn nữa”, ông McDonald viết trên Twitter. “Những kẻ muốn đánh cắp dữ liệu đó ngày càng trở nên tinh vi và hung hãn hơn.”

Tin tức về vụ hack được đưa ra sau cảnh báo từ Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia của Anh vào ngày 26 tháng 1 rằng các nhóm có trụ sở tại Nga và Iran đang nhắm mục tiêu vào các chính trị gia, nhà báo, học giả và chuyên gia quốc phòng để trích xuất thông tin nhạy cảm từ chiến dịch “spear-phishing”.


Anh công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với các đồng minh của Putin

Anh cũng sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga vào cuối ngày hôm nay nhằm vào các đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một tuyên bố, Phố Downing cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhằm vào những người đã giúp Me Putin “gây dựng sự giàu có cho cá nhân ông ấy và các công ty đang kiếm lợi từ cỗ máy chiến tranh của Điện Kremlin”.


Anh đào tạo người Ukraine trở thành phi công chiến đấu

Phố Downing đã công bố kế hoạch mở rộng đào tạo cho Lực lượng vũ trang Ukraine trên biển và trên không – bao gồm phi công máy bay chiến đấu và lính thủy đánh bộ – đồng thời đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự.

Trong một tuyên bố, cơ quan này cho biết khóa đào tạo sẽ đảm bảo các phi công có thể lái các máy bay chiến đấu tinh vi theo tiêu chuẩn của NATO trong tương lai.

Những lời kêu gọi gửi cho Ukraine các máy bay chiến đấu do phương Tây sản xuất như F-16 đã tăng cường trong những tuần gần đây, sau khi những lời cầu xin của Ukraine về xe tăng chiến đấu chủ lực đã được đáp ứng.


Sunak nói chuyến thăm của Zelensky là ‘một minh chứng cho lòng dũng cảm của đất nước ông’

Thủ tướng Rishi Sunak đã ca ngợi chuyến đi bất ngờ đến Vương quốc Anh của Volodmyr Zelensky.

“Chuyến thăm của Tổng thống Zelensky tới Vương quốc Anh là một minh chứng cho lòng can đảm, quyết tâm và chiến đấu của đất nước ông, đồng thời là minh chứng cho tình hữu nghị không thể phá vỡ giữa hai nước chúng ta,” ông nói trong một tuyên bố.

“Kể từ năm 2014, Vương quốc Anh đã cung cấp các khóa huấn luyện quan trọng cho các lực lượng Ukraine, cho phép họ bảo vệ đất nước, bảo vệ chủ quyền và chiến đấu vì lãnh thổ của mình.

“Tôi tự hào rằng hôm nay chúng tôi sẽ mở rộng đào tạo từ binh lính sang lính thủy đánh bộ và phi công máy bay chiến đấu, đảm bảo Ukraine có một quân đội có khả năng bảo vệ tốt lợi ích của mình trong tương lai. Nó cũng nhấn mạnh cam kết của chúng tôi không chỉ cung cấp thiết bị quân sự trong thời gian ngắn mà còn là cam kết lâu dài để kề vai sát cánh với Ukraine trong nhiều năm tới”.


Zelensky gặp lãnh đạo quốc phòng Vương quốc Anh

Trong chuyến thăm Vương quốc Anh, ông Zelensky cũng sẽ gặp các lãnh đạo quốc phòng và an ninh của Anh để thảo luận chi tiết về chương trình đào tạo mở rộng.

Thủ tướng dự kiến ​​​​sẽ thông báo rằng Anh sẽ bắt đầu huấn luyện thủy quân lục chiến Ukraine ngay lập tức.

Chương trình huấn luyện đó sẽ bổ sung cho chương trình hiện có với 10.000 binh sĩ Ukraine được huấn luyện để chiến đấu trong sáu tháng qua. 


Volodymyr Zelensky tới Anh cho chuyến thăm bất ngờ

Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, lần đầu tiên tới Vương quốc Anh kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu.

Nhà lãnh đạo Ukraine sẽ phát biểu trước quốc hội và gặp Rishi Sunak tại phố Downing.

Thủ tướng dự kiến ​​​​sẽ thông báo rằng Anh sẽ gửi vũ khí tầm xa cho Ukraine.

Ông Sunak cũng sẽ tiết lộ một chương trình đào tạo mở rộng cho quân đội Ukraine, bao gồm đào tạo người Ukraine trở thành phi công chiến đấu.


Biden hứa kiên định ủng hộ Ukraine

Joe Biden đã hứa rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Ukraine miễn là họ có thể chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Phát biểu trước Đại sứ Ukraine tại Washington, Oksana, ông Biden nói: “Chúng tôi sẽ sát cánh cùng các bạn cho đến chừng nào còn có thể. Đất nước chúng tôi đang nỗ lực vì nhiều tự do hơn, nhiều nhân phẩm hơn, nhiều hòa bình hơn – không chỉ ở châu Âu mà ở khắp mọi nơi”. Markarova, người đã tham dự bài phát biểu về Tình trạng Liên bang của tổng thống trước một phiên họp chung của Quốc hội vào thứ Ba.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights