Pham Quang Chiểu        

Ảnh minh họa : Xe tăng Bradley trong một cuộc tập trận với Lực lượng Dân chủ Syria ở vùng Deir Ezzor, Syria, ngày 08/12/2021. AP – Baderkhan Ahmad

Minh Anh

Một ngày sau khi ra thông cáo chung cùng với Mỹ về việc cung cấp xe bọc thép cho Ukraina, hôm nay, 06/01/2023, phát ngôn viên chính phủ Đức khẳng định Berlin sẽ gởi 40 xe bọc thép kiểu Marder, bên cạnh nhiều xe Bradley của Mỹ.

Tại buổi họp báo thường nhật, ông Steffen Hebestreit cho biết cụ thể, « 40 xe bọc thép Marder sẽ có sẵn trong quý I, và có thể sẽ được gởi đến Ukraina sau 8 tuần huấn luyện cho quân đội Ukraina ». Được đưa vào sử dụng từ năm 1970, Marder là loại xe bọc thép hạng nhẹ dành để vận chuyển quân. Vũ khí chính được trang bị là pháo 20 ly.

Hôm qua, tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Đức thông báo gởi phương tiện chiến đấu đến Ukraina nhưng chưa cho biết cụ thể số lượng, ngày giờ chuyển giao.

Cũng theo lời phát ngôn viên chính phủ Đức, « thời điểm để cung cấp các loại xe tăng phòng thủ công nghệ phương Tây đã đến » và « các cuộc thảo luận diễn ra dồn dập từ trung tuần tháng 12/2022 » giữa các đồng minh đã cho phép đi đến quyết định này. Sự việc đánh dấu một bước ngoặt trong việc hậu thuẫn quân sự Ukraina.

Ngoài ra, theo AFP, dưới áp lực của quốc tế tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraina, thủ tướng Đức còn cho biết sẽ cung cấp một hệ thống phòng không Patriot như những gì đồng minh Mỹ tuyên bố.

Quyết định này của Mỹ và Đức được đưa ra sau thông báo của tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Tư, 04/01, sẽ giao cho Ukraina loại xe tăng hạng nhẹ AMX-10RC. Quyết định của Paris đã gây thêm áp lực với thủ tướng Đức, thường xuyên bị chỉ trích là tìm cách trì hoãn trong vấn đề hỗ trợ quân sự cho Ukraina.  

Về phía Mỹ, loại xe Bradley của Mỹ, có phần cùng dòng với Marder, được sử dụng từ những năm 1980. Dòng M2 cải tiến còn được mệnh danh là « sát thủ xe tăng », là loại xe bọc thép Bradley được trang bị pháo 25 ly, một khẩu liên thanh 7,62 ly cùng một bệ phóng tên lửa chống tăng, và có thể chở được nhiều binh sĩ hơn – đến 6 người.  

AFP nhắc lại, từ đầu cuộc chiến đến nay, Ukraina đã nhận được nhiều xe tăng từ các nước đồng minh tại châu Âu, chủ yếu là các loại xe tăng thiết kế từ thời Liên Xô. Đây sẽ là lần đầu tiên, các loại xe bọc thép của phương Tây được giao cho Kiev.  

Tuy nhiên, đây chưa phải là loại phương tiện mà Kiev mong muốn. Ukraina đã nhiều lần kêu gọi phương Tây cung cấp các loại xe tăng tấn công hiện đại, được trang bị vũ khí mạnh hơn, như kiểu xe tăng Leopard 2 của Đức.

Ukraina: Matxcơva ban hành lệnh ngừng bắn, Kiev và phương Tây chỉ trích Nga lừa dối

Cây thông được trang trí dịp Giáng Sinh Chính Thống Giáo tại thành phố Mariupol bị Nga chiếm đóng ở vùng Donetsk, Ukraina, ngày 05/01/2023. AP – Alexei Alexandrov

Thanh Hà

Trước thềm lễ Giáng Sinh của Chính Thống Giáo, điện Kremlin hôm 05/01/2023 ban hành lệnh ngừng bắn trên mọi mặt trận tại Ukraina trong vòng 36 giờ. Quyết định của tổng thống Vladimir Putin có hiệu lực kể từ 12 giờ trưa hôm nay, 06/01/2023, cho đến 12 giờ đêm 07/01/2023. Nhưng Kiev lên án Nga dùng kế hoãn binh, còn phương Tây nghi ngờ thiện chí của tổng thống Vladimir Putin.

Hãng tin Pháp AFP nhắc lại đây là lệnh ngừng bắn « có quy mô lớn nhất kể từ khi Matxcơva đưa quân xâm chiếm Ukraina » vào tháng 02/2022 và quyết định được đưa ra một tuần sau thất bại ê chề của quân đội Nga tại Makiivka làm 89 quân nhân Nga tử vong, theo số liệu của bộ Quốc Phòng Nga .

Kiev lập tức lên án thái độ « giả dối » của Nga. Tổng thống Volodymyr Zelensky xem lệnh ngừng bắn vào dịp lễ Giáng Sinh Chính Thống Giáo là « cái cớ để ngăn chặn đà tiến của lực lượng Ukraina tại vùng Donbass ». Theo ông, Matxcơva dùng kế hoãn binh để « tiếp tế trang thiết bị và đạn dược cho quân đội Nga ». Vẫn tổng thống Zelensky nêu lên câu hỏi : Nga ban hành lệnh ngừng bắn rồi « sẽ dẫn tới những hậu quả nào ? Hay sau đó là sẽ có thêm nhiều tang tóc ? »

Thông tín viên RFI từ thủ đô Kiev, Abal Jounaidi và Boris Vichith tường thuật :

« Về phía Ukraina, không ai xem đây là một cử chỉ tỏ thiện chí của Matxcơva. Cố vấn của tổng thống Zelensky, Mikhailo Polodyak bác bỏ quyết định của Nga cũng như lời kêu gọi quân Ukraina ngừng bắn vào dịp lễ Giáng Sinh của người Chính Thống Giáo. Trên mạng Twitter, ông viết : “Quân Nga phải rút khỏi các vùng lãnh thổ đang chiếm đóng, và chỉ một khi đó mới có thể nói tới lệnh ngừng bắn. Đừng có giả dối”.

Vài giờ trước đó, cũng ông Polodyak đã coi lệnh ngừng bắn phía Nga ban hành là một cái bẫy và chỉ trích thượng phụ Chính Thống Giáo Kirill  tuyên truyền cho Matxcơva. Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông ban hành lệnh hưu chiến là thể theo lời kêu gọi của thượng phụ Kirill.

Đối với công luận Ukraina, nhân vật này đồng lõa với Matxcơva trong cuộc xâm lăng Ukraina. Mọi người ở đây đang quay lưng lại với nhà lãnh đạo tôn giáo này và cũng đang xa cách với truyền thống Giáng Sinh của người Chính Thống Giáo, xa lánh với quan điểm của Giáo hội tại Matxcơva. Dân Ukraina nay có khuynh hướng tổ chức Noel vào ngày 25/12 hơn là đón mừng Giáng Sinh ngày 07/01. Ukraina năm nay đã đón Giáng Sinh dưới các trận mưa bom của Nga nhắm vào các khu vực thường dân sinh sống ».

Phản ứng quốc tế

Không chỉ có Kiev, phương Tây cũng hoài nghi về thiện chí của Nga. Tổng thống Mỹ, Joe Biden ngay hôm 05/01/2022 tuyên bố Vladimir Putin đã « không ngần ngại oanh kính các bệnh viện, nhà trẻ và nhà thời trong những ngày Giáng Sinh 25/12 và mồng Một Tết dương lịch », đây chỉ là kế hoãn binh.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly yêu cầu phải có một lệnh hưu chiến « vĩnh viễn », bởi thông báo của Matxcơva hôm qua « không cho phép vãn hồi hòa bình ». Berlin thì đánh giá đề xuất của điện Kremlin « không mang lại tự do, không mang lại an ninh » cho Ukraina.

Nga kêu ngưng bắn nhưng vẫn nã pháo oanh kích Ukraina

Theo AFP, bất chấp lệnh hưu chiến hôm nay, 06/01/2023 chính thức có hiệu lực theo lệnh của tổng thống Nga Vladimir Putin, tiếng đạn pháo vẫn vang lên từ hai phía ở mặt trận Bakhmut, phía đông Ukraina. Quân đội Nga còn hai lần oanh kích vào thành phố Kramatorsk, đông Ukraina. Trợ lý phủ tổng thống Ukraina Kyrylo Tymochenko, trên mạng Telegram cho biết, « quân xâm lược đã hai lần nã pháo rốc-kết. Một tòa nhà dân cư đã bị trúng đạn. Theo những thông tin ban đầu, hiện chưa có nạn nhân ».

Phe « Taliban » gây chia rẽ đảng Cộng Hòa ở Mỹ

Về thời sự Hoa Kỳ, La Croix có bài với tựa « Cánh cực hữu Hoa Kỳ vận động phục hồi danh dự cho những người tham gia bạo loạn ở đồi Capitol ». Hai năm sau vụ tấn công đồi Captitol, ngày 06/01/2021, những người biểu tình quá khích, đã bị vướng vào vòng lao lý, hiện vẫn nhận được sự trợ giúp từ các hiệp hội, tổ chức theo cánh hữu cực đoan. Nhật báo Công Giáo trích dẫn thông tin từ CNN, cho biết hàng chục người bạo động đã huy động được hơn 2 triệu đô la Mỹ để trả phí luật sư hoặc các khoản khác nhờ vào những lời tự nhận là « nạn nhân của chế độ », hay chỉ là những người tò mò « không đúng chỗ, đúng lúc ».

Le Figaro thì dành sự chú ý đến cuộc bầu chọn chủ tịch Hạ Viện ở Mỹ và những chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng Hòa. Ít nhất 20 nghị sĩ, được đặt biệt danh là 20 tên “Taliban”, phản đối việc bầu nghị sĩ Kevin McCarthy làm chủ tịch Hạ Viện, bất chấp lời kêu gọi đoàn kết của cựu tổng thống Donald Trump.

Nhật báo thiên hữu trích dẫn xã luận của The Wall Street Journal, cho rằng đảng Cộng Hòa không muốn nắm giữ quyền lực. Nhiều người cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong vị trí đối lập. Họ sẽ không cần phải đưa ra quyết định hay thỏa hiệp. Le Figaro cho biết, ngay từ hôm thứ Ba, khi khai mạc phiên họp Quốc Hội kỳ 118, nhiều nghị sĩ đảng Dân Chủ đã mang rượu hoặc bỏng ngô đến ăn mừng sự chia rẽ của đảng Cộng Hòa, vốn chiếm đa số sít sao tại Hạ Viện.

Mỹ thông báo thêm khoản viện trợ lớn nhất hơn 3 tỉ đô la cho Ukraina

Ảnh minh họa: Xe tăng Bradley mà Mỹ đã quyết định viện trợ cho Ukraina. © Reuters

Thu Hằng

Ngay sau khi Pháp và Đức xác nhận chuyển xe tăng hạng nhẹ cho Kiev, ngày 06/01/2023, Hoa Kỳ cũng cho biết sẽ cung cấp 50 xe thiết giáp Bradley, cùng với nhiều loại vũ khí khác để giúp Ukraine chống xâm lược Nga. Tổng gói viện trợ lên đến hơn 3 tỉ đô la, được coi là « đợt hỗ trợ quân sự có giá trị lớn nhất mà Mỹ hứa từ trước đến nay ».

Khoản viên trợ mới gồm 2,85 tỉ đô la vũ khí trích từ kho của quân đội Mỹ và 225 triệu đô la đặt hàng các nhà công nghiệp quốc phòng. Cụ thể, Ukraina sẽ nhận được 50 xe Bradley loại M2A2, được trang bị pháo 25 mm cùng với bệ phóng tên lửa chống tăng, chở được đội lái và thêm 6 quân nhân. Loại xe bọc thép bánh xích này cũng có thể bắn tên lửa chống tăng Javelin đã được trang bị cho quân Ukraina ngay từ đầu cuộc chiến chống Nga.

Tiếp theo còn có 100 xe bọc thép M113 vận chuyển quân, 55 xe bọc thép MRAP được thiết kế chống mìn và 18 khẩu pháo, nhiều trái phá, súng cối, tên lửa phòng không và súng ngắn.

Bà Laure Cooper, trợ lý thứ trưởng Quốc Phòng, phụ trách về Nga của Lầu Năm Góc, nhấn mạnh Mỹ « làm việc cần thiết để Ukraina có thể tiến thêm và chiếm lại lãnh thổ », « xe Bradley sẽ củng cố thêm năng lực của Ukraina tiến hành các cuộc thao diễn phức tạp trong gần như mọi điều kiện thời tiết và trên mọi địa hình, kể cả ở miền nam và miền đông đất nước ».

Dù không gồm các loại xe tăng tấn công mà Ukraina vẫn đề nghị phương Tây cung cấp, nhưng tổng thống Volodymyr Zelensky đã không giấu vui mừng, vì « lần đầu tiên », Ukraina « nhận được xe bọc thép Bradley », những loại vũ khí mới cần thiết, « kể cả những loại có độ chính xác cao ». Theo AFP, tính cả đợt viện trợ quân sự hơn 3 tỉ đô la lần này, Mỹ đã cung cấp cho chính quyền Kiev 24,2 tỉ đô la kể từ khi Nga đưa quân chiếm Ukraina ngày 24/02/2022.

Trước đó, Pháp thông báo gửi xe tăng hạng nhẹ AMX 10-RC, còn Đức gửi 40 xe bọc thép Mader cho quân đội Ukraina. Những quyết định này bị Nga lên án làm « leo thang » căng thẳng. Một nhà ngoại giao Ba Lan cho báo Wall Street Journal biết hôm 06/01 là Vacxava cũng đang nghiên cứu khả năng viện trợ cho Ukraina xe tăng chiến đấu Leopard do Đức sản xuất.

Lệnh hưu chiến của Nga chứng tỏ sự tráo trở của Putin

Giáo dân Ukraina về dự lễ Giáng Sinh Chính Thống Giáo tại Nhà Thờ Lớn Assomption ở tu viện Petchersk, gần Kiev (Ukraina), ngày 07/01/2023. AP – Efrem Lukatsky

Thùy Dương

Hôm nay 07/01/2023, theo đúng lịch Chính Thống Giáo, các giáo dân theo truyền thống Chính Thống Giáo tại Ukraina tổ chức Giáng Sinh. Mặc dù tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố hưu chiến trong hai ngày 06-07/01/2023, dịp Giáng Sinh của Chính Thống Giáo, nhưng ngay từ hôm qua cả Matxcơva và Kiev đều tố cáo lẫn nhau về những vụ oanh kích.

Trên thực tế, Kiev đã tuyên bố không có ý định đình chiến bởi theo Ukraina, lệnh hưu chiến mà Putin ban bố chỉ là chiêu « hoãn binh », « câu giờ » để chấn chỉnh đội ngũ sau các thiệt hại nặng nề trong những ngày qua trên chiến trường Ukraina. Bộ Quốc Phòng Nga cho biết các lực lượng vũ trang Ukraina đã pháo kích vào các vùng Louhansk, Donetsk và Zaporijjia. Reuters chưa kiểm chứng được  về tình hình đình chiến tại Ukraina.

Về phía Mỹ, tổng thống Biden hôm qua nhận định trước báo giới là lệnh hưu chiến cho thấy Vladimir Putin đang gặp những khó khăn nghiêm trọng và đang « tìm cách lấy lại chút oxygène ». Trong khi đó, Paris đánh giá đây là « ý đồ thô thiển của Nga để che giấu trách nhiệm » và là « bằng chứng bổ sung » về thái độ tráo trở của Matxcơva.

Chính Thống Giáo Ukraina cử hành thánh lễ Giáng Sinh tại trụ sở cũ của Chính Thống Giáo Nga

Hôm nay 07/01/2023, vào đúng ngày lễ Giáng Sinh Chính Thống Giáo, lần đầu tiên người đứng đầu Giáo Hội Chính Thống Giáo Thống Nhất của Ukraina cử hành thánh lễ tại Tu viện Laures ở Petchersk, nơi vốn dĩ là trụ sở của Tòa Thượng Phụ Matxcơva tại Ukraina.

Theo thông tín viên RFI Stéphane Siohan tại Kiev, sự kiện này được xem là một cuộc cách mạng và sẽ làm phật lòng giới lãnh đạo Nga :

« Theo truyền thống, Tòa Thượng Phụ Kiev, nay đã trở thành Giáo Hội Ukraina Thống Nhất, tổ chức lễ Giáng Sinh tại Tu Viện Thánh Michel ở Kiev, trong khi Giáo Hội Chính Thống có nguồn gốc từ Tòa Thượng Phụ Matxcơva, thì làm lễ tại nhà thờ lớn nhất của tu viện Laures ở Petchersk, một công trình ngàn năm tuổi.

Có điều là từ vài tháng nay, một cuộc đấu tranh âm thầm đã đối lập chính quyền Ukraina chống lại Tòa Thượng Phụ Matxcơva, dù vẫn mạnh mẽ, nhưng đang trên đà suy thoái. Một số linh mục và giáo xứ bị tố cáo là những đặc vụ của Thượng Phụ Nga Kirill và điện Kremlin đang tìm cách gây ảnh hưởng tại Ukraina.

Mùa thu vừa qua, nhiều vụ khám soát đã được tiến hành tại tu viện Petchersk và đến cuối tháng 12/2022, bộ Văn Hóa Ukraina đã từ chối gia hạn hợp đồng, không cho phép Tòa Thượng Phụ Matxcơva tiếp tục đặt trụ sở tại công trình vốn dĩ đã được UNESCO xếp hạng.

Sáng hôm nay, thứ Bảy, lần đầu tiên Giáo Hội Ukraina Thống Nhất cử hành thánh lễ quan trọng bậc nhất trong Nhà Thờ Lớn Assomption, vốn dĩ là một pháo đài tuyên truyền cho nước Nga trong suốt 3 thập kỷ qua.

Tại điện Kremlin, vụ việc sẽ được theo dõi rất sát sao, bởi vì một trong những lý do chính của cuộc chiến tranh lịch sử lớn này, là việc điện Kremlin muốn áp đặt quyền hành của mình tại Kiev. Nhiều người Nga cho rằng nước Nga đã ra đời từ Kiev cách nay một ngàn năm, rằng Kiev là một thành phố của Nga và các nhà thờ cổ chính là biểu tượng cho điều đó ».

PHỤ LỤC 

XIN CHỚ VỘI MỪNG

BẦU CỬ QUỐC HỘI GIỮA KÝ & CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HOA KỲ 2023

  ” LỢI BẤT CẬP HẠI” NÊN MỚI RẮC RỐI MẤY NGÀY NAY VÀ CÒN NỮA…

Kể từ hôm nay đảng CH đã chính thức long trọng tuyên bố nhậm chức quyền lãnh đạo CƠ QUAN LẬP PHÁP HOA KỲ.

Nhưng qua quá trình bầu bán đã cho chúng ta thấy rõ một sự chia rẽ mà lịch sử HK hơn 160 năm qua chưa từng xảy ra điều đáng tiếc như vậy.  

C

CChúng ta đã thấy NỘI BỘ ĐẢNG CH KHÔNG ĐOÀN KẾT NHƯ MONG MUỐN CỦA DÂN CHÚNG HK. Có phải chăng NỘI GIÁN TRONG NỘI BỘ ĐẢNG CH ĐÃ LŨNG ĐOẠN TRONG ĐẢNG & QUỐC HỘI HK? Hỏi là đã trả lời! 

Đó là mỗi chỉ HẠ VIỆN, CÒN TNV THÌ CŨNG KHÔNG KHÁC GÌ, BỞI CONNELL VẪN LÀ LÃNH ĐẠO KHỐI THIỂU SỐ TNV, MÀ LỊCH SỬ ĐÃ TRẢ LỜI  THÀNH TÍCH CHỐNG ĐẢNG & CHỒNG CẢ TỔNG THỐNG HK LÀ NGƯỜI CÙNG ĐẢNG CH !  

Người ta thường nói ” KỲ ĐÀ CẢN MŨI ”  , nhưng tôi cho rằng :

“CONNELL LÀ CON CÁ SẤU CẢN MŨI “

Vì vậy tôi nghĩ :  ” LỢI THÌ CÓ LỢI, NHƯNG RĂNG CHẲNG CÒN”.

XIN ĐỪNG VỘI MỪNG !

Vì Hạ Viện thì đảng CH chia năm xẻ bảy dù chiếm đa số, Thượng viện thì cánh tả lãnh đạo; trong khi đó đảng đối lập CH  thì do ông THIÊN TẢ – THÂN CỘNG ( TC ) làm lãnh tụ .

Thông thường phe ĐỐI LẬP PHẢI ANH DŨNG ĐẤU TRANH QUYỀN LỢI CHO ĐỒNG BÀO KỂ CẢ GIÀNH LỢI THẾ CHO ĐẢNG MÌNH , nhưng tôi theo dõi nhiều trong các cuộc đại hội TNV thì tên Connell là một tên NGOAN NGOÃN, CHẲNG THẤY ĐẤU ĐÁ GÌ CẢ (KHÁC HẲN QUỐC HỘI LIÊN BANG ĐỨC, KHI HỌP LÀ ĐỐI LẬP HỌ ĐẤU ĐÁ 

NẢY LỬA ĐỂ GIÀNH QUYỀN LỢI CHO DÂN & CHỐNG CHÍNH QUYỀN ĐỘC TÀI).

Người đời thường nói ” THUẬN VỢ, THUẬN CHỒNG , TÁT BIỂN ĐÔNG CŨNG CẠN “

CHỈ HAI VỢ CHỒNG MÀ KHÔNG THUẬN THÌ GIA ĐÌNH TAN NÁT, CÒN ĐÂY LÀ QUỐC HỘI CÓ HÀNG TRĂM DÂN BIỂU CỦA MỘT CƯỜNG QUỐC SỐ MỘT TRÊN THẾ GIỚI , MÀ KHÔNG ĐỒNG THUẬN LO CHO DÂN THÌ VIỆC GÌ XẢY RA ?\

Từ đó chúng ta thấy , năm 2024 dù cựu TT TRUMP có thắng cử lần nữa thì CƯƠNG VỊ LÀM TỔNG THỐNG CỦA ÔNG KHÔNG DỄ DÀNG CHÚT NÀO, vì những chính sách ông vạch ra phải được HẠ VIỆN THÔNG QUA & CÓ NHỮNG CHÍNH SÁCH CẦN CÓ TNV THÔNG QUA ( NHƯ BANG GIAO , HOẶC BAN HÀNH LUẬT CHIẾN TRANH… ) mà cứ TRỐNG ĐÁNH XUÔI, KÈN THỔI NGƯỢC THẾ NÀY THÌ LIỆU NƯỚC MỸ CÓ CÒN GIỮ ĐƯỢC THẾ MẠNH & HÙNG CƯỜNG NHƯ TRƯỚC ĐÂY KHÔNG???

Đây là những điều nhức đầu cho dân Mỹ , cho những ai yêu nước , muốn cứu nước – cứu dân cũng không dễ dàng toại nguyện, trong đó ông TRUMP là người đáng lo !

Trân trọng xin cảnh giác và chia buồn .

Trọng Dân

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa lần đầu tiên tuyên bố rằng họ sẽ thành lập một Ủy ban Đặc biệt mới về Vấn đề Trung cộng để chống lại các mối đe dọa từ chế độ cộng sản này.

BM

Vào thời điểm đó, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện đương nhiệm Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã chọn ông Gallagher làm chủ tịch ủy ban này dựa trên kinh nghiệm của ông với tư cách là một thành viên của Thủy quân Lục chiến và sự cống hiến của ông trong việc củng cố quân đội quốc gia.

“Đảng Cộng sản Trung cộng là mối đe dọa địa chính trị lớn nhất trong cuộc đời của chúng ta,” ông McCarthy nói trong một tuyên bố vào thời điểm đó. “Chúng ta cần một cách tiếp cận toàn chính phủ dựa trên nỗ lực của Lực lượng Đặc nhiệm về Trung cộng do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo và bảo đảm rằng nước Mỹ sẵn sàng giải quyết các thách thức kinh tế và an ninh do ĐCS_TC đặt ra.”

BM

“Là một Thành viên từng phụng sự với tư cách là một sĩ quan Phản gián của Thủy quân lục chiến và đã dành thời gian của mình ở Quốc hội để hiểu, giáo dục, và bảo vệ nước Mỹ khỏi mối đe dọa mà ĐCS_TC gây ra, ông Mike Gallagher có khả năng đặc biệt và là người phù hợp để lãnh đạo và thúc đẩy nghị trình quan trọng này vào thời khắc sống còn này.”

Mối đe dọa từ cộng sản Trung cộng

BM

Ủy ban Đặc biệt mới của Hạ viện về Vấn đề Trung cộng được xây dựng nhằm mục đích kiềm chế ảnh hưởng ác ý của Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCS_TC), vốn cai trị Trung cộng như một quốc gia độc đảng, và đang tham gia vào một nỗ lực toàn xã hội nhằm thay thế vị trí lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ.

BM

Các chuyên gia quốc phòng và an ninh nói rằng ĐCS_TC đã áp dụng một học thuyết chiến lược là “siêu hạn chiến” (hay chiến tranh không giới hạn), qua đó chế độ này nhắm đến việc đạt được các mục tiêu quân sự thông qua ngoại giao, kinh tế, công nghệ, và các phương tiện khác.

BM

Hơn nữa, Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung cộng năm 2022 của Ngũ Giác Đài cho thấy ĐCS_TC đang phát triển quân đội để giành chiến thắng trong một cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ. Báo cáo đó cũng cho thấy rằng chế độ này đang tìm cách chiếm giữ Đài Loan, đẩy các lực lượng Hoa Kỳ ra khỏi khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thay thế Hoa Kỳ trở thành bá chủ thế giới.

BM

Do đó, ông Gallagher tuyên bố rằng mặc dù ủy ban mới này do Đảng Cộng Hòa thành lập, nhưng cơ quan này sẽ xây dựng một mặt trận thống nhất và lưỡng đảng để chống lại hành động gây hấn của cộng sản Trung cộng và bảo vệ lợi ích của Mỹ khỏi các âm mưu của ĐCS_TC.

BM

“ĐCS_TC tiếp tục phạm tội diệt chủng, che đậy nguồn gốc của đại dịch virus corona, đánh cắp tài sản trí tuệ trị giá hàng trăm tỷ dollar của Mỹ, và đe dọa Đài Loan,” ông Gallagher cho biết trong một tuyên bố hồi tháng Mười Hai (2022).

BM

“Ủy ban Đặc biệt về Vấn đề Trung cộng sẽ đẩy lùi chuyện này với sự kết hợp của lưỡng đảng trước khi quá muộn. Ngay cả trong một chính phủ mâu thuẫn lẫn nhau, thì chúng ta vẫn có cơ hội xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại sự hung hăng của ĐCS_TC.”

Andrew Thornebrooke  &  Melina Wisecup  _  Thanh Tâm

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights