Việt Nam Thuộc Nhóm 10 Nước, Nhận Nhiều Kiều Hối Nhất Trong Năm 2022, Trên 19 Tỷ Đô La Mỹ!

 

* Sài Gòn là địa phương nhận được nhiều kiều hối nhất, tổng cộng 6,8 tỷ đô la Mỹ.

 

* Hoa Kỳ là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất, gởi về nhiều nhất!

 

*CSVN còn sống, gián tiếp, là nhờ 5,3 triệu người Việt đang sinh sống tại hải ngoại, gởi kiều hối về hằng năm.

 

*Nghĩ mà ngậm ngùi, trước 75, VNCH giờ cuối, chỉ cần 500 triệu, là có thể giữ Miền Nam, mà cũng không được!

 (Hình: Một nhân viên ngân hàng ở Việt Nam đang đếm các tờ tiền Mỹ kim ở Hà Nội hôm 26/11/2009.)

 

– Số tiền kiều hối gửi về Việt Nam trong năm 2022 lên đến trên 19 tỷ đô la Mỹ. Như vậy Việt Nam thuộc nhóm 10 nước nhận nhiều kiều hối nhất năm qua.

 

Số tiền kiều hối trên 19 tỷ trong năm 2022, được cho biết tăng gần 5% so với năm trước. Và dự báo trong những năm tiếp theo tỷ lệ tăng có thể từ 3,6 đến 4,5%. Mức tăng được đánh giá tương đối ổn định, dù thời gian dịch COVID-19 kéo dài hai năm, cũng như tình trạng lạm phát tại nhiều nơi trên thế giới.

 

Ở trong nước, Sài Gòn là địa phương nhận được nhiều kiều hối nhất, tổng cộng 6,8 tỷ đô la Mỹ.

 

Khoản kiều hối trên 19 tỷ đô la được nhận định, mang lại lợi nhuận lớn từ phí dịch vụ cho các ngân hàng và giúp tăng nguồn dự trữ ngoại hối cho Việt Nam.

 

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Đối tác Kiến thức Toàn cầu về Di dân-Phát triển cho thấy, Hoa Kỳ là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất, giởi về nhiếu nhất! tiếp đến là Anh Quốc, Australia, Gia Nã Ðại. Cuối cùng là những nơi có số lao động xuất cảng Việt Nam lớn gồm Nhật Bản, Nam Hàn và Đài Loan.

 

Thống kê của Ủy ban Người Việt Ngoại quốc cho thấy hiện có hơn 5,3 triệu người Việt đang sinh sống và nhân công lao động tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 

 

 

 

Nhờ Tham Nhũng, Xuất Cảng Lao Động, Buôn Người: Tỉnh Nghèo Nghệ An, Thuộc “Tốp” Sở Hữu Xe Hơi Nhiều Nhất Việt Nam!

(Hình: Ngày càng có nhiều người dân Việt Nam sở hữu xe hơi. Ảnh minh họa là giao thông giờ cao điểm tại một con đường ở thủ đô Hà Nội.)

 

Nghệ An, một tỉnh miền Trung có thu nhập bình quân đầu người thuộc hàng thấp nhất nước, nhưng lại thuộc nhóm tỉnh mà người dân sở hữu xe hơi nhiều nhất nước, tờ Tuổi Trẻ dẫn số liệu từ nhà chức trách tỉnh này cho biết.

 

Theo đó, Nghệ An đăng ký mới trung bình gần 2.300 xe hơi mỗi tháng, thuộc nhóm tỉnh, thành có số lượng xe đăng ký mới mỗi tháng nhiều nhất nước, sau Hà Nội, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Tuổi Trẻ dẫn số liệu từ Phòng cảnh sát giao thông Công an Nghệ An cho biết.

 

Cũng theo cơ quan này, trong năm 2022, số lượng xe hơi đăng ký mới ở tỉnh này tăng thêm trên 3.100 xe so với năm 2021 với tổng số xe đăng ký là hơn 27.400 xe.

 

Xe hơi, với giá trị từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi chiếc, vẫn được xem là tiện nghi xa xỉ với đại đa số người dân Việt Nam vốn có thu nhập từ vài triệu đến trên dưới chục triệu đồng mỗi tháng.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh miền Trung này có tổng cộng trên 170.000 xe hơi các loại được đăng ký trên tổng số dân là 3,5 triệu người. Tính xấp xỉ cứ trung bình 20 người dân Nghệ An có một chiếc xe hơi.

 

Còn riêng trong 20 ngày đầu năm 2023, từ ngày 1 đến ngày 19/1/2023, đã có trên 1.800 xe hơi đăng ký mới Nghệ An, cũng theo số liệu từ Phòng cảnh sát giao thông Công an Nghệ An do Tuổi Trẻ dẫn lại.

 

Tờ báo này cho biết loại xe hơi mà người dân Nghệ An sở hữu chủ yếu là dòng xe phổ thông có giá trị dao động từ 400 đến 700 triệu đồng, còn lượng xe sang không nhiều.

 

Nghệ An lâu nay vẫn được xếp vào danh sách tỉnh nghèo với thu nhập bình quân đầu người trên 50 triệu đồng mỗi năm. Tỉnh này cũng là một những địa phương có tỷ lệ người dân đi xuất cảng lao động đông đảo.

 

Trung bình mỗi năm tỉnh này có từ 13 đến 14 ngàn người đi xuất cảng lao động theo diện chính thức có hợp đồng. Đó là chưa tính số lao động tỉnh này rất nhiều đi chui hay là nạn nhân của nạn buôn người, theo số liệu của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội được Tuổi Trẻ dẫn lại. Mỗi năm, dân trong tỉnh đi xuất cảng lao động gửi về nhà ước đạt khoảng 500 triệu đô la Mỹ.

 

Thành phố Vinh, thủ phủ tỉnh Nghệ An và là một trong những thành phố lớn nhất miền Bắc Việt Nam, cũng là một trong ba đô thị có tốc độ người dân mua xe hơi nhanh nhất nước, theo lời ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch thành phố này được Tuổi Trẻ dẫn lời cho biết.

 

Ông Tú cho biết số lượng xe hơi tăng nhanh là nguyên nhân chính gây ra tình trạng kẹt xe ở thành phố này do cơ sở hạ tầng đáp ứng không kịp.

 

 

 

 

Tự Chúng Sẽ Giết Nhau, Tham Nhũng Là Tử Huyệt Của Cộng Sản!

(Ảnh: Chủ Tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) tại Thái Lan ngày 19 tháng 11, 2022.)

 

(VI ANH)

Tham nhũng là tử huyệt, là cái chết của độc tài Cộng Sản, chống cũng chết mà không chống cũng chết. Điều này có thể thấy trong chiến lược đả hổ diệt ruồi do Chủ Tịch Tập Cận Bình thực hiện ở Trung Quốc, cũng như trong chiến dịch “đốt lò” tham nhũng mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã học của quan thầy Tập Cận Bình.

Một, không chống tham nhũng, Đảng Nhà Nước Cộng Sản cũng chết. Vì tham nhũng là mầm sanh và mầm tử của Cộng Sản. Đảng Nhà Nước là cha sanh mẹ đẻ của tham nhũng vì chế độ Cộng Sản là độc tài, đảng trị toàn diện, không một cơ quan nào giám sát, không có tự do báo chí, tự do ngôn luận của dân phanh phui, đảng viên cán bộ tự tung tự tác, nhỏ ăn theo nhỏ, lớn ăn theo lớn. Đảng Nhà Nước hủ hoá trở thành một thứ Mafia tập hợp tội phạm có tổ chức. Phe này trong đảng chống phe kia thịt nhau. Hay dân chúng không thể chịu nổi sớm muộn gì củng phải vùng lên nổ bùng hay nổ chụp, làm lung lay suy tàn sụp đổ Đảng Nhà Nước Cộng Sản như ở Liên Xô và Đông Âu chết yểu quá trẻ không tới 75 tuổi trong khi thế giới sử các chế độ tuổi thọ tính bằng thế kỷ.

Hai, chống tham nhũng thì Đảng Nhà Nước Cộng Sản cũng chết. Hoặc chết vì lợi dung việc chống tham nhũng để triệt hạ nhau. Hay chết vì cán bộ bất động, không ăn được không dại gì làm hay sợ càng làm càng có nhiều khuyết điểm chết uổng mạng.

Hai cái chế vì tham nhũng của Cộng Sản, trong một chế độ kiểm soát một quốc gia dân tộc đông dân nhứt hoàn cầu, và là một chế độ Cộng Sản còn sót lại ở Á châu, là Trung Quốc bị Cộng Sản thống trị gần 60 năm, nên gọi gọn là Trung Cộng. Trong những chủ tịch Trung Cộng, muốn hay không muốn, thích hay không thích cũng có thể nói Tập cận Bình hiện thời là người chống tham nhũng mạnh nhứt và chiến lược bài trừ tham nhũng của ông được “quần chúng nhân dân quan tâm nhứt so với các chính sách của Đảng, Nhà Nước, Quân Đội mà ông là người lãnh đạo, chỉ huy tối cao và toàn diện. Dân chúng cũng thích vì không có người dân nào ưa sâu dân mọt nước. Và người dân nào cũng thích không hay tốn it tiền đúc lót cho kẻ cướp ngày là quan cán bộ đảng viên Cộng Sản.

Nhưng bức tranh nào cũng có phía sau của nó. Mặt tối đó là khoảng 11 triệu đảng viên, cán bộ, công nhân viên mất đi một tư lợi rất lớn nhờ tham ô nhũng lạm của nước và của dân.

Theo thống kê chánh thức của Ban Tổ chức Chánh Quyền đặc trách về quản lý cán bộ, đảng viên, công nhân viên làm việc cho Đảng Nhà Nước, thì có 10 ngàn người bỏ việc chỉ trong ba tuần lễ của tháng Hai năm 2015. Số công chức thôi việc tạo nhiều khó khăn cho việc điều hành hệ thống tư pháp của Trung Cộng. Bên cạnh còn một trở ngại có tính quốc gia đại sự cho Trung Cộng nữa. Tai hoạ tham nhũng mọc rễ, thẩm thấu trong mọi cán bộ, đảng viên, công chức và công nhân viên của Đảng Nhà Nước Trung Cộng và Việt Nam Cộng Sản. Một giáo sư luật của Đại Học Renmin phỏng tính thì chiến dịch đả hổ diệt ruồi của Chủ Tịch Tập chưa sờ gáy, chưa mở cuộc điều tra tham nhũng đối với khoảng hai triệu viên chức của Trung Quốc, nhưng nếu làm thì những người này sẽ bị tù không dưới 45 năm mỗi người.

Chưa làm không có nghĩa là không làm. Chủ Tịch Tập từng tuyên bố không ngưng chiến dịch, không tha thứ cho bất cứ ai. Điều đó có ý nghĩa Tập đào tận gốc, bốc tận rể nhưng đối thủ của ông như Bác Hy Lai, Chu Vĩnh Khang và những bè lũ, nha trão đã chống ông trên đường nắm Đảng, Nhà Nước, Quân Đội và Công An.

Quyết tâm của Chủ Tịch Tập được ăn cả ngã về không trong ý đồ dùng tham nhũng diệt đối thủ, đã làm cho đối phương của ông cảm thấy quá nguy hiểm. Một số chọn con đường tự tử. Và một số bí mật đoàn kết lại chống kẻ thù chung là Chủ Tịch Tập.

Một số bỏ việc. Một số trốn ra ngoại quốc cả ngàn người, nhiều nhứt ở Mỹ và Canada. Tập Cận Bình đang nhờ Cảnh Sát Quốc Tế bắt dẫn giải về Trung Quốc.

Bên cạnh chiến dịch bài trừ tham nhũng, Chủ Tịch Tập còn nỗ lực chống ô nhiễm môi sinh, lại đụng chạm đến quyền lợi của địa phương sống nhờ qui hoạch lấy đất của dân trả rẻ mạt rồi đem bán hay hùn với ngoại quốc giá cao cả trăm lần hơn.

Càng ngày Chủ Tịch Tập càng thấy cô đơn và lo sợ cho mạng sống của mình. Nhứt là khi thấy Chu Vĩnh Khang, một nhân vật nắm trọn quyền an ninh nội chính đã có cả một hệ thống tay chân bộ hạ trong nhiều địa phương ngành nghề, tư thông với tình báo gián điệp ngoại quốc.

Trong bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Transparency International, năm 2021, Trung Quốc Cộng Sản bị xếp thứ 66, Việt Nam Cộng Sản 87, Thái Lan 110.

Nhớ tin Đài Truyền Hình IBC TV ở Little Saigon cho biết tại VN Cộng Sản, Báo Ðời Sống và Pháp Luật hôm 4 tháng 8, 2014 có đăng lời tuyên bố của ông Chu Văn Vẻ, cựu thẩm phán tòa tối cao VNCộng Sản tuyên bố tại hội nghị thảo luận về công tác chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2014 được tổ chức ở Hà Nội. Rằng “Cứ nhìn vào các lực lượng thanh tra, kiểm tra thì thấy ngay bộ mặt tham nhũng và chỉ cần gõ cửa là được nhả phong bì.” Ông nói “nhân viên ngành tư pháp Việt Nam bị mua chuộc bằng tiền bạc, hiện vật có giá trị và kể cả bằng tình cảm không phải là hiện tượng mới lạ, mà đã trở thành đại họa trong công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam hiện nay. Ông Chu Văn Vẻ kể về một nhân viên cấp thấp của một tòa án, hưởng lương “ba cọc ba đồng” nhưng lại có xe riêng để đi. Theo ông Vẻ, đây là một ví dụ điển hình cho thấy, “viên chức chính quyền Việt Nam không tham nhũng thì lấy đâu ra tiền mà mua xe hơi để đi.”

“Ông Chu Văn Vẻ khẳng định rằng, những người được gọi là nhân viên làm công việc “cầm cân nảy mực” ở Việt Nam có rất nhiều cơ hội để tham nhũng. Ông nói, “Người có chức vụ trong bộ máy công quyền nói chung chứ không riêng gì ngành tòa án, thường tự tung tự tác. Họ muốn thêm vào, hoặc bỏ bớt tình tiết nào trong vụ án là quyền của họ. Khi họ đã bị mua chuộc thì mọi tình tiết tăng nặng, hoặc giảm nhẹ đều bị thay đổi hết.” Ông Chu Văn Vẻ còn tố các lực lượng cán bộ thanh tra và kiểm tra muốn có phong bì, thì chỉ cần đi gõ cửa nhà người dân.

Lời nói trên không phải của người dân Việt bất đồng chánh kiến với Cộng Sản mà Cộng Sản gọi là “ lực lượng thù địch.” Lời nói ấy là lời nói của Chu Văn Vẻ, cựu thẩm phán tòa tối cao Việt Nam, nói trong một hội nghị của Đảng Nhà Nước, được báo của Đảng trích dẫn. Không lẻ một viên chức Cộng Sản lại đi nói xấu chế độ; dù đã hưu Chu Văn Vẻ một đảng viên cao cấp Cộng Sản “dẫu lìa ngó ý cũng vươn tơ lòng,” nên những tiết lộ của ông Vẻ chỉ một phần, thực tế còn tệ hơn nhiều.

 

 

 

 

Sáu Người Việt Bị Cơ Quan Chức Năng Hoa Kỳ Bắt Giữ Khi Nhập Lậu Qua Ngã Gia Nã Ðại

(Hình minh họa: Cảnh sát di trú Mỹ bắt cư dân bất hợp pháp tại Los Angeles, California,hôm 11/2/2017.)

 

– Ngày 30/1/2023, Đài Á Châu Tự Do đưa tin cho hay 6 người từ Việt Nam thuộc nhóm 13 người nhập cảnh phi pháp bị lực lượng Biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ hồi ngày 19/1 vừa qua.

 

Cơ quan Phòng vệ Biên giới và Hải Quan Hoa Kỳ (USCBP) vào ngày 26/1 vừa qua ra thông báo về việc bắt giữ vừa nêu. Theo đó, ngoài 6 người từ Việt Nam, số còn lại là bảy người nam từ Mễ Tây Cơ. Nhóm 13 người nhập cảnh phi pháp vào tiểu bang Maine của Mỹ từ hai địa điểm tại tỉnh bang New Brunswick bên Gia Nã Ðại.

 

Theo USCPB, tình trạng buôn người dọc theo biên giới Maine-New Brunswick có thể chưa phải là một vấn nạn lớn như ở những nơi khác dọc theo biên giới Hoa Kỳ; tuy nhiên “hoạt động tội phạm xuyên quốc gia” này cũng là một mối quan ngại.

 

Bọn buôn người bất chấp tính mạng và sự an nguy khi đưa người qua ngã này.

 

Theo quy định của Hoa Kỳ những công dân ngoại quốc nhập cảnh bất hợp pháp như vừa nêu sẽ bị phạt mỗi người năm ngàn đô la Mỹ và sẽ bị trục xuất.

 

 

 

 

Nhà Thơ, Nhà Tranh Đấu Võ Văn Ái Đã Qua Đời ở Pháp

(Hình: Ông Võ Văn Ái.)

 

Ông Võ Văn Ái, một nhà thơ và nhà tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam, vừa qua đời ở Pháp hôm 26/1/2023, hưởng thọ 88 tuổi, theo tin từ gia đình ông.

 

Ông Võ Văn Ái và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam do ông sáng lập (VCHR) tường thuật đều đặn về các vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam cho Liên Hiệp Quốc từ khi Việt Nam bắt đầu mở cửa vào những năm ở thập niên 1980. Tiếng nói của ông vươn đến Quốc hội Hoa Kỳ, Nghị viện Âu Châu và tại các hội nghị nhân quyền, dân chủ trên thế giới.

 

Từ Paris, bà Ỷ Lan, vợ của ông Võ Văn Ái, cho Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) biết về sự nghiệp tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam của chồng bà:

 

“Anh thấy rằng Việt Nam dưới chế độ Cộng sản thiếu tiếng nói để nói cho thế giới biết về chuyện đàn áp nhân quyền, thiếu dân chủ trong nước… anh cảm thấy rằng phải lên tiếng trên các diễn đàn quốc tế thành ra chúng tôi lập Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Quê Mẹ: Hành động cho Dân chủ Việt Nam.

 

“Là Phó Chủ tịch của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền, mỗi năm anh có quy chế lên tiếng tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc về tình trạng nhân quyền Việt Nam, chúng tôi cho họ biết sự thật… về những đàn áp, bắt bớ.. Anh cũng thường xuyên điều trần trong Quốc hội Hoa Kỳ về tù nhân tại Việt Nam, về vấn đề tự do tôn giáo… “.

 

Bà Ỷ Lan, người vừa kết hôn với ông Ái vào năm 2022, cho VOA biết thêm rằng bà sẽ tiếp tục công cuộc tranh đấu của chồng:

 

“Chúng tôi vẫn có Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và vẫ sẽ lên tiếng trên mạng quốc tế. Dù anh ra đi rất sớm và bất ngờ, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục làm công việc đó để tưởng niệm anh, để anh thấy tiếng nói của anh vẫn tiếp tục dù anh không còn trên trái đất này nữa, anh vẫn lo lắng cho đất nước Việt Nam và mình phải tiếp tục nhiệm vụ của anh”.

 

Ông Võ Văn Ái còn được biết đến với tư cách là một nhà văn, nhà thơ qua bút hiệu Thi Vũ và là một nhà sử học. Ngoài nhiều bài viết và báo cáo nhân quyền, các tác phẩm của ông bao gồm 17 tập thơ, tiểu luận và triết học, cũng như các bài viết nghiên cứu về Phật giáo và lịch sử Việt Nam.

 

Từ Sacramento, tiểu bang California, Hoa Kỳ, ông Trần Kiêm Đòan, một thành viên của Gia đình Phật giáo Việt Nam, nêu nhận về sự nghiệp của ông Ái:

 

“Nói đến cuộc đời của ông Võ Văn Ái, ông là một người hết lòng muốn tranh đấu cho quê hương, cho dân tộc, cho sự tự do, dân chủ… . Ông Võ Văn Ái xứng đáng là một nhà thơ, một Thi Vũ!”.

 

“Ông Võ Văn Ái đã làm suốt cuộc đời mình để tranh đấu cho những vấn đề của Việt Nam, nhưng tiếc thay trong vấn đề ông đi có những cái như phương thức hành động hay cái nhìn, hay cái hướng đi của ông có vẻ vừa cô độc, vừa có cái gì tách rời khỏi thực tế”.

 

Sinh năm 1938 tại miền Trung Việt Nam, ông Võ Văn Ái sang Pháp du học vào năm 1953. Đến năm 1964, ông trở thành đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại hải ngoại, và hoạt động tích cực trong đường lối bất bạo động, tuy nhiên vai trò này của ông về sau bị một số người chỉ trích vì đã can thiệp quá sâu vào tổ chức này.

 

Sau năm 1975, ông Võ Văn Ái đóng vai trò tiên phong trên trường quốc tế để nói lên thảm trạng nhân quyền, đàn áp tôn giáo, tù nhân Cải tạo và người Vượt Biển, được báo chí Âu Mỹ đăng tải như những thông tin duy nhất thời bấy giờ, theo trang Quê Mẹ.

 

Năm 2011, ông Võ Văn Ái được tổ chức Società Libera trao tặng “Giải đặc biệt Quốc tế về Tự Do” cho quá trình lâu đời ông phục vụ cho tự do và nhân quyền.

 

Báo Công an Nhân dân của Bộ Công an Cộng sản Việt Nam từng tố cáo chiến dịch “Chuyển lửa về quê nhà” của ông Ái mà theo đó cáo buộc ông phát tài liệu “Đề nghị dân chủ cho Việt Nam”, cũng như lên án việc ông vận động các “nhóm phản động người Việt ở ngoại quốc” nhằm “lên án, bịa đặt” về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.

 

 

Hội Đồng Thành phố Westminster, Hủy Bỏ Dự Án Xây Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị, Như Vậy Tượng

Đài Mang Ý Nghĩa Này, Còn Độc Nhất Tại Bắc Cali!

Mẫu thiết kế Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

 

-Trong một cuộc họp vào đêm thứ Tư, 25 tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã bỏ phiếu 3-1 với một người bỏ phiếu trắng để đi tới quyết định hủy bỏ dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Dự án này từng gây tranh cãi trong suốt mấy năm giữa các nghị viên Hội Đồng Thành Phố và các nhóm trong cộng đồng. Nay, với một hội đồng mới, dự án đã bị kết thúc.

Ba người bỏ phiếu đồng ý hủy bỏ dự án là Thị Trưởng Chí Charlie Nguyễn, Nghị Viên Amy Phan West, và Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn. Nghị Viên Kimberly Hồ đã bỏ phiếu chống đề nghị hủy bỏ dự án. Còn ông Nghị Viên Carlos Manzo thì bỏ phiếu trống, không “yes” mà cũng không “no.”

Dự án xây Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị từng được đề nghị nhằm vinh danh quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng chiếm lại Cổ Thành sau khi nơi đây bị quân Cộng Sản Bắc Việt chiếm giữ vào mùa hè năm 1972.

Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị từng được Hội Đồng Thành Phố bổ nhiệm sau nhiều tranh cãi trong năm 2021. Lúc đó một ủy ban khác đã xúc tiến việc xây tượng đài nhưng đến phút chót thì bị chống đối mặc dù đã được Hội Đồng Thành Phố chấp thuận.

Trong ý kiến bác bỏ dự án, Nghị Viên Nam Quan Nguyễn nói rằng dự án này là nguồn gây tranh cãi và gây tốn kém cho tiền thuế của người dân.

Trong khi đó ông Hoàng Tấn Kỳ, hay Kenny Hoàng, đồng chủ tịch của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị, nói rằng các thành viên trong Ủy Ban đều rất buồn trước quyết định của Hội Đồng hôm thứ Tư.

Ông cho biết các thành viên trong Ủy Ban đã làm việc hết sức mình để đáp ứng những điều kiện của thành phố về mô hình thiết kế và địa điểm. Họ đã tốn hơn $90,000 Mỹ kim trả cho một công ty ở tiểu bang Utah để tạc năm bức tượng chiến sĩ bằng đồng.

Trước đây, một ủy ban xây dựng tượng đài khác mà trong đó có cựu Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn là thành viên trong hội đồng, đã đề nghị dựng tượng đại ngay tại công viên Sid Goldstein Freedom Park cạnh tòa thị chánh. Dự án đó đã bị đình chỉ dù được Hội Đồng thông qua, đưa đến việc thành lập ủy ban mới do thành phố bổ nhiệm.

Nhưng địa điểm xây tượng đài vẫn là đề tài gây tranh cãi lần này. Nghị Viên Carlos Manzo và một số cựu chiến binh Hoa Kỳ không muốn xây tượng đài trong công viên của chính phủ. Họ đề nghị dựng tượng đài ở một công viên thuộc nghĩa trang Westminster Memorial Park ở góc đường Beach Boulevard. Ủy Ban đã không tán thành ý kiến này.

Các thành viên trong Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ có những cuộc họp riêng, để quyết định phải làm gì trước cuộc bỏ phiếu hủy bỏ dự án của Hội Đồng Thành Phố Westminster.

 

 

 

 

Tin Buồn Đầu Năm: Tại Tiểu Bang Kansas, Thành phố Wichita, Chồng Việt Bắn Vợ Rồi Tự Sát!

(Ảnh: Ngôi nhà nơi xảy ra án mạng đêm thứ Năm, ngày 26 tháng 1, 2023.)

 

– Một thảm kịch vừa xảy ra trong gia đình của một vợ chồng gốc Việt sống tại thành phố Wichita, tiểu bang Kansas. Các điều tra viên của sở cảnh sát tin rằng người chồng đã bắn chết vợ trước khi kết liễu đời mình với cùng khẩu súng vào đêm thứ Năm, 26 tháng 1, 2023.

 

Theo báo cáo của cảnh sát, nhà của cặp vợ chồng nằm ở khu phố số 800 đường West Mount Vernon, gần đường Pawnee và McLean, phía nam Wichita.

 

Hai người thiệt mạng là bà Nguyễn Thanh (hay Thị) Tuyền, 48 tuổi, và ông Lê Bảy, 71 tuổi.

 

Cảnh sát đã đến nhà vào khoảng 11g45 tối thứ Năm. Trước đó, có người từ ngoài tiểu bang gọi báo cảnh sát qua số 911, nói rằng ông Bảy có gọi điện thoại cho họ và cho biết ông sẽ bắn vợ.

 

Khi đến nhà, cảnh sát phải dùng vũ lực để phá cửa vào nhà. Bên trong, họ thấy ông Lê Bảy đã tắt thở do đạn gây ra. Còn bà Tuyền thì hấp hối, được xe cứu thương chở đi, nhưng sau đó qua đời trong bệnh viện.

 

Tường trình của cảnh sát không cho biết hai vợ chồng này có con hay không. Cảnh sát hy vọng có người cung cấp thêm tin tức để làm rõ hai cái chết mà cảnh sát mô tả là “một khúc quanh thê thảm” xuất phát từ “tình trạng nội bộ gia đình.”

 

Nhân dịp này, cảnh sát Wichita người dân hãy tìm sự trợ giúp nếu cảm thấy bị đe dọa bởi người thân. Chính quyền luôn có những văn phòng chuyên giúp người dân tránh trở thành nạn nhân bạo hành trong gia đình.

 

Wichita là thành phố đông dân nhất tại tiểu bang Kansas. Nơi đây cũng có một cộng đồng người Việt không nhỏ.

 

 

 

 

Hãnh Diện! Hai Diễn Viên Gốc Việt Đầu Tiên Được Đề Cử Nhận Giải Điện Ảnh Danh Giá, Nổi Tiếng Oscar 2023!

– Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 đang có nhiều người Á Châu làm nên lịch sử, trong đó có hai diễn viên gốc Việt đầu tiên được đề cử nhận giải là tài tử Quan Kế Huy và minh tinh Hồng Châu.

Chuẩn bị cho lễ trao giải Oscar 2023, gần 9,500 thành viên của Hàn Lâm Viện Điện Ảnh Hoa Kỳ (AMPAS) đã tham gia bỏ phiếu để tìm ra danh sách đề cử và công bố vào tối 24 Tháng Giêng.

(Hình: Tài tử Quan Kế Huy và minh tinh Hồng Châu.)

Theo Hollywood Reporter, tài tử Quan Kế Huy được đề cử nhận giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” qua vai Waymond Wang của phim “Everything Everywhere All at Once.”

Tác phẩm này đang gây sóng gió trong mùa trao giải thưởng phim năm 2023, trong đó có hai giải quả cầu vàng của minh tinh Michelle Yeoh (Dương Tử Quỳnh) và tài tử Quan Kế Huy trong vai nữ chính và vai nam phụ xuất sắc nhất.

Tài tử Quan Kế Huy sinh ra ở Sài Gòn vào năm 1971, sau đó cùng gia đình vượt biên vào năm 1978, rồi được nhập cư vào Hoa Kỳ vào năm 1979.

Lúc 12 tuổi, ông được mời đóng vai Short Round trong phim “Indiana Jones and the Temple of Doom.” Đến năm 1985, ông đóng một vai chính là Richard Wang của phim “The Goonies.”

(Ảnh: Tài tử Quan Kế Huy trong phim “Everything Everywhere All at Once” được đề cử “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.”)

Tuy nhiên, sau thập niên 1990, ông gần như biến mất khỏi màn ảnh và quyết định làm người dàn dựng các cảnh đánh nhau trong phim hành động.

Đến năm 2018, ông được phim Á Châu nổi đình nổi đám là “Crazy Rich Asians” tạo cảm hứng để trở lại màn ảnh và được mời đóng “Everything Everywhere All at Once.”

Sau khi nghe tin được đề cử nhận Oscar qua Zoom, tài tử Quan Kế Huy cho biết ông nhảy lên và la hét rất lớn vì vui mừng, còn cho rằng những thành công mình đang đạt được “như không có thật.”

(Hình: Minh tinh Hồng Châu trong phim “The Whale” được đề cử “Nữ diễn viên phụ xuất sắc.”)

Minh tinh Hồng Châu được đề cử nhận giải Oscar vai “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” vì đóng vai y tá Liz trong phim “The Whale” cùng tài tử Brendan Fraser.

Minh tinh gốc Việt 43 tuổi này sinh ra trong trại tị nạn ở Thái Lan vào năm 1979 sau khi gia đình vượt biên khỏi Việt Nam trong năm đó. Một nhà thờ của người Việt Nam ở New Orleans, Louisiana, bảo trợ gia đình cô nhập cư vào Hoa Kỳ, và cô lớn lên trong cộng đồng Versailles của thành phố này.

Cô được nhiều khán giả biết đến qua vai Ngọc Lan Trần trong phim “Downsizing” công chiếu năm 2017, và xuất hiện trong phim “The Menu” năm 2022 công chiếu trước “The Whale” một tháng.

Về cảm tưởng sau khi nghe tin được đề cử nhận Oscar, minh tinh Hồng Châu cho hay cô rất vui mừng vì điều đó, còn cám ơn bạn diễn Brendan Fraser và đội ngũ sản xuất của phim “The Whale” và hãng phim A24.

Giải Oscar lần thứ 95 sẽ diễn ra ngày 12 Tháng Ba ở Los Angeles, California.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights