WASHINGTON, DC (NV) – Số người khai thất nghiệp ở Mỹ tuần trước tiếp tục giảm, xuống mức thấp nhất từ Tháng Tư năm ngoái, thêm bằng chứng thị trường việc làm vẫn chịu đựng được đợt tăng lãi suất quyết liệt nhằm hạ lạm phát của Ngân Hàng Trung Ương (Fed), theo AP.

Số người khai thất nghiệp trong tuần lễ kết thúc ngày 28 Tháng Giêng còn 183,000, giảm 3,000 so với tuần trước đó, Bộ Lao Động báo cáo hôm Thứ Năm, 2 Tháng Hai. Đó là tuần thứ ba liên tiếp số người khai thất nghiệp dưới 200,000 và là tuần thứ năm liên tiếp con số này giảm.

Cửa hàng ở Manhattan New York City, đăng thông báo tuyển dụng hôm 2 Tháng Mười Hai, 2022. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Số người khai thất nghiệp phản ánh số người bị sa thải. Số người bị sa thải ở mức khá thấp kể từ khi hàng triệu người bị mất việc hồi mùa Xuân năm 2020 do COVID-19.

Hôm Thứ Tư, Fed tăng lãi suất căn bản 0.25 điểm, lên 4.5%-4.75%, cao nhất 15 năm qua. Đó là lần thứ tám Fed tăng lãi suất trong chưa đầy một năm. Ông Jerome Powell, chủ tịch Fed, tỏ ý cho biết có lẽ Fed sẽ tăng lãi suất 0.25 điểm thêm hai lần nữa.

Tới nay, chính sách quyết liệt của Fed làm cho lạm phát giảm, nhưng ít gây tác động hơn đối với thị trường việc làm Mỹ.

Hôm Thứ Tư, chính phủ báo cáo số việc làm cần tuyển người Tháng Mười Hai vừa qua lên tới 11 triệu, tăng so với 10.44 triệu hồi Tháng Mười Một và cao nhất kể từ Tháng Bảy. Suốt 18 tháng liên tiếp, công ty Mỹ loan báo cần tuyển ít nhất 10 triệu nhân viên mỗi tháng – nhiều nhất kể từ năm 2000 tới 2021. Số việc làm Tháng Mười Hai nghĩa là cứ mỗi người Mỹ thất nghiệp thì có hai việc làm đang cần người.

Trong cáo cáo hồi Tháng Giêng, Bộ Lao Động cho hay công ty ở Mỹ tuyển được thêm 223,000 người Tháng Mười Hai năm ngoái, đẩy tỉ lệ thất nghiệp xuống còn 3.5%, thấp nhất 53 năm.

Tháng Sáu tuần này, Bộ Lao Động sẽ công bố báo cáo việc làm hằng tháng cho Tháng Giêng năm nay. Giới phân tích dự đoán có thêm 185,000 người Mỹ tìm được việc làm tháng trước. Đó là con số thấp nhất hơn năm qua. (Th.Long)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights