KBCHNTV – Tin giờ chót ngày thứ Tư 25/1/2023 Hoa Kỳ và Đức sẽ chính thức công bố thời điểm và kế hoạch cũng như số lượng tăng sẽ viện trợ cho Ukraine.

BY TRACY WILKINSON STAFF WRITER 

A soldier walks past a line of M-1 Abrams tanks at Ft.  Carson in Colorado Springs, Colo.

A soldier walks past a line of M-1 Abrams tanks at Ft. Carson in Colorado Springs, Colo., in 2016.  (Christian Murcock / Associated Press)

WASHINGTON – Bỏ qua sự phản đối của Lầu Năm Góc và các nơi khác, chính quyền Biden đang lên kế hoạch công bố quyết định gửi xe tăng Abrams M-1 tới Ukraine, các quan chức cho biết hôm thứ Ba.
Những chiếc xe tăng, được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tìm kiếm từ lâu, sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng nhất trong số hàng tỷ đô la viện trợ quân sự mà Washington đã gửi tới Ukraine để giúp đẩy lùi cuộc xâm lược tàn bạo của Nga.

Nhưng với sự tinh vi, phức tạp và hỏa lực của xe tăng, có thể mất vài tháng hoặc thậm chí hơn một năm trước khi chúng đến chiến trường và các chiến binh Ukraine được huấn luyện sử dụng thiết bị.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Brig. Tướng Pat Ryder, đồng ý với sự phản đối của các quan chức Bộ Quốc phòng, cho biết xe tăng Abrams là một tài sản lớn trong chiến đấu, nhưng không phải là thứ dễ vận hành.

Ông nói hôm thứ Ba rằng xe tăng “là một nền tảng chiến trường rất có khả năng,” và nói thêm, “nó cũng có khả năng rất phức tạp.”

Và vì vậy, giống như bất cứ thứ gì mà chúng tôi đang cung cấp cho Ukraine, chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ có khả năng duy trì nó, duy trì nó, huấn luyện nó.”

Ông nhấn mạnh rằng ông không công bố quyết định cung cấp xe tăng “vào thời điểm này”, một quan điểm chính thức được lặp lại tại Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao.

Mới gần đây vào tuần trước, Colin Kahl, Thứ trưởng phụ trách chính sách Quốc phòng, cho biết Lầu Năm Góc chưa sẵn sàng gửi xe tăng Abrams tới Ukraine, nói rằng ngoài việc khó điều khiển chúng, cỗ máy này còn có động cơ phản lực ngốn xăng nên giá thành đắt đỏ. nhiên liệu.

Ông nói với các phóng viên rằng lãnh đạo Lầu Năm Góc “đã rất tập trung vào việc… không cung cấp cho Ukraine những hệ thống mà họ không thể sửa chữa, không thể duy trì và về lâu dài, họ không đủ khả năng, bởi vì nó không Hữu ích.”

Nhưng các quan chức Hoa Kỳ cũng muốn gửi một thông điệp chính trị tới Đức, quốc gia đã miễn cưỡng cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 của riêng mình cho Ukraine trừ khi Hoa Kỳ cũng cung cấp xe tăng Abrams.

Nước Đức có thể đang làm dịu đi lập trường của mình, được hình thành từ hàng chục năm lập trường chủ nghĩa hòa bình chính thức sau Thế chiến thứ hai. Và Ba Lan, chẳng hạn, có xe tăng Leopard mà họ muốn chuyển đến Ukraine, nhưng đã xin phép Đức để làm như vậy.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, Ba Lan đã gợi ý rằng họ sẽ gửi xe tăng dù có hoặc không có sự cho phép của Đức. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock hôm Chủ nhật cho biết đất nước của bà sẽ không phản đối nữa.

Các quan chức Mỹ cho biết Leopard kém hơn so với Abrams, nhưng ban đầu sẽ dễ dàng hoạt động hơn trên địa hình châu Âu, nơi nó có kinh nghiệm lâu năm.

Ngoại trưởng Antony J. Blinken, người mà các trợ lý của ông cho là đã tham gia sâu vào việc tìm cách thúc đẩy Ukraine, đã gặp các đại diện của Nhóm Bảy nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới vào đầu ngày thứ Ba để thảo luận về việc Nga phá hủy mạng lưới điện, hệ thống sưởi, nước của Ukraine và các nguồn năng lượng khác.

Họ không công khai đề cập đến xe tăng hay các loại vũ khí khác, và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price từ chối xác nhận quyết định về Abrams.

Không cần phải nói, đây là một cuộc trò chuyện đang diễn ra và đó là một cuộc trò chuyện cho phép chúng tôi đáp ứng nhu cầu của các đối tác Ukraine của chúng tôi,” Price nói trong một cuộc họp báo với các phóng viên khi được hỏi liệu một quyết định đã được đưa ra hay chưa.

Ông nói rằng số lượng viện trợ quân sự do Hoa Kỳ và Châu Âu cung cấp kể từ khi Nga xâm lược gần một năm trước là “đáng kinh ngạc”. Lầu Năm Góc và các hoạt động phòng thủ của các quốc gia khác đã dần dần tăng cường các loại vũ khí được gửi đến, từ tên lửa phóng lao chống tăng vác vai cho đến gần đây nhất là hệ thống phòng không tinh vi Patriot.

Nhưng xe tăng là một ranh giới mới để vượt qua, với một số quan chức Hoa Kỳ lo lắng khi nhìn thấy – nếu người Ukraine chuẩn bị không tốt – những chiếc Abrams bị phá hủy và tàn tật trên chiến trường và bị người Nga chở đi. Và các quan chức khác đã dự đoán chính xác rằng Moscow sẽ rất tức giận với điều mà họ gọi là “sự leo thang” khác của phương Tây.

Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với điều kiện ngày càng khắc nghiệt ở Ukraine, nơi các lực lượng Nga đã bắn phá các khu chung cư và cơ sở hạ tầng dân sự khi mùa đông lạnh giá kéo đến.

Trong một diễn biến khác ở Ukraine hôm thứ Ba, ít nhất 9 quan chức chính phủ cấp cao, trong đó có một thứ trưởng quốc phòng, đã bị sa thải hoặc buộc phải từ chức trong một vụ bê bối tham nhũng. Zelensky được bầu vào năm 2019 trong một chiến thắng áp đảo với những cam kết xóa bỏ nạn tham nhũng tràn lan từ lâu đã gây tai họa cho Ukraine.

Một số cáo buộc liên quan đến nguồn cung cấp thời chiến bị xử lý sai, các quan chức Ukraine cho biết, nhưng các quan chức Hoa Kỳ cho biết họ chưa biết về hành vi sai trái cụ thể liên quan đến vật liệu có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Tham nhũng đôi khi có một vai trò gây tò mò trong lịch sử Ukraine. Khi còn là phó tổng thống, Biden đã gây sức ép để chính phủ Ukraine sa thải một công tố viên mà Liên minh châu Âu cáo buộc từ chối điều tra các vụ án tham nhũng. Sau đó, Tổng thống Trump khi đó và các cộng sự của ông đã cáo buộc chính phủ Zelensky tham nhũng tràn lan khi từ chối giúp ông bới móc gia đình Biden

Hiện tại, một số thành viên Quốc hội thuộc đảng Cộng hòa, cùng với một số đảng viên Đảng Dân chủ, đã yêu cầu trách nhiệm giải trình và minh bạch hơn với viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine. Lầu Năm Góc đã nhấn mạnh rằng các cuộc kiểm tra và kiểm soát đã được thực hiện.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply