Quân nhân Ukraine của một đơn vị pháo binh
Ở trên, quân nhân Ukraine thuộc một đơn vị pháo binh khai hỏa về phía các vị trí của Nga ở ngoại ô Bakhmut, Ukraine vào ngày 30 tháng 12 năm 2022. Các lực lượng Ukraine đang nhắm mục tiêu vào các kho đạn dược của Nga ở Bakhmut, theo người phát ngôn của lực lượng vũ trang Ukraine.HÌNH ẢNH SAMEER AL-DOUMY/AFP/GETTY

ISABEL VAN BRUGEN 

Các lực lượng Ukraine đang nhắm mục tiêu vào các kho đạn dược của Nga ở thành phố Bakhmut khi Tập đoàn Wagner tiến vào các trong khu vực bị khựng lại.

Serhiy Cherevaty, phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Ukraine, được hãng tin Ukrinform của Ukraine trích dẫn cho biết trên truyền hình rằng hai kho đạn dược (nga) đã bị phá hủy ở khu vực Bakhmut hôm thứ Tư.

“Các lực lượng hỏa tiển và pháo binh của chúng tôi đã tấn công các mục tiêu khác nhau, trước hết là các khu vực tập trung đông đảo quân địch, như trường hợp lần này, thiết bị, cũng như các kho chứa vũ khí, đạn dược và nhiên liệu”, Cherevaty nói.

Ông nói thêm: “Hôm nay, hai nhà kho chứa đạn dược đã bị phá hủy ở khu vực Bakhmut, một ở khu vực Avdiivka và một ở khu vực Lyman.”

Bakhmut, nằm ở khu vực Donbas phía đông Ukraine, là một trong những điểm giao tranh khốc liệt nhất trong cuộc chiến, và các lực lượng Nga đang được lãnh đạo bởi các thành viên của một đơn vị bán quân sự khét tiếng, Tập đoàn Wagner. Đơn vị được thành lập bởi Yevgeny Prigozhin, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin .

Prigozhin thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông nhà nước Nga RIA Novosti hôm thứ Ba rằng tiến độ đang diễn ra chậm chạp và khó khăn khi lực lượng của ông nỗ lực chiếm Bakhmut.

Ông nói có một “pháo đài trong mỗi ngôi nhà” ở Bakhmut, đồng thời cho biết thêm rằng nỗ lực chiếm từng ngôi nhà đôi khi có thể kéo dài hàng tuần. Và một khi mỗi “pháo đài” đã bị chiếm, thì một “pháo đài” khác đã sẵn sàng ở phía sau nó.

“Hôm nay, vào buổi sáng, tôi đã đánh chiếm một ngôi nhà và đột phá hàng phòng thủ. Và đằng sau ngôi nhà này, vẫn còn một hàng phòng thủ mới, chứ không chỉ một”, Prigozhin nói. “Và có bao nhiêu tuyến phòng thủ như vậy ở [Bakhmut]? Nếu chúng tôi nói là 500, có lẽ chúng tôi không nhầm.”

Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Ba cho biết trong 10 ngày qua, Ukraine đã cam kết tăng viện đáng kể để bảo vệ Bakhmut. Bộ lưu ý rằng trong khi các cuộc tấn công bộ binh của quân đội Nga và Tập đoàn Wagner tăng tần suất vào giữa tháng 12, các hoạt động này “được hỗ trợ kém”.

“Không có khả năng Nga sẽ đạt được một bước đột phá đáng kể gần Bakhmut trong những tuần tới”, Bộ này cho biết.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một cơ quan cố vấn của Hoa Kỳ, dẫn lời ông Prigozhin hôm thứ Hai nói rằng các lực lượng Ukraine đã củng cố nghiêm ngặt khu dân cư xung quanh Bakhmut nên “cứ 10 mét lại có một tuyến phòng thủ mới”.

ISW cho biết trong một bản cập nhật hôm thứ Ba: “Đây là một sự thay đổi đáng kể đối với Prigozhin và là lần đầu tiên ông ta kết luận lực lượng Wagner ở Bakhmut không thu được lợi ích gì”.

ISW đánh giá rằng nhiều khả năng Prigozhin đang đưa ta thông tin để đổ lỗi việc Tập đoàn Wagner không chiếm được Bakhmut cho Bộ Quốc phòng Nga hoặc cơ sở công nghiệp Nga.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.

Theo Newsweek

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights