QUẬN CAM, California (NV)- Ai cũng biết đi xe điện (EV) sẽ tiết kiệm được tiền xăng. Tuy nhiên, đi xe điện lại có những thứ chi phi khác cao hơn xe xăng nhiều. Chí phí lớn nhất của xe điện là thay thế bình điện.
Cũng vì vậy, một trong những vấn đề mà các chủ nhân EV quan tâm trong đầu năm mới, đó là chi phí thay thế bình điện trong năm 2023 sẽ vào khoảng bao nhiêu? Trang mạng xe hơi mechanicbase.com có đưa ra chi tiết về vấn đề này.

Chi phí cho một lần thay bình điện xe EV có thể từ $4,000 đến $20,000. (Hình minh họa: Toshifumi Kitamura/AFP via Getty Images)

Theo mechanicbase.com, chi phí cho một lần thay bình điện xe EV có thể từ $4,000 đến $20,000, tùy thuộc vào loại EV và giá nhân công.
Trên thị trường hiện nay có một số các loại bình được tân trang (refurbished), có giá rẻ hơn, thấp nhất là $2,000. Tuy nhiên, không phải loại xe điện nào cũng tìm được loại bình tân trang phù hợp.
Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thay thế bình điện xe EV.
1. Loại xe.
Giá bình điện cho những mẫu xe EV khác nhau chênh lệch khá đáng kể. Thay bình điện cho một chiếc Chevy Volt có chi phí thấp hơn nhiều so với chiếc Tesla.
Tuy nhiên, giá bình điện thấp đôi khi đồng nghĩa với độ bền, dung lượng của bình cũng thấp. Nếu bình mắc hơn nhưng thời gian sử dụng dài hơn thì cũng có lợi.
2. Loại vật liệu bình.
Hầu hết xe điện sử dụng loại bình lithium-ion, có giá tương đối mắc. Trong khi đó, các loại xe hybrid sử dụng loại bình niken-hydrid kim loại, có giả rẻ hơn.
3. Dung lượng bình.
Xe điện cỡ nhỏ sử dụng bình điện nhỏ, cho nên chi phí thay bình rẻ hơn so với xe lớn sử dụng bình lớn.
Dung lượng bình điện phụ thuộc vào số điện cực bên trong bình. Số điện cực càng lớn, dung lượng bình càng lớn, xe chạy được quãng đường xa hơn.
4. Thời hạn bảo hành.
Nếu bình điện của xe EV bị hỏng trong thời hạn bảo hành, nhà sản xuất thường thay thế miễn phí. Trên toàn nước Mỹ, các nhà sản xuất thường có thời hạn bảo hành tối thiểu tám năm, hoặc 100,000 mile.
Nếu mua xe điện ở California, điều kiện bảo hành cón tốt hơn: tất cả bình điện xe EV và hybrid phải được bảo hành trong mười năm, hoặc 150,000 mile.
(HD)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights