HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Thay bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo, luật sư có sai luật?,” đó là tựa đề bản tin của báo Công An Nhân Dân hôm 1 Tháng Hai, liên quan vụ bà Nhàn được luật sư kháng cáo “giùm” bản án 30 năm tù.

Sau phiên tòa xử khiếm diện kết thúc hôm 4 Tháng Giêng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch công ty AIC, đang được Bộ Công An Việt Nam kêu gọi về Việt Nam thụ án. Tuy vậy, khả năng bà Nhàn “tự nguyện về nước thụ án” gần như bằng zero, nếu như nhà cầm quyền không tái diễn vụ bắt cóc tương tự như đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch công ty AIC, được Bộ Công An Việt Nam kêu gọi về Việt Nam thụ án 30 năm tù. (Hình: Thanh Niên)

Báo Công An Nhân Dân dẫn lời Luật Sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội, lập luận: “…Người bào chữa [luật sư] chỉ được kháng cáo bản án, quyết định của tòa án nếu bị cáo là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. Việc luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các luật sư khác làm đơn kháng cáo thay cho bị cáo bị xét xử vắng mặt đang bỏ trốn là không phù hợp quy định của pháp luật.”

Luật Sư Vân nhấn mạnh rằng trong vụ án này, bà Nhàn và các bị cáo bỏ trốn khác “có đủ năng lực trách nhiệm hình sự,” nên luật sư “không được kháng cáo thay.”

Cũng trong hôm 1 Tháng Hai, theo báo Thanh Niên, Luật Sư Quách Thành Lực, Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội, cho biết ông “rất bất ngờ” khi bản án sơ thẩm dành quyền kháng cáo cho các luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt.

Theo Luật Sư Lực, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và một số bị cáo đang bị áp lệnh truy nã “không phải đối tượng [người] mà luật sư bào chữa được quyền kháng cáo thay.” Vì thế, ông này cho rằng quyết định của tòa sơ thẩm “là không phù hợp.”

Tuy vậy, báo Thanh Niên cũng dẫn thêm một ý kiến “nước đôi” của Luật Sư Nguyễn Văn Quynh: “Do bản án chưa có hiệu lực pháp luật, các luật sư có thể kháng cáo nếu thấy bản án không bảo đảm khách quan hoặc ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo, để cấp phúc thẩm xem xét.”

Phiên tòa xử khiếm diện bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kết thúc hôm 4 Tháng Giêng. (Hình: Zing)

Bản tin cũng cho hay, luật sư không được nêu danh tính của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn “từ chối trả lời phóng viên qua điện thoại.”

Hiện chưa rõ thời điểm diễn ra phiên xử phúc thẩm bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng các thuộc cấp trong vụ “đại án” AIC liên quan vụ hối lộ quan chức tỉnh Đồng Nai và chỉ định thầu bệnh viện Đa Khoa của tỉnh này. (N.H.K)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights