BERKELEY, California (NV) – Với hơn hai tháng còn lại trong mùa, nhưng lượng tuyết rơi ở vùng núi Central Sierra tại California đã đạt 100% mức trung bình hàng năm, các nhà khí hậu học từ Đại Học University of California, Berkeley, công bố hôm Thứ Hai, 30 Tháng Giêng, theo đài KTLA5.

“Một lớp tuyết mới dày 3 inch trong 24 giờ qua sẽ nâng tổng số lượng tuyết rơi trong mùa lên 360 inch, khoảng 30 foot!,” các nhà khí hậu của trung tâm Central Sierra Snow Laboratory của UC Berkeley thông báo trên Twitter cùng với một biểu đồ cho thấy lượng tuyết tích tụ kỷ lục trong mùa Đông này.

Tuyết phủ dày đặc ngày 22 Tháng Giêng ở vùng núi Mammoth Lakes, vùng núi Sierra Nevada miền Trung California, giáp tiểu bang Nevada. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Thông thường vào ngày 1 Tháng Tư lớp tuyết dày lên ở mức cao nhất, do đó, các tính toán về tuyết rơi được so sánh với mức trung bình của ngày này.

Mặc dù thời tiết trở nên khô ráo hơn rõ rệt kể từ khi các cơn bão mùa Đông ập vào bờ Tây nước Mỹ hồi đầu năm mới, băng tuyết vẫn tiếp tục rơi dày đặc trên toàn tiểu bang.

Bộ Tài Nguyên Nước California cho biết lượng nước từ tuyết tan tương đương trên toàn tiểu bang là 210% so với bình thường vào ngày 30 Tháng Giêng và 129% so với mức trung bình vào ngày 1 Tháng Tư.

“Lượng tuyết đang ở trong tình trạng tốt trên toàn tiểu bang vào thời điểm này so với những năm gần đây,” Tiến Sĩ Andrew Schwartz, nhà khoa học hàng đầu tại Central Sierra Snow Laboratory cho biết thêm “ở mọi nơi khác đều có trên mức trung bình nhưng rất nhiều tuyết đã rơi tại miền nam Sierra Nevada, nơi thiếu tuyết trong vài năm qua.”

Mặc dù không có chuyên gia nào dự đoán các cơn bão mùa Đông ẩm ướt vừa qua sẽ chấm dứt tình trạng hạn hán ở California, nhưng đã tạo ra một tác động đáng kể.

Bản đồ theo dõi hạn hán mới nhất cho thấy một dải rộng lớn của vùng duyên hải miền Trung California đã chuyển từ tình trạng hạn hán “vừa phải” hoặc “nghiêm trọng” sang mức thấp hơn là “khô hạn bất thường.”

Tiến Sĩ Schwartz cho biết: “Chúng ta may mắn có được nhiều độ ẩm trong mùa này nhưng còn lâu mới phải trải qua một năm hạn hán nghiêm trọng vào thời điểm này.”

“Chắc chắn các trận mưa từ mùa bão vừa qua sẽ giúp giải quyết tình trạng hạn hán ngắn hạn của tiểu bang nhưng vẫn cần thêm tuyết và mưa để giúp khắc phục tình trạng thiếu nước của những năm trước. Chúng ta vẫn cần những cơn bão tương tự như vừa rồi để bớt hạn hán,” ông Schwartz phân tích. (MPL) [kn]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights