WASHINGTON, DC (NV) – Phụ tá Tổng Thống Joe Biden tìm thấy thêm năm trang tài liệu mật tại nhà ông ở Wilmington, Delaware, vào đúng ngày Bộ Tư Pháp (DOJ) bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra vụ này, Tòa Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Giêng, theo CNN.

Đây là lần đầu tiên trong một tuần Tòa Bạch Ốc công bố cụ thể số tài liệu mật mà luật sư Tổng Thống Biden tìm thấy tại văn phòng và nhà ông.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình minh họa: Kevin Dietsch/Getty Images)

“Nay, chúng tôi công bố chi tiết cụ thể số tài liệu được tìm thấy, được tìm thấy như thế nào và ở đâu,” ông Richard Sauber, cố vấn pháp lý đặc biệt Tòa Bạch Ốc, ra thông báo cho hay, lưu ý rằng văn phòng của ông sẽ không còn trả lời thắc mắc về vụ này vì sự việc đang được điều tra. “Tòa Bạch Ốc sẽ hợp tác với công tố viên đặc biệt mới được bổ nhiệm.”

Năm trang tài liệu mật nêu trên được tìm thấy sau vài giờ Tòa Bạch Ốc loan báo tìm thấy cụ thể một tài liệu duy nhất và cùng ngày Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland bổ nhiệm ông Robert Hur, cựu công tố viên liên bang, làm công tố viên đặc biệt điều tra vụ này.

Vụ phát giác tài liệu mới nhất này là vụ thứ ba được công bố trong một tuần, và lần thứ nhì thông tin được cung cấp ban đầu hóa ra không chính xác. Thực vậy, trước hôm Thứ Bảy, ông Sauber nói nhóm luật sư Tổng Thống Biden tìm kiếm xong tài liệu ở nhà ông tối Thứ Tư, nhưng năm trang tài liệu nêu trên được tìm thấy tối Thứ Năm.

Năm trang tài liệu đó được tìm thấy khi luật sư Tòa Bạch Ốc tới Wilmington giúp chuyển cho giới chức DOJ một tài liệu mật được luật sư riêng Tổng Thống Biden tìm thấy tại nhà ông, theo ông Sauber.

“Vì đã được xác minh lý lịch, tôi tới Wilmington tối Thứ Năm để giúp chuyển cho DOJ tài liệu mà luật sư riêng tổng thống tìm thấy hôm Thứ Tư,” ông Sauber cho biết.

“Khi tôi đang chuyển tài liệu đó cho giới chức DOJ đi cùng tôi, thêm năm trang tài liệu đóng dấu mật được tìm thấy trong số sáu trang tổng cộng. Giới chức DOJ đi cùng tôi lập tức tịch thu,” ông thêm.

Tòa Bạch Ốc bị chỉ trích ngày càng nhiều vì thiếu minh bạch với công chúng trong vụ tài liệu mật này. Bộ tài liệu đầu tiên – gồm 10 tài liệu mật từ thời ông Biden làm phó tổng thống – được tìm thấy tại văn phòng cũ riêng của ông ở Washington hôm 2 Tháng Mười Một năm ngoái nhưng tới Thứ Hai tuần này mới được công bố.

Ông Robert Hur, cựu công tố viên liên bang ở Maryland, được bổ nhiệm làm công tố viên độc lập điều tra vụ Tổng Thống Joe Biden giữ tài liệu mật của chính phủ. (Hình: Zach Gibson/Getty Images)

Hôm Thứ Bảy, ông Bob Bauer, luật sư riêng Tổng Thống Biden, cố gắng giải thích lý do nhóm luật sư ông Biden không cung cấp đầy đủ thông tin về vụ này.

“Mấy ngày qua, nhóm luật sư riêng của tổng thống cố gắng giữ cân bằng giữa tầm quan trọng của việc minh bạch với công chúng lúc nào thích hợp, với những hạn chế và tiêu chuẩn đã được thiết lập để bảo vệ sự toàn vẹn của cuộc điều tra,” ông Bauer ra thông báo cho biết. “Những lý do này khiến chúng tôi không công bố chi tiết liên hệ với cuộc điều tra đang diễn ra.”

Ông Bauer, đang đại diện Tổng Thống Biden trong vụ tài liệu mật này, cho hay công bố thêm chi tiết vụ này có thể khiến giới chức điều tra khó thu thập thông tin, như chi tiết về nhân chứng, tài liệu cụ thể và sự kiện liên quan vụ này.

Ông Bauer cho biết, sau khi tìm thấy tài liệu thời Obama-Biden tại văn phòng ở Washington của Penn Biden Center hồi Tháng Mười Một, “nhóm luật sư riêng của tổng thống nhiều lần tìm kiếm thêm hồ sơ chính phủ tại nhà riêng tổng thống, nhưng vì lý lịch không được xác minh, những luật sư này phải tuân thủ quy định tiêu chuẩn về tìm kiếm.”

Bộ tài liệu mật được tìm thấy hồi Tháng Mười Một chứa thông tin quan trọng về Ukraine, Iran và Anh, theo một người biết vụ này.

Hôm Thứ Năm, ông Sauber loan báo bộ tài liệu thứ nhì gồm “một ít” hồ sơ đóng dấu mật được tìm thấy trong garage nhà Tổng Thống Biden ở Wilmington, nhưng không nói rõ khi nào.

Tổng Thống Biden tuyên bố ông đang hợp tác hoàn toàn với DOJ, và Tòa Bạch Ốc nói họ tin chắc cuộc điều tra sẽ chứng tỏ số tài liệu đó bị “vô ý để sai chỗ.” (Th.Long) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights