HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Cơ quan hữu trách lại thu giữ thêm 130 kg ngà voi Châu Phi nhập cảng trái phép về cảng Hải Phòng.

Báo VietNamNet hôm 6 Tháng Hai dẫn lời ông Nguyễn Sỹ Tráng, phó cục trưởng Cục Hải Quan Hải Phòng, xác nhận cho biết Cục Hải Quan Hải Phòng và các lực lượng hữu trách đã phát giác, thu giữ thêm gần 130 kg ngà voi Châu Phi nhập cảng trái phép tại cảng Lạch Huyện.

Container chứa ngà voi bị phát hiện. (Hình: VietNamNet)

Lô hàng đóng trong một container được vận chuyển trên tàu Kota Lihat, nhập cảnh cảng Lạch Huyện hôm 3 Tháng Hai, và là một trong số lô hàng sản phẩm động vật hoang dã vận chuyển trái phép từ Châu Phi sẽ về cảng Hải Phòng vào đầu năm 2023, lợi dụng dịp Tết Nguyên Đán để làm thủ tục hòng tránh sự kiểm soát của hải quan.

Thông tin về hàng hóa và người nhận hàng trên chứng từ vận tải giống với lô hàng bị bắt trước đó.

Trước đó, hôm 22 Tháng Giêng (Mùng Một Tết Quý Mão), tàu Xin Wen Zhou vận chuyển lô hàng đóng trong container về đến cảng Lạch Huyện. Tên người nhận hàng trên vận đơn là công ty Công Nghệ HMD.

Trên tờ khai, công ty Công Nghệ HMD khai báo hàng hóa gồm một mục là “sừng bò nuôi (cow horns),” có tên khoa học là “bos taurus,” không nằm trong danh mục cấm nhập cảng (theo Công Ước CITES), và “dùng để sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ.”

“Hàng đã qua sơ chế làm sạch và sấy khô, mới 100%, xuất xứ từ Nigeria, Châu Phi,” theo báo Hải Quan.

Số ngà voi được nhập cảng trái phép vào Việt Nam. (Hình: VietNamNet)

Đến hôm 28 Tháng Giêng, doanh nghiệp trên làm thủ tục nhập cảng cho lô hàng, tờ khai được hệ thống điện tử hải quan phân luồng mức độ kiểm tra mức hai (luồng vàng).

Qua kiểm tra bằng thiết bị kỹ thuật, Cục Hải Quan Hải Phòng xác định lô hàng có nhiều nghi vấn phù hợp với thông tin đã thu thập. Cùng trong thời gian đó, Bộ Tư Lệnh Vùng Cảnh Sát Biển 1 cũng cung cấp thông tin về lô hàng trên để phối hợp bắt giữ.

Đến hôm 2 Tháng Hai, Cục Hải Quan Hải Phòng phối hợp với các lực lượng hữu trách kiểm tra thực tế lô hàng thì phát giác 117 ngà voi, với khối lượng 490 kg.

Như vậy, qua hai vụ kiểm tra, Hải Quan Hải Phòng đã thu giữ 620 kg ngà voi Châu Phi. (Tr.N) [kn]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights