Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 195,000 luật sư nhưng chỉ có 227 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

Cảnh Sát Di Trú ICE vẫn có thể trục xuất đương sự về Việt Nam được, dù đương sự nhập cảnh Hoa Kỳ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995. (Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

*Hỏi: Tôi nghe nhiều người nói nếu nhập cảnh Hoa Kỳ trước năm 1995 thì sẽ không bị trục xuất về Việt Nam. Không biết chi tiết đó có chính xác không và lý do tại sao?

-Đáp: Nhập cảnh Hoa Kỳ trước năm 1995 có bị trục xuất hay không thì tùy theo. Lý do người ta nói là nhập cảnh Hoa Kỳ trước năm 1995 là vì vào ngày 22 Tháng Giêng, 2008, Sở Di Trú ICE đã thông báo rằng họ đã ký Memorandum of Understanding (tạm dịch là Một Thỏa Hiệp) với chính quyền Việt Nam để bắt đầu trả những công dân Việt Nam nhập cảnh Hoa Kỳ từ ngày 12 Tháng Bảy, 1995, trở về sau và đã bị án lệnh trục xuất.

Thỏa hiệp này chỉ ảnh hưởng tới những người nào đã bị án lệnh trục xuất và đã nhập cảnh Hoa Kỳ từ ngày 12 Tháng Bảy, 1995, trở về sau vì quan hệ ngoại giao của Việt Nam và Hoa Kỳ được khôi phục vào ngày 12 Tháng Bảy, 1995.

Theo thỏa hiệp, khi chính quyền Hoa Kỳ chuyển cho chính quyền Việt Nam chi tiết của đương sự, chính quyền Việt Nam sẽ xác định ngay rằng đương sự có phải là công dân Việt Nam hay không. Nếu chính quyền Việt Nam xác định rằng đương sự là công dân Việt Nam thì chính quyền Việt Nam sẽ cấp giấy thông hành và đồng ý cho đương sự trở về Việt Nam.

Sau khi chính quyền Việt Nam cấp giấy thông hành thì chính quyền Hoa Kỳ sẽ thông báo đương sự ít nhất 15 ngày để đương sự trở về Việt Nam. Trên thực tế thì nếu chính quyền Hoa Kỳ có thể trục xuất đương sự về Việt Nam được, dù đương sự nhập cảnh Hoa Kỳ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995 đi nữa, chính quyền Hoa Kỳ vẫn sẽ trục xuất đương sự như thường.

*Hỏi: Nếu những người đã nhận được lệnh trục xuất, nhưng đến Hoa Kỳ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, thì tình trạng của họ sẽ ra sao? Có thể được làm việc để mưu sinh hay không?

-Đáp: Khi một người đã nhận được lệnh trục xuất, tức là tòa di trú đã phán rằng đương sự phải bị trục xuất. Vì chính phủ Việt Nam không nhận sự trả về cho nên chính phủ Hoa Kỳ không thể chấp hành lệnh trục xuất được, những đương sự có án trục xuất phải được thả ra dưới điều luật Order of Supervision. Tức là thả lỏng nhưng phải bị kiểm tra.

Thường thì khi đương sự bị tòa ra lệnh trục xuất họ sẽ không được quyền xin cấp giấy phép đi làm. Nhưng trong trường hợp đương đơn đã bị tòa ra lệnh trục xuất và chính phủ Hoa Kỳ không thể trục xuất đương sự ra khỏi Hoa Kỳ thì đương đơn có quyền xin giấy phép đi làm.

*Hỏi: Có thể bị trục xuất đến một quốc gia khác ngoài Việt Nam hay không?

-Đáp: Theo luật thì chính phủ Hoa Kỳ có quyền trục xuất đương sự tới một quốc gia thứ ba nếu quốc gia đó đồng ý nhận đương sự. Nhưng trên thực tế thì để một quốc gia thứ ba nhận đương sự thì rất hiếm.

*Hỏi: Có thể xin hủy bỏ lệnh trục xuất vì những lý do như: 1) Không hiểu rõ luật; 2) Luật sư cố vấn không đúng; 3) Có vợ, chồng, con cái có quốc tịch và đang sống ở Hoa Kỳ.

-Đáp: Khi tòa di trú đã ra lệnh trục xuất và đương sự muốn bãi bỏ lệnh trục xuất đó thì đương sự phải làm Motion to Reopen Removal Proceedings (tức là đơn xin tòa mở lại hồ sơ trục xuất để tái xét).

Tùy theo từng trường hợp, vì đa số những hồ sơ của những người đã có lệnh trục xuất và được thả ra theo điều luật Order of Supervision thường là từ ba đến sáu tháng.

Thông thường đơn xin mở lại hồ sơ trục xuất phải được nộp trong vòng 90 ngày sau khi có án lệnh trục xuất và chỉ có một vài trường hợp là có quyền nộp đơn xin mở lại hồ sơ và điều kiện 90 ngày không được áp dụng và một trong những trường hợp đó là Ineffective Assistance of Counsel (tức là Luật Sư Bất Cẩn).

Ngoài ra còn những trường hợp khác, nhưng tùy theo chi tiết của mỗi hồ sơ cho nên quý vị nào muốn biết thêm chi tiết nên liên lạc với một luật sư di trú thực thụ để tham khảo. Khi tòa đồng ý mở lại hồ sơ, thì lúc đó đương sự có thể trình bày về vấn đề tình cảnh gia đình để yêu cầu tòa miễn trục xuất. [qd]

Bản tin chiếu khán

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Hai, 2023.
Ưu tiên 1 – priority date là ngày 1 Tháng Mười Hai, 2014, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – priority date là hiện hành, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 22 Tháng Chín, 2015, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 22 Tháng Mười Một, 2008, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 22 Tháng Ba, 2007, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: nguyenluu.com.

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Điện thoại (949) 878-9888.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights