Thiện Lê/Người Việt

FULLERTON, California (NV) – Phiên tòa vụ kiện Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, bị tố cáo “sờ mó” trẻ em tiếp tục hôm Thứ Năm, 2 Tháng Hai, trong đó, một số giới chức của chùa cho hay họ không biết về những tố cáo này và chùa không có quy định rõ ràng về việc cấm người khác vào phòng ngủ của hòa thượng hay các ni sư.

Bên nguyên đơn đứng bên ngoài tòa ở Fullerton. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Phiên tòa tiếp tục kêu gọi nhân chứng của bên bị đơn, với người đầu tiên là bà Nguyễn Thị Khánh Lan, thiện nguyện viên và phụ trách tài chánh của chùa.

Vì phiên tòa này có một số nhân chứng không thạo Anh Ngữ, nên bên nguyên đơn có mời người thông dịch là ông Thinh Đoàn để giúp các nhân chứng trả lời câu hỏi của Luật Sư Kevin O’Connell của bên nguyên đơn.

Bà Lan cho biết đi chùa Bát Nhã từ lâu rồi nên không nhớ rõ từ lúc nào, chỉ nhớ là bà chưa đi lúc chùa còn tọa lạc trên đường West, Garden Grove, chỉ đến sau khi chùa dời về đường Sullivan, Santa Ana.

Về công việc phụ trách tài chánh của chùa, bà nói bà được nhiều thành viên khác của chùa tin tưởng nên được bầu vào chức vụ đó. Bà cho biết bà phụ trách thu tiền cúng dường, còn làm thêm những công việc khác như làm bếp và làm công quả cho chùa.

Về chuyện các tố cáo xâm phạm trẻ em, bà nói bà không hề biết gì về chuyện đó, không biết trẻ em ra vào phòng ngủ của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí và nói “không thấy thầy với bé nào hết.”

Khi được hỏi về chuyện quy tắc vào phòng ngủ của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, bà Lan nói thường không ai được vào, và nếu muốn vào thì phải đi ba hay bốn người mới được.

Sau đó, Luật Sư O’Connell đưa một tấm ảnh có hình một hòa thượng ôm một bé gái trong một căn phòng và nhờ bà nhận dạng những người trong ảnh.

Bà Lan cho biết chỉ nhận dạng được Hòa Thượng Thích Nguyên Trí trong ảnh, không biết căn phòng đó ở đâu và bé gái kia là ai.

Luật Sư CJ Pearl của bên bị đơn cho rằng tấm ảnh này quá nhỏ, chỉ là hình chụp từ Facebook và chưa được giám định nên không thể được dùng làm bằng chứng.

Nhân chứng thứ hai là ông Dũng Nguyễn, người phụ trách sinh hoạt Gia Đình Phật Tử của chùa Bát Nhã.

Cũng như bà Lan, ông được hỏi về công việc và khai ông chuyên phụ trách về các sinh hoạt Gia Đình Phật Tử và lo về các đại lễ của Phật Giáo.

Về chuyện quy tắc cho trẻ em vào phòng ngủ của hòa thượng, ông Dũng nói trẻ em không được phép vào phòng, nhưng không có luật lệ viết ra rõ ràng. Ông chỉ nói “quý em không được vào phòng quý thầy” và “thầy không cho vào.”

Nhân chứng thứ ba là Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, thư ký của chùa từ lúc thành lập trên đường West vào năm 1993 đến năm 2021.

Khi được Luật Sư O’Connell hỏi về nội quy của chùa, ông Lê cho biết chùa có nội quy được viết dựa theo những kiến thức căn bản, nhưng chùa không bao giờ kiểm tra để sửa lại nội quy.

Luật sư hỏi ông về tấm ảnh có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí và thiếu nữ. Ông Lê cũng nhận dạng được hòa thượng trong hình, và nhận dạng được bé gái là con của một Phật tử.

Ông nói cha của bé gái là thợ xây dựng làm việc cho ông, và người đó coi Hòa Thượng Thích Nguyên Trí như một người cha, và con gái ông coi hòa thượng như ông nội.

Về luật lệ liên quan đến báo cáo những vụ xâm phạm tình dục, ông nói chùa không có những luật lệ đó và không nhận được chỉ định từ ai về vấn đề này.

Ni Sư Thích Nữ Huệ Chiếu, trụ trì chùa Bát Nhã, một trong những nhân chứng của bên bị đơn. (Hình minh họa: Văn Lan/Người Việt)

Nhân chứng cuối cùng là Ni Sư Thích Nữ Huệ Chiếu, trụ trì chùa Bát Nhã, làm việc cho chùa từ năm 2005 đến nay, điều hành mọi thứ và cũng là một trong những người phụ trách tài chánh của chùa.

Bà cho biết mình được chọn trông coi tài chánh của chùa vì tu từ nhỏ, được Phật tử và các thành viên khác tin tưởng, và còn làm chung công việc đó với nhiều người khác.

Về vấn đề quy định vào phòng ngủ của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, ni sư nói có công việc mới được vào phòng ông và phải đi hai người vì bà là phái nữ. Về phần trẻ em, bà nói thường cha mẹ không cho các em vào phòng hòa thượng và phải vào với cha mẹ khi được cho phép.

Cuối cùng, ni sư nói không biết những quy định liên quan đến báo cáo xâm phạm trẻ em.

Theo đài truyền hình ABC 7 hôm 7 Tháng Mười Hai, 2022, cô Thy Nguyễn và cô Tina Lê nộp đơn tố cáo Hòa Thượng Thích Nguyên Trí sờ mó và tấn công tình dục họ lúc còn nhỏ tuổi, từ năm 1997 đến năm 2008, vì muốn công chúng biết được những gì họ phải chịu đựng trong nhiều năm.

Ngoài vai trò viện chủ chùa Bát Nhã, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí còn là phó chủ tịch nội vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ.

Hai phụ nữ này sau đó không đến chùa nữa để tránh gặp Hòa Thượng Thích Nguyên Trí.

Sau nhiều năm, cô Tina muốn tìm công lý cho bản thân và cô còn gặp được ít nhất bốn phụ nữ khác cũng tố cáo vị hòa thượng kia, trong đó có cô Thy Nguyễn.

Vào năm 2017, nhóm phụ nữ này báo cáo sự việc với Sở Cảnh Sát Santa Ana. Sự việc được chuyển đến Văn Phòng Biện Lý Orange County, nhưng sau đó bị bác bỏ vì không đủ bằng chứng.

Đài ABC 7 liên lạc với chùa Bát Nhã để gặp Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, nhưng người điều hành chùa cho biết ông đang bị bệnh và không có mặt trong chùa.

Ni Sư Huệ Chiếu, trụ trì chùa Bát Nhã, nói với đài ABC 7, bà không biết về vụ kiện và những tố cáo hay phiên tòa sắp diễn ra.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, luật sư đại diện cho Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cho biết ông bác bỏ hết các tố cáo và sẽ không bình luận về sự việc này.

Cho đến nay, có tổng cộng năm phụ nữ tố cáo Hòa Thượng Thích Nguyên Trí sờ mó họ, trong đó, hai nguyên đơn Thy Nguyễn và Tina Lê đòi được bồi thường mỗi người $2.2 triệu. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights