Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley phát biểu tại Căn cứ Không quân Ramstein
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley phát biểu tại Căn cứ Không quân Ramstein . Ảnh : Reuters

Ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, cảm ơn Anh vì cam kết cung cấp xe tăng cho Ukraine, đồng thời lưu ý sự miễn cưỡng của các đồng minh khác.

Challenger II của Vương quốc Anh sẽ là phương tiện bọc thép có năng lực nhất được tặng cho Kiev cho đến nay và sẽ cho phép phương tiện này sống sót sau các đòn tấn công trực tiếp từ xe tăng T-72 của Nga.

Ông Austin, phát biểu tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức, cho biết: “Vương quốc Anh đã thông báo tài trợ đáng kể xe tăng Challenger cho Ukraine và đây là lần đầu tiên xe tăng chiến đấu chủ lực của phương Tây được đưa vào Ukraine.

“Tôi cũng có thể khen ngợi các đồng minh Anh của chúng tôi vì đã đưa ra quyết định này.”

Ông lưu ý rằng Đức vẫn chưa thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu của xe tăng Leopard 2, điều mà Kiev đã nói với các quốc gia phương Tây rằng họ cần đẩy lùi bước tiến của Nga.

Ukraine từ lâu đã yêu cầu xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại, trong đó số lượng nhiều nhất trong kho dự trữ là Leopard 2 của Đức và Abrams của Mỹ.

Các quan chức quốc phòng phương Tây hôm thứ Sáu đã không đạt được thỏa thuận về việc xuất khẩu xe tăng chiến đấu do Đức sản xuất sang Ukraine.

Boris Pistorius, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, nói rằng có “lý do chính đáng, cũng có lý do phản đối” và cho biết quyết định có thể “được đưa ra trong một tuần, trong một tháng hoặc trong một ngày.”

Josie Ensor, PHÓNG VIÊN HOA KỲ và Maighna Nanu


Ukraine nên chuẩn bị tấn công chứ không phải như trận Bakhmut: quan chức Mỹ nói

Ukraine không nên tập trung vào việc bảo vệ thành phố Bakhmut bằng mọi giá mà thay vào đó, sử dụng cơ hội để chuẩn bị một cuộc phản công lớn chống lại các lực lượng Nga, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Sáu.

Trung tâm công nghiệp đó đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến khốc liệt ở miền đông Ukraine, liên quan đến các cuộc tấn công bằng pháo hàng loạt, tiến độ chậm và thương vong cao cho cả hai bên.

Bakhmut cũng đã trở thành một giải thưởng chính trị và biểu tượng quan trọng, với việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm tiền tuyến ở đó vào tháng 12, ngay trước chuyến đi đầy kịch tính của ông để phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington.

Chính quyền Ukraine đang kêu gọi cư dân sơ tán khỏi các vùng lãnh thổ tiền tuyến ở Bakhmut, mặc dù khoảng 8.000 người đã chọn ở lại nhà của họ.
Chính quyền Ukraine đang kêu gọi cư dân sơ tán khỏi các vùng lãnh thổ tiền tuyến ở Bakhmut, mặc dù khoảng 8.000 người đã chọn ở lại nhà của họ. TÍN DỤNG : Shutterstock

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết việc tập trung vào Bakhmut đang cản trở Ukraine trong nhiệm vụ quan trọng hơn là chuẩn bị một cuộc tấn công mùa xuân được mong đợi rộng rãi nhằm đạt được những thắng lợi lớn trước sự chiếm đóng của Nga ở miền nam.

Quan chức này cho biết chiến thắng của Nga ở đó sẽ không dẫn đến bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trong cuộc chiến, bởi vì các lực lượng Ukraine sẽ rút lui về các vị trí được phòng thủ tốt.


Cam kết xe tăng của Mỹ và Đức ‘không liên kết’ với nhau

Bộ trưởng Austin được hỏi liệu có logic nào khi Mỹ gửi một số lượng nhỏ xe tăng M1 Abrams tới Ukraine để khuyến khích Đức cung cấp xe tăng báo gấm (Leopard) của họ hay không.

Bộ trưởng Austin nhắc lại rằng Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết không có mối liên hệ nào giữa việc cung cấp xe tăng M1 Abrams và xe tăng Leopard và “ông ấy khá rõ ràng về điều đó”.

“Khái niệm mở khóa này trong tâm trí tôi không phải là vấn đề,” anh nói.

Ukraine từ lâu đã yêu cầu xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại, trong đó số lượng nhiều nhất trong kho dự trữ là Leopard 2 của Đức và Abrams của Mỹ.


Trợ lý tổng thống Ukraine hy vọng nhận thêm viện trợ quân sự của phương Tây

Người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Sáu rằng Kyiv cuối cùng sẽ nhận được viện trợ quân sự của phương Tây mà nước này cần để đánh bại cuộc xâm lược của Nga.

“Chúng tôi đang trở nên mạnh mẽ hơn”, Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram. “Và tất cả những gì chúng tôi chưa nhận được, chúng tôi sẽ nhận được.”

Ông Yermak đưa ra bình luận sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nói rằng các đồng minh của Kiev chưa đạt được quyết định về việc cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine tại cuộc họp ở Căn cứ không quân Ramstein của Đức.


Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bất kỳ cuộc tấn công mới nào

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết hôm thứ Sáu rằng Mỹ đang thúc giục Ukraine ngừng một cuộc tấn công mới chống lại các lực lượng Nga cho đến khi quân đội Ukraine nhận được đợt vũ khí và huấn luyện mới nhất.

Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cũng bày tỏ sự nghi ngờ mạnh mẽ rằng Ukraine sẽ thành công trong việc đánh bật quân đội Nga ra khỏi lãnh thổ của mình trong năm nay.

Tại một cuộc họp do Hoa Kỳ tổ chức về Ukraine ở Đức, Tướng Milley nói với các phóng viên: “Từ quan điểm quân sự, tôi vẫn cho rằng trong năm nay sẽ rất, rất khó để đẩy quân đội Nga ra khỏi tất cả, từng tấc đất của Nga. chiếm Ukraine.”

Các nhà lãnh đạo quân sự thảo luận về cách giúp Ukraine tự vệ, tại căn cứ không quân Ramstein, Đức
Các nhà lãnh đạo quân sự thảo luận về cách giúp Ukraine tự vệ, tại căn cứ không quân Ramstein, Đức . ẢNH : Reuters

Đức đã làm đủ chưa?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã được một phóng viên hỏi trong một cuộc họp báo tại căn cứ không quân Ramstein rằng liệu Đức có làm đủ để hỗ trợ Ukraine hay không.

“Có, nhưng tất cả chúng ta có thể làm được nhiều hơn thế,” anh trả lời.

“Bạn biết đấy, ngay từ đầu, chúng tôi đã thấy họ xoay vòng trong khả năng phòng không, Gebhardts, Patriots gần đây nhất… họ đã tăng cường và đề nghị cung cấp Martyrs và tiến hành huấn luyện trên những nền tảng đó.

“Chúng tôi đang huấn luyện binh lính Ukraine về cơ động và những thứ khác cũng như những thứ đặc biệt ở Đức, vì vậy Đức tiếp tục mở cửa và cung cấp các khu vực huấn luyện và cơ sở vật chất để chúng tôi tiếp tục thực hiện công việc mà chúng tôi cần làm.”

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark A. Milley tổ chức một cuộc họp báo tại Đức
TÍN DỤNG : Reuters/Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark A. Milley tổ chức một cuộc họp báo ở Đức

Ông nói thêm: “Họ là một đồng minh đáng tin cậy, họ đã như vậy trong một thời gian rất dài và tôi thực sự tin rằng họ sẽ tiếp tục là một đồng minh đáng tin cậy trong tương lai.”


Ba Lan: Không có thỏa thuận về xe tăng cho Ukraine, nhưng hy vọng vẫn còn

Không có quyết định nào về việc cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine được đưa ra tại cuộc họp của các đồng minh tại Căn cứ Không quân Ramstein của Đức, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết ông vẫn lạc quan rằng những nỗ lực cung cấp chúng sẽ thành công.

“Hy vọng đến từ việc… bộ trưởng quốc phòng của 15 quốc gia đã gặp nhau bên lề hội nghị hôm nay và chúng tôi đã nói về chủ đề này,” Mariusz Blaszczak nói với các phóng viên ở Ramstein. “Tôi tin rằng việc xây dựng liên minh sẽ kết thúc thành công.”


Tài trợ cho BBC World Service hoặc có nguy cơ trao ‘Chiến tranh thông tin’ cho Nga và Trung Quốc

Chính phủ Anh phải nhận lại trách nhiệm tài trợ cho Dịch vụ Thế giới, BBC đã nói như vậy, hoặc có nguy cơ để mất “Chiến tranh thông tin” cho Nga và Trung Quốc.

Richard Sharp, chủ tịch hệ thống BBC, đã cảnh báo rằng dịch vụ này đang gặp nguy hiểm nếu không có sự gia tăng đáng kể về kinh phí, nhưng tập đoàn không thể đáp ứng được điều này.

“Cam kết của chúng tôi là mang lại giá trị tối đa có thể cho giấy phép. Vì vậy, chúng tôi phải tự hỏi xem khán giả ở Leicester tiếp tục chọn các dịch vụ ở Lagos đến mức nào là phù hợp,” ông Sharp nói.

Xem: Người giải thích Leopard 2

Anh hứa hỗ trợ Ukraine truy cứu ‘trách nhiệm hình sự’ chiến tranh

Vương quốc Anh tuyên bố sẽ giúp Ukraine “truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga”, khi quốc tế ngày càng ủng hộ việc thành lập một tòa án đặc biệt để truy tố các nhà lãnh đạo Nga.

Ngoại trưởng James Cleverly gọi cuộc tấn công quân sự mới của Moscow vào nước láng giềng, được phát động vào tháng 2 năm ngoái, là “sự vi phạm trắng trợn trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Ông cho biết London đã chấp nhận lời mời từ Kyiv để tham gia “một nhóm trụ cột gồm các đối tác có cùng chí hướng” tìm kiếm trách nhiệm pháp lý, với một tòa án “hỗn hợp” mới trong số các lựa chọn tiềm năng sẽ được đánh giá.

“Cùng với các đối tác quốc tế khác do Ukraine mời, Vương quốc Anh sẽ định hình suy nghĩ về cách đảm bảo trách nhiệm hình sự đối với hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine”, bộ phận của ông cho biết.

“Điều này bao gồm việc đánh giá tính khả thi của một tòa án ‘kết hợp’ mới”.

Ukraine trong hình ảnh

Một quân y Ukraine điều trị cho một binh sĩ Ukraine bị thương nhẹ trong đơn vị ổn định gần tiền tuyến ở Donetsk
Một quân y Ukraine điều trị cho một binh sĩ Ukraine bị thương nhẹ trong đơn vị ổn định gần tiền tuyến ở Donetsk . Ảnh: IHOR TKACHOV/AFP
Quân nhân Ukraine tham gia cuộc tập trận chung của lực lượng vũ trang, vệ binh quốc gia, lực lượng biên phòng và Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tại biên giới với Belarus
Quân nhân Ukraine tham gia cuộc tập trận chung của lực lượng vũ trang, vệ binh quốc gia, lực lượng biên phòng và Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tại biên giới với BelarusCredit: GLEB GARANICH /Reuters
Mọi người tỏ lòng kính trọng tại hiện trường nơi một chiếc trực thăng đâm vào cơ sở hạ tầng dân sự vào thứ Tư, ở Brovary
Mọi người tỏ lòng kính trọng tại hiện trường nơi một chiếc trực thăng đâm vào cơ sở hạ tầng dân sự vào thứ Tư, ở Brovary . Ảnh : Daniel Cole/AP

Macron đề xuất tăng cao chi tiêu quân sự cho 2024-2030

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất tăng hơn 1/4 chi tiêu quân sự trong những năm tới, nói rằng việc tăng chi tiêu sẽ giúp đảm bảo sự chuyển đổi của quân đội để đối phó với nhiều mối đe dọa tiềm ẩn.

Macron cho biết, ngân sách dự kiến ​​cho giai đoạn 2024-2030 sẽ cho phép thực hiện một chương trình “chuyển đổi” để quân đội thích nghi với khả năng xảy ra xung đột cường độ cao, điều càng trở nên cấp bách hơn kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Macron cho biết ngân sách cho giai đoạn này sẽ ở mức 413 tỷ euro (446,99 tỷ USD), tăng từ 295 tỷ euro trong giai đoạn 2019-2025. Điều này có nghĩa là ngân sách quân sự hàng năm sẽ tăng trung bình 28,5% từ 49,2 tỷ euro lên 68,8 tỷ euro.

Phát biểu tại căn cứ không quân Mont-de-Marsan, tây nam nước Pháp, ông Macron nói: “Pháp đã và sẽ có quân đội sẵn sàng đối phó với những thách thức của thế kỷ. Ông nói thêm rằng Pháp sẽ đầu tư ồ ạt vào máy bay không người lái và tình báo quân sự, đồng thời cho biết ông đang yêu cầu quân đội hướng tới chiến lược xung đột cường độ cao.

Zelensky: ‘Thời gian phải trở thành vũ khí chung của chúng ta’

Tình báo Đức báo động trước tổn thất của Ukraine ở Bakhmut

Cơ quan tình báo nước ngoài của Đức lo ngại về những tổn thất mà quân đội Ukraine đang gánh chịu trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga ở thành phố Bakhmut miền đông Ukraine, tạp chí Der Spiegel đưa tin hôm thứ Sáu.

Spiegel cho biết, quân đội Ukraine đang mất một số lượng binh sĩ ở mức ba con số mỗi ngày, cơ quan tình báo BND nói với một nhóm các nhà lập pháp Bundestag, những người tập trung vào vấn đề an ninh tại một cuộc họp bí mật trong tuần này, Spiegel cho biết, trích dẫn thông tin mà họ nhận được.

BND cảnh báo rằng việc lực lượng Nga chiếm được Bakhmut sẽ gây ra những hậu quả đáng kể, vì nó sẽ cho phép Nga đạt được những bước tiến xa hơn. Nó cũng cho biết quân đội Nga đang sử dụng binh lính của chính họ như bia đỡ đạn ở Bakhmut, Spiegel nói thêm.

Các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở miền đông Ukraine cho biết hôm thứ Sáu rằng các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát Klishchiivka, một khu định cư nhỏ ở phía nam Bakhmut ở miền đông Ukraine.


Borrell: Châu Âu chuẩn bị cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine

Các nước châu Âu chuẩn bị gửi xe tăng hạng nặng tới Ukraine, nhà ngoại giao trưởng của khối cho biết hôm thứ Sáu, đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng quyết định gửi chúng sẽ được đưa ra.

“Tôi nghĩ rằng Ukraine cần vũ khí chiến đấu và xe tăng hạng nặng mà họ đã yêu cầu và một số nước châu Âu sẵn sàng cung cấp và tôi hy vọng đó là quyết định được đưa ra,” Josep Borrell nói với các phóng viên ở Madrid.


Ukraine có thể chiến thắng nếu phương Tây cung cấp xe tăng, cố vấn Zelensky nói

Chính phủ Ukraine tin rằng Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến năm nay nếu phương Tây cung cấp xe tăng chiến đấu hiện đại và tên lửa chính xác tầm xa .

Mikhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky, nói với Telegraph rằng ông tin rằng các chính phủ phương Tây sẽ vượt qua sự miễn cưỡng của Berlin trong việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực và Leopard II của Đức và Challenger II của Anh có thể tham chiến “vào mùa xuân”.

Khi được hỏi liệu Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến năm nay hay không, ông nói: “Có”.
“Tôi muốn giới thiệu với các bạn những bình luận của ông Budanov, vì ông ấy dành nhiều thời gian hơn để phân tích sự cân bằng lực lượng và dự trữ của Nga,” ông nói, ám chỉ người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine. “Chúng tôi chắc chắn nghĩ rằng vào mùa xuân, chúng tôi sẽ có đủ thiết bị để mở khóa hiệu quả tất cả lãnh thổ của mình. Điều đó có nghĩa là giải phóng.”

Ca ngợi cam kết của các nước phương Tây trong việc cung cấp pháo binh và xe bọc thép chở quân, ông nói: “Vẫn cần có hai yếu tố chính: thứ nhất là xe tăng hạng nặng của phương Tây có thể phá vỡ thế bế tắc,” ông nói. 


Ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tham dự một cuộc họp tại Ramstein

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tham dự cuộc họp của 'Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine' tại căn cứ không quân Ramstein ở Ramstein
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tham dự cuộc họp của ‘Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine’ tại căn cứ không quân Ramstein ở Ramstein Ảnh : Michael Probst/AP


BBC: 900 binh sĩ Nga đào ngũ kể từ khi chiến tranh bắt đầu

Ít nhất 900 binh sĩ đã đào ngũ khỏi quân đội Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào tháng Hai, ban tiếng Nga của BBC đã báo cáo sử dụng dữ liệu của tòa án, James Kilner viết .

Cuộc điều tra của BBC phản ánh cái nhìn sâu sắc mang tính giai thoại cho thấy hàng trăm binh sĩ Nga chán nản và sợ hãi đang chạy trốn khỏi đơn vị của họ. 

Dữ liệu chính thức của tòa án Nga ghi nhận 900 trường hợp binh lính “rời khỏi đơn vị mà không được phép”. 

Hàng chục ngàn binh sĩ Nga đã thiệt mạng ở Ukraine và các đơn vị quân đội chính quy đã bị phá vỡ, buộc Điện Kremlin phải huy động 320.000 quân để bịt lỗ hổng tiền tuyến.


Anh tham gia nỗ lực quốc tế buộc Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc xâm lược Ukraine

Anh cho biết họ đã tham gia một nhóm các đối tác quốc tế theo đuổi trách nhiệm hình sự đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Chính phủ cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã được Ukraine mời tham gia nhóm và khuyến khích các quốc gia G7 khác cũng tham gia.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly nói: “Những hành động tàn bạo này không thể không bị trừng phạt”, đồng thời viện dẫn cái chết của binh lính và dân thường cũng như việc hàng triệu người Ukraine phải di tản.

“Đó là lý do tại sao Vương quốc Anh đã chấp nhận lời mời của Ukraine tham gia liên minh này, đưa chuyên môn pháp lý của chúng tôi lên bàn để khám phá các lựa chọn nhằm đảm bảo các nhà lãnh đạo Nga phải chịu trách nhiệm đầy đủ về hành động của họ.”

Nga gọi hành động của mình ở Ukraine là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và các tội ác chiến tranh khác.


Đoàn xe nhân đạo đầu tiên của Liên Hợp Quốc đến khu vực Soledar ở Ukraine

Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng đoàn xe nhân đạo đầu tiên của họ đã đến khu vực xung quanh Soledar đầy vết sẹo chiến tranh ở miền đông Ukraine.

“Đây là đoàn xe liên ngành đầu tiên đến khu vực này kể từ khi chiến tranh bắt đầu”, phát ngôn viên cơ quan nhân đạo LHQ Jens Laerke nói với các phóng viên ở Geneva.


Giám đốc CIA đến Kiev để chuyển bí mật quân sự của Nga cho Zelensky

Người đứng đầu CIA đã bí mật tới Ukraine để có cuộc gặp tối mật với Tổng thống Zelensky nhằm chia sẻ thông tin tình báo về các kế hoạch quân sự của Nga.

William Burns đã gặp tổng thống Ukraine ở Kyiv, nơi họ nói về các cuộc diễn tập sắp tới của Nga trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến, các nguồn tin nói với Washington Post.

Động thái này diễn ra khi Mỹ công bố gói quân sự mới trị giá 2,5 tỷ USD, bao gồm hàng trăm xe bọc thép và hỗ trợ phòng không Ukraine.


Ukraine cho biết đã bắt giữ bảy ‘điệp viên Nga’

Ukraine cho biết họ đã bắt giữ 7 “điệp viên Nga” bị tình nghi cung cấp tọa độ cho lực lượng của Moscow để thực hiện các cuộc tấn công ở khu vực phía đông Dnipropetrovsk, nơi hàng chục thường dân gần đây đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa.

“Những người bị giam giữ đã cung cấp cho người Nga tọa độ của các cơ sở hạ tầng quan trọng”, cơ quan an ninh Ukraine cho biết trong một tuyên bố. “Thông tin về khả năng những người bị giam giữ có liên quan đến vụ tấn công tên lửa của Nga vào một tòa nhà dân cư ở Dnipro vào ngày 14 tháng 1 năm 2023 hiện đang được kiểm tra.”

Điện Kremlin: Xe tăng phương Tây sẽ ‘chẳng thay đổi được gì’ trên chiến trường

Điện Kremlin cảnh báo hôm thứ Sáu rằng xe tăng phương Tây sẽ không tạo ra nhiều khác biệt trên thực địa ở Ukraine khi các cường quốc phương Tây tập trung thảo luận về một gói viện trợ quân sự mới cho Kiev.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Không nên phóng đại tầm quan trọng của những nguồn cung cấp như vậy về khả năng thay đổi điều gì đó”.

“Điều này sẽ gây thêm vấn đề cho Ukraine, nhưng điều này sẽ không thay đổi gì về mặt phía Nga đang tiến trên con đường đạt được các mục tiêu của mình.”


Zelensky: Trăm lời cảm ơn không bằng trăm xe tăng

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng tốc cung cấp hỗ trợ quân sự, bao gồm cả áo giáp hạng nặng rất cần thiết, cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại quân xâm lược Nga.

Trong một bài phát biểu từ xa trước các bộ trưởng quốc phòng và chỉ huy quân sự tập trung tại căn cứ không quân Hoa Kỳ ở Ramstein, Đức, ông Zelensky cảm ơn họ vì sự hỗ trợ trước đó và kêu gọi họ biến sự kiện hôm thứ Sáu thành một “Ramstein của xe tăng”.

“Tôi có thể cảm ơn bạn hàng trăm lần nhưng trăm lời cảm ơn không phải là hàng trăm chiếc xe tăng”, ông nói.

“Chúng ta phải tăng tốc. Thời gian phải trở thành vũ khí của chúng ta, giống như phòng không và pháo binh, thiết giáp và xe tăng mà chúng ta đang thương lượng với các bạn và sẽ thực sự tạo nên chiến thắng.

“Điện Kremlin phải thua. Bạn có thể bắt đầu chính sách này ngay hôm nay. Bạn có quyền tạo ra một chiếc xe tăng Ramstein. Không phải để mặc cả về số lượng xe tăng khác nhau mà là để mở (về) nguyên tắc (của) nguồn cung cấp sẽ ngăn chặn cái ác của Nga.

“Làm nên chiến thắng nằm trong khả năng của bạn. Hãy đưa ra quyết định của bạn một cách chính xác.”


Cựu giám đốc IMF cảnh báo nước Nga của Putin phải đối mặt với tình trạng ‘nghèo đói không thể tin được’

Người dân Nga phải đối mặt với tình trạng “nghèo đói không thể tin được” sau các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm đáp trả cuộc chiến của Vladimir Putin ở Ukraine, theo cựu nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Giáo sư Harvard Kenneth Rogoff cho biết đất nước này đang hướng tới trở thành một Cuba mới, Venezuela hay “một Iran khổng lồ”.

Ông Rogoff cũng cho rằng phương Tây cần nghĩ đến việc áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với Điện Kremlin.

Ông nói: “Nếu Nga leo thang, chúng tôi đang làm gì? Chúng tôi cần sẵn sàng. Họ cần biết điều đó đang đến”.

Tất cả 39 quốc gia đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, trong đó nước này cũng phải đối mặt với mức trần giá dầu từ các quốc gia G7 và EU.


‘Lịch sử đang dõi theo chúng ta’: Mỹ kêu gọi đồng minh ‘đào sâu hơn’ ủng hộ Ukraine

Các đồng minh phương Tây cần “đào sâu hơn nữa” để hỗ trợ Ukraine bằng viện trợ quân sự vào thời điểm quan trọng trong cuộc chiến chống lại Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin phát biểu tại một cuộc họp của các nhà tài trợ lớn hôm thứ Sáu.

“Chúng ta cần đào sâu hơn nữa. Đây là thời điểm quyết định đối với Ukraine”, Austin nói tại cuộc hội đàm ở căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức. Ông nói: “Người dân Ukraine đang theo dõi chúng tôi, Điện Kremlin đang theo dõi chúng tôi và lịch sử đang theo dõi chúng tôi.

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ công bố gói quân sự mới trị giá 2,5 tỷ USD, bao gồm hàng trăm xe bọc thép và hỗ trợ phòng không Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết chính phủ của ông đang mong đợi “những quyết định mạnh mẽ” từ các nhà lãnh đạo quốc phòng của NATO và các quốc gia khác trong cuộc họp hôm nay để thảo luận về việc tăng cường khả năng của Ukraine đối đầu với lực lượng Nga bằng xe tăng chiến đấu hiện đại.


Ukraine-Nga trong hình ảnh

Nhân viên dịch vụ khẩn cấp giải cứu một chú chó khỏi đống đổ nát của một ngôi nhà sau khi pháo kích
Nhân viên dịch vụ khẩn cấp giải cứu một chú chó khỏi đống đổ nát của một ngôi nhà sau khi pháo KÍCHCREDIT : Anadolu Agency/Anadolu
Một người họ hàng xem hiện trường vụ rơi máy bay trực thăng ở thị trấn Brovary
Một người họ hàng đang xem hiện trường vụ tai nạn máy bay trực thăng ở thị trấn Brovary . Ảnh: NACHO DOCE/REUTERS
Xe bọc thép của Anh chuẩn bị di chuyển tại Doanh trại quân sự Tapa, Estonia
Xe bọc thép của Anh chuẩn bị di chuyển tại Trại quân sự Tapa, ở Estonia . Ảnh: Pavel GOLOVKIN /AP

Ngoại trưởng Israel nhận lời thăm Kiev

Ngoại trưởng Israel được cho là đã nhận lời mời đến thăm Kyiv, đây sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất của một chính trị gia Israel kể từ cuộc xâm lược, James Rothwell viết tại Jerusalem .

Quan hệ Israel-Ukraine đang căng thẳng do Ukraine từ chối cung cấp hỗ trợ phòng không cho Kiev trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa do Iran sản xuất nhằm vào dân thường trên khắp đất nước. 

Israel miễn cưỡng cung cấp sự hỗ trợ vì lo ngại sẽ chọc giận Nga, quốc gia kiểm soát phần lớn không phận Syria, nơi quân đội Israel thường xuyên tiến hành các cuộc không kích. 

Tuy nhiên, quyết định của Iran, kẻ thù truyền kiếp của Israel ở Trung Đông, trang bị vũ khí cho quân xâm lược Nga có thể buộc chính phủ Israel phải thay đổi lập trường. 

Bộ Ngoại giao Israel chưa xác nhận khi nào chuyến thăm sẽ diễn ra hoặc liệu nó có bất kỳ mục tiêu cụ thể nào hay không. 

Các quan chức Israel dường như lo ngại về các báo cáo gần đây của các phương tiện truyền thông tuyên bố rằng chính phủ mới của đất nước đang chuẩn bị áp dụng lập trường thân Nga hơn về cuộc chiến, điều mà Israel phủ nhận. 


Zelensky cảm ơn Mỹ vì gói quốc phòng ‘mạnh mẽ’ 2,5 tỷ USD

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn Washington về một gói vũ khí và đạn dược khổng lồ mới cho Kiev với các đồng minh phương Tây đang thảo luận về viện trợ quân sự hơn nữa cho đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Nhà lãnh đạo Ukraine ca ngợi các xe bọc thép chở quân Stryker, Xe chiến đấu bộ binh Bradley và hệ thống phòng không Avenger có trong gói hàng là “sự trợ giúp quan trọng trong cuộc chiến của chúng tôi chống lại kẻ xâm lược”.


Đầu bếp bị ông chủ Wagner đánh cho phải nhập viện sau khi nấu cà chua hư

Người đứng đầu tập đoàn Wagner của Nga đã đánh một đầu bếp phải vào bệnh viện trong hai tháng sau khi đánh anh ta vì phục vụ cà chua bị thiu, một cuộc điều tra đã tuyên bố. 

Một nhân chứng nói với một tạp chí Pháp rằng Yevgeny Prigozhin, đôi khi được mệnh danh là “đầu bếp của Putin” vì vai trò phục vụ trước đây cho tổng thống Nga, đã hành hung một đầu bếp sau khi một khách hàng trong những quán ăn của ông phàn nàn về chất lượng thức ăn. 

Cựu nhân viên 40 tuổi của Mr Prigozhin’s Concord Catering nói với Society rằng khi một vị khách trả lại món ăn vì cà chua không tươi, “đầu bếp đã bị đưa xuống hầm và bị đánh đến mức phải nhập viện trong hai tháng”.

Đọc thêm từ Henry Samuel tại đây


Ba Lan gây áp lực buộc Đức gửi xe tăng ra tiền tuyến

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski nói với đài phát thanh tư nhân RMF FM hôm thứ Sáu rằng Ba Lan sẵn sàng thực hiện hành động “phi tiêu chuẩn” nếu Đức phản đối việc gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine.

Khi được hỏi liệu việc gửi xe tăng tới Ukraine có khả thi ngay cả khi Đức phản đối hay không, Jablonski nói: “Tôi nghĩ rằng nếu có sự phản kháng mạnh mẽ, chúng tôi sẽ sẵn sàng thực hiện ngay cả hành động phi tiêu chuẩn như vậy… nhưng chúng ta đừng lường trước sự thật.”

Động thái này diễn ra sau khi các đồng minh NATO cảnh báo rằng Đức phải ngừng phản đối việc gửi xe tăng tới Ukraine , nếu không lực lượng của Vladimir Putin có thể chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến.

Đêm qua, Anh và Mỹ đã đi đầu trong chiến dịch gây áp lực quốc tế kêu gọi Berlin, nơi có giấy phép xuất khẩu xe tăng Leopard II, gửi chúng đến Ukraine và cho phép các quốc gia khác làm như vậy.


Phần Lan hứa viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu euro cho Ukraine

Phần Lan công bố khoản tài trợ mới trị giá 400 triệu euro (434 triệu USD) thiết bị quốc phòng cho Ukraine.

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết trong một tuyên bố rằng khoản đóng góp mới sẽ tăng gấp ba lần tổng giá trị viện trợ quốc phòng của Phần Lan cho Ukraine, nâng tổng số tiền viện trợ cho đến nay lên 590 triệu euro. Người phát ngôn của Bộ cho biết gói hàng này không bao gồm xe tăng Leopard 2. ($1 = 0,9227 euro)


Tại sao Olaf Scholz nắm giữ tương lai của cuộc xung đột Ukraine trong tay

Cuộc họp Ramstein hôm thứ Sáu của Ukraine và các đồng minh sẽ thảo luận về phần cứng của chiến tranh.

Sẽ có những cam kết về lựu pháo và xe chở quân, hệ thống phòng không và radar súng cối, mức tiêu thụ đạn dược và chuỗi hậu cần phóng tên lửa. Mọi thứ mà Kiev cần để tiếp tục cuộc kháng chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Nhưng một câu hỏi sẽ xuất hiện trên tất cả những câu hỏi khác. Liệu Đức có đồng ý gửi xe tăng Leopard II ? Hoặc ít nhất là cho phép các đồng minh khác tái xuất của họ?

Bản cập nhật MoD (Bộ QP Anh) mới nhất (Xem ở đây)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights