Andrey Medvedev
Andrei Medvedev nói rằng nếu các đặc vụ của Wagner bắt được anh ta, họ ‘sẽ giết tôi, hoặc thậm chí tệ hơn’

James Kilner

Một chỉ huy lính đánh thuê Wagner người Nga đã chạy trốn khỏi Nga và thoát hiểm vào Na Uy bằng cách bò qua các tháp canh ở biên giới, né đạn súng trường và chạy thoát khỏi những con chó theo dõi.

Andrei Medvedev khai rằng vào khoảng 2 giờ sáng thứ Sáu, anh ta đã leo qua hai hàng rào dây thép gai bảo vệ biên giới Nga-Na Uy dài 123 dặm ở Bắc Cực, rồi chạy qua sông Pasvik đóng băng.

“Tôi nghe thấy tiếng chó sủa sau lưng, đèn chiếu sáng và những phát súng nhắm vào tôi”, cựu chỉ huy đơn vị Wagner nói. “Tôi chạy vào rừng.”

Vùng đất hoang lạnh giá này là nơi đối đầu Nga và NATO và là một trong những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Các tháp canh được trang bị đèn rọi bao quanh biên giới, lính canh có vũ trang cùng với chó nghiệp vụ tuần tra thường xuyên.

Medvedev nói rằng những người lính biên phòng Nga đã lần theo dấu chân của anh ta rất xa trước khi thả chó đuổi theo.

Biên giới
Biên giới Nga-Na Uy dài 123 dặm ở Bắc Cực là một trong những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên thế giới . Ảnh: ANNIKA BYRDE/NTB/AFP/Getty Images

“Tôi chạy về phía những ngôi nhà có đèn sáng đầu tiên mà tôi có thể nhìn thấy, có thể cách đó hai hoặc hai km rưỡi. Tôi chỉ chạy, chạy và chạy,” anh nói. “Tôi sợ hãi nhìn xung quanh, thấy một con chó nhưng đã bị lẫn và bị lạc.”

Khi đến m ột ngôi nhà, Medvedev gõ cửa cầu xin sự giúp đỡ.

“Tôi rất biết ơn khi được ở đây, rất biết ơn tất cả những người đã giúp tôi,” anh nói.

Tập đoàn Wagner tuyển dụng rất nhiều lính từ các nhà tù ở Nga, nhưng Medvedev, một tội phạm nhẹ, một tên trộm, đã đăng ký đi chiến đấu vào tháng 7 và anh được ra tù. Hợp đồng của anh có thời hạn bốn tháng, nhưng khi hết hạn, anh được thông báo là anh phải ở lại.

Với sự giúp đỡ của các lính trong đơn vị, Medvedev đã trốn thoát. Anh ta trốn ở Nga và phát hành một video vào tháng 12 phơi bày sự tàn bạo của Wagner .

Nhưng Medvedev biết vận may của mình sẽ hết. Wagner thành lập một đơn vị đặc biệt Myod, tiếng Anh có nghĩa là mật ong, nhiệm vụ truy lùng những kẻ đào ngũ để áp đặt công lý theo kiểu Wagner.

“Tôi đang gặp nguy hiểm lớn,” anh nói trong cuộc phỏng vấn với nhóm nhân quyền Gulagu.net, từ một trung tâm giam giữ người di cư ở Oslo. “Nếu họ bắt được tôi, họ sẽ giết tôi, thậm chí còn tệ hơn.”

Medvedev trực tiếp biết rõ về Wagner, anh là chỉ huy của một đơn vị chiến đấu xung quanh Bakhmut ở Donbas.

Một lính dưới quyền chỉ huy của anh ta là Yevgeny Nuzhin, một cựu tù binh đào ngũ. Vào tháng 11, Nuzhin được trao cho Wagner qua cuộc trao đổi tù binh. Nhưng sau đó một lính đánh thuê Wagner đã đập đầu anh ta bằng búa tạ và anh ta đã chết .

Mikhail Popkov
Mikhail Popkov, kẻ giết người hàng loạt đã hãm hiếp và sát hại khoảng 83 phụ nữ từ năm 1998 đến 2010, cho biết hắn sẵn sàng gia nhập Wagner . Ảnh: ANTON KLIMOV /AFP/Getty Images

Wagner, trước đây hoạt động chủ yếu ở Syria và Châu Phi, năm nay đã tuyển mộ hàng ngàn tù nhân từ các nhà tù và gửi họ đến chiến trường Ukraine để giúp cuộc xâm lược của Nga.

Giống như quân đội chính quy, Wagner đã chịu thương vong lớn. Các blogger quân sự cho biết họ sẽ phải phát động một đợt tuyển mộ tù nhân khác để lấp đầy khoảng trống.

Một người hiện muốn đăng ký gia nhập Wagner là Mikhail Popkov, biệt danh là “Kẻ cuồng Angarsk”, một cảnh sát và nhân viên bảo vệ ở Siberia và vùng viễn đông nước Nga, hắn đã từng hãm hiếp và giết chết khoảng 83 phụ nữ trong khoảng thời gian từ 1998 đến 2010.

Hắn nói với đài truyền hình Nga vào Chủ nhật: : “Tôi không ngần ngại tham gia (vào Wagner),” anh ta nói tiếp “Mặc dù tôi đã ở tù 10 năm, nhưng tôi nghĩ sẽ dễ dàng để được nhận.”

Theo The Telegraph

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights