Mỹ cấp 31 xe tăng hạng nặng Abrams cho Kiev

Xe tăng chiến đấu Abrams tại ga xe lửa Pabrade gần Vilnius, Litva, ngày 21/10/2019. AP – Mindaugas Kulbis

Thanh Hà

Sau nhiều tuần lễ do dự, ngày 25/01/2023, tổng thống Joe Biden thông báo Mỹ sẽ chuyển giao 31 chiếc xe tăng hạng nặng Abrams cho Ukraina, để giúp Kiev « bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ». Trong một phát biểu ngắn gọn, lãnh đạo Nhà Trắng nhấn mạnh đây không là một hành động « gây hấn với Nga », đồng thời cho biết Washington đã tham khảo ý kiến các đối tác châu Âu Anh, Pháp, Đức và Ý, trước khi ra quyết định.

Tuy nhiên, sẽ phải mất nhiều thời gian cho đến khi quân đội nước này làm chủ được những xe tăng mà Mỹ chuyển giao.

Từ thủ đô Washington, thông tín viên Guillaume Naudin giải thích :

« Abrams M1, mà Mỹ sẽ giao 31 chiếc, là loại xe tăng lợi hại nhất trên thế giới. Tổng thống Hoa Kỳ đã hãnh diện tuyên bố như trên. Lợi hại nhất, nhưng cũng rất khó sử dụng. Sẽ mất nhiều tháng từ nay cho đến khi lính Ukraina sẵn sàng để được trao loại chiến xa này. Họ phải được đào tạo để sử dụng và kể cả bảo trì, bởi đây là những loại thiết bị hết sức phức tạp và không chắc là hoàn toàn thích hợp với địa hình, theo như giải thích của quân đội Mỹ.

Trước mắt, quyết định của Hoa Kỳ đã thuyết phục nhiều quốc gia khác hỗ trợ Ukraina về mặt quân sự dứt khoát trao xe tăng hạng nặng cho Kiev. Đức sẽ gửi 14 chiếc Leopard 2, có thể là không lợi hại bằng Abrams của Mỹ, nhưng cũng thuộc loại hiện đại nhất và hơn hẳn các kiểu xe tăng của Nga. Leopard 2 của Đức dễ sử dụng hơn và không đòi hỏi quá nhiều thời gian để đưa tới hiện trường. Berlin cũng đã đồng ý cho các quốc gia khác, như Ba Lan hay Tây Ban Nha, cung cấp cho Ukraina xe tăng của Đức mà họ đang có.

Nhà Trắng cho biết mục tiêu của Washington là cùng với các đối tác châu Âu nhanh chóng giúp Ukraina có được ít nhất 2 tiểu đoàn để giành chiến thắng trên trận địa. Ngoài mục đích quân sự đó, Washington cũng đang nhắm tới mục tiêu ngoại giao, đó là thể hiện sự đoàn kết với các đối tác châu Âu trước việc Nga đưa quân xâm chiếm Ukraina.

Tranh cãi xung quanh việc giao xe tăng hạng nặng cho chính quyền Kiev trong những tuần qua có vẻ như đã làm suy yếu mức độ đoàn kết đó, bởi Mỹ lo ngại Nga sẽ coi đây như một hành động leo thang chiến tranh. Do vậy, trong phát biểu hôm qua, Joe Biden đã cố nhấn mạnh đến những nỗ lực của châu Âu, và đã nêu đích danh tất cả những nước đã viện trợ quân sự cho Ukraine. Tổng thống Biden đặc biệt hoan nghênh thái độ của thủ tướng Đức. Ông cũng không quên nhắc đến vai trò đầu tàu của Mỹ trong liên minh quốc tế này ».

Phản ứng của Nga

Matxcơva hôm qua coi việc phương Tây nhất trí trao xe tăng hạng nặng cho Ukraina là một quyết định « cực kỳ nguy hiểm ». Đại sứ Nga tại Berlin Serguei Netchaev cho rằng « xung đột Ukraina sẽ được đẩy lên một cấp độ mới » và thái độ của Đức và các nước đồng minh cho thấy phương Tây « không muốn giải quyết khủng hoảng Ukraine bằng con đường ngoại giao ». Theo ông, Âu Mỹ « chỉ muốn làm cho tình hình căng thẳng thêm ».

CÀNG ĐẮN ĐO CÀNG NHIỀU TIN TỨC VỀ LOẠI TĂNG SỐ “MỘT” NÀY

Abrams mỗi bên có 7 bánh xe lăn trên đất ? Nhiều hơn người ta

 Chính phủ Biden đang hoàn tất kế hoạch gửi 31 xe tăng chủ lực Abrams tới Ukraine, theo hai giới chức am tường các cuộc thảo luận, CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 Tháng Giêng.

Cũng theo nguồn tin, thông báo về việc cung cấp xe tăng cho Ukraine sẽ được công bố sớm nhất trong tuần này.

Thời điểm chuyển giao các xe tăng Abrams cho quân đội Ukraine chưa được xác định rõ ràng, vấn đề có liên quan đến mốc thời gian là cần vài tháng để huấn luyện để sử dụng thành thạo loại quân cụ này.

Ngoài ra, giới chức còn cho biết Mỹ cũng sẽ cung cấp thêm một số các loại xe sửa chữa xe tăng, rất cần thiết để phục hồi sau một trận chiến, hoặc đưa về hậu phương để bảo trì. 

Vào tuần trước, trong cuộc họp với các lãnh đạo quốc phòng khối NATO, các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ bày tỏ e ngại lúc này không phải là thời điểm thích hợp để gửi xe tăng M1 Abrams, nặng 70 tấn, vừa đắt tiền kể về giá trị lẫn vận hành và đòi hỏi thời gian đáng kể trong việc huấn luyện.

Tuy nhiên, với việc Mỹ quyết định gửi xe tăng M1 Abrams cho Ukraine mở đường để cho Đức và các quốc gia Âu châu trong khối NATO chuẩn thuận gửi loại xe tăng Leopard 2 tăng viện cho Kiev.

Hồi tuần trước, phía Đức bày tỏ quan điểm “chỉ gửi xe tăng Leopard 2” nếu Mỹ cũng gửi xe tăng Abrams cho Ukraine.

Sau khi tin Mỹ chấp thuận gửi xe tăng M1 Abrams cho Ukraine được loan, vào buổi chiều Thứ Ba, nhật báo Đức, tờ Der Spiegel, đưa tin Berlin quyết định gửi xe tăng Leopard 2 cho Kiev sau “nhiều tháng tranh luận.”

Luân Đôn từng tuyên bố sẽ gửi 12 xe tăng chủ lực Challenger 2, do Anh sản xuất, tới Ukraine, một quyết định vượt qua giới hạn “đỏ” trước đây của Mỹ và các đồng minh Âu châu. 

Cũng trong ngày Thứ Ba, Warsaw chính thức yêu cầu Berlin chấp thuận việc chuyển giao một số xe tăng Leopard 2 mà Ba Lan đang có cho Ukraine.

Hiện nay, có khoảng 2,000 xe tăng Leopard 2 được trang bị cho các quốc gia trong 

Mỹ sẽ đối đầu Bắc Kinh nếu các công ty Trung Quốc thật sự hỗ trợ Nga

Chính quyền Biden đã đưa ra bằng chứng cho thấy chính quyền Bắc Kinh có thể đang hỗ trợ Nga xâm lược Ukraine.

Theo Bloomberg, các nguồn tin giấu tên không nói chi tiết về những hỗ trợ mà các công ty Trung Quốc cung cấpì, họ chỉ nói rằng hỗ trợ của Trung Quốc cho Nga  bao gồm các quận dụng phi sát thương và viện trợ kinh tế không phá vỡ các biện pháp trừng phạt do Mỹ và các đồng minh áp đặt.

Xu hướng này là đáng lo ngại và Mỹ đã cảnh báo về những hệ lụy của việc Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho Nga.

Bloomberg cho biết, Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSC) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã từ chối bình luận về vấn đề này. Cả Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Bloomberg cho biết, mặc dù thông tin chưa rõ ràng và còn gây tranh cãi, nhưng các quan chức Mỹ cho biết họ tin rằng quan hệ Nga-Trung hiện rất thân thiết và Bắc Kinh đang ủng hộ Mát-xcơ-va hơn bao giờ hết.

Một số người quen thuộc với vấn đề này cho biết các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã hỗ trợ Nga trong chiến tranh. Chính phủ Mỹ đang xem xét các bằng chứng mà họ đã thu thập và xác định tầm quan trọng của nó. 

Nếu phát hiện ra rằng các công ty Trung Quốc ủng hộ cuộc xâm lược của Nga, chính sách của Mỹ đối với Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ thay đổi.

Một phần chiến lược của phương Tây trong việc đối phó với cuộc chiến tranh Nga-Ukraine là dựa vào việc cô lập chính phủ của ông Putin để bóp nghẹt nền kinh tế của nước này và từ đó ngăn chặn chiến tranh. Chiến lược này có thể bị suy yếu nếu hỗ trợ từ Trung Quốc gia tăng.

Nếu chính quyền Biden xác định rằng chính quyền Trung Quốc đã hỗ trợ Nga hoặc đồng ý với các hành động của các doanh nghiệp nhà nước này, họ sẽ bị trừng phạt.

Nguồn tin cho biết chính quyền Biden tin rằng chính quyền Trung Quốc thực sự muốn giúp đỡ Nga và không trung lập như tuyên bố. Năm 2022, nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga tăng gần 50% so với năm trước, trong khi xuất khẩu tăng 13%.

Những tin tức  này đã làm trầm trọng thêm mối quan ngại của Mỹ về “liên minh Trung-Nga”.

*** Đây là sự nghiệp chung của chúng ta, vì nó liên quan đến an ninh của toàn châu Âu! (Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak )

RỐT CUỘC NHỮNG BẤT ĐỒNG GIỮA MỸ, PHÁP VÀ BA LAN ĐƯỢC THỎA THUẬN TỐT ĐẸP

Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đã thống nhất hỗ trợ Ukraine các loại tăng nặng nhằm chống lại sự xâm lược của Nga, 

Christian Duerr, lãnh đạo quốc hội của đảng Dân chủ Tự do (FDP) đồng cầm quyền ở Đức, hôm 24/1 cho biết thủ tướng Đức đã đưa ra một quyết định quan trọng, về  việc Đức sẽ hỗ trợ Ukraine xe tăng Panther.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cũng khẳng định sẽ không ngăn Ba Lan gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Borowiecki rất tích cực ủng hộ Ukraine, hôm 23/1 cho biết chính phủ nước này sẽ nộp đơn lên Berlin để được ủy quyền. Ông nói rằng “ngay cả khi cuối cùng chúng tôi không nhận được sự cho phép này, chúng tôi vẫn sẽ cung cấp xe tăng của mình cho Ukraine cùng với các xe tăng khác”. Sau đó, Ba Lan đã gửi đề nghị chính thức tới Đức cho phép chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak viết trên Twitter ngày 24/1: “Người Đức đã nhận được yêu cầu của chúng tôi về việc đồng ý chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Tôi cũng kêu gọi Đức tham gia hỗ trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Đây là sự nghiệp chung của chúng ta, vì nó liên quan đến an ninh của toàn châu Âu!”

Tin tức từ giới chức Mỹ cũng cho thấy Mỹ đã sẵn sàng khởi động quá trình gửi hàng chục xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams tới Ukraine. Hoa Kỳ có thể sẽ thông báo trong vài ngày tới rằng khoảng 30 đến 50 xe tăng Abrams sẽ được chuyển giao trong vài tháng tới. Đây là một bước nhảy vọt lớn và nó không chỉ liên quan đến Abrams mà còn liên quan đến câu hỏi liệu hàng trăm xe tăng Leopard 2 có thể vào Ukraine.

Ưu điểm của các loại tăng này

Vào ngày 24 tháng 1, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Ryder nói rằng M1 Abrams là một hệ thống vũ khí phức tạp rất khó sử dụng và bảo trì.

 Điều này cho thấy sự miễn cưỡng của Mỹ trong việc chuyển giao Abrams, nhưng Mỹ đã thay đổi thái độ đối với việc chuyển giao Abrams, có lẽ vì muốn tạo cho chính phủ Đức vỏ bọc chính trị cần thiết để mở khóa cho Leopard 2 vào Ukraine .

Leopard 2 thường được so sánh với M1 Abrams. Hai thiết kế có chung một số tính năng, bao gồm hơn 60 tấn giáp composite tiên tiến, động cơ 1.500 mã lực cho phép đạt tốc độ trên 40 dặm/giờ và một số mẫu sử dụng cỡ  44 x 120 mm do Rheinmetall sản xuất làm pháo chính.

Cả Leopard 2 và Abrams đều có thể dễ dàng tiêu diệt hầu hết các xe tăng do Nga sản xuất ở khoảng cách  từ trung bình đến xa, trong khi chúng hầu như không dễ dàng bị xuyên thủng bởi pháo 125mm tiêu chuẩn của xe tăng do Nga sản xuất. 

Ngoài ra, chúng có thiết bị quan sát và chụp ảnh nhiệt tốt hơn, giúp chúng có nhiều khả năng phát hiện và tiêu diệt mục tiêu trước kẻ thù. Các thiết bị bọc thép trong chiến tranh đã được chứng minh rằng chúng có tính quyết định hơn cả hỏa lực tuyệt đối. Một thí nghiệm của Hy Lạp cho thấy khi một chiếc xe tăng đang di chuyển tấn công mục tiêu cách 2 đến 3 mét, Leopard 2 đã bắn trúng mục tiêu 19 lần, Abrams 20 lần và T-80 của Nga chỉ có 11 lần.Sự khác biệt giữa hai loại xe tăng phương Tây này cho thấy các khái niệm chiến tranh khác nhau. Abrams sử dụng động cơ tua-bin khí 1.500 mã lực, có đặc điểm là ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh và khởi động nhanh hơn. Động cơ diesel của Leopard 2 tiết kiệm nhiên liệu hơn, cho phép nó di chuyển xa hơn với một lần tiếp nhiên liệu. Abrams đã đạt được khả năng tấn công và phòng thủ đáng chú ý nhờ sử dụng đạn uranium nghèo và gói áo giáp, nhưng những kỹ thuật này không được chấp nhận về mặt chính trị ở Đức. Do đó, các phiên bản sau này của Leopard 2A6 hiện được trang bị súng cỡ nòng 55 với tốc độ bắn cao hơn để bù đắp cho việc thiếu khả năng xuyên giáp và Leopard 2A5 đã giới thiệu thêm lớp giáp cách đều hình nêm trên tháp pháo để hấp thụ hỏa lực của đối phương tốt hơn.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights