NEW YORK, New York (NV) – FBI đang điều tra vai trò của Dân Biểu George Santos (Cộng Hòa-New York) trong một vụ gây quỹ trên trang GoFundMe liên quan đến một con chó “phục vụ” (service dog) gần sắp chết của một cựu lính Hải Quân Mỹ bị tàn tật, theo CBS News.

Hai nhân viên FBI nói chuyện với người đại diện cho cựu chiến binh Richard Osthoff hôm Thứ Tư, 1 Tháng Hai.

Ông George Santos (trái), tân dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa New York, đứng cùng bà Marjorie Taylor Greene, dân biểu Cộng Hòa Georgia, tại Hạ Viện. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Hồi tháng trước, ông Osthoff kể cho CBS News về việc ông nhờ Dân Biểu Santos gây quỹ được $3,000 qua trang mạng GoFundMe để làm chi phí giải phẫu cứu sống cho chú chó Sapphire, nhưng sau đó ông nghị “dối như cuội” này biệt tăm.

Ông Osthoff tố cáo Dân Biểu Santos không đưa tiền chữa bệnh cho con chó và sáu tháng sau, Sapphire chết.

Ông Santos bác bỏ câu chuyện của cựu chiến binh.

Tuy nhiên, ông Osthoff đưa những tin nhắn trao đổi qua lại với ông Santos hồi năm 2016 cho FBI.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư, cựu lính Hải Quân bày tỏ nỗi niềm: “Tôi rất vui khi lật mặt nạ gian trá của ông ta. Tôi cứ lo là chuyện này xảy ra quá lâu rồi không còn truy tố được ông ta.”

Cáo buộc gây quỹ rồi “cuỗm” tiền chữa bệnh cho một con chó sắp chết là một trong nhiều vụ bê bối khác nhau cho dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa này.

Hôm Thứ Ba, Dân Biểu Santos đã từ bỏ nhiệm vụ được phân công vào các ủy ban Quốc Hội, nói rằng ông đang cố gắng tránh trở thành mối “phân tâm” hơn nữa cho các đảng viên Cộng Hòa tại Hạ Viện.

Trong thời gian tranh cử chức dân biểu liên bang đại diện Địa Hạt 3 tiểu bang New York, ứng cử viên George Santos đã trình cử tri một bản lý lịch “tuyệt hảo” và câu chuyện cuộc đời đầy đủ hương vị vinh quang.

Nhưng sự thật bản lý lịch đẹp đẽ của ông Santos chỉ là những lời dối trá trơ trẽn, chưa kể đến việc bịa đặt cả nguồn gốc chủng tộc của mình lẫn ngày tử cho mẹ ruột.

Ông Santos khai đã tốt nghiệp tại các trường trung và đại học danh giá, cũng như làm việc ở các tập đoàn tài chính thượng hạng như các ngân hàng Goldman Sachs, City Group, nhưng khi điều tra thì các trường học và cơ quan kia lại không hề có một hồ sơ nào mang dấu vết của ông.

Để thu hút cộng đồng người Do Thái địa phương, ông Santos, con một gia đình di dân Brazil, “sáng tác” luôn lịch sử gia đình họ ngoại của mình là người Do Thái ở Ukraine, phải chạy sang Nam Mỹ để trốn Đức Quốc Xã.

Nhằm chứng tỏ xuất thân giàu có để theo học các trường tư thục sang trọng, ông Santos “vẽ” gia đình sở hữu 13 bất động sản trị giá $80 triệu. Tự thân làm chủ một công ty tài chính với mức lương $750,000/năm và thu được hơn $1 triệu lời từ cổ phiếu trong năm trước.

Và để lấy “nước mắt” những cử tri dễ mủi lòng, ông “phịa” luôn mẹ ruột của mình là giám đốc điều hành một công ty tài chính ở World Trade Center và bị chết ở đó khi khủng bố tấn công ngày 11 Tháng Chín, 2001.

Trên thực tế, gia đình ông Santos chẳng có bất động sản cho thuê, mẹ ông chỉ là một y tá khiêm tốn người Brazil, qua đời năm 2016 vì bệnh ung thư, và ông Santos phải lên mạng quyên tiền làm đám tang.

Sau khi sự thật bị phanh phui và công luận đòi từ chức, ông Santos thừa nhận đã khai man nhưng cho rằng mình chỉ “đánh bóng” hồ sơ lý lịch nhưng không làm hại ai.

Ông Santos từng thất bại khi ra tranh cử năm 2020, nhưng với chiêu “đánh bóng lý lịch” và nhiệt thành bám khẩu hiệu “gian lận bầu cử” của cựu Tổng Thống Donald Trump đã giành chiến thắng năm 2022. (MPL) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights