ORANGE COUNTY, California (NV) – Theo một loạt “tweet” của Sở Cảnh Sát Orange County, họ đã thi hành lệnh khám xét tại hai địa điểm ở Bắc Orange County, theo tin đài KABC.

Trong cuộc khám xét, họ tìm thấy hai ký bột fentanyl, 10 pound methamphetamine và 15,000 viên fentanyl, thường được gọi là “fentanyl cầu vồng.”

80,000 người chết vì fentanyl năm ngoái. (Hình minh họa: Agnes Bun/AFP via Getty Images)

Cuộc truy lùng này đánh dấu lần đầu tiên các điều tra viên của Sở Cảnh Sát Orange County bắt được “fentanyl cầu vồng” trong phạm vi quyền hạn của họ.

Các cơ quan hành pháp đã cảnh báo công chúng về sự nguy hiểm của fentanyl trong nhiều năm, nhưng thật đáng tiếc, những cảnh báo đó dường như không được chú ý, đặc biệt là giới trẻ.

Trong một thông báo dịch vụ công cộng mới có tên “Death in Disguise” để cảnh báo mọi người về sự nguy hiểm của fentanyl, ông Martin Estrada, luật sư tại California, cho biết: “Việc ngộ độc fentanyl hiện là nguyên nhân gây tử vong số một cho những người từ 18 đến 45 tuổi.”

“Chúng tôi cần thông điệp này được lan truyền rộng rãi. Chỉ cần lan truyền thông điệp này sẽ giáo dục và sẽ cứu được nhiều mạng người,” ông nhấn mạnh.

Thông báo được đưa ra tại thành phố Riverside hôm Thứ Năm, 26 Tháng Giêng, với các giới chức từ văn phòng luật sư của cả hai quận hạt Riverside và San Bernardino. Văn Phòng Luật Sư Hoa Kỳ và Cơ Quan Quản Lý Thực Thi Ma túy cũng có mặt.

Ông Mike Hestrin, công tố viên Riverside County, cho biết đơn vị phòng chống tội phạm của quận hạt đã thực hiện hơn 90 buổi thuyết trình tại các trường học trên toàn khu vực, tiếp cận hơn 12,000 học sinh.

Ông nói: “Nói một cách đơn giản, fentanyl là một loại thuốc chết người. Nó đang tàn phá các cộng đồng của chúng ta.”

Các giới chức cho biết các tình trạng phổ biến nhất trong đó những người vô tình dùng quá liều fentanyl thuộc hai loại sau: Những người mua thuốc kê đơn rẻ tiền mà họ không biết có chứa fentanyl hoặc những người cố tình mua thuốc bất hợp pháp có chứa fentanyl.

Dù bằng cách nào, Luật Sư Estrada cho biết các nạn nhân thường không biết họ đang dùng gì.

“Nhiều vụ ngộ độc fentanyl này xảy ra vì mọi người nghĩ rằng họ đang mua một loại thuốc hoặc dược phẩm khác, và thay vào đó mua thứ gì đó có tẩm fentanyl dẫn đến cái chết của họ,” ông Estrada nói.

Tại cuộc họp báo có ông Steven Filson, cựu cảnh sát viên, người có con gái là Jessica vừa qua đời vào Tháng Giêng, 2020, do dùng quá liều fentanyl.

Ông nói con gái ông và bạn trai đã mua một thứ mà họ tưởng là cocaine tại một bữa tiệc, không ngờ loại thuốc này có tẩm fentanyl. Bốn người trong bữa tiệc cùng thiệt mạng.

Ông Filson nói: “Con tôi định sử dụng cocaine để chúc mừng sinh nhật bạn trai Nick, nhưng thuốc mà họ mua có chứa fentanyl. Họ ăn uống và không bao giờ thức dậy.”

Văn Phòng Luật Sư Hoa Kỳ cho biết người bán số ma túy này sẽ bị truy tố và dự định sẽ ra tòa liên bang vào Tháng Mười. Nếu bị kết tội, ông ta phải chịu mức án tối thiểu bắt buộc là 20 năm tù.

“Nếu không mua thuốc từ bác sĩ hoặc tiệm thuốc tây, 100% là giả. Không có ngoại lệ,” ông Filson nói. (ĐG) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights