Hàng triệu người Mỹ sẽ nhận được khoản phúc lợi lớn hơn

Một xe hàng trong một siêu thị khi lạm phát tác động đến giá tiêu dùng ở Manhattan, New York vào ngày 10/06/2022. (Ảnh: Andrew Kelly/Reuters)

Hoa Kỳ

1.  Hàng triệu người Mỹ sẽ nhận được khoản phúc lợi lớn hơn

Tom Ozimek

 • Thứ ba, 03/01/2023

Hơn 7 triệu người Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu nhận được các khoản thanh toán phúc lợi lớn hơn từ chính phủ vào ngày 30/12 sau khi lạm phát tăng vọt dẫn đến mức điều chỉnh chi phí sinh hoạt (COLA) cao gần mức kỷ lục 8.7%. Với mức điều chỉnh này thì cuối cùng gần 70 triệu người Mỹ sẽ nhận được khoản phúc lợi lớn hơn.

Các khoản trợ cấp An sinh Xã hội và Thu nhập An sinh Bổ sung (SSI) dự kiến sẽ tăng trung bình khoảng 140 USD mỗi tháng sau khi Cơ quan An sinh Xã hội (SSA) công bố vào đầu năm 2022 rằng mức điều chỉnh chi phí sinh hoạt cho năm 2023 sẽ là lớn nhất kể từ những năm 1980.

Mức điều chỉnh 8.7% là do tỷ lệ lạm phát cao nhất trong nhiều thập niên đã siết chặt ngân sách của các gia đình người Mỹ.

Theo một tờ thông tin (pdf) do SSA phát hành, các khoản thanh toán SSI cá nhân, mà hàng triệu người Mỹ sẽ bắt đầu nhận được vào ngày 30/12 vì ngày 01/01/2023 là ngày nghỉ lễ, đã tăng từ mức tối đa 841 USD/tháng vào năm ngoái lên 914 USD/tháng vào năm 2023 sau mức điều chỉnh COLA.

Người thụ hưởng các khoản thanh toán An sinh Xã hội sẽ nhận được ngân phiếu mới lớn hơn vào cuối tháng Một, với ngày cụ thể tùy thuộc vào ngày sinh nhật của họ.

Tổng cộng, hơn 65 triệu người Mỹ sẽ nhận được các khoản phúc lợi lớn hơn vào tháng Một, với SSA lưu ý rằng cách nhanh nhất để mọi người biết số tiền trợ cấp mới của họ là truy cập vào tài khoản cá nhân “my Social Security” của họ.

Khi nào sẽ nhận được ngân phiếu mới?

Vào tháng Một, những người thụ hưởng sẽ nhận được ngân phiếu mới lớn hơn của họ vào một ngày — ngày thứ Tư của tuần thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư — tùy thuộc vào ngày sinh nhật của họ.

Những người sinh từ ngày 01 đến ngày 10 sẽ nhận được ngân phiếu trợ cấp mới vào ngày thứ Tư của tuần thứ hai trong tháng Một.

Những người sinh từ ngày 11 đến ngày 20 sẽ nhận được ngân phiếu mới đầu tiên vào Thứ Tư của tuần thứ ba trong tháng Một, trong khi những người sinh sau ngày 21 sẽ nhận được ngân phiếu lớn hơn của họ vào Thứ Tư của tuần thứ tư trong tháng này.

Theo ước tính của SSA, phúc lợi An sinh Xã hội trung bình hàng tháng cho tất cả những người lao động đã về hưu là 1,827 USD sau mức tăng COLA 8.7%, nhiều hơn 146 USD so với số tiền trước khi điều chỉnh là 1,681 USD hồi năm 2022.

Việc điều chỉnh COLA gần đây được đưa ra để ứng phó với tình trạng lạm phát tăng cao, đạt mức cao nhất là 9% hồi tháng Sáu trước khi giảm nhẹ vào mùa hè.

Mức tăng 8.7% là lớn nhất kể từ khi SSA công bố mức tăng 11.2% vào năm 1981, sau đó là mức tăng 14.3% vào năm 1980.

Tháng Mười năm ngoái (2021), SSA đã công bố mức tăng 5.9%, mức tăng lớn nhất trong khoảng bốn thập niên.

Trước đó, các mức điều chỉnh là nhỏ do tỷ lệ lạm phát thấp.

‘Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến’

Một thời kỳ lạm phát thấp kéo dài đã chấm dứt sau sự tấn công của đại dịch COVID-19, khi chính phủ và Cục Dự trữ Liên bang bơm hàng ngàn tỷ dollar kích thích và hỗ trợ cho các doanh nghiệp và hộ gia đình trong thời gian bị phong tỏa.

Mặc dù số tiền này giúp các doanh nghiệp duy trì trả lương cho người lao động và thúc đẩy người tiêu dùng chi tiêu, nhưng gói kích thích cũng dẫn đến nhu cầu tăng vọt khi các chuỗi cung ứng vốn bị tê liệt bởi các hạn chế do đại dịch không thể đáp ứng.

Các nhà máy bị tê liệt đã không thể tăng sản lượng đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu tăng vọt, tình hình trở nên tồi tệ hơn do thiếu nhân công lao động khi nhiều người sắp về hưu rời bỏ lực lượng lao động vĩnh viễn trong bối cảnh đại dịch và khi các gói kích thích hào phóng đã khiến những người khác không muốn tìm việc làm.

Lạm phát ở Hoa Kỳ, được đo bằng Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI), đã tăng vọt từ mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch là 0.24% hồi tháng 05/2020 lên mức cao nhất gần đây là 9% trong tháng 06/2022.

Trước tình hình lạm phát tăng mạnh, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã tăng lãi suất nhằm hạ nhiệt nhu cầu và giảm áp lực giá cả. Kết quả là, điều này đã dẫn đến suy giảm năng suất sản xuất của nền kinh tế và làm tăng nguy cơ suy thoái.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế toàn cầu sáu tháng một lần, được công bố vào tháng Mười, rằng họ dự kiến ​​lạm phát sẽ đạt đỉnh vào cuối năm 2022, nhưng cảnh báo rằng lạm phát sẽ “duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến trước đây.”

Dữ liệu liên bang cho thấy chỉ số lạm phát CPI mới nhất từ tháng 11/2022 lên đến 7.11% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

IMF cho biết họ dự đoán ​​lạm phát của Hoa Kỳ trong cả năm 2022 sẽ ở mức 8.1% và giảm mạnh xuống 3.5% cho năm 2023.

Đồng thời, IMF cho biết trong báo cáo rằng, mặc dù có những dự báo về lạm phát thấp hơn, nhưng nền kinh tế dự kiến sẽ chịu nhiều tổn thất hơn.

“Hơn một phần ba nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm trong năm nay hoặc năm tới, trong khi ba nền kinh tế lớn nhất là Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu, và Trung Quốc sẽ tiếp tục đình trệ,” IMF cho biết trong báo cáo.

“Tóm lại, điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến và đối với nhiều người, năm 2023 sẽ giống như một cuộc suy thoái.”

Tom Ozimek

Tom Ozimek

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Nguyễn Lê biên dịch

Emoji
Emoji
Di sản của bà Pelosi với tư cách là chủ tịch Hạ viện: Nợ nần và thảm họa

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi nói trong một cuộc họp báo tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 31/10/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Hoa Kỳ

2.  Di sản của bà Pelosi với tư cách là chủ tịch Hạ viện: Nợ nần và thảm họa

John Seiler

 • Thứ ba, 03/01/2023

Mặc dù sẽ tiếp tục ở lại Quốc hội, nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của San Francisco sẽ từ chức khỏi vị trí lãnh đạo của mình vào tháng Một này. Bà đã lãnh đạo đảng của mình trong cương vị đó hoặc với tư cách là Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền trong gần 20 năm. Vị trí quyền lực của bà cũng cho phép bà thúc đẩy lợi ích của California. Điều đó có thể tiếp tục nếu Đảng Cộng Hòa bầu Dân biểu Kevin McCarthy của Bakersfield, hiện là Lãnh đạo Thiểu số, làm Chủ tịch Hạ viện mới.

Và theo nhiều cách, bà Pelosi là hình ảnh thu nhỏ của California ngày nay: Mặc dù xuất thân từ Baltimore, nhưng bà phù hợp với nền văn hóa quốc tế hơn là văn hóa của tiểu bang này. Bà tự do về chính trị và văn hóa. Bà cũng sở hữu sự kiêu ngạo mà các chính trị gia San Francisco thường có — những ví dụ khác là Thống đốc Gavin Newsom, cựu Chủ tịch Quốc hội Willie Brown, và cựu Chủ tịch Thượng viện tạm quyền John Burton.

Bà Pelosi cũng điều hành Hạ viện bằng nắm đấm sắt, bảo đảm rằng mọi thành viên đều bỏ phiếu đồng thuận đối với các dự luật quan trọng nhất, chẳng hạn như dự luật gần đây về hôn nhân, viện trợ cho Ukraine, và dự luật chi tiêu 1.7 ngàn tỷ USD. Ngược lại, ông McCarthy có quá ít quyền kiểm soát trong nhóm của chính mình, thậm chí ông ấy có thể không nhận được sự đồng thuận của nhóm đó để trở thành Chủ tịch Hạ viện, song điều đó vẫn có khả năng cao là sẽ xảy ra.

Nhiệm kỳ hai thập niên với vai trò là người đứng đầu của bà Pelosi đã kéo theo nợ nần và thảm họa cho nước Mỹ.

Các khoản thâm hụt và nợ nần kỷ lục

Hãy bắt đầu với khoản ngân sách thường niên, điều quan trọng nhất mà bất kỳ cơ quan lập pháp nào cũng thực hiện. “Tất cả các Dự luật để gia tăng Nguồn thu sẽ bắt nguồn từ Hạ viện; nhưng Thượng viện có thể đề nghị hoặc đồng ý với các sửa đổi như đối với các Dự luật khác,” Điều I, Mục 7, Khoản 1 của Hiến Pháp Hoa Kỳ nêu rõ.

Tuy nhiên, đôi khi điều khoản thứ hai đó thực sự cho phép Thượng viện trở thành cơ quan soạn thảo chính các dự luật về ngân sách, sau đó gửi chúng đến Hạ viện. Điều đó vừa diễn ra với dự luật chi tiêu 1.7 tỷ dollar, bao gồm rất nhiều yếu tố về thuế suất. Nhưng dù sao, điều đó chỉ xảy ra dưới sự cho phép của Hạ viện.

Khi bà trở thành Lãnh đạo Thiểu số vào ngày 03/01/2003, khoản nợ của Hoa Kỳ đã cán mốc 11 ngàn tỷ dollar. Kể từ đó, khoản nợ này đã tăng vọt lên 31 ngàn tỷ dollar. Đây là một biểu đồ từ Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Lưu ý rằng khoản nợ này thực sự đã bắt đầu được trả hết vào năm 2000-2001, ngay trước khi bà Pelosi lên nắm quyền Đảng Dân Chủ.

Nợ quốc gia của Hoa Kỳ trong 100 năm qua
(Đã điều chỉnh theo lạm phát và có tính theo đồng dollar năm 2022)

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Tiếp theo, hãy xem xét con số thâm hụt hàng năm. Một lần nữa, xin lưu ý rằng chúng ta thực sự được hưởng một khoản thặng dư nhỏ 0.13 ngàn tỷ USD trong năm 2001.

Khi bà đảm nhận vị trí lãnh đạo thiểu số hồi năm 2003, đã có một khoản thâm hụt, nhưng chỉ ở mức tương đối khiêm tốn là 0.37 ngàn tỷ USD.

Bây giờ hãy xem các khoản thâm hụt trong ba năm qua (mỗi năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/09 của năm được đề cập):

 • 2020: 3.13 ngàn tỷ USD
 • 2021: 2.17 ngàn tỷ USD
 • 2022: 1.38 ngàn tỷ USD

Xu hướng thâm hụt ngân sách liên bang theo thời gian, giai đoạn các năm tài chính từ 2001-2022

Ông John Seiler là một nhà viết bình luận kỳ cựu của California. Ông đã viết các bài xã luận cho nhật báo Orange County Register trong gần 30 năm. Ông là một cựu binh của Lục quân Hoa Kỳ và là cựu tham vụ báo chí của Thượng nghị sĩ Tiểu bang California John Moorlach. Ông viết blog tại johnseiler.substack.com

Tất nhiên là đại dịch COVID-19 đã bùng nổ vào năm 2020. Và Tổng thống Trump đã ký vào hai khoản đầu tiên trong số những khoản chi tiêu quá mức đó, trong khi Tổng thống Biden đã ký khoản chi tiêu cuối cùng. Tuy nhiên, bà Pelosi với tư cách là Chủ tịch Hạ viện đã đưa tất cả các dự luật đó thành luật mà không màng đến tương lai.

Và hầu hết các nhà kinh tế đều cho rằng chính sự chi tiêu hoang phí đó đã dẫn đến vấn đề lạm phát hiện nay, dẫn đến việc Cục Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất sau đó để cắt giảm hoạt động kinh tế và dẫn đến một cuộc suy thoái kinh tế được dự đoán vào mùa hè tới.

Nhập cư

Cuộc khủng hoảng nhập cư đang diễn ra cũng tồn tại do bà Pelosi đã lãnh đạo một khối đa số tại Hạ viện từ chối bảo vệ biên giới của đất nước này. Trong hai năm qua, hơn 4 triệu người ngoại quốc đã nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ mà hầu như không có sự kiểm tra nào về tình trạng pháp lý hoặc thậm chí cả sức khỏe của họ. Quốc hội do bà Pelosi lãnh đạo cũng đồng lõa với tình trạng vô luật pháp này.

Tệ hơn nữa, biên giới mở đã cho phép fentanyl bất hợp pháp tràn vào Mỹ, cướp đi sinh mạng của hơn 100,000 người mỗi năm. Theo một báo cáo hôm 08/12/2022 của Vụ Khảo cứu Quốc hội với nhan đề “Bài học từ Trung Quốc: Fentanyl bất hợp pháp và vai trò của Trung Quốc” (“China Primer: Illicit Fentanyl and China’s Role”):

Trong những năm ngay trước năm 2019, Trung Quốc là nguồn cung chính của fentanyl bất hợp pháp, các chất liên quan đến fentanyl cũng như thiết bị sản xuất đến Hoa Kỳ. Những kẻ buôn lậu PRC (Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa) đã cung cấp trực tiếp fentanyl và các chất liên quan đến fentanyl đến Hoa Kỳ thông qua các hoạt động chuyển phát nhanh và chuyển phát nhanh quốc tế. Các mô hình buôn bán đã thay đổi sau khi CHND Trung Hoa áp đặt các biện pháp kiểm soát trên diện rộng đối với tất cả các chất liên quan đến fentanyl, có hiệu lực từ tháng 05/2019. Ngày nay, các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia (TCO) của Mexico chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất fentanyl bất hợp pháp được tiêu thụ ở Hoa Kỳ, sử dụng nguyên liệu chính có nguồn gốc từ CHND Trung Hoa, trong đó có các tiền chất không được quốc tế kiểm soát (và do đó hợp pháp để sản xuất tại và xuất cảng khỏi Trung Quốc). Theo các đánh giá của Cơ quan Phòng chống Ma túy Hoa Kỳ (DEA) do Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc viện dẫn vào năm 2021, những kẻ buôn bán và rửa tiền ở CHND Trung Hoa dường như đã tăng cường hợp tác với các băng đảng Mexico.

Rõ ràng là, không chỉ bà Pelosi mà cả ông Biden cũng có thể làm điều gì đó để giải quyết vấn đề này bằng cách bảo vệ biên giới của chúng ta và thực hiện chính sách ngoại giao hợp lý với Trung Quốc. Một điều chắc chắn là tất cả hàng hóa của CHND Trung Hoa đi vào các cảng của chúng ta và hướng đến các kệ hàng của Walmart cung cấp đủ đối trọng để ngăn chặn lợi nhuận từ fentanyl của chính quyền Bắc Kinh.

Obamacare-Pelosicare

Quý vị có thể viết cả một cuốn sách về các chính sách sai lầm của bà Pelosi. Nhưng chúng ta hãy tiếp tục với một điều nữa: dự luật Obamacare năm 2010, mà bà Pelosi đã buộc Quốc hội thông qua. Phần tiểu sử do phóng viên tạp chí Time Molly Ball viết, mang tên “bà Pelosi,” cung cấp thông tin chi tiết về cách mà dự luật này trên thực tế chủ yếu do Chủ tịch Hạ viện soạn thảo chứ không phải là Tổng thống.

Ngay từ ban đầu điều này đã là một thảm họa. Một bằng hữu của tôi đã gặp rắc rối với dự luật này, trả phí cao ngất ngưởng mà hầu như không được hưởng bảo hiểm. Đó là một giai thoại. Thế nhưng nhà phân tích sức khỏe của Viện Nghiên cứu Thái Bình Dương và Chủ tịch Sally Pipes đã viết:

Gần như mọi điều khoản chính của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng đã được chứng minh là một thất bại. Chưa hết, cách tiếp cận của Đảng Dân Chủ với sự thất bại trong việc can thiệp của chính phủ vào thị trường chăm sóc sức khỏe là thúc đẩy sự can thiệp của chính phủ nhiều hơn nữa — cho dù thông qua lựa chọn bảo hiểm y tế công cộng mới hay chăm sóc sức khỏe mà một cơ quan chính phủ phải chi trả toàn bộ.

Hãy xem việc mở rộng Medicaid của Obamacare, được cho là một phần quan trọng nhất trong cuộc cải cách này. Trong nỗ lực tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm, luật này quy định tất cả người Mỹ hiện đang ở tại hoặc thấp hơn 138% mức nghèo đều đủ điều kiện tham gia Medicaid. Chiến lược đó đã trở thành một phương tiện không hiệu quả và tốn kém để cố gắng bảo vệ sức khỏe của người Mỹ.

Trước hết, có bằng chứng thuyết phục rằng Medicaid không có tác dụng gì mấy để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân. Một nghiên cứu nổi tiếng đã so sánh những bệnh nhân ở Oregon đã được chọn ngẫu nhiên cho Medicaid với một nhóm người dân Oregon không có bảo hiểm. Các tác giả kết luận rằng, sau hai năm, “bảo hiểm Medicaid không tạo ra sự cải thiện đáng kể nào về kết quả sức khỏe thể chất được đo lường” đối với những bệnh nhân đã tham gia so với những bệnh nhân không sở hữu bảo hiểm.

Nói cách khác, Obamacare đã đưa 17 triệu người Mỹ vào một chương trình y tế không thể cải thiện được tình trạng sức khỏe. Và chương trình này đã được thực hiện như vậy với chi phí quá lớn đối với người nộp thuế.

Kết luận

Hãy tán dương bà Nancy Pelosi. Không nhiều nhà lãnh đạo của các cơ quan lập pháp sở hữu tài năng và sự gan dạ để hoàn thành nhiều việc như bà ấy. Người ta thường nghĩ đến Lãnh đạo Đa số Thượng viện Lyndon Johnson từ những năm 1950, như được mô tả trong cuốn “Lãnh đạo Thượng viện” của nhà viết tiểu sử Robert Caro — bài đọc cần thiết để hiểu về chính trị Hoa Kỳ ngày nay.

Một người khác là ông Willie Brown vào những năm 1980 và đầu những năm 1990 khi ông là Chủ tịch Hạ viện California. Thật vậy, ông Willie vẫn đang gây ảnh hưởng như một cố vấn của ông Newsom và Phó Tổng thống Kamala Harris.

Một phần của sự việc này là do các thành viên Đảng Dân Chủ, nhiều hơn so với các thành viên Đảng Cộng Hòa, am hiểu quyền lực theo nghĩa vị kỷ không từ thủ đoạn kiểu Machiavelli. Lời khuyên từ Florence này có thể là phương châm của bà Pelosi: “Vì rất khó để nhận được cả hai, nên thà được nể sợ còn hơn được yêu mến nếu như không thể đạt được một trong hai điều đó.”

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

John Seiler

John Seiler

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Ông John Seiler là một nhà viết bình luận kỳ cựu của California. Ông đã viết các bài xã luận cho nhật báo Orange County Register trong gần 30 năm. Ông là một cựu binh của Lục quân Hoa Kỳ và là cựu tham vụ báo chí của Thượng nghị sĩ Tiểu bang California John Moorlach. Ông viết blog tại johnseiler.substack.com

Doanh Doanh biên dịch

Emoji
Emoji
Cuộc đua Chủ tịch Hạ viện: Ngày càng nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa nói họ sẽ chỉ bầu cho ông McCarthy

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) trả lời các câu hỏi trong cuộc họp báo tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 09/01/2020. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Hoa Kỳ

3.  Cuộc đua Chủ tịch Hạ viện: Ngày càng nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa nói họ sẽ chỉ bầu cho ông McCarthy

Jack Phillips

 • Thứ ba, 03/01/2023

Chỉ còn vài ngày nữa là các thành viên Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu cho chủ tịch tiếp theo của mình, ngày càng có nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ủng hộ Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy khi có sự thách thức từ các thành viên trong chính đảng của ông.

Hàng chục thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện có liên quan đến nhóm Main Street Caucus của Đảng Cộng Hòa đã phát hành một lá thư cho biết họ sẽ chỉ bỏ phiếu cho ông McCarthy nắm giữ chức chủ tịch, theo Chủ tịch Dusty Johnson (Cộng Hòa-South Carolina) và Phó Chủ tịch Stephanie Bice (Cộng Hòa-Oklahoma). Có khoảng 70 thành viên Đảng Cộng Hòa là thành viên của nhóm Main Street Caucus.

“Các thành viên của Main Street Caucus sẽ kiên định với lập trường này. Ông Kevin McCarthy đã chuẩn bị tốt nhất để dẫn dắt Quốc hội khóa 118, và chúng tôi sẵn sàng bỏ phiếu cho ông ấy bao lâu nếu cần,” bức thư viết.

Các nhà lập pháp thuộc nhóm này cũng viết rằng “có vấn đề với hai thay đổi quy tắc được đề nghị,” đồng thời cho biết thêm, “Nhiều người trong Caucus bày tỏ sự dè dặt mạnh mẽ về việc hạ thấp ngưỡng đối với đề nghị hủy bỏ và về việc thay đổi các tiêu chí của Ủy ban Chỉ thị để tạo điều kiện thuận lợi cho điều mà một số người gọi là ‘tất cả các quan điểm của tất cả các ủy ban.’ Bất kỳ sự nhượng bộ nào [của Main Street] trong những lĩnh vực đó sẽ phải được đáp ứng bằng những nhượng bộ thực sự, hữu hình, và đã được chứng minh bởi những người phản đối bầu chọn ông Kevin McCarthy vào vị trí Chủ tịch.”

Và thứ ba, tổ chức này đã viết rằng “chúng tôi sẽ không cổ xúy cho sự hỗn loạn” và hứa hẹn rằng Main Street Caucus sẽ hủy bỏ các thay đổi quy tắc của Hạ viện được đề nghị trên nếu ông McCarthy không nhanh chóng được bầu làm chủ tịch vào thứ Ba, ngày 03/01.

Năm thành viên Đảng Cộng Hòa đã cho biết rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho ông McCarthy trong bất kỳ trường hợp nào, khiến việc tranh cử chức chủ tịch của ông gặp nguy hiểm vì ông chỉ có thể chịu được một ít người phản đối. Đảng Cộng Hòa có 222 ghế so với 212 của Đảng Dân Chủ, và ông McCarthy cần 218 phiếu bầu để trở thành chủ tịch, trong khi không có thành viên Đảng Dân Chủ nào cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông.

Năm người đó là các Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina), Bob Good (Cộng Hòa-Virginia), Matt Rosendale (Cộng Hòa-Montana), và Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), những người đã công bố nỗ lực tranh cử chủ tịch của chính mình để thách thức ông McCarthy.

“Là một nhóm gồm hơn 70 thành viên cam kết tìm kiếm các giải pháp bảo tồn truyền thống thực chất, chúng tôi tin rằng những ưu tiên này sẽ bảo đảm hội nghị của Đảng Cộng Hòa diễn ra suôn sẻ vào ngày đầu tiên của Quốc hội mới,” các nhà lập pháp viết. “Người Mỹ đã bầu ra Đa số Đảng Cộng Hòa để kiềm chế và cân bằng chính phủ này cũng như tìm giải pháp cho các vấn đề mà quốc gia chúng ta đang gặp phải, chúng ta không thể làm điều đó nếu chúng ta không bầu một Chủ tịch vào ngày 03/01.”

Mới đây, khoảng 15 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và các thành viên sắp tới của Hạ viện vốn được bầu ở các địa hạt mà Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng đã viết một lá thư hồi tuần trước, tuyên bố rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông McCarthy “bất kể cần bao nhiêu phiếu bầu.” Bức thư nói rằng “một cuộc tranh giành quyền Chủ tịch Hạ viện kéo dài sẽ không chỉ ngăn cản” Hạ viện tiến hành bất kỳ hoạt động nào mà còn “sẽ gửi một thông điệp sai lầm tới người dân Mỹ ngay tại chính thời điểm người dân giao cho chúng ta quyền quản lý.”

“Trong vài tuần qua, ông McCarthy, người được chỉ định làm Chủ tịch, đã chấp nhận một số thay đổi về nội quy hội nghị và Hạ viện để bảo đảm Hạ viện có thể hoạt động theo cách cởi mở hơn,” bức thư viết. “Mặc dù chúng tôi hiểu rằng những thay đổi này nhằm mang lại nhiều quyền lực hơn cho từng Thành viên và tạo ra một tiến trình lập pháp tốt hơn, nhưng chúng tôi vẫn lo ngại rằng một số thay đổi này có thể vô tình mang lại nhiều quyền lực hơn cho các đồng sự Đảng Dân Chủ của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ những thay đổi này khi và chỉ khi làm như vậy sẽ mang hội nghị của chúng ta lại với nhau xung quanh việc Chủ tịch được chỉ định McCarthy là người được chúng tôi đề cử làm Chủ tịch.”

Việc bỏ phiếu cho chủ tịch phải diễn ra trước khi tiến hành bất kỳ công việc nào khác trong Hạ viện. Điều đó có nghĩa là nếu ông McCarthy hoặc bất kỳ ai khác không nhận đủ số phiếu bầu, thì cần phải có thêm một khoảng thời gian nữa trước khi một chủ tịch được bầu.

Trong khi đó, ông McCarthy đã giành được sự ủng hộ của cựu Tổng thống Donald Trump — có lẽ là nhân vật nổi tiếng nhất trong Đảng Cộng Hòa — người đã cảnh báo các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện rằng họ nên bỏ phiếu cho ông McCarthy, nếu không Đảng Dân Chủ có thể sẽ giành chiến thắng.

“Hãy nhìn xem, tôi nghĩ thế này: ông Kevin đã làm việc rất cần mẫn,” ông Trump nói với Breitbart hồi tháng trước. “Ông ấy chỉ — đó là một công việc mệt mỏi. Quý vị nghĩ xem, việc gì cũng đến tay ông ấy. Tôi nghĩ ông ấy xứng đáng vị trí này. Tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ rất mạnh mẽ, sẽ làm tốt mọi việc, và ông ấy sẽ làm được điều mà mọi người mong muốn.”

Ông Trump cho biết thêm, “đó là một trò chơi rất nguy hiểm đang diễn ra. Đó là một trò rất nguy hiểm. Một số điều tồi tệ có thể xảy ra.”

Jack Phillips

Jack Phillips

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhã Đan biên dịch

Emoji
Emoji
Trường Maine bí mật chuyển đổi giới tính nữ sinh 13 tuổi

Sách dành cho trẻ em có nội dung về người chuyển giới và đồng tính luyến ái được trưng bày tại thư viện ở Columbia, Tennessee, vào năm 2022. (Ảnh: Được sự cho phép của anh Aaron Miller)

Hoa Kỳ

4.  Trường Maine bí mật chuyển đổi giới tính nữ sinh 13 tuổi

Jackson Elliott

 • Thứ ba, 03/01/2023

Khi một cô gái 13 tuổi nói rằng cô thực sự là con trai, các giáo viên tại trường Maine của cô được cho là đã bắt đầu sử dụng các đại từ nhân xưng nam giới cho cô và một nhân viên tư vấn đã đưa cho cô một cuộn băng dán ngực để trông cô có bộ ngực phẳng hơn.

Không một ai kể với mẹ cô về chuyện này.

Bà Amber Lavigne cho biết bà đã phát hiện ra món đồ này trong phòng ngủ của con gái mình. Sau đó, đứa trẻ đã thừa nhận một nhân viên tại Trường Cộng đồng Great Salt Bay đã đưa nó cho cô bé, cũng như thay đổi tên và đại từ nhân xưng mà cô sử dụng ở trường, bà Lavigne nói với các thành viên hội đồng trường học của cộng đồng trong một cuộc họp công khai hôm 14/12.

Cô bé được yêu cầu giữ bí mật với cha mẹ, điều này khiến cô ngày càng “căng thẳng, lo lắng, và trầm cảm.” Bà Lavigne nói với hội đồng trường của Hệ thống Trường học Quận Central Lincoln (CLCSS) AOS 93. Học khu này phục vụ bảy cộng đồng nông thôn ở giữa bờ biển Maine.

“Việc sử dụng những món đồ này có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng,” bà Lavigne nói với các thành viên hội đồng.

Bà Amber Lavigne tại Biscay Pond, Maine, hôm 27/06/2022. Bà đã biết được các quan chức nhà trường đang bí mật giúp cô con gái 13 tuổi của mình chuyển sang sống như một cậu bé. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Amber Lavigne)

Bà Amber Lavigne tại Biscay Pond, Maine, hôm 27/06/2022. Bà đã biết được các quan chức nhà trường đang bí mật giúp cô con gái 13 tuổi của mình chuyển sang sống như một cậu bé. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Amber Lavigne)

Các nghiên cứu cho thấy băng dán ngực có thể gây đau lưng, khó thở, đau ngực, các vấn đề về da, và gãy xương sườn.

Khi bà Lavigne bày tỏ sự lo ngại với các quan chức nhà trường về “hành động ghê tởm này, họ đã tỏ ra rất lo lắng,” bà nói với các thành viên hội đồng quản trị.

Con gái bà vừa mới tròn 13 tuổi chỉ một tháng trước đó.

“Con bé là một đứa trẻ vị thành niên — đứa trẻ vị thành niên của tôi!” người mẹ nói, cố kìm nước mắt trong suốt ba phút trình bày tại cuộc họp. “Và trong mọi trường hợp, con bé không nên được đưa cho một cuộn băng dán ngực mà cha mẹ con bé không hề hay biết.”

Bà Lavigne nói với các thành viên hội đồng rằng nhà trường này sẽ không công bố các ghi chú từ các cuộc họp giữa nhân viên xã hội và đứa trẻ.

Một nhân viên “ở trường đã khuyến khích một học sinh giữ bí mật với cha mẹ của mình!” bà Lavigne nói. “Đây chính là định nghĩa của việc kết thân nhằm mục đích lạm dụng tình dục (grooming) trẻ em. Những kẻ săn mồi làm việc để chiếm được lòng tin của nạn nhân bằng cách chia rẽ họ và cha mẹ họ.”

Qua giọng nói run rẩy, bà Lavigne yêu cầu tất cả nhân viên “biết về bí mật này phải ngay lập tức bị sa thải khỏi vị trí của họ,” và “hồ sơ của con chúng tôi phải được tiết lộ cho chúng tôi. Luật pháp, các chính sách, và niềm tin của các bậc cha mẹ đã bị phá vỡ.”

Bà Lavigne cho biết dấu hiệu chia rẽ đã xuất hiện giữa cô bé và cha mẹ cô.

“Hãy cân nhắc một chút xem nếu như đây là con của quý vị,” bà nói. “Thì quý vị sẽ làm gì? Không có cha mẹ nào muốn trải qua tổn thương và đau khổ như điều này đã gây ra cho gia đình tôi.”

Người ủng hộ quyền của cha mẹ ở Maine, ông Shawn McBreairty, đã đăng video bài diễn văn của bà Lavigne lên Rumble.

Kể từ sau cuộc họp này, bà Lavigne đã nói với The Epoch Times qua tin nhắn rằng bà dự định sẽ nộp một đơn khiếu nại lên Ủy ban Nhân quyền Maine.

Bà Lavigne và luật sư của bà đã từ chối nói thêm với The Epoch Times, với lý do đang có kế hoạch đệ đơn kiện.

The Epoch Times đã liên lạc với Trường Cộng đồng Great Salt Bay, CLCSS AOS 93, và các thành viên hội đồng trường để lấy ý kiến. Các cuộc gọi và thư điện tử đã không được phúc đáp.

Nhân viên tư vấn bí mật

Bà Lavigne nói, người nhân viên đang huấn luyện con gái bà chuyển sang sống công khai như là một cậu bé không phải là người duy nhất biết bí mật này. Bà đã cáo buộc các quan chức khác của trường cũng tham gia vào hành động đó bằng cách che giấu việc đứa trẻ này sử dụng đại từ nhân xưng nam giới ở trường.

Một buổi trưng bày sách về LGBT tại Trường trung học Hermon ở Hermon, Maine vào tháng 11/2021. (Ảnh: Shawn McBreairty, the Maine First Project and Maine Source Of Truth)

Một buổi trưng bày sách về LGBT tại Trường trung học Hermon ở Hermon, Maine vào tháng 11/2021. (Ảnh: Shawn McBreairty, the Maine First Project and Maine Source Of Truth)

Theo kho lưu trữ internet Wayback Machine, sau khi câu chuyện của bà Lavigne được công khai, Trường Cộng đồng Great Salt Bay đã xóa danh bạ nhân viên ra khỏi trang web của mình.

Nhà trường cũng đã đăng một tuyên bố trên trang web của mình, nói rằng một số cá nhân đã lan truyền “tin đồn và cáo buộc” trên mạng để “cố gắng chia rẽ cộng đồng của chúng ta.” Tuyên bố trên không nói rằng họ đang đề cập đến vấn đề gì.

Tuyên bố của Hội đồng Trường Cộng đồng Great Salt Bay cũng cho biết họ đưa ra các quyết định dựa trên luật của Maine, nhưng không nêu rõ những quyết định này là gì.

Tuyên bố viết, “Khi các quản trị viên nhận được mối lo ngại từ các bậc cha mẹ và/hoặc học sinh về các vấn đề tiềm ẩn trong trường, Hội đồng quản trị phải tuân theo có các chính sách và thủ tục cụ thể khi giải quyết những mối lo ngại đó. Các chính sách đó tuân thủ luật Maine, bảo vệ quyền của tất cả học sinh và nhân viên, bất kể giới tính/bản dạng giới, được tiếp cận bình đẳng với giáo dục, các hỗ trợ và dịch vụ có sẵn trong các trường công lập của chúng ta, và quyền riêng tư của học sinh bất kể tuổi tác.”

Các nhà lập pháp Maine hiện đang xem xét một quy định về giáo dục của tiểu bang cho phép nhân viên xã hội và nhân viên tư vấn nhà trường giữ bí mật về trẻ em với cha mẹ.

Chương 117 trong hướng dẫn của Sở Giáo dục Maine sẽ giữ bí mật các cuộc trò chuyện giữa nhân viên tư vấn học đường và trẻ em đối với các bậc cha mẹ. Chương 117 chưa phải là luật.

Hồi tháng Mười Một (2022), nhà hoạt động vì quyền của cha mẹ Alvin Lui đã dự đoán với The Epoch Times rằng Maine có thể sẽ sớm cho phép các nhân viên xã hội cung cấp băng dán ngực cho học sinh mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Ông Lui nói, những gì mà bà Lavigne kể đã xảy ra với con gái bà cho thấy các nhà hoạt động vì giới tính có thể ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào. Họ có thể nói dối các bậc cha mẹ để bắt trẻ em thay đổi cơ thể vĩnh viễn. Họ có thể thúc giục sử dụng các đại từ nhân xưng, sau đó là băng ngực, sau đó là hormone, sau đó là phẫu thuật, ông nói thêm.

Ông Lui nói: “Tất cả những gì họ đang cố gắng che giấu hoãn quý vị càng lâu càng tốt để họ có thể thay đổi con em của quý vị.”

Người ủng hộ quyền cha mẹ ở Maine, ông Shawn McBreairty, đã quảng bá một chiến dịch gây quỹ cho trường hợp của bà Lavigne trên Twitter. Tài khoản GiveSendGo đã huy động được 1,241 USD trong số tiền mục tiêu 2,000 USD “để giúp bà Amber và gia đình bà với khoản tiền trả trước cho luật sư của bà,” ông nói với khán giả của mình trên Twitter.

Ông Shawn McBreairty, giám đốc các dự án đặc biệt cho Maine First Project. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Shawn McBreairty)

Ông Shawn McBreairty, giám đốc các dự án đặc biệt cho Maine First Project. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Shawn McBreairty)

Trong một bài đăng khác, ông McBreairty đã lưu ý rằng sáu trong số các hãng tin có ảnh hưởng nhất của Maine đã không đưa tin về nỗ lực của nhà trường trong việc chuyển đổi [giới tính] đứa trẻ mà người mẹ không hề hay biết.

Đó là cách “quý vị biết được hành vi kết thân nhằm mục đích lạm dụng tình dục là có thật,” ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn bằng văn bản với The Epoch Times, ông McBreairty cho biết ông hy vọng chính quyền Maine sẽ làm rõ trường hợp của bà Lavigne để khiến nhiều người chú ý tới.

“Nếu bà Lavigne và nhóm pháp lý của bà ấy quyết định dựa trên cơ sở pháp lý nào mà họ có thể kiện được trường học này, thì tôi nghĩ, trong một hệ thống pháp luật lành mạnh và hợp pháp, họ sẽ dễ dàng giành chiến thắng,” ông viết.

Các trường học ‘tuột dốc không thể vãn hồi’

Ông McBreairty cho biết vụ việc trên có thể là một bước ngoặt đối với Hoa Kỳ, khi các bậc cha mẹ nhận ra rằng các trường công lập đang “tuột dốc không thể vãn hồi.” Ông xem việc chọn trường là một giải pháp.

Ông nói, các trường công lập của Mỹ hiện muốn “tách trẻ vị thành niên khỏi cha mẹ của chúng.” Ông cảnh báo, nếu học sinh đến đó, thì họ sẽ có nguy cơ bị nhồi nhét với những niềm tin cực đoan về giới tính. Ông nói rằng các bậc cha mẹ cần phải “chiến đấu quyết liệt” để giành lại các trường học, hoặc phải đưa con của họ đi trước khi quá muộn.

Ông còn nói thêm, những gì đã xảy ra với con gái của bà Lavigne có thể sẽ dễ dàng xảy ra ở những nơi khác trong tiểu bang này.

Nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép Christopher McLaughlin đã được bầu cho nhiệm kỳ ba năm bắt đầu hồi tháng Bảy (2022) để phục vụ trong Ủy ban Trường học Hermon ở Maine. Ông đã công khai nói rằng ông sẽ không cảnh báo các bậc cha mẹ về việc trẻ em nghi ngờ về bản dạng giới hoặc xu hướng tính dục của các em. Ông nói thêm rằng ngay cả khi một đứa trẻ có thể gặp nguy hiểm vì hành vi mà chúng thể hiện trong bản dạng giới mới của mình, thì ông sẽ không bao giờ nói với các bậc cha mẹ.

Ông McLaughlin cũng làm việc với tư cách là một giảng viên trợ giảng tại Đại học Maine ở Orono và Đại học Husson ở Bangor, Maine.

Ông McLaughlin nói trong một cuộc họp Zoom mà ông McBreairty đã tải lên Rumble: “Vai trò của tôi, bất kể tôi đang hành nghề ở đâu, [tôi] sẽ không bao giờ đưa thông tin về đứa trẻ đó cho cha mẹ của các em, ngay cả khi có vấn đề về an toàn.”

Ông McLaughlin đang lãnh đạo phân hội Maine của Hiệp hội Nhân viên Xã hội Quốc gia.

“Nếu điều đó có thể xảy ra ở thị trấn nhỏ Damariscotta, Maine, một thị trấn có khoảng 2,500 dân, nơi có hội đồng nhà trường do Đảng Dân Chủ thống trị, thì nó [cũng] có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu,” ông McBreairty viết cho The Epoch Times. “Khi nào thì quý vị mới xem việc học hành của con mình nghiêm túc như tính mạng của bọn trẻ đây?”

Jackson Elliott

Jackson Elliott

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại jackson.elliott@epochtimes.us

Thanh Tâm biên dịch

Emoji
Emoji
Berlin: Các vũ công chuyên nghiệp ‘kinh ngạc trước khả năng thể chất’ của các nghệ sĩ Shen Yun

Từ trái qua phải: anh Erik Heer, cô Cindy Jörgens, ông Torge Wagner, và ông Peter Mangelsdorff tại Chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun vào đêm diễn ngày 29/12/2022 tại Berlin. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)

News

5.  Berlin: Các vũ công chuyên nghiệp ‘kinh ngạc trước khả năng thể chất’ của các nghệ sĩ Shen Yun

BTV Epoch Times Tiếng Đức

 • Thứ ba, 03/01/2023

Trong khi các vũ công chuyên nghiệp ca ngợi kỹ năng của các nghệ sĩ múa, thì một cố vấn pháp lý lại cảm thấy “Chúa ngự trị trong tim” khi cô tham dự buổi biểu diễn Shen Yun diễn ra hôm 29/12/2022 tại Nhà hát Potsdamer Platz. Buổi biểu diễn hôm đó lại gần như cháy vé.

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là khách mời trong hai tuần tại Nhà hát Potsdamer Platz ở Berlin. Chương trình của Shen Yun cũng gần như cháy vé vào ngày biểu diễn thứ hai. Các nghệ sĩ khiến người xem hào hứng với sự “nhẹ nhàng điêu luyện” và “đồng bộ” của họ.

Ông Peter Mangelsdorff là quản lý một trường dạy khiêu vũ đồng thời là huấn luyện viên và chủ tịch một câu lạc bộ khiêu vũ thể thao. Hôm 29/12/2022, ông tham dự buổi biểu diễn nghệ thuật vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới tại Berlin cùng cô con gái Cindy Jörgens của mình và hai vũ công chuyên nghiệp khác. Con gái ông, cô Cindy, là một giáo viên dạy khiêu vũ và từng đạt danh hiệu vô địch Đức với tư cách là một vũ công chuyên nghiệp. Cả bốn người đều bị ấn tượng bởi Shen Yun.

“Sự nhẹ nhàng điêu luyện của các nghệ sĩ, kỹ năng của họ, sự phối hợp đồng bộ cùng màu sắc rực rỡ, trang phục với ý tưởng độc đáo, phông nền tuyệt vời, mọi thứ đều được làm rất, rất tốt,” ông Peter Mangelsdorff và ông Torge Wagner nói trong thời gian nghỉ giữa giờ. Việc căn chỉnh thời gian phù hợp khiến hoạt ảnh nền và diễn xuất trên sân khấu được kết hợp đồng bộ và thực hiện một cách hoàn hảo.

Anh Erik Heer, cựu vô địch khiêu vũ Latin ở Berlin, nói thêm: “Tất cả chúng tôi đều kinh ngạc trước khả năng thể chất của các nghệ sĩ. Đối với cá nhân tôi, đó là điều ấn tượng nhất.”

Cô Cindy Jörgens cảm thấy vũ đạo Á Châu “khá khác so với vũ đạo Âu Châu,” nhưng các điệu múa rất, rất đẹp.

Cả nhóm đều tán thành rằng Shen Yun rất xứng đáng được quảng bá rộng rãi. “Tất cả mọi người đều ‘phải xem’ chương trình biểu diễn này,” ông Mangelsdorff nói. “Bức tranh chính trị và xã hội được đề cập ở đây cũng rất quan trọng, có tính thời sự, và cần được suy ngẫm kỹ lưỡng,” ông nói.

Thần tiên phi độn, anh hùng hào hiệp phong nhã, những cảnh phông nền hài hước mà ý vị. Shen Yun đại diện cho văn hóa ở cấp độ cao nhất. Với dàn nhạc sống gồm các nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa và phương Tây, các nghệ sĩ kết nối khán giả với những truyền thống và giá trị đang ngày càng bị mai một trong thế giới hiện đại.

Sự hài hòa trái ngược với thực tế hiện tại

“Sự sang trọng, hình ảnh, màu sắc, sự hoàn mỹ. Buổi biểu diễn thật choáng ngợp, chỉ đơn giản là choáng ngợp. Thật khó để diễn tả thành lời,” nhà tâm lý học Juergen Voshage chia sẻ sau buổi biểu diễn hôm 29/12/2022 của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Berlin.

Ông Voshage, người từng xuất bản một số sách chuyên môn trong lĩnh vực của mình, đã tham dự buổi diễn chiều nay cùng cháu gái Juanita Voshage, một sinh viên địa chất học. Cô Juanita đặc biệt ấn tượng với sự đa dạng, trang phục, và những tiết mục vũ đạo khác nhau.

Vào chiều ngày 29/12/2022, cựu bác sĩ tâm lý Jürgen Voshage và cháu gái Juanita Voshage đã đến thưởng lãm buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đến từ Hoa Kỳ tại Nhà hát Potsdamer Platz. (Ảnh: Nancy Mcdonnell/The Epoch Times)

Vào chiều ngày 29/12/2022, cựu bác sĩ tâm lý Jürgen Voshage và cháu gái Juanita Voshage đã đến thưởng lãm buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đến từ Hoa Kỳ tại Nhà hát Potsdamer Platz. (Ảnh: Nancy Mcdonnell/The Epoch Times)

Về mặt tâm lý, “mọi thứ đã ở đó,” ông Voshage nói. “Ở đây có rất nhiều điều xoay quanh sự hài hòa và sức sống, trái ngược với thực tế mâu thuẫn ngoài đời thực.”

Cô Juanita đã rơi lệ khi chứng kiến cảnh môn tu luyện thiền định ôn hòa Pháp Luân Đại Pháp không được tự do tập luyện tại Trung Quốc và các học viên ở đó đang bị bức hại. “Tôi đã ứa nước mắt khi xem vở diễn đó. Bởi vì tôi nghĩ điều này thật đáng buồn.”

Ông của cô đồng ý rằng một người nên luôn có quyền tự do làm những gì bản thân họ nhận định là đúng. “Mọi người phải có quyền tự quyết định cho bản thân mình.”

‘Chúa luôn ngự trị trong tim chúng ta’

Cô Elena Seib, cố vấn pháp lý cho một công ty địa ốc, nói về buổi biểu diễn, “Màn trình diễn thực sự tuyệt vời! Điệu múa, âm nhạc, giọng ca — rất hài hòa và ấn tượng. Những bộ trang phục thật lộng lẫy và lấp lánh. Điều này làm nổi bật toàn bộ sự huy hoàng của nền văn hóa Trung Hoa, thật kỳ diệu.”

Và khi xem buổi biểu diễn, cô đã cảm nhận được Chúa ngự trị trong tim mình. “Điều quan trọng nhất mà tôi rút ra được từ buổi biểu diễn là Chúa luôn ngự trị trong trái tim chúng ta, sự tốt lành đó, niềm vui đó, tình yêu thương đó ở trong trái tim chúng ta, trong mỗi người chúng ta. Và việc chúng ta có tiếp tục tin vào điều đó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta.”

Cô Seib tiếp tục chia sẻ, “Buổi biểu diễn cho chúng ta biết rằng chúng ta nên cởi mở chia sẻ tình yêu thương và lòng tốt với người khác, rồi mọi người sẽ cảm nhận được và họ sẽ mở lòng với chúng ta. Chỉ khi đó, con người mới có thể có sự bình an trong tâm hồn.”

Cô cũng nói rằng trong thời đại kỹ thuật số mà mọi người đều sở hữu điện thoại di động, điều này khiến cho các mối quan hệ giữa người với người bị lãng quên. Do đó, cô tin rằng những giá trị mà Shen Yun truyền tải rất đáng để suy ngẫm.

“Mỗi chúng ta đều có giá trị hơn những gì người khác nhìn thấy. Bởi vì mỗi người là khác nhau, mọi người đều có nhiều khía cạnh. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải tôn trọng người khác với tư cách là con người, giống như chúng ta tôn trọng chính mình, và yêu thương người khác.” Cô nói: “Chúng ta càng chia sẻ nhiều tình yêu thương với người khác thì [xã hội] sẽ càng tốt đẹp hơn và chúng ta càng có nhiều hy vọng rằng giá trị này sẽ trường tồn trong xã hội.”

Cô Elena Seib, cố vấn pháp lý cho một công ty địa ốc, đến Nhà hát Potsdamer Platz ở thủ đô Berlin của Đức vào chiều ngày 29/12/2022 để tham dự một buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Shen Yun của Mỹ. (Ảnh: Đài truyền hình Tân Đường Nhân)

Cô Elena Seib, cố vấn pháp lý cho một công ty địa ốc, đến Nhà hát Potsdamer Platz ở thủ đô Berlin của Đức vào chiều ngày 29/12/2022 để tham dự một buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Shen Yun của Mỹ. (Ảnh: Đài truyền hình Tân Đường Nhân)

Cô đã kinh ngạc trước chương trình phong phú của Shen Yun, mà theo cô, mọi khán giả đều cảm động.

“Tôi phải nói rằng mỗi tiết mục vũ đạo gợi lên những cảm xúc khác nhau. Một số vở thì hài hước, một số thì bi thương, một số mang yếu tố chính trị. Các nghệ sĩ trẻ mang đến niềm vui cho buổi biểu diễn, và tôi có thể nói rằng một buổi biểu diễn như vậy sẽ không khiến bất kỳ ai có thể thờ ơ.”

Cô nhấn mạnh rằng Shen Yun chắc chắn rất đáng thưởng lãm, khi cho biết chương trình biểu diễn này “như trong mơ và thật tuyệt vời.”

Quý vị có thể mua vé tại trang web của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

BTV Epoch Times Tiếng Đức

BTV Epoch Times Tiếng Đức

Bài viết do phóng viên Nancy McDonnell của Epoch Times Tiếng Đức tường thuật.
Hương Giang biên dịch

Emoji
Emoji
Trung Quốc cộng sản có phải là một mối đe dọa hiện hữu đối với Nam Hàn?

Một nhóm người biểu tình tụ họp với nhau để bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình được tổ chức ở Trung Quốc nhằm phản đối các biện pháp hạn chế COVID-19 của Bắc Kinh, tại Seoul, Nam Hàn, hôm 30/11/2022. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP qua Getty Images)

Đông Dương

6.  Trung Quốc cộng sản có phải là một mối đe dọa hiện hữu đối với Nam Hàn?

John Mac Ghlionn

 • Thứ ba, 03/01/2023

Nam Hàn là một quốc gia mạnh về xuất cảng.

Nhạc pop của Nam Hàn, thường được gọi là K-pop, có lẽ là mặt hàng xuất cảng lớn nhất của nước này. Âm nhạc của họ đã trở thành một hiện tượng toàn cầu thực sự. Các nhóm nhạc như Blackpink và BTS của Nam Hàn, có thể nói là nổi tiếng ngang với nhóm The Beatles [của Anh], đã khẳng định đẳng cấp của quốc gia Đông Á này trong lĩnh vực nghệ thuật. Tất nhiên, Nam Hàn còn xuất cảng nhiều thứ hơn ngoài những bài hát đứng đầu bảng xếp hạng. Nước này còn xuất cảng chất bán dẫn, xe hơi, và các sản phẩm xăng dầu tinh chế.

Tuy nhiên, giờ đây, Nam Hàn lại tự thấy mình thiên về nhập cảng hơn là xuất cảng. Nền kinh tế của nước này hình như đang ngày càng mỏng manh yếu ớt. Có một số lý do cho thấy tại sao Nam Hàn lại rơi vào tình trạng khó khăn này. Một trong những lý do này liên quan đến Trung Quốc, quốc gia đang đặt ra mối đe dọa to lớn đối với sự thịnh vượng của nền kinh tế Nam Hàn.

Nền kinh tế định hướng xuất cảng của Nam Hàn khiến nước này đặc biệt nhạy cảm với các điều kiện của nền kinh tế toàn cầu. Hồi tháng Sáu, đồng won của Nam Hàn đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm. Như New York Times đã đưa tin, lần cuối cùng đồng tiền của nước này vượt ngưỡng 1,300 won là vào mùa hè năm 2009, thời điểm gần cuối cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Hồi tháng Tám, Nam Hàn đã công bố mức thâm hụt thương mại kỷ lục gần 9.5 tỷ USD do đồng tiền yếu và giá năng lượng cao. Như tác giả Andrew Salmon đã lưu ý, Nam Hàn đã phải hứng chịu tình trạng thâm hụt thương mại hàng tháng nghiêm trọng kể từ tháng Tư. Ông Salmon cũng tham khảo một bản tin của Yonhap cho thấy sự sụt giảm rõ rệt về doanh số bán hàng cho đối tác mua hàng lớn nhất thế giới đối với kim ngạch xuất cảng của Nam Hàn, đó là Trung Quốc. Ông nói thêm, “Kim ngạch xuất cảng của Nam Hàn sang Trung Quốc chỉ đạt 13.13 tỷ USD trong tháng Tám, giảm hơn 5% so với cùng thời kỳ năm ngoái (2021).”

Hãy dành một phút để cùng nhìn lại K-pop, một trong những mặt hàng xuất cảng lớn nhất của Nam Hàn. Năm ngoái, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thực hiện một nỗ lực phối hợp để trấn áp cộng đồng người hâm mộ K-pop ở Trung Quốc. ĐCSTQ đã xem (và, người ta cho rằng, họ vẫn đang xem) âm nhạc Nam Hàn là một mối đe dọa đối với sự an toàn cho hệ tư tưởng của đảng này, cũng như đe dọa đến đạo đức xã hội, và trẻ em. Cuộc trấn áp này có lẽ không mấy quan trọng đối với một số độc giả, nhưng như học giả Joseph Nye đã chứng minh, chúng ta không bao giờ nên đánh giá thấp giá trị của quyền lực mềm.

Trưởng nhóm RM (Giữa), cùng với các thành viên khác của nhóm nhạc K-pop BTS (Trái qua Phải) V, Jungkook, Jimin, Jin, J-Hope, và Suga, trình bày trong cuộc họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 31/05/2022. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)

Trưởng nhóm RM (Giữa), cùng với các thành viên khác của nhóm nhạc K-pop BTS (Trái qua Phải) V, Jungkook, Jimin, Jin, J-Hope, và Suga, trình bày trong cuộc họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 31/05/2022. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)

Ngành công nghiệp K-pop có giá trị xuất cảng là 756 triệu USD. Trên thực tế, việc từ chối không cho giới trẻ Trung Quốc tiếp cận tự do với những ‘soái ca’ tuổi teen đang trở thành một vấn đề kinh tế lớn. Hồi tháng Tám, Reuters đưa tin rằng bộ trưởng ngoại giao của Nam Hàn đã gặp bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc để thảo luận về việc nối lại hoạt động xuất cảng K-pop cũng như các văn hóa khác. Các cuộc đàm phán này dẫn đến việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm đối với phim điện ảnh Nam Hàn, nhưng lệnh cấm đối với âm nhạc của nước này thì cũng chưa chắc đã được dỡ bỏ. Gần đây hơn, Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã gửi một lời mời tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thật không thể tin được, ông Tập đã không đến Nam Hàn kể từ năm 2014, một năm sau khi nhậm chức. Tại sao vậy?

Có thể nói, sự quý mến thân tình giữa hai quốc gia này có lẽ đã phần nào vơi bớt, đặc biệt là khi Nam Hàn đã thể hiện lập trường hết sức rõ ràng rằng họ muốn đứng về phía Hoa Kỳ, địch thủ lớn nhất của nhà cầm quyền Trung Quốc. Có thể hiểu được rằng, điều này đã làm phật lòng những người cộng sản ở Bắc Kinh. Hồi tháng Năm năm nay, Tổng thống Joe Biden đã khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF), một sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy thương mại công bằng hơn, đồng thời nâng cao khả năng phục hồi cho chuỗi cung ứng. Với 14 thành viên, IPEF được thiết kế để chống lại mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra. Ngay sau khi công bố sáng kiến này, ông Yoon hứa sẽ tham gia IPEF, nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng kiến ​​và sự cần thiết phải tạo ra “một trật tự dựa trên luật lệ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Để xát thêm muối vào vết thương của ĐCSTQ, tổng thống Nam Hàn cũng đã bày tỏ sự quan tâm của mình trong việc biến Bộ Tứ Quad — một cuộc đối thoại ngoại giao và một liên minh an ninh không chính thức được xây dựng nhằm mục đích giải quyết sự trỗi dậy của Trung Quốc cộng sản — thành Đối thoại An ninh Ngũ giác. Vậy nên, đừng ngạc nhiên nếu ông Tập không chấp nhận lời mời của ông Yoon.

Một báo cáo gần đây của Trung tâm vì Sự tiến bộ của Mỹ quốc (CAP), một viện nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, cho thấy công dân Nam Hàn đang ngày càng bày tỏ “thái độ không thân thiện công khai” đối với Trung Quốc như thế nào. Các tác giả viết rằng sự không thân thiện này là tin xấu đối với Trung Quốc nhưng lại là một tin tốt lành đối với “Hoa Kỳ, Nhật Bản, và các đối tác khác trong khu vực.”

Báo cáo này đang bàn luận về một cuộc khảo sát nghiên cứu được thực hiện hồi đầu năm nay tại Nam Hàn. Kết quả cho thấy cả thế hệ Millennials (Gen Y) và thế hệ Gen Z, xương sống của nền kinh tế đất nước, là chất xúc tác làm gia tăng tâm lý bài Trung. Các tác giả nhấn mạnh rằng, các chính trị gia Nam Hàn nên chấp nhận thái độ của cả thế hệ Gen Y lẫn thế hệ Gen Z, vì những người này đại diện cho “một khối cử tri dao động đang ngày càng trở nên quan trọng.”

Dường như ý chí của người dân đang thúc đẩy Nam Hàn đi theo hướng của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, xét đến việc Bắc Kinh và Seoul cách nhau chưa đầy 600 dặm (gần 1000 km), thì tinh thần bài Trung đang ngày càng gia tăng này có thể khiến người Nam Hàn phải trả giá đắt. Nếu như càng xa nhau người ta càng yêu thương nhau hơn, vậy thì sự gần gũi này rất có thể gieo trái đắng.

Một số tác giả lo ngại rằng nếu chính quyền Trung Quốc xâm lược Đài Loan, họ có cũng có thể chuyển hướng sang xâm lược Nam Hàn. Điều này nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng biết đâu lại thành thật thì sao. Mà suy đi tính lại, thì có lẽ chuyện cũng không phải thế. Suy cho cùng thì, cựu biên tập viên của tờ Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, đã từng thốt lên như sau: “Nếu Nam Hàn chọn con đường thù địch với các nước láng giềng, thì kết cuộc của con đường đó có thể là Ukraine.” Nói cách khác, nếu tiếp tục làm thân với Hoa Kỳ thì cũng bằng như tự chuốc vạ vào thân.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

John Mac Ghlionn

John Mac Ghlionn

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Ông John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được những hãng thông tấn như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US cùng những tờ báo danh tiếng khác xuất bản. Ông cũng viết về tâm lý và các mối quan hệ xã hội, rất quan tâm đến vấn đề rối loạn chức năng xã hội và sự thao túng của truyền thông.

Hồng Ân biên dịch

Emoji
Emoji
Số ca cấp cứu tại các bệnh viện hàng đầu Thượng Hải tăng đột biến

Người dân chờ gọi tới lượt khám bệnh bên ngoài Phòng khám Sốt tại Bệnh viện Đồng Nhân ở quận Trường Ninh, Thượng Hải, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Trung Quốc

7.  Số ca cấp cứu tại các bệnh viện hàng đầu Thượng Hải tăng đột biến

Sophia Lam

 • Thứ ba, 03/01/2023

Theo các bác sĩ, các bệnh viện hạng ba ở Thượng Hải đang chứng kiến ​​số lượng bệnh nhân tăng vọt trong các khoa cấp cứu, vốn đang tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp nhiều lần so với khối lượng công việc bình thường của họ. Ở một số bệnh viện, có những bệnh nhân phải chờ đến tám tiếng mới gặp được bác sĩ.

Hôm 30/12, một bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Tân Hoa nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng, “Bệnh nhân đến cấp cứu rất đông, có khi phải đợi năm, sáu tiếng đồng hồ mới được gặp bác sĩ. Một số bệnh nhân thậm chí đã đợi tới tám tiếng. Chúng tôi không thể làm gì [để rút ngắn thời gian chờ đợi này], vì chúng tôi cũng đã làm việc suốt ngày đêm rồi.”

Vị bác sĩ nói chuyện với điều kiện ẩn danh này cho biết phòng khám sốt của bệnh viện cũng chật kín bệnh nhân.

Bệnh viện Tân Hoa không phải là bệnh viện cao cấp duy nhất ở Thượng Hải có số lượng bệnh nhân cấp cứu tăng đột biến.

Ông Trang Húc (Zhuang Xu), Phó Giám đốc Khoa Cấp cứu và Ngoại trú của Bệnh viện Nhân Tể, trực thuộc Trường Y của Đại học Giao Thông Thượng Hải, cho biết: “Khu vực phía đông và phía nam của bệnh viện tiếp nhận lần lượt 1,500 và 1,000 bệnh nhân mỗi ngày.”

Bệnh viện Nhân Tể có tổng cộng bốn khu, nhưng ông Trang không đề cập đến số lượng bệnh nhân ở hai khu còn lại.

Ông Trang nói thêm rằng số lượng xe cứu thương đến viện hôm 28/12 là 269 chiếc, con số này là đứng đầu so với các bệnh viện ngang hàng trong thành phố, theo bản tin của tờ Nhật báo Kinh tế Quốc gia (National Business Daily, NBD), một ấn phẩm về kinh tế của nhà nước Trung Quốc.

Đoạn phim trực tuyến cho thấy nhiều xe cứu thương đậu bên ngoài khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhân Tể.

The Epoch Times không thể kiểm chứng tính xác thực của đoạn phim này.

Các bệnh viện Trung Quốc được phân loại thành ba hạng: hạng một, hạng hai, hạng ba. Bệnh viện hạng ba là bệnh viện đa khoa, tuyến trên, được trang bị toàn diện và đầy đủ nhất, ở cấp thành phố, tỉnh hoặc quốc gia, tương tự như bệnh viện hạng ba ở các nước phương Tây.Số ca cấp cứu tại các bệnh viện hàng đầu Thượng Hải tăng đột biếnQuang cảnh nhìn từ trên cao của một khu dân cư trong giai đoạn hai của đợt phong tỏa chống dịch ở quận Tĩnh An, Thượng Hải, hôm 05/04/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Thượng Hải có 66 bệnh viện hạng ba, đứng thứ hai ở Trung Quốc sau Bắc Kinh với 78 bệnh viện.

Hôm 29/12, ông Trần Nhĩ Chân (Chen Erzhen), phó giám đốc Bệnh viện Thụy Kim, cũng là một bệnh viện trực thuộc Trường Y của Đại học Giao Thông Thượng Hải, nói với The Paper, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có trụ sở tại Thượng Hải rằng, số bệnh nhân đến phòng cấp cứu tăng lên đáng kể, gấp đôi so với trước, lên đến 1,500 bệnh nhân/ngày. Theo ông Trần, “đỉnh điểm của những ca bệnh nặng đang dần xuất hiện.”

Ông Trần lưu ý rằng 80% bệnh nhân trong khoa cấp cứu đã bị nhiễm COVID và người già chiếm 40 đến 50% tổng số bệnh nhân được tiếp nhận. Khoảng một nửa số người già trên 65 tuổi có triệu chứng viêm phổi.

Đoạn video mà The Epoch Times đã xem cho thấy Bệnh viện Đa khoa Thượng Hải chật kín bệnh nhân hôm 28/12.

Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Một bức ảnh trên mạng cho thấy các bệnh nhân của Bệnh viện Trung Sơn Thượng Hải được điều trị bằng phương pháp truyền dịch tĩnh mạch và điều trị bằng máy thở oxy tại khu vực bên ngoài bệnh viện.

Bây giờ là mùa đông ở Thượng Hải và nhiệt độ bên ngoài có thể xuống dưới 5°C (41°F).

Sau đợt phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài hai tháng trên toàn thành phố diễn ra từ tháng Tư đến tháng Sáu năm ngoái (2021), cư dân của trung tâm thương mại và tài chính của Trung Quốc đã phải hứng chịu một cuộc tấn công khác từ đợt bùng phát dịch bệnh lần này.

Cư dân Thượng Hải: Nhà có ba người bị nhiễm COVID

Ông Liễu (hóa danh), một cư dân Thượng Hải, nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 30/12, “Vợ tôi, con tôi, và mẹ già 85 tuổi của tôi đều đã bị nhiễm COVID trong đợt bùng phát dịch bệnh mới đây.”

Theo ông Liễu, cả vợ ông và mẹ ông đều bị sốt nhẹ, và tình hình không mấy nghiêm trọng. “Chúng tôi không dám đến bệnh viện, ở đó rất nguy hiểm.”

Ông Liễu nói rằng ông nghĩ rằng 2% trong số 26 triệu cư dân của thành phố có thể bị bệnh nặng sau khi nhiễm COVID. Ông cho hay, “Con số đó lên tới hơn 500,000 người. Để đi khám, người dân có xu hướng đến các bệnh viện hạng 2, và hạng 3, nơi có y bác sĩ giỏi và trang thiết bị đầy đủ hơn. Tôi nghĩ thật đáng sợ khi đến những bệnh viện này.”

Ông Liễu nói với The Epoch Times rằng ông bị nhiễm COVID-19 hồi tháng Tư năm ngoái và bị giam hãm trong một cơ sở cách ly tạm thời sau khi có kết quả dương tính. Ông cho biết ông đã không bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát lần này.

Tờ Tuần báo Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ hôm 30/12 đưa tin rằng, ông Trương Văn Hoành (Zhang Wenhong), Giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Hoa Sơn Thượng Hải thuộc Đại học Phúc Đán, cho biết tại một hội thảo về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh rằng tỷ lệ lây nhiễm tại các thành phố lớn ở Trung Quốc trong đợt bùng phát này là hơn 50%. Khi Tết Nguyên Đán đến gần — lễ hội quan trọng nhất năm của Trung Quốc — ông dự đoán rằng có tới 80% dân số ở Trung Quốc có thể bị nhiễm COVID.

Sophia Lam

Sophia Lam

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Hạ Tùng và Lạc Á
Hồng Ân biên dịch

Emoji
Emoji
Hơn 60% nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán Nam Hàn trên khắp Trung Quốc nhiễm COVID-19

Những người giao dịch tiền tệ đứng gần màn hình hiển thị tỷ giá hối đoái tại một phòng giao dịch ngoại hối ở Seoul, Nam Hàn, hôm 29/12/2022. (Ảnh: Lee Jin-man/AP Photo)

Đông Dương

8.  Hơn 60% nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán Nam Hàn trên khắp Trung Quốc nhiễm COVID-19

Alex Wu

 • Thứ ba, 03/01/2023

Trong hai tuần qua, hơn 60% nhân viên Nam Hàn tại các cơ quan ngoại giao và lãnh sự quán Nam Hàn trên khắp Trung Quốc đã bị nhiễm COVID-19, khi một làn sóng virus mới càn quét khắp nước này.

Nam Hàn thông báo sẽ tạm dừng cấp thị thực ngắn hạn vào Trung Quốc cho đến ngày 31/01.

Hôm 30/12/2022, Dân biểu Lee Jae-jung, thành viên của Đảng Dân Chủ đối lập chính ở Nam Hàn, nói với giới truyền thông rằng khoảng 240 nhân viên, tương đương 63%, trong số 380 nhân viên Nam Hàn tại 10 cơ quan ngoại giao và lãnh sự quán ở Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn đưa tin. Bà Lee cho biết văn phòng của bà đã đính chính thông tin này với Bộ Ngoại giao Nam Hàn.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết mặc dù hơn 210 người đã hồi phục và trở lại làm việc, nhưng các nhân viên bị nhiễm bệnh này đều đã phát triển các triệu chứng nghiêm trọng.

Với sự gia tăng nhanh chóng của COVID-19 trên khắp Trung Quốc hồi tháng trước, sự lây nhiễm của hơn một nửa số nhân viên Nam Hàn cũng làm gián đoạn các dịch vụ tại Tổng lãnh sự quán Nam Hàn ở Thành Đô và Tổng lãnh sự quán ở Thẩm Dương, vốn đã tạm dừng dịch vụ cấp thị thực từ hôm 19/12 đến hôm 23/12/2022.

Đầu tháng trước, chế độ cộng sản Trung Quốc đã đột ngột đảo ngược chính sách zero COVID hà khắc, vốn đã tàn phá nền kinh tế Trung Quốc và gây ra nỗi thống khổ cho hàng trăm triệu người phải chịu đựng các đợt phong tỏa liên miên trong gần ba năm qua. Nhưng việc thiếu sự chuẩn bị trước khi dỡ bỏ chính sách này đã khiến các dịch vụ y tế và nhà xác của Trung Quốc bị quá tải và dẫn đến tình trạng thiếu thuốc trầm trọng tại các hiệu thuốc.

Hồi cuối tháng 12/2022, chính quyền Trung Quốc đột ngột tuyên bố dỡ bỏ các hạn chế đi lại quốc tế, vốn sẽ có hiệu lực từ ngày 08/01. Chính phủ của một số quốc gia đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sang các khu vực của họ, bao gồm cả Nam Hàn.

Nam Hàn thắt chặt kiểm soát nhập cảnh

Hôm 28/12/2022, chính phủ Nam Hàn đã thông báo rằng việc các cơ quan ngoại giao và lãnh sự quán tại Trung Quốc tạm dừng cấp thị thực ngắn hạn có thể được gia hạn tùy theo tình hình dịch bệnh, ngoại trừ thị thực ngoại giao, công vụ, kinh doanh thiết yếu, và nhân đạo.

Trong khi đó, Nam Hàn đã đình chỉ các kế hoạch tăng chuyến bay từ Trung Quốc. Hiện tại, số chuyến bay từ Trung Quốc đến Nam Hàn chỉ bằng 5% so với trước đại dịch. Đồng thời yêu cầu tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc hạ cánh xuống Phi trường Quốc tế Incheon để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Các phi cơ của hãng Korean Air đậu trên đường băng tại phi trường nội địa Gimpo ở Seoul, Nam Hàn, vào ngày 02/09/2020. (Ảnh: Jung Yeon-Je/AFP qua Getty Images)

Các phi cơ của hãng Korean Air đậu trên đường băng tại phi trường nội địa Gimpo ở Seoul, Nam Hàn, vào ngày 02/09/2020. (Ảnh: Jung Yeon-Je/AFP qua Getty Images)

Chính phủ Nam Hàn cũng yêu cầu tất cả nhân viên nhập cảnh vào Nam Hàn bằng phi cơ từ Trung Quốc đều phải nộp kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành hoặc giấy chứng nhận xét nghiệm kháng nguyên âm tính (xét nghiệm nhanh) trong vòng 24 giờ sau khi khởi hành, bắt đầu từ hôm 05/01.

Tuy nhiên, những người nhập cảnh vì mục đích nhân đạo, dự đám tang, đi công tác chính thức, cũng như trẻ em dưới 6 tuổi không cần nộp kết quả xét nghiệm PCR.

Mọi người xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại một nhà ga ở Seoul, Nam Hàn, vào ngày 08/12/2021. (Ảnh: Heo Ran/Reuters)

Mọi người xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại một nhà ga ở Seoul, Nam Hàn, vào ngày 08/12/2021. (Ảnh: Heo Ran/Reuters)

Hôm 30/12/2022, chính phủ Nam Hàn cũng đã bổ sung yêu cầu xét nghiệm PCR tại chỗ từ ngày 02/01 đến ngày 28/02 đối với tất cả du khách từ Trung Quốc sau khi hạ cánh, và họ phải đợi kết quả xét nghiệm tại những nơi được chỉ định. Công dân Nam Hàn và cư dân định cư lâu dài đến từ Trung Quốc phải được xét nghiệm tại trạm y tế thuộc thẩm quyền nơi cư trú trong vòng một ngày sau khi đến và phải chờ kết quả xét nghiệm tại nơi cư trú.

Hôm 30/12/2022, Thủ tướng Nam Hàn Han Duck-soo cho biết: “Chúng ta cần khẩn trương chuẩn bị cho bất kỳ tác động lây lan nào trong nước sau khi Trung Quốc nới lỏng các quy tắc phòng chống dịch. Chúng ta sẽ chuẩn bị thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn trong trường hợp tình hình trở nên tồi tệ hơn, nếu chúng ta nhận thấy sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm bệnh từ những người mới đến hoặc xuất hiện các biến thể mới.”

Alex Wu

Alex Wu

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Thanh Tâm biên dịch

Emoji
Emoji
Các thành phố của Trung Quốc có tỷ lệ nhiễm COVID-19 vượt quá 50%

Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Trung tâm Số 1 Thiên Tân ở Thiên Tân, Trung Quốc, hôm 28/12/2022. (Ảnh: Noel Cells/AFP qua Getty Images)

Trung Quốc

9.  Các thành phố của Trung Quốc có tỷ lệ nhiễm COVID-19 vượt quá 50%

Dorothy Li

 • Thứ ba, 03/01/2023

Các quan chức và các chuyên gia y tế của Trung Quốc ước tính, tỷ lệ nhiễm COVID-19 có thể đã vượt quá 50% ở các tỉnh và thành phố lớn của nước này, và lên tới 80% ở thủ đô Bắc Kinh, gợi lên một tình cảnh tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà các nhà chức trách trung ương của nước này đã công bố và gây mất lòng tin trên khắp thế giới.

Ông Trương Văn Hoành (Zhang Wenhong), Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm, cho biết hôm 29/12 tại một diễn đàn trực tuyến, “Tỷ lệ lây nhiễm của đợt COVID hiện nay đã rất cao, trong đó nhiều thành phố lớn chứng kiến tỷ lệ này vượt quá 50%.” Vị chuyên gia này ước tính rằng con số nói trên có thể lên tới 80% trong dịp Tết Nguyên Đán vào cuối tháng Một, vì đây là thời điểm mà rất nhiều người dân sẽ đi về quê để đoàn tụ với gia đình.

Trung Quốc đang rất chật vật để đối phó với một đợt bùng phát COVID-19 bùng nổ sau khi đột ngột hủy bỏ chính sách zero COVID mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã kiên quyết đi theo trong nhiều năm. Kể từ đợt bùng phát đầu tiên tấn công Vũ Hán ba năm trước, ĐCSTQ đã tuyên bố sẽ loại bỏ mọi ca lây nhiễm trong cộng đồng thông qua các đợt xét nghiệm định kỳ, phong tỏa nhanh chóng, cách ly kéo dài, và giám sát kỹ thuật số bất chấp thiệt hại về kinh tế và con người ngày càng tăng. Các phương tiện truyền thông nhà nước và các quan chức liên tục cảnh báo công chúng Trung Quốc về các hậu quả thảm khốc — chẳng hạn như hàng triệu ca tử vong liên quan đến COVID — nếu họ từ bỏ các biện pháp hạn chế và chọn sống chung với loại virus này như ở phương Tây.

Tuy nhiên, sau các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt này hồi cuối tháng Mười Một, nhà cầm quyền nước này đã đột ngột chấm dứt những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và rút lại hầu hết các biện pháp trong chính sách zero COVID đặc trưng của mình. Các phương tiện truyền thông nhà nước đã nhanh chóng mô tả biến thể Omicron là một loại virus nhẹ giống như cúm khi COVID lây lan rộng khắp trong dân số 1.4 tỷ người Trung Quốc, vốn có khả năng miễn dịch tự nhiên thấp sau ba năm sống dưới lệnh phong tỏa khắc nghiệt.

Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 nằm trên giường ở một hành lang tại Bệnh viện Công nhân Đường Sơn ở thành phố Đường Sơn, đông bắc Trung Quốc hôm 30/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 nằm trên giường ở một hành lang tại Bệnh viện Công nhân Đường Sơn ở thành phố Đường Sơn, đông bắc Trung Quốc hôm 30/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Theo dữ liệu chính thức, Trung Quốc đã báo cáo hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày và một số ít ca tử vong. Nhưng trên thực tế, các bệnh viện được chuẩn bị sơ sài trên toàn quốc đã tràn ngập bệnh nhân, buộc các bác sĩ phải tiếp tục làm việc trong khi bị bệnh. Thuốc hạ sốt và thuốc ho đã cạn kiệt. Các nhân viên tang lễ mô tả về một lượng thi thể tồn đọng đang chờ được hỏa táng.

Theo truyền thông nhà nước, ông Tăng Quang (Zeng Guang), từng là trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nói với một hội thảo trực tuyến riêng biệt hôm 29/12: “Chúng tôi không ngờ rằng đợt bùng phát đầu tiên lại dữ dội như vậy.”

Ông Tăng ước tính hơn 80% cư dân Bắc Kinh, tương đương 17.6 triệu người, có thể đã bị nhiễm COVID. Ông nói thêm rằng tỷ lệ đó có thể còn cao hơn nữa.

Thật khó để biết chính xác số ca nhiễm hay tử vong do COVID ở Trung Quốc. Các số liệu thống kê chính thức thường bị che giấu, trong bối cảnh công chúng ngày càng nghi ngờ về độ tin cậy của những số liệu này. Tuần trước, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc đã ngừng công bố các ca nhiễm và tử vong do COVID mỗi ngày. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, một bộ phận trực thuộc quyền quản lý của NHC, công bố thông tin liên quan về đợt bùng phát “để phục vụ mục đích tham khảo và nghiên cứu.”

Tỷ lệ lây nhiễm vượt quá 50%

Khi không có số liệu COVID đáng tin cậy, các nhà khoa học bên ngoài đã chuyển sang dữ liệu khu vực, vốn đưa ra con số cao hơn đáng kể so với số ca nhiễm và tử vong trên toàn quốc mà cơ quan y tế trung ương ghi lại, để đánh giá tác động đối với nền kinh tế toàn cầu và y tế thế giới.

Dự trên các kết quả khảo sát, một số tỉnh và thành phố mới đây ước tính hơn một nửa số cư dân của họ đã bị nhiễm bệnh. Từ tỉnh cực bắc Hắc Long Giang đến tỉnh cực nam Hải Nam, hàng chục tỉnh và thành phố lớn trên toàn quốc đã chuyển sang khảo sát trực tuyến để đánh giá quy mô của đợt bùng phát này sau khi chính quyền bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm hàng loạt và cho phép người dân báo cáo kết quả xét nghiệm kháng nguyên tại nhà một cách tự nguyện.

Một nghiên cứu ở Hải Nam cho thấy tỷ lệ nhiễm COVID trên hòn đảo nhiệt đới này đã vượt quá 50%. Với dân số đảo này là 10 triệu người, thì số người nhiễm bệnh có thể lên tới 5 triệu người.

Các cơ quan y tế ở Hải Nam đã gửi loạt câu hỏi thứ hai trên Wechat để thăm dò trải nghiệm của người dân với bệnh COVID-19. Các quan chức cho biết tại cuộc họp báo hôm 30/12 rằng đến hôm 27/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hải Nam đã nhận được hơn 33,000 phản hồi.

Tỷ lệ lây nhiễm ở tỉnh Tứ Xuyên vùng tây nam với dân số hơn 84 triệu người là hơn 63%. Các nhà chức trách cho biết trong một tuyên bố hôm 26/12 rằng tỷ lệ thực tế phải cao hơn nhiều do gần 30% trong số 158,000 người được hỏi có biểu hiện sốt, ho, hoặc các triệu chứng COVID-19 khác đã không thực hiện xét nghiệm kháng nguyên hoặc PCR.

Con số đó trùng khớp với một bản ghi nhớ bị rò rỉ từ một cuộc họp nội bộ của các quan chức y tế hàng đầu của đất nước. Theo những ghi chú bị rò rỉ được một số hãng thông tấn xác nhận, một nửa dân số ở Tứ Xuyên, cũng như Bắc Kinh, đã có kết quả xét nghiệm dương tính trong 20 ngày đầu tiên của tháng Mười Hai.

Đợt lây nhiễm này vẫn chưa đạt đỉnh ở nhiều khu vực. Ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou), nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo ngày 29/12 rằng đợt bùng phát ở Bắc Kinh, Thiên Tân, và Thành Đô của Tứ Xuyên có thể đã lên đến đỉnh điểm. Nhưng ông Ngô nói thêm rằng Thượng Hải và một số tỉnh ở miền trung và miền nam Trung Quốc vẫn đang chứng kiến ​​các ca nhiễm COVID gia tăng.

Dữ liệu chính thức đối mặt với sự hoài nghi

Vào những ngày đầu Năm Mới, tại nhà tang lễ Hán Khẩu ở ngoại ô Vũ Hán, một dòng người đến đưa tiễn từng đợt từng đợt và những người lái xe tang đang tiến vào.

Nhân viên tại lối vào được bảo vệ nghiêm ngặt của nhà tang lễ này đã từ chối trả lời các câu hỏi về khối lượng công việc gần đây của họ. Nhưng các nhà tang lễ ở các thành phố khác ở Trung Quốc — bao gồm cả Thành Đô và Bắc Kinh — cho biết họ bận rộn hơn bao giờ hết kể từ khi chính quyền đột ngột mở cửa trở lại hồi tháng trước.

Một người tử vong trên băng ca tại Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân ở Thiên Tân hôm 28/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Một người tử vong trên băng ca tại Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân ở Thiên Tân hôm 28/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Bức tranh tang tóc nói trên trái ngược hoàn toàn với số liệu người tử vong chính thức rất ít ỏi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết hôm Chủ Nhật (01/01), Trung Quốc đã báo cáo một ca tử vong do COVID-19 mới ở đại lục hôm 31/12, giống như một ngày trước đó.

Kể từ hôm 07/12, Trung Quốc mới chỉ ghi nhận 11 ca tử vong do COVID, khi chế độ này đột ngột đảo ngược hướng đi và nới lỏng chính sách zero COVID nghiêm ngặt của mình. Mới đây, các quan chức y tế đã giải thích rằng họ chỉ tính những người tử vong vì suy hô hấp do COVID-19 gây ra, không bao gồm những ca tử vong do các bệnh và tình trạng khác ngay cả khi người tử vong đã xét nghiệm dương tính với loại virus này.

Ông Mike Ryan, giám đốc các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết tại cuộc họp báo hôm 21/12, “Tôi tin rằng định nghĩa [về ca tử vong do COVID] ở Trung Quốc là khá hẹp.” Ông nói thêm, những tiêu chí như vậy “sẽ không thể đánh giá chân thực về số người tử vong thực sự liên quan đến COVID.”

Airfinity, một công ty phân tích sức khỏe có trụ sở tại Anh, ước tính có tới 9,000 người ở Trung Quốc có thể qua đời mỗi ngày vì COVID. Các nhà nghiên cứu cho biết hôm 29/12, tổng cộng số ca tử vong kể từ hôm 01/12 ở Trung Quốc có thể lên tới 100,000 và tổng số ca nhiễm là 18.6 triệu.

Đối mặt với sự hoài nghi ngày càng tăng về độ tin cậy của các số liệu thống kê chính thức này, ông Ngô đã nói với các phóng viên trong cùng một cuộc họp báo vào thứ Năm tuần trước (29/12) rằng sự chênh lệch giữa số ca tử vong trong đợt lây nhiễm hiện tại và tỷ lệ tử vong trong cùng thời kỳ trong những năm không có đại dịch sẽ được nghiên cứu để tính toán “tỷ lệ tử vong quá mức” và đánh giá bất kỳ khả năng báo cáo thấp nào về số ca tử vong do COVID-19.

Những nỗi lo ngại trên khắp thế giới

Kể từ khi đại dịch bùng phát, chế độ cộng sản này đã ngày càng bị chỉ trích vì che đậy thông tin liên quan đến COVID nhằm hạ thấp những tin tức mà họ cho là có hại cho hình ảnh của mình. Trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh hiện nay, việc thiếu dữ liệu minh bạch đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại, đặc biệt là về khả năng xuất hiện một biến thể mới và mạnh hơn từ Trung Quốc.

Nhân viên y tế của trung tâm xét nghiệm COVID-19 tại phi trường Paris-Charles-de-Gaulle chờ du khách đến từ Trung Quốc ở Roissy, ngoại ô Paris, hôm 01/01/2023, trong bối cảnh Pháp tăng cường các biện pháp y tế tại biên giới đối với hành khách đến từ Trung Quốc. (Ảnh: Julien De Rosa/AFP qua Getty Images)

Nhân viên y tế của trung tâm xét nghiệm COVID-19 tại phi trường Paris-Charles-de-Gaulle chờ du khách đến từ Trung Quốc ở Roissy, ngoại ô Paris, hôm 01/01/2023, trong bối cảnh Pháp tăng cường các biện pháp y tế tại biên giới đối với hành khách đến từ Trung Quốc. (Ảnh: Julien De Rosa/AFP qua Getty Images)

Úc và Canada đã trở thành những quốc gia mới nhất yêu cầu du khách từ Trung Quốc cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi đến nơi. Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nam Hàn và một số quốc gia khác đều đã áp dụng các biện pháp tương tự. Bộ Ngoại giao Morocco cho biết nước này sẽ áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), một tờ báo khổ nhỏ của nhà nước Trung Quốc, đã chỉ trích việc ngày càng có nhiều chính phủ ngoại quốc áp dụng các xét nghiệm COVID đối với khách du lịch từ Trung Quốc, gọi những hạn chế như vậy là “phân biệt đối xử.”

Những yêu cầu nhập cảnh mới đối với những người đến từ Trung Quốc được đưa ra khi nhà cầm quyền nước này tuyên bố hồi tuần trước rằng họ sẽ mở lại biên giới từ ngày 08/01.

Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler cho biết, “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chính phủ hoan nghênh việc nối lại du lịch giữa Úc và Trung Quốc … Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng đây là một biện pháp tạm thời, phản ánh tình trạng thiếu thông tin toàn diện về tình hình ở Trung Quốc hiện nay.”

Dorothy Li

Dorothy Li

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nguyên biên dịch

Emoji
Emoji
California: Lễ hội Rose Parade chào đón tân niên mà không gặp mưa

Xe hoa của Donate Life, đã đoạt giải Sweepstakes Award, lăn bánh xuống Đại lộ Colorado tại Lễ hội Diễn hành Hoa hồng (Rose Parade) lần thứ 134 ở Pasadena, California, vào ngày 02/01/2023. (Ảnh: Michael Owen Baker/AP Photo)

Hoa Kỳ

10.  California: Lễ hội Rose Parade chào đón tân niên mà không gặp mưa

The Associated Press

 • Thứ ba, 03/01/2023

PASADENA, California — Những chiếc xe diễn hành phủ đầy hoa, các đoàn nhạc diễn hành và các đoàn cưỡi ngựa đã đón chào Năm Mới vào một ngày thứ Hai se lạnh nhưng khô ráo. Vậy là, Lễ hội Diễn hành Hoa hồng (Rose Parade) lần thứ 134 đã may mắn thoát được sự bủa vây của những cơn mưa bão dầm dề ở California.

Lễ hội hoa thường niên của Pasadena đưa ra một chủ đề đầy lạc quan là “Xoay chuyển Tình thế” (Turning the Corner) cho năm 2023, và cựu Dân biểu Hoa Kỳ Gabby Giffords của Arizona, vốn sống sót sau vụ xả súng năm 2011, đã tham gia với tư cách là “Đại Thống soái” – người dẫn đầu cuộc diễn hành.

Chủ tịch Hội Hoa hồng Amy Wainscott nói với khán giả truyền hình: “Năm mới là thời điểm để đổi mới, là cơ hội cho một khởi đầu mới.”

Cuộc diễn hành này theo thông lệ sẽ được tổ chức vào ngày 01/01 hàng năm, nhưng vì năm nay Ngày Đầu Năm Mới lại rơi vào Chủ Nhật, nên lễ hội này đã dời lịch tổ chức sang ngày 02/01. Mở màn lễ hội là tiết mục “Hãy để Mình Tự do” (Let Yourself Free) do ban nhạc Fitz and the Tantrums của Los Angeles trình bày, và tiếp đó màn bay qua đầy mãn nhãn của hai phản lực B-1B cơ của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ.

Thường thì mọi năm rất hiếm khi có mưa vào ngày diễn hành, nhưng năm nay thì cơn mưa như thể đang muốn trút xuống. Những trận mưa như trút nước đã đổ xuống miền Nam California hồi cuối tuần qua và mưa dự kiến sẽ quay trở lại vào tối thứ Hai, có thể ảnh hưởng đến trận đấu giữa đội Utah và đội Penn State trong cuộc thi bóng bầu dục Rose Bowl của các trường đại học.

Trong khi đó, hàng ngàn khán giả và những người tham gia diễn hành đã may mắn thoát được một trận mưa dầm dề.

Ban nhạc Diễn hành của Đại học Utah diễn hành tại lễ hội Rose Parade lần thứ 134 ở Pasadena, California, hôm 02/01/2023. (Ảnh: Michael Owen Baker/AP Photo)

Ban nhạc Diễn hành của Đại học Utah diễn hành tại lễ hội Rose Parade lần thứ 134 ở Pasadena, California, hôm 02/01/2023. (Ảnh: Michael Owen Baker/AP Photo)

Bà Giffords đi trên con đường dài 5.5 dặm (8.8 km) trên chiếc xe mui trần cổ rực rỡ sắc hoa, cùng với chồng bà, Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ Mark Kelly của Arizona.

Các ban nhạc đến từ Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới cùng quy tụ trong lễ diễn hành này.

Một con ngựa không có người cưỡi đã dẫn đầu đoàn cưỡi ngựa của cảnh sát trưởng Quận Riverside, California để vinh danh Phó cảnh sát trưởng Isaiah Cordero, 32 tuổi, người đã bị sát hại trong khi thực hiện nhiệm vụ yêu cầu dừng xe để kiểm tra hôm 29/12.

Những chiếc xe diễn hành mang đến vẻ đẹp giản dị — muôn loài chim, ong, gấu, bọ, và hươu cao cổ được vây quanh bởi hoa cỏ hoặc các vật liệu tự nhiên khác — cũng như các thông điệp, chẳng hạn như bài dự thi của các trường đại học Cal Poty mang tên “Con đường Khai hoang” (Road to Reclamation) mô tả chú ốc sên di động và những cây nấm sống trên một cành cây bị đổ.

Xe hoa “Hãy Nuôi dưỡng Tâm hồn bạn” (Feed Your Soul) của Văn phòng Du lịch Louisiana mô tả một chiếc thuyền guồng trên sông, nơi đã trở thành sân khấu cho màn trình diễn giữa cuộc diễn hành của nữ ca nhạc sĩ Lainey Wilson.

Con rồng đường phố Trung Quốc được phối hai màu đỏ-cam phun khói từ mũi của tổ chức Donate Life đã được ban giám khảo của Hội Hoa hồng trao giải Sweepstakes cho bài dự thi đẹp nhất.

Thí sinh lọt vào chung kết “American Idol” Grace Kinstler đã biểu diễn trên một chiếc xe hoa quảng bá du lịch cho tiểu bang Illinois, quê hương của cô, và ngôi sao nhạc đồng quê Tanya Tucker đã biểu diễn một nhạc khúc trong đĩa đơn mới ra mắt của cô có tên là “Ready as I’ll Never Be”, trong phần bế mạc của cuộc diễn hành.

The Associated Press

The Associated Press

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch

Emoji
Emoji
Hoa Kỳ: House Freedom Caucus đạt được hầu hết các cải cách quy định tại Hạ viện

Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) trình bày trong cuộc họp báo với các thành viên của nhóm chính trị House Freedom Caucus bên ngoài Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/02/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Hoa Kỳ

11.  Hoa Kỳ: House Freedom Caucus đạt được hầu hết các cải cách quy định tại Hạ viện

Mark Tapscott

 • Thứ ba, 03/01/2023

Các quy định mới nhằm quản lý Hạ viện trong Quốc hội khóa 118 (pdf) bao gồm nhiều cải cách vốn được các thành viên Đảng Cộng Hòa theo phái bảo tồn truyền thống theo đuổi để tìm cách kiềm chế quyền lực của các nhà lãnh đạo Quốc hội và trao thêm quyền kiểm soát Hạ viện cho các thành viên bình thường.

Những cuộc cải tổ quy định gây tranh cãi nhất mà House Freedom Caucus theo đuổi dưới thời chủ tịch của mình, Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) — một lần nữa đưa ra đề nghị bỏ trống ghế, do đó buộc phải tổ chức một cuộc biểu quyết mới cho chức Chủ tịch Hạ viện — được Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) bổ sung mới đây vào gói này đã được công bố vào cuối hôm 01/01.

Ông McCarthy đã đảo ngược sự phản đối trước đây của mình đối với việc khôi phục đề nghị này trong một cuộc gọi hội nghị với các dân biểu Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện.

Đề nghị đó — vốn trao quyền cho một thành viên duy nhất của Hạ viện vào bất kỳ lúc nào cũng có thể đề nghị một cuộc biểu quyết cho một Chủ tịch Hạ viện mới — đã có hiệu lực trong hầu như toàn bộ lịch sử của Quốc hội, nhưng điều đó đã bị hủy bỏ sau khi Đảng Dân Chủ giành lại khối đa số tại Hạ viện hồi năm 2018.

Quy định mới này khôi phục đề nghị một thành viên nhưng thêm yêu cầu phải có ít nhất bốn người cùng ký ủng hộ. Lần cuối cùng đề nghị này được sử dụng là hồi năm 2015 khi Dân biểu đương thời Mark Meadows (Cộng Hòa-North Carolina) đã làm điều đó và buộc loại bỏ Chủ tịch Hạ viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio).

Việc ông McCarthy thay đổi ý định đối với đề nghị bỏ trống ghế này diễn ra khi ông phải chật vật thu thập đủ số phiếu bầu trong khối đa số mới của Đảng Cộng Hòa gồm 222 thành viên. Ông McCarthy phải nhận được ít nhất 218 phiếu bầu nếu tất cả các thành viên của Hạ viện có mặt tại phòng họp để bỏ phiếu vào ngày 03/01 khi Quốc hội khóa 118 triệu tập.

Như một phần trong chiến dịch tranh cử vị trí Chủ tịch Hạ viện của mình, ông McCarthy cũng đang hứa hẹn sẽ sử dụng nhiều hơn khoản Hiến Pháp trao cho Hạ viện trong Điều I về quyền khởi xướng mọi chi tiêu liên bang. Điều khoản đó mang lại cho Hạ viện đòn bẩy lớn chống lại Thượng viện và tổng thống, đòn bẩy mà trong nhiều năm những người theo phái bảo tồn truyền thống ở Hạ viện đã thúc giục các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa sử dụng thường xuyên hơn.

Ông McCarthy đã nói trong một bức thư gửi các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, “Giống như chúng ta đã sử dụng dự luật quốc phòng thường niên của năm nay để bãi bỏ quy định bắt buộc chích vaccine cho quân nhân của chúng ta, chúng ta sẽ xác định chính xác luật nào ‘phải thông qua’ để thúc đẩy các mục tiêu chính sách bảo tồn truyền thống chung — chủ yếu trong số đó là: bảo vệ biên giới của chúng ta, khôi phục sự độc lập về năng lượng, và cân bằng ngân sách của chúng ta.”

Các quy định về việc tài trợ

Gói quy định mới (pdf) bao gồm khôi phục một yêu cầu rằng bất kỳ khoản tăng thuế suất liên bang nào cũng phải được ít nhất ba phần năm Hạ viện chấp thuận, cũng như khôi phục quy định CUTGO yêu cầu mọi khoản tăng chi tiêu liên bang bắt buộc phải được bù đắp bằng một khoản cắt giảm các chi tiêu cần thiết khác và yêu cầu Văn phòng Ngân sách Quốc hội báo cáo về tác động lạm phát của dự luật được đề nghị.

Gói này cũng khôi phục Quy định Holman, một điều khoản từng tồn tại không lâu có từ thời hậu Nội Chiến vốn cho phép Quốc hội chấm dứt tài trợ tiền lương và phúc lợi cho một công chức cụ thể trong nhánh hành pháp.

Chủ tịch của nhóm Americans for Tax Reform (Người Mỹ vì Cải cách Thuế) ông Grover Norquist nói với The Epoch Times rằng “nhóm họp kín của Đảng Cộng Hòa này sẽ thông qua hai quy định giúp ngăn chặn phần lớn sự chi tiêu phóng túng và bắt đầu xoay chuyển nước Mỹ.”

“Đầu tiên, bất kỳ đợt tăng thuế nào cũng cần phải có 3/5 phiếu bầu để được Hạ viện thông qua, chứ không phải đa số phiếu đơn thuần. Thứ hai, bất kỳ sự gia tăng khoản chi tiêu bắt buộc nào cũng phải phù hợp với mức giảm tương đương hoặc lớn hơn so với khoản chi tiêu bắt buộc đó. Và một giới hạn về các chi phí bắt buộc mới và về thuế. Đó là một tuyến phòng thủ vững chắc.”

Ông Norquist là một trong những kiến trúc sư của “Contract with America” (“Hợp đồng với nước Mỹ”) của Chủ tịch Hạ viện sắp nhậm chức lúc bấy giờ là ông Newt Gingrich, dẫn đến việc Đảng Cộng Hòa giành lại đa số Hạ viện hồi năm 1994, lần đầu tiên sau bốn thập niên.

Để chuẩn bị cho đợt công kích dữ dội theo dự kiến của các cuộc điều tra giám sát, đặc biệt là của Ủy ban Hạ viện về Giám sát và Trách nhiệm giải trình — trước đây gọi là Giám sát và Cải cách — và Ủy ban Tư pháp Hạ viện, những quy định mới này yêu cầu mọi hội đồng Hạ viện có thẩm quyền giám sát phải công bố một kế hoạch giám sát trễ nhất vào tháng Ba.

Ủy ban Hạ viện về Giáo dục và Lao động được đổi tên thành ủy ban về Giáo dục và Lực lượng lao động.

Các quy định đại dịch bị loại bỏ

Liên quan đến vấn đề mở cửa lại Hạ viện cho công chúng, những quy định này loại bỏ hệ thống bỏ phiếu ủy nhiệm do Chủ tịch Hạ viện đương thời Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) khởi xướng hồi tháng 03/2020 để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Những quy định mới này cũng khôi phục yêu cầu lâu nay rằng các thành viên Hạ viện phải có mặt trực tiếp để tham gia các phiên điều trần của ủy ban, thay vì tham dự trực tuyến, như bà Pelosi đã cho phép theo các biện pháp chống đại dịch của bà.

Cũng bị bãi bỏ còn có quy định của bà Pelosi bắt buộc các dân biểu và nhân viên tại phòng họp và tại Khu phức hợp Điện Capitol phải đeo khẩu trang, cũng như việc phạt tiền dân biểu nào không đi qua máy dò kim loại trước khi vào Hạ viện.

Các hành động khác theo yêu cầu của những quy định mới kể trên gồm có việc thành lập một Ủy ban Đặc biệt Hạ viện mới về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời tái tập trung vào mục đích của Tiểu ban Đặc biệt về Đại dịch Virus Corona để điều tra nguồn gốc của căn bệnh này, việc Hoa Kỳ tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng vốn có thể dẫn đến đại dịch này, cũng như các phân tích về tác động kinh tế và xã hội của việc bắt buộc đóng cửa trường học và doanh nghiệp.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện thành lập một Tiểu ban Đặc biệt mới về Vũ khí hóa Chính phủ Liên bang có thẩm quyền điều tra. Trong bức thư của mình, ông McCarthy cho biết trọng tâm duy nhất của tiểu ban mới này sẽ là “vạch trần việc vũ khí hóa của chính phủ nhằm vào toàn thể công dân của chúng ta, ở mức độ lớn hơn.”

Để làm cho Hạ viện trở nên minh bạch và hiệu quả hơn, những quy định mới này yêu cầu mọi dự luật được đề nghị phải được công khai 72 giờ trước khi bỏ phiếu. Họ cũng yêu cầu ủy ban ngày 06/01 của bà Pelosi chuyển tất cả tài liệu của họ cho Ủy ban Quản lý Hạ viện trễ nhất vào ngày 17/01, giúp các thành viên dễ dàng hơn khi đề nghị sửa đổi các dự luật từ Hạ viện, và bảo vệ quyền của các thành viên trong việc sử dụng các từ ngữ dành riêng cho giới tính trong các phiên điều trần của ủy ban và tại phòng họp Hạ viện.

Theo những quy định mới này, hành động mà Đảng Dân Chủ tại Hạ viện ủy quyền cho các nghiệp đoàn nhân viên của Quốc hội cũng bị đảo ngược. Vẫn chưa rõ tình trạng của việc một số nhân viên văn phòng Đảng Dân Chủ đã nộp đơn vào năm 2022 để được phép tổ chức đại diện nghiệp đoàn.

Chủ tịch Ủy ban Quy định Hạ viện sắp mãn nhiệm Jim McGovern (Dân Chủ-Massachusetts) đã lên án những quy định mới mà Đảng Cộng Hòa đề nghị nói trên khi cho biết các nhà lãnh đạo của phe đa số “một lần nữa lại nhượng bộ các thành viên cực đoan nhất trong nhóm họp kín của chính họ: cho phép phe cực hữu bắt Chủ tịch Hạ viện sắp nhậm chức làm con tin; cố gắng chấm dứt việc nhân viên Quốc hội tổ chức nghiệp đoàn; khôi phục CUTGO để họ có thể dễ dàng cắt giảm thuế đối với các tập đoàn tỷ phú hơn trong khi cắt giảm mạng lưới an sinh xã hội; trao cho các chủ tọa ủy ban quyền quyết định lệch lạc về việc nhân chứng nào có thể và không thể làm chứng; từ chối các thủ tục an toàn hợp lý về đại dịch như biểu quyết từ xa thông qua người được ủy nhiệm; và khôi phục quy tắc Holman để họ có thể nhắm mục tiêu vào những công chức mà họ không đồng tình.”

Mark Tapscott

Mark Tapscott

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Nguyên biên dịch

Emoji
Emoji
Elon Musk: Tỷ phú đầu tiên mất 200 tỷ USD tài sản ròng chỉ trong một năm

Ông Elon Musk, nhà sáng lập và kỹ sư trưởng của SpaceX, phát biểu tại Hội nghị và Triển lãm Vệ tinh 2020, hôm 9/3/2020 tại Washington, DC. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

12.  Elon Musk: Tỷ phú đầu tiên mất 200 tỷ USD tài sản ròng chỉ trong một năm

Quang Nhật • 21:49, 02/01/23

Điều gì xảy ra với tài sản của Elon Musk? Mua Twitter, hoạt động kinh doanh khó khăn của Tesla và trên hết là lãi suất tăng vọt, tất cả đang bào mòn tài sản của vị tỷ phú từng đứng vị trí đầu bảng trong số các tỷ phú giầu nhất toàn cầu.

Chỉ số tỷ phú Bloomberg cho thấy Elon Musk trở thành người duy nhất trong lịch sử nhân loại mất 200 tỷ USD giá trị tài sản ròng chỉ trong một năm. Sau Jeff Bezos của Amazon, Musk là người thứ hai có “tài sản cá nhân” hơn 200 tỷ USD, con số mà ông đạt được vào tháng 1/2021.

Chính xác thì điều gì đã dẫn đến sự suy giảm tài sản của Musk?

Tài sản của Elon Musk giảm mạnh xuống còn 137 tỷ USD sau khi cổ phiếu Tesla sụt giảm trong những tuần gần đây theo đà đổ vỡ của cổ phiếu công nghệ. Điều này bao gồm việc cổ phiếu Tesla giảm mạnh 11% vào ngày 27/12.

Tesla hiện đang cung cấp cho người tiêu dùng ở Hoa Kỳ khoản chiết khấu 7.500 USD cho hai mẫu xe có doanh số cao nhất trước cuối năm. Công ty cũng đã báo cáo thu hẹp hoạt động sản xuất tại nhà máy Thượng Hải.

Tài sản của Musk đạt đỉnh 340 tỷ USD vào tháng 11/2021. Sau đó, ông là người giàu nhất thế giới trong hơn một năm. Sau đó, ông đã bị ông Bernard Arnault, ông trùm kinh doanh người Pháp và là người đồng sáng lập tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, vượt qua trong tháng này.

Musk đã mua lại nền tảng truyền thông xã hội Twitter với giá 44 tỷ USD vào cuối tháng 10. Để trang trải cho khoản mua Twitter của mình, Musk đã bán số cổ phần đáng kể của mình trong Tesla và kết quả là nhà sản xuất ô tô điện không còn là tài sản lớn nhất của ông nữa.

Lãi suất tăng là gánh nặng rất lớn

Elon Musk đã nhiều lần lên Twitter chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang vì đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.

“Tesla đang hoạt động tốt hơn bao giờ hết!” Musk đã viết trên Twitter vào ngày 16/12. “Chúng tôi không kiểm soát Cục Dự trữ Liên bang. Đó là vấn đề thực sự ở đây”.

Elon Musk hiện phải than thở về rủi ro kinh doanh tồi tệ khi vay tiền để hoạt động trong giai đoạn chính sách tiền tệ thắt chặt. Lãi suất cao dường như đang đang bào mòn tài sản ròng của Musk.

Vị tỷ phú nói: “Tôi thực sự khuyên mọi người không nên có khoản nợ ký quỹ trong một thị trường chứng khoán đầy biến động và bạn biết đấy, từ quan điểm tiền mặt là vua [trong khủng hoảng], hãy giữ bình tĩnh”, Musk được cho là đã nói trong All-In podcast phát hành tháng này. “Bạn có thể nhận ra một số điều khá cực đoan xảy ra trong một thị trường đang đi xuống”.

Thuỷ Tiên biên dịchTheo wionews

Emoji
Emoji
Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới sẽ đối mặt với hàng triệu ca nhiễm Covid nếu Trung Quốc mở cửa

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại một hội nghị ở Jerusalem, Israel, vào ngày 12/10/2021. (Ảnh: Amir Levy/Getty Images)

13.  Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới sẽ đối mặt với hàng triệu ca nhiễm Covid nếu Trung Quốc mở cửa

Lam Giang • 08:34, 03/01/23

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cáo buộc chính quyền Trung Quốc “cố ý lây nhiễm Covid-19 cho người dân toàn cầu”, khi nước này chuẩn bị mở cửa biên giới trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở nước này tăng cao kỷ lục.

Trung Quốc đang vật lộn với một đợt bùng phát Covid-19 mới mà vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm. Theo ước tính, có khoảng 248 triệu người, tương đương 18% dân số cả nước, đã bị nhiễm virus từ ngày 1/12 đến ngày 20/12, theo một bản ghi nhớ bị rò rỉ từ cuộc họp nội bộ của cơ quan quản lý y tế hàng đầu Trung Quốc.Trong bối cảnh virus càn quét qua quốc gia 1,4 tỷ dân, tuần trước chế độ này đã tuyên bố sẽ mở lại biên giới vào ngày 8/1, dỡ bỏ một trong những hạn chế cuối cùng còn sót lại từ chính sách phòng dịch Zero Covid hà khắc. Chính sách này từng đảo lộn cuộc sống hàng ngày của hàng trăm triệu người dân và vùi dập nền kinh tế Trung Quốc trong suốt ba năm đại dịch.Trong cuộc phỏng vấn ngày 1/1 với doanh nhân kiêm người dẫn chương trình John Catsimatidis trên đài The Cats Roundtable, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo về sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 tương tự như khung cảnh hỗn loạn xảy ra ở Ý khi đại dịch lây lan tại nước này.“50% người dân Trung Quốc [được phép] đi du lịch. Không có lý do gì mà chúng ta lại cho phép người dân Trung Quốc làm điều này một lần nữa, [đó là] cho phép những du khách Trung Quốc nhiễm Covid-19 đi khắp nơi thế giới và cố ý lây nhiễm dịch bệnh cho người dân trên toàn cầu”, ông nói.Mối quan ngại của quốc tếKể từ khi đại dịch bùng phát, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì che đậy thông tin liên quan đến Covid-19. Trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh hiện nay, việc thiếu minh bạch dữ liệu đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại, đặc biệt là về khả năng xuất hiện một biến thể mới và mạnh hơn từ Trung Quốc.Khách du lịch trên chuyến bay từ Trung Quốc vào trung tâm xét nghiệm Covid-19 của sân bay Paris-Charles-de-Gaulle ở Roissy, ngoại ô Paris, trong bối cảnh Pháp tăng cường các biện pháp y tế tại biên giới đối với du khách đến từ Trung Quốc, vào ngày 1/1/2023. (Ảnh: Julien De Rosa/AFP/Getty Images)Ý, quốc gia châu Âu đầu tiên bị Covid-19 tấn công nặng nề sau khi loại virus này xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, đã nhanh chóng bắt buộc xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả du khách đến từ Trung Quốc, bao gồm cả những người quá cảnh ở Ý để đến các điểm đến khác.“Đây là biện pháp cần thiết để đảm bảo giám sát và phát hiện các biến thể có thể có của virus nhằm bảo vệ người dân Ý”, Bộ trưởng Y tế Ý Orazio Schillaci nói với Quốc hội Ý vào ngày 28/12.Sân bay chính ở Milan đã bắt đầu sàng lọc những hành khách đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải vào ngày 26/12. Trên chuyến bay thử nghiệm đầu tiên từ Trung Quốc, 35 trong số 62 hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, một quan chức y tế Ý cho biết.Hoa Kỳ tuần trước tuyên bố sẽ yêu cầu hành khách xuất trình kết quả âm tính với Covid-19 hoặc bằng chứng đã hồi phục trước khi lên chuyến bay khởi hành từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, bước này nhằm làm giảm tốc độ lây lan của Covid-19 ở Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc.Mỹ cáo buộc CDC Trung Quốc không công khai “dữ liệu trình tự bộ gen và dịch tễ học đầy đủ và minh bạch”. Cơ quan này hiện đang xem xét các biện pháp như lấy mẫu nước thải từ các chuyến bay quốc tế để theo dõi các biến thể mới tiềm ẩn.Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật (1/1), ông Pompeo đã chỉ trích nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời cảnh báo về việc đại dịch Covid-19 tái bùng phát đợt gần đây tại Trung Quốc có thể lây nhiễm cho “hàng triệu người” trên khắp thế giới.“Ông Tập đã thoát tội một lần. Tôi rất lấy làm tiếc rằng ông ấy vẫn không chịu trách nhiệm”, cựu nhà lập pháp nói.“Ông ấy vẫn không chịu trách nhiệm. Nhưng chúng ta vẫn nên làm điều gì đó vì 6 triệu người đã tử vong từ mùa xuân năm 2020 đến hôm nay, mặc dù ông Tập vẫn đang lặp lại điều đó”.“Giống như vào mùa xuân năm 2020, ông ấy đã cho phép người dân Trung Quốc đi khắp thế giới, mặc dù ông ấy biết rõ là họ đã nhiễm Covid-19. Ông Tập hiện nay lại lặp lại hành vi xấu xa đó thêm lần nữa. Rồi [hành vi đó của ông Tập] sẽ lại lây nhiễm cho hàng triệu người nữa. Chúng ta không nên cho phép điều đó xảy ra”.Các nghi ngờ về dữ liệu chính thứcCảnh tượng các bệnh viện quá tải, những bệnh nhân được truyền tĩnh mạch bên lề đường và những hàng dài xe tang bên ngoài lò hỏa táng đã làm dấy lên sự ngờ vực rộng rãi đối với thông tin chính thức về Covid-19 của ĐCSTQ.Dữ liệu Covid-19 trong khu vực từ các tỉnh và thành phố của Trung Quốc gần đây ước tính tỷ lệ lây nhiễm có thể đã vượt quá 50% ở một số nơi. Con số này đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm hơn nhiều so với những gì chính quyền trung ương của quốc gia đã tiết lộ. Tỷ lệ lây nhiễm ở tỉnh phía tây nam Tứ Xuyên, nơi với dân số hơn 84 triệu người, vượt mốc 63%, theo một tuyên bố ngày 26/12 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Tứ Xuyên.Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 ngồi trên xe lăn ở hành lang tại Bệnh viện Tangshan Gongren ở thành phố Đường Sơn, đông bắc Trung Quốc vào ngày 30/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)Theo hãng thông tấn Reuters, bất chấp sự gia tăng chóng mặt của các ca nhiễm Covid-19, Trung Quốc chỉ ghi nhận một trường hợp tử vong mới do Covid-19 vào ngày 2/1. Con số này nâng tổng số ca tử vong lên 12 kể từ khi ĐCSTQ đột ngột đảo ngược chính sách vào ngày 7/12.Hôm 25/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã ngừng công bố số liệu nhiễm Covid-19 hàng ngày và thu hẹp định nghĩa ghi nhận các trường hợp ‘tử vong do nhiễm Covid-19’. Giới quan sát cho rằng, động thái này có thể giúp chính quyền Bắc Kinh cắt giảm số ca tử vong trên thực tế.Tại một cuộc họp báo vào ngày 20/12, ông Vương Quý Cường (Wang Guiqiang), Giám đốc Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Số 1 Đại học Bắc Kinh, cho biết, chỉ những người viêm phổi hoặc “suy hô hấp do Covid-19” mới được tính là tử vong do Covid-19.Ông Vương tuyên bố rằng, nguyên nhân chính gây tử vong do nhiễm Covid-19 là các bệnh mãn tính tiềm ẩn của người già; còn nguyên nhân tử vong trực tiếp vì suy hô hấp do nhiễm Covid-19 là rất ít. Do đó, những ca tử vong do các bệnh như “bệnh tim mạch, mạch máu não, nhồi máu cơ tim, v.v. không được phân loại là tử vong do nhiễm Covid-19”, ông Vương nói.Ông nhấn mạnh rằng “việc tham khảo ý kiến của bác sĩ” sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân thực sự của mỗi ca tử vong. Ông Mike Ryan, Giám đốc Chương trình Cấp cứu Y tế của WHO, nói với các phóng viên vào ngày 21/12: “Tôi cho rằng định nghĩa [về các ca tử vong do Covid-19] ở Trung Quốc là khá hẹp”.Ông nói thêm, những tiêu chí như vậy “sẽ đánh giá thấp rất nhiều về số ca tử vong thực sự liên quan đến Covid”, tờ New York Times dẫn lời ông Mike Ryan vào ngày 23/12.Tổ chức Y tế Thế giới ngày 30/12 một lần nữa kêu gọi giới chức y tế Trung Quốc thường xuyên chia sẻ thông tin cụ thể và theo thời gian thực về diễn biến Covid-19 tại nước này.Rủi ro lây nhiễm Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đánKỳ vọng về du lịch trong kỳ nghỉ đã tăng vọt khi Trung Quốc lần đầu tiên dỡ bỏ phong tỏa đi lại và các yêu cầu hà khắc khác sau gần ba năm.Ngày lễ lớn nhất của Trung Quốc, Tết Nguyên đán, bắt đầu vào ngày 22/1 năm nay. Trong kỳ nghỉ lễ, mạng lưới đường sắt của đất nước dự kiến ​​sẽ vận chuyển 5,5 triệu hành khách, đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết.Giới chức tại Cung điện Potala – biểu tượng kiến trúc, văn hóa, tôn giáo vĩ đại của Tây Tạng – cho biết, khu vực này sẽ mở cửa đón khách vào ngày 3/1, sau khi đóng cửa vào tháng 8/2022 do bùng phát dịch Covid-19. Một số khách sạn ở khu du lịch phía nam Tam Á đã kín chỗ cho dịp Tết Nguyên đán, truyền thông đưa tin.Du khách đi bộ tại sảnh khởi hành của Sân bay Quốc tế Hong Kong ở Hong Kong, vào ngày 30/12/2022. (Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images)Trong những ngày gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tìm cách trấn an công chúng rằng, đợt bùng phát Covid-19 đang được kiểm soát và gần đạt đến đỉnh điểm.Tuy nhiên, ngoại giới đã đưa ra dự đoán về một kịch bản đáng báo động trong Tết Nguyên đán đầu tiên sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại. Theo ước tính mới nhất của Airfinity, một công ty phân tích sức khỏe có trụ sở tại London, đến ngày 23/1, tức mùng 2 Tết, cả Trung Quốc có thể chứng kiến ​​tới 25.000 ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày. Các ca lây nhiễm được dự đoán sẽ đạt đỉnh đầu tiên vào ngày 13/1, với 3,7 triệu ca mỗi ngày.Hiện tại, virus đang lây nhiễm cho 1,8 triệu người ở Trung Quốc mỗi ngày, với tổng số ca nhiễm Covid-19 là 20,4 triệu kể từ ngày 1/12, Airfinity cho biết trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 29/12 và được cập nhật với những con số thậm chí còn ảm đạm hơn vào ngày 30/12. Airfinity cho biết, số liệu trên chứng minh rằng, Trung Quốc có khả năng chứng kiến 11.000 ca tử vong liên quan đến Covid-19 mỗi ngày. Con số này nhiều hơn gấp đôi so với ước tính của họ vào một tuần trước.Theo The Epoch TimesLam Giang biên dịch

Emoji
Emoji
Thái Lan: Thiên đường Đông Nam Á hiện bị Trung Quốc thống trị

Hình ảnh một tượng Phật khổng lồ ở công viên Tam Giác Vàng thuộc Tỉnh Chiang Rai, Thái Lan, được chụp vào ngày 20/9/2019. Trung Quốc muốn đào một con kênh xẻ ngang bán đảo nam Thái Lan tránh khỏi phải đi vòng qua eo biển Malacca. (Ảnh: Lillian Suwanrumpha/AFP/Getty Images)

14.  Thái Lan: Thiên đường Đông Nam Á hiện bị Trung Quốc thống trị

Huyền Anh • 09:39, 03/01/23

Khi hình dung về Thái Lan, quý vị liên tưởng đến những hình ảnh nào? Những đảo cát lộng lẫy, cung điện hoàng gia sang trọng, chợ đêm nhộn nhịp và thời tiết tuyệt vời? Tuy nhiên, đằng sau tất cả vẻ đẹp long lanh đó, Thái Lan vẫn luôn duy trì mối quan hệ đầy ‘đen tối’ với Trung Quốc.

Là một người thường xuyên đến thăm “Vùng đất của nụ cười”, tôi không khỏi “sốc” trước mức độ ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Thái Lan. Đáng buồn thay, ảnh hưởng của Trung Quốc ở “xứ sở chùa Vàng” đang ngày càng gia tăng.

Nếu có một điều mà người giàu Trung Quốc yêu thích, thì đó chính là mua một lượng lớn đất đai và tài sản. Cho đến gần đây, Singapore là điểm đến hàng đầu ở Đông Nam Á đối với giới bất động sản Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay bây giờ, người Trung Quốc lại dành sự quan tâm nhiều hơn đến Thái Lan.

Năm ngoái, như tờ The Nation Thái Lan đưa tin, tính đến nay, người Trung Quốc là những nhà mua bất động sản lớn nhất ở Thái Lan. Ví dụ, từ tháng 4/2022 đến tháng 6/2022, hơn 2.000 giao dịch đã được thực hiện. Con số này tăng 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để mua bất động sản ở nước ngoài, những người mua tiềm năng ở Trung Quốc trước tiên phải xin phép các nhà cầm quyền ở Bắc Kinh. Có một số yếu tố cho thấy việc này chẳng có gì phải lo lắng. Họ sẽ nói rằng công dân Trung Quốc mua bất động sản ở nước ngoài là tốt (mặc dù một số người Mỹ có thể nghĩ khác). Xét cho cùng, đó là một thế giới tự do và công dân Trung Quốc được tự do làm những gì họ muốn.

Tuy nhiên, người Trung Quốc không chỉ quan tâm đến việc mua bất động sản; họ cũng quan tâm đến việc “mua sức ảnh hưởng”. Nếu quý vị nghi ngờ, hãy để tôi viện dẫn cho quý vị về Chỉ số Trung Quốc 2022, một báo cáo toàn diện do tổ chức Doublethink Lab có trụ sở tại Đài Loan công bố.

Trong số 81 quốc gia được đánh giá, Thái Lan đứng thứ tư về mức độ dễ bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các doanh nghiệp do ĐCSTQ hậu thuẫn hiện nắm quyền kiểm soát lớn đối với các phương tiện truyền thông, học viện, công nghệ, các cơ quan thực thi pháp luật cũng như quân đội và chính sách đối ngoại của Thái Lan.

Nói cách khác, Trung Quốc nắm quyền kiểm soát đáng kể đối với mọi khía cạnh của xã hội Thái Lan. Không thể cường điệu hóa ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với Thái Lan, một đồng minh then chốt của Hoa Kỳ. Thái Lan, quốc gia lớn tiếng ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”, thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với Bắc Kinh.

Ông Greg Raymond, một học giả về chính trị Đông Nam Á, gần đây đã nhấn mạnh rằng, các mối quan hệ Thái – Trung hiện đang rất sâu sắc. Các sĩ quan quân đội, chính trị gia và doanh nhân có ảnh hưởng của Thái Lan dường như đang hợp tác rất chặt chẽ với Bắc Kinh. Điều này cũng đúng với lực lượng cảnh sát Thái Lan, những người thường xuyên nhắm mắt làm ngơ trước cuộc khủng hoảng ma túy ngày càng trầm trọng của đất nước.

Trong khi tôi viết bài này, các quan chức Thái Lan đang đấu tranh để ngăn chặn đại dịch ma túy đá methamphetamine – một hoạt chất gây nghiện tổng hợp, thuộc nhóm kích thích thần kinh. Trên thực tế, sự việc tồi tệ đến mức ngay cả các nhà sư Phật giáo cũng nghiện loại thuốc hủy diệt linh hồn này.

Vào tháng 11/2022, tất cả các thành viên của một ngôi chùa Phật giáo nhỏ ở tỉnh Petchaburi phía bắc đã dương tính với ma túy đá. Những kẻ buôn bán ma túy Trung Quốc đóng một vai trò then chốt trong việc tuồn ma túy đá vào Thái Lan. Họ có thể làm điều này bằng cách khai thác các biên giới mỏng manh của Thái Lan với Miến Điện (thường được gọi là Myanmar), Campuchia và Lào.

Như ông Raymond đã lưu ý, với lợi nhuận từ việc buôn bán ma túy bất hợp pháp ngày càng tăng, các trùm tội phạm Trung Quốc sử dụng tiền để mua hộ chiếu và tài sản của Thái Lan. Được hỗ trợ bởi các nhân viên nhập cư, các thành viên của hội Tam hoàng Trung Quốc được phép ở lại Thái Lan bất hợp pháp. Nhiều người trong số họ chuyên tống tiền, buôn người, mại dâm và cung cấp ma túy nguy hiểm. Ngoài ra, trái ngược với những tuyên truyền của ĐCSTQ, những tên tội phạm này có quan hệ mật thiết với Bắc Kinh.

Một số nhà bình luận chính trị nổi tiếng ở Thái Lan lập luận rằng, những tội phạm Trung Quốc nhận được sự hậu thuẫn vô điều kiện từ các chính trị gia và nhà lập pháp nổi tiếng. Sự việc này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ. Vào những năm 1990, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã công bố một báo cáo dài cảnh báo về ảnh hưởng của Trung Quốc tại Thái Lan. Các tác giả lo ngại rằng, việc các nhân vật có ảnh hưởng ở Bắc Kinh tìm cách “khai thác” một số “giới tinh hoa và quan chức cấp cao của Thái Lan ở thủ đô Thái Lan” chỉ còn là vấn đề thời gian.

Mọi thứ rất phức tạp bởi mối quan hệ lịch sử chặt chẽ của Trung Quốc và Thái Lan. Người Hoa bắt đầu di cư đến Thái Lan từ thế kỷ 13. Ngày nay, trong tất cả các quốc gia Đông Nam Á, Thái Lan là quốc gia có tỷ lệ người Hoa đông nhất. Người gốc Hoa chiếm từ 10% đến 14% dân số. Hơn nữa, như ông Raymond đã nói, có một sự miễn cưỡng trong việc đàn áp sức ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Bangkok và hơn thế nữa “do tình yêu được công khai rộng rãi của Công chúa Hoàng gia Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn đối với Trung Quốc và những chuyến công du rộng rãi của bà đến đất nước tỷ dân này”.

Rõ ràng là ảnh hưởng của ĐCSTQ ở Thái Lan vừa lan rộng và vừa bất lợi. Từ việc bao trùm đất nước bằng chất gây nghiện (một câu chuyện quen thuộc với nhiều người Mỹ) đến việc đút lót giới tinh hóa chính trị bằng những khoản hối lộ khổng lồ, người Trung Quốc đang nắm trong tay một đất nước hấp dẫn bằng một thế lực ngầm.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịch

Emoji
Emoji
Ngôi sao sáng giá nhất TTCK đang lao dốc ở Trung Quốc: Công ty cung cấp dịch vụ tang lễ

Một thi thể bên trong xe tang để hỏa táng tại lò hỏa táng ở thành phố Trùng Khánh phía tây nam Trung Quốc vào ngày 22 tháng 12 năm 2022. (Ảnh: NOEL CELIS / AFP/Getty Images)

15.  Ngôi sao sáng giá nhất TTCK đang lao dốc ở Trung Quốc: Công ty cung cấp dịch vụ tang lễ

Quang Nhật • 21:38, 02/01/23

Giá cổ phiếu của nhà điều hành tang lễ lớn nhất Trung Quốc tăng cao kỷ lục khi số ca tử vong do COVID tăng cao, thi thể chờ hoả táng chật cứng trong các kho trữ lạnh. Điểm sáng duy nhất trên sàn giao dịch chứng khoán đang lao dốc do dịch bệnh, tăng trưởng thấp và vỡ nợ trên thị trường bất động sản…

Theo CNBC, giá cổ phiếu của công ty điều hành nghĩa trang và dịch vụ tang lễ lớn nhất Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm do các nhà tang lễ và lò hỏa táng trên khắp Trung Quốc luôn bận rộn và chật kín xác chết.

Khi chính quyền Trung Quốc đột ngột từ bỏ chính sách zero- COVID gây tranh cãi, virus hiện đang càn quét khắp đất nước. Không được chuẩn bị trước và bị quá tải, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc đang chịu áp lực rất lớn với những ca bệnh chưa từng có. Nhiều nhà tang lễ chất đầy xác chết chờ đến lượt hỏa táng.

Côgn ty Fu Shou Yuan International Group, một tập đoàn kinh doanh dịch vụ tang lễ, giá cổ phiếu đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022 trên sàn giao dịch Hang Seng của Hong Kong vào thứ Sáu (23/12). Cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng khoảng 80% trong hai tháng khi COVID dồn dập ở Trung Quốc đại lục.

Tính đến tháng 11, cổ phiếu của Fu Shou Yuan đã giảm gần 40% cho năm 2022, nhưng giá cổ phiếu của hãng này đã đảo chiều chỉ một tháng sau khi Trung Quốc từ bỏ chính sách zero-Covid; giá cổ phiếu hiện có mức tăng 15% tính đến nay.

Chỉ số chứng khoán Thượng Hải của Trung Quốc mất 15% trong năm 2022. Chỉ số chứng khoán của 300 công ty lớn nhất Trung Quốc CSI 300 mất tới 21,63%; thuộc vào một trong 7-8 thị trường chứng khoán có mức suy giảm lớn nhất toàn cầu. Chỉ số chứng khoán CSI 300 đã giảm kỷ lục kể từ khi Washington bắt đầu cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh vào năm 2018.

Fu Shou Yuan International Group ra mắt vào năm 2013 trên sàn chứng khoán Hong Kong. Giá trị thị trường của nó bây giờ trị giá hơn 2 tỷ đô-la.

Mặc dù bệnh viện và nhà tang lễ tràn ngập xác chết, dữ liệu tử vong chính thức của Trung Quốc vẫn ở mức thấp đáng kể.

Chính quyền Trung Quốc thậm chí đã thay đổi định nghĩa về các trường hợp tử vong liên quan đến COVID, chỉ thống kê những người chết vì viêm phổi hoặc suy hô hấp do COVID gây ra. Động thái này đã thu hút sự phẫn nộ của các chuyên gia y tế thế giới.

Chính quyền Trung Quốc đã thông báo hôm Chủ nhật, ngày 25/12, rằng họ sẽ ngừng công bố dữ liệu COVID hàng ngày. Độ tin cậy của dữ liệu của họ đã bị nghi ngờ khi hàng triệu ca lây nhiễm xuất hiện trên khắp đất nước trong khi con số chính thức vẫn ở mức thấp đáng kể.

Thuỷ Tiên

Emoji
Emoji

16.  Dân biểu Đảng Cộng Hòa đề nghị điều tra Tổng thống Joe Biden

    Thiên Đức •Thứ ba, 03/01/2023Đảng Cộng Hòa sẽ chính thức chi phối Hạ viện vào Thứ Ba (3/1), bắt đầu Quốc hội Hoa Kỳ phiên thứ 118. Lãnh đạo phe thiểu số hiện nay, ông Kevin McCarthy, dự kiến sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện và vấn đề điều tra chính quyền đương kim Tổng thống Joe Biden (Đảng Dân Chủ) có thể sẽ được đưa ra, theo Newsweek báo cáo.

1672735339084blob.jpg

Nữ dân biểu Đảng Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene. (Nguồn: Gage Skidmore/ Wikimedia)Nữ dân biểu Đảng Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene đã chia sẻ chi tiết về một bộ các quy tắc mới sẽ chi phối Hạ viện. Bộ quy tắc được đề xuất này sẽ phải được thông qua vào ngày 3/1, mà trong đó có nghị quyết thành lập một tiểu ban điều tra vấn đề “Vũ khí hóa Chính phủ Liên bang” dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Theo thủ tục, Chủ tịch Hạ viện phải được bầu trước khi thông qua bộ quy tắc mới này, và nó có thể sẽ được ông McCarthy dùng như biện pháp tạo đoàn kết để có được nhiều ủng hộ hơn từ các dân biểu Đảng Cộng Hòa.

“Chúng tôi rất nghiêm túc, đó không chỉ là một mục tiêu, mà còn là một quy tắc,” bà Greene đã tweet vào Chủ Nhật và nhắc tới những gì dường như là một trích dẫn từ bộ quy tắc: “Thành lập Tiểu ban Tuyển chọn về vấn đề Vũ khí hóa của Chính phủ Liên bang, để điều tra toàn bộ cuộc tấn công của Chính quyền Biden đối với các quyền hiến định của công dân Mỹ.”

Nghị quyết đưa ra các quy tắc cho Đại hội lần thứ 118 hiện có sẵn trên website của Hạ viện, nhưng tài liệu dự thảo dài 55 trang này không đề cập cụ thể đến cá nhân ông Biden. Thay vào đó, nó phác thảo một nghị quyết “thành lập một Tiểu ban Tuyển chọn về vấn đề Vũ khí hóa của Chính phủ Liên bang, với tư cách là một tiểu ban điều tra tuyển chọn của Ủy ban Tư pháp.”

Văn bản cuối cùng của bộ quy tắc của Hạ viện sẽ có vào thứ Ba và nó sẽ được đưa ra bỏ phiếu sau khi Chủ tịch Hạ viện được bầu. Đã có lo ngại rằng ông McCarthy sẽ không có đủ phiếu bầu để giành được vị trí này trong lần bỏ phiếu đầu tiên, và các đồng minh của ông được cho là đang chuẩn bị cho nhiều cuộc bỏ phiếu.

1672735362264blob.jpg

Ông Kevin McCarthy. (Nguồn: Gage Skidmore/ Flickr)Ông McCarthy đã sử dụng bộ quy tắc này, nhằm cố gắng nhượng bộ những đảng viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện có thể không ủng hộ nỗ lực trở thành Chủ tịch Hạ viện của ông. Ông đã gửi một lá thư “Đồng nghiệp thân mến” cho các đảng viên Đảng Cộng Hòa trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba.

Cuộc điều tra về chính quyền Biden dự kiến được thiết lập theo hình thức của một ủy ban “kiểu nhà thờ” —đây là lối nói tham chiếu đến ủy ban tuyển chọn của Thượng viện năm 1975 để điều tra các cơ quan tình báo, và do Thượng nghị sĩ Frank Church làm chủ tịch.

Trong bức thư gửi các đảng viên Đảng Cộng Hòa, ông McCarthy miêu tả đó là “Nói chung Ủy ban Tuyển chọn kiểu Nhà thờ chỉ tập trung vào việc vạch trần việc chính phủ vũ khí hóa chống lại công dân của chúng ta.”

Bà Greene, một người có ảnh hưởng lớn trong các dân biểu Cộng Hòa, và cũng là người ủng hộ ông McCarthy cho vị trí Chủ tịch, đã nói trong một tweet vào Chủ nhật rằng Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo có thể sẽ đưa ra vấn đề luận tội Tổng thống Biden.

“2023 sẽ là một năm tuyệt vời để luận tội ông Joe Biden,” bà Greene tweet.

Bà Greene từ lâu đã kêu gọi luận tội ông Biden. Vào tháng 11/2022, có lần bà nói tại một cuộc biểu tình cổ xúy cho bầu cử giữa nhiệm kỳ rằng nếu Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện thì “Chúng tôi sẽ luận tội ông Biden bằng chứng cứ. Sẽ rất dễ dàng.”

Trước đó, thời đảng viên Đảng Dân Chủ chiếm đa số Hạ viện đã thông qua không ít những cuộc điều tra, luận tội Cựu Tổng thống Donald Trump. Phe của Đảng Cộng Hòa thường vẫn nói, nhất là sau vụ điều tra “thông đồng Nga”, rằng những điều tra về ông Trump không xuất phát từ bằng chứng, mà xuất phát từ thông tin nghi ngờ chưa được kiểm chứng.

Thiên Đức

Emoji
Emoji

17.  Luật sư Nhà Trắng từ chối yêu cầu cung cấp tài liệu để điều tra TT Joe Biden

    Thiên Đức •Thứ bảy, 31/12/2022Hôm thứ Năm (29/12), ông Richard Sauber – cố vấn đặc biệt của Tổng thống Joe Biden, đã từ chối yêu cầu của hai dân biểu Cộng Hòa James Comer và Jim Jordan về việc cung cấp thông tin để điều tra tổng thống, trong đó có cả việc rút quân khỏi Afghanistan. Hai dân biểu được cho biết phải đợi đến khi Đảng Cộng Hòa kiểm soát Quốc hội.

1672735458273blob.jpg

Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng. (Nguồn: Adam Schultz/ Nhà Trắng)Reuters đưa tin, ông Sauber đã nói trong các bức thư riêng với 2 dân biểu Cộng Hòa rằng họ không đủ thẩm quyền trước khi Quốc hội thứ 118 bắt đầu vào 3/1 tới.

“Nếu Ủy ban đưa ra các yêu cầu tương tự hoặc các yêu cầu khác trong Quốc hội lần thứ 118, chúng tôi sẽ xem xét và trả lời một cách thiện chí, phù hợp với nhu cầu và nghĩa vụ của cả hai nhánh,” ông Sauber viết. “Chúng tôi hy vọng Quốc hội mới sẽ thực hiện trách nhiệm giám sát của mình với tinh thần thiện chí như vậy.”

Các nhà lập pháp đã yêu cầu các tài liệu liên quan đến các cuộc điều tra về việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan vào năm 2021, nguồn gốc của đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), và phản ứng của chính phủ liên bang đối với các mối đe dọa chống lại các thành viên của hội đồng trường học địa phương về các hạn chế trong thời kỳ đại dịch và tranh chấp về chương trình giảng dạy.

Đảng Cộng Hòa cũng ưu tiên điều tra các giao dịch kinh doanh của Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden.

Đảng Dân Chủ, những người nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng và Thượng viện, đang phản đối mạnh mẽ các cuộc điều tra đó.

Ông Comer, một đảng viên Đảng Cộng Hòa Kentucky, dự kiến ​​​​sẽ chủ trì Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện. Ông Jordan, một đảng viên Cộng Hòa Ohio, dự kiến ​​​​sẽ chủ trì Hội đồng Tư pháp. Cả hai đã đe dọa sẽ có hành động pháp lý nếu họ bị từ chối.

Trong một tuyên bố, ông Comer cho rằng ông Biden đã không thực hiện những hứa hẹn về sự minh bạch, và thề sẽ “tiếp tục thúc đẩy để có các câu trả lời, sự minh bạch và giải trình mà người dân Mỹ đáng được hưởng.” Đảng Cộng hòa Tư pháp Hạ viện đã gửi một tweet và gọi diễn biến mới nhất là “lố bịch.”

Các luật sư của ông Biden và các đồng minh Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cuộc điều tra. Họ coi đó là có động cơ chính trị, mâu thuẫn với ưu tiên của cử tri, và là cực đoan.

Thiên Đức

Emoji
Emoji

18.  Nhật Bản điều máy bay giám sát hoạt động của tàu sân bay Trung Quốc

    Thiên Đức •Thứ ba, 03/01/2023

1672738146512blob.jpg

Nhật Bản cho biết trong hai tuần qua họ phải liên tiếp điều tàu chiến và máy bay các loại để giám sát tàu sân bay Liêu Ninh và năm tàu ​​chiến của Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập hải quân và không quân ở Thái Bình Dương, Reuters đưa tin.
Nhật Bản đã triển khai hoạt động giám sát này sau khi phát hiện một nhóm hải quân Trung Quốc, trong đó có các tàu khu trục tên lửa, đi qua hải phận giữa đảo chính Okinawa và đảo Miyakojima tiến vào Tây Thái Bình Dương từ Biển Hoa Đông hôm 16/12, theo tin tức từ thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Bộ này còn lưu ý, trước khi quay trở lại theo đường cũ hôm 1/1, nhóm hải quân Trung Quốc đã thực hiện hơn 300 lần cất cánh và hạ cánh của máy bay cánh cố định và máy bay trực thăng. Dù vậy, Bộ Quốc phòng không báo cáo bất kỳ sự xâm phạm nào vào hải phận hoặc không phận của Nhật Bản.

Tuy trước đây Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động tương tự, như cuộc tập trận vào tháng 5, nhưng đây là cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mới nhất gần các đảo của Nhật Bản. Động thái này diễn ra vào thời điểm Nhật Bản tuyên bố sẽ tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tới nhằm ngăn chặn nếu xảy ra tình huống Trung Quốc sử dụng quân đội để thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ trong khu vực, trong đó có cả việc chống đảo quốc láng giềng Đài Loan.

Nhật Bản cũng cho hay, họ đã phát hiện các chuyến bay của một máy bay không người lái WZ-7 của Trung Quốc gần Miyakojima hôm 1/1 và một lần nữa vào ngày 2/1. Đây lần đầu tiên họ phát hiện ra máy bay không người lái tầm cao trong khu vực này.

Thiên Đức (Theo Reuters)

Emoji
Emoji

19.  Seoul khẳng định đang đàm phán với Mỹ về các cuộc tập trận hạt nhân chung

    Ngân Hà •Thứ ba, 03/01/2023Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm thứ Ba (3/1) cho biết Seoul và Washington đang thảo luận về kế hoạch triển khai các cuộc tập trận chung liên quan đến vũ khí hạt nhân của Mỹ nhằm chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ không có cuộc tập trận chung nào như vậy.

1672738322403blob.jpg

Tuyên bố từ phía Hàn Quốc được đưa ra sau khi ông Biden nói rằng Hoa Kỳ không thảo luận về các cuộc tập trận hạt nhân chung với Hàn Quốc. Tuyên bố của ông Biden dường như mâu thuẫn với những bình luận của Tổng thống Seoul Yoon Suk-yeol hồi đầu tuần.

Sau đó, văn phòng của ông Yoon cho biết hai đồng minh an ninh đang “đàm phán về chia sẻ thông tin, lập kế hoạch chung và các kế hoạch thực hiện chung liên quan đến hoạt động của các vũ khí hạt nhân của Mỹ nhằm đáp trả vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Chosun Ilbo đăng hôm thứ Hai, ông Yoon cho biết “chiếc ô hạt nhân” và “sự răn đe mở rộng” hiện có của Hoa Kỳ không còn đủ để trấn an người dân Hàn Quốc.

“Vũ khí hạt nhân thuộc về Mỹ, nhưng việc lập kế hoạch, chia sẻ thông tin, tập trận và huấn luyện phải do Hàn Quốc và Mỹ cùng thực hiện”, ông Yoon nói và cho biết thêm rằng Mỹ “khá tích cực” về ý tưởng này.

Vài giờ sau khi cuộc phỏng vấn đó được công bố, ông Biden đã trả lời một cách dứt khoát “không” trước câu hỏi liệu hai bên có đang xem xét các cuộc tập trận hạt nhân chung hay không.

Văn phòng của Yoon cho biết Tổng thống Mỹ “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trả lời ‘Không’ khi được hỏi trực tiếp … mà không có bất kỳ bối cảnh nào”.

Kim Eun-hye, phát ngôn viên của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Tập trận hạt nhân chung là một thuật ngữ chỉ được sử dụng bởi các cường quốc hạt nhân.”

Tuyên bố của Hàn Quốc được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi gia tăng “theo cấp số nhân” kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới của nước ông để chống lại điều mà nước này gọi là “sự thù địch của Mỹ và Hàn Quốc.”

Vào năm 2022, Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí gần như mỗi tháng bất chấp lệnh trừng phạt, bao gồm cả việc bắn ICBM tiên tiến nhất từ trước đến nay.

Dưới thời Tổng thống Yoon, Hàn Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung với Hoa Kỳ, vốn đã bị thu hẹp quy mô trong đại dịch hoặc tạm dừng dưới thời người tiền nhiệm của ông.

Ngân Hà

Emoji
Emoji
Dân biểu Steve Scalise đệ trình danh sách các dự luật đầu tiên dành cho Hạ viện Đảng Cộng Hòa

Phó Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) nói trong cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 10/12/2019. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Hoa Kỳ

20.  Dân biểu Steve Scalise đệ trình danh sách các dự luật đầu tiên dành cho Hạ viện Đảng Cộng Hòa

Tom Ozimek

 • Thứ ba, 03/01/2023

Lãnh đạo Đa số Hạ viện sắp nhậm chức Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) tiết lộ một danh sách luật mà ông sẽ đệ trình cho Đảng Cộng Hòa xem xét trước Hạ viện khi đảng này nắm quyền kiểm soát viện này chỉ trong vài ngày nữa và nới lỏng quyền lực của Đảng Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn.

Trong một lá thư gửi cho các đồng sự Đảng Cộng Hòa của mình, ông Scalise đã liệt kê 8 dự luật và 3 nghị quyết mà ông sẽ sắp xếp để Đảng Cộng Hòa thông qua trong hai tuần làm việc đầu tiên sau khi Quốc hội khóa 118 bắt đầu vào trưa ngày 03/01.

Ông Scalise viết: “Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm trong năm tới khi chúng tôi bắt đầu đưa quốc gia của chúng ta trở lại đúng hướng.”

Ông Scalise cho biết trong cuộc bầu cử giữa kỳ các cử tri Mỹ đã thể hiện rõ mong muốn thay đổi, đồng thời bày tỏ sự thất vọng với tình trạng lạm phát tăng vọt, tình trạng tội phạm bạo lực gia tăng, và tình trạng khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp.

“Trong hai năm qua, các gia đình vốn dĩ làm việc cật lực đã gặp phải nhiều khó khăn khi họ phải chật vật đối phó với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng mạnh, những lo ngại về an toàn khi tội phạm bạo lực tăng vọt trong cộng đồng của chúng ta, giá cả khí đốt và sưởi ấm tăng cao, và một cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ ở biên giới phía Nam của chúng ta,” ông Scalise nói.

Ông cam kết rằng Quốc hội sắp tới sẽ nỗ lực khắc phục những vấn đề này bằng việc thông qua các dự luật nhằm cải thiện cuộc sống của “tất cả người dân Mỹ” với các biện pháp như trừng phạt tội phạm nghiêm khắc hơn bằng cách khuyến khích truy tố nhiều hơn.

Đảng Cộng Hòa tìm cách thúc đẩy điều mà ông Scalise mô tả là một “nghị trình mạnh mẽ” sau khi giành đủ số ghế trong cuộc bầu cử giữa kỳ để chiếm lại Hạ viện và thách thức Đảng Dân Chủ vốn vẫn nắm quyền kiểm soát Thượng viện và Tòa Bạch Ốc, đồng thời có quyền ngăn cản dự luật.

Ông Scalise đã dự trù trong hai tuần đầu tiên Quốc hội mới sẽ xem xét các dự luật và nghị quyết — như cắt ngân sách IRS hoặc hạn chế xuất dầu từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của quốc gia — cho thấy Đảng Cộng Hòa muốn gửi một thông điệp tới chính phủ tổng thống (TT) Biden rằng những làn gió thay đổi sắp thổi mạnh hơn nữa.

Cứng rắn với Trung Quốc, cứng rắn với tội phạm

Dự luật đầu tiên này, được đặt tên là Đạo luật Bảo vệ Người nộp thuế Gia đình và Doanh nghiệp Nhỏ (pdf), nhằm thu hồi một phần ngân sách bổ sung dành cho IRS mà Đảng Dân Chủ đã thông qua như một phần của Đạo luật Giảm Lạm phát mà cơ quan này dự định sử dụng để thực thi thuế.

Với dự luật này, Đảng Cộng Hòa đang nhắm vào điều mà ông Scalise nói là “hàng chục tỷ dollar được phân phối cho IRS để tuyển dụng 87,000 nhân viên IRS mới.” Con số đó đang trong tình trạng tranh cãi, với việc chính phủ TT Biden nói rằng phần lớn số tiền này sẽ được chuyển cho những nhân viên không thực thi trực tiếp như dịch vụ khách hàng chẳng hạn.

Cứng rắn hơn với Trung Quốc là một hạng mục hành động tức thời khác của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, với một nghị quyết (pdf) trong đó tìm cách thành lập một Ủy ban Lựa chọn lưỡng đảng về cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Đã từ lâu, ủy ban này là một ưu tiên của dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), người hy vọng trở thành Chủ tịch Hạ viện và mới đây đã tuyên bố đề xướng Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) làm chủ tịch ủy ban này của ông.

Hồi giữa tháng Mười Hai, ông Gallagher cho biết rằng ông hy vọng về sự hợp tác của lưỡng đảng trong ủy ban này, nói rằng “ưu tiên hàng đầu của chúng ta lúc này chính là hội tụ đội ngũ tốt nhất lại với nhau,” đồng thời lưu ý rằng “rất nhiều” thành viên Đảng Dân Chủ đã liên hệ với mong muốn được tham gia vào ủy ban này.

“Chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng tôi đang củng cố và nâng cao cuộc thảo luận này về Trung Quốc,” ông Gallagher nói, đồng thời lưu ý rằng ưu tiên hàng đầu trong ngắn hạn là ngăn chặn Bắc Kinh thực hiện các hành động gây hấn đối với Đài Loan.

Ông Gallagher cho biết, các ưu tiên khác của ủy ban là điều mà ông mô tả là “thủ thuật quản lý kinh tế” vốn sẽ đòi hỏi phải tách rời khỏi Trung Quốc “một cách thông minh và có chọn lọc.”

Ông nói: “Chúng tôi không muốn tiền đóng thuế hoặc an ninh tài chính hưu trí của người Mỹ trợ cấp cho việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc hoặc trợ cấp cho tội ác diệt chủng.

Thứ ba là vấn đề cạnh tranh ý thức hệ và nhân quyền, ông nói, điều này sẽ “phơi bày một số hành vi độc ác của chính quyền này và hồ sơ nhân quyền tồi tệ của [ĐCSTQ].”

Năng lượng nội địa, An ninh biên giới, Vấn đề phá thai

Một dự luật khác mà ông Scalise đưa ra là Đạo luật Ứng phó Sản xuất Chiến lược (pdf), sẽ cấm việc cắt giảm Dự trữ Dầu khí Chiến lược trong tình trạng không khẩn cấp khi không có kế hoạch song song để thúc đẩy sản xuất năng lượng trên các vùng đất liên bang.

Đảng Cộng Hòa từng chỉ trích gay gắt TT Joe Biden vì đã ra lệnh xuất dầu từ kho dự trữ chiến lược này, cho rằng đó là một mánh khóe để giành phiếu bầu trước cuộc bầu cử giữa kỳ bằng cách cố gắng hạ giá xăng tại trạm bơm.

Về phần mình, ông Biden khẳng định việc xuất dầu [từ kho dự trữ chiến lược] này nhằm ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine và biến cố giá năng lượng tiếp theo đó, cũng như cố gắng giảm giá cho người dân Mỹ trong bối cảnh lạm phát cao hàng thập niên, trong đó một nhân tố chính là lạm phát chi phí năng lượng.

Ông Scalise đã dự trù cho một dự luật liên quan khác, được gọi là Đạo luật Bảo vệ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Hoa Kỳ trước Trung Quốc (pdf). Đạo luật này sẽ hạn chế bộ trưởng năng lượng bán dầu từ kho dự trữ chiến lược cho Trung Quốc.

Một dự luật khác là Đạo luật Cần Truy tố của Công tố viên (pdf), cho phép công chúng biết được có bao nhiêu vụ án mà các công tố viên đang từ chối truy tố, cùng với số tội phạm được phóng thích ra đường và số vụ vi phạm mà tội phạm chuyên nghiệp phạm phải.

Một nghị quyết cứng rắn đối với tội phạm có liên quan (pdf) tìm cách bày tỏ sự ủng hộ đối với cảnh sát trong khi lên án những nỗ lực cắt ngân sách hoặc giải tán các cơ quan chấp pháp.

Về vấn đề an ninh biên giới, ông Scalise đưa ra một dự luật gọi là Đạo luật An ninh và An toàn Biên giới (pdf), sẽ trao cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) quyền trục xuất những người vượt biên trái phép để giành được “sự kiểm soát hoạt động” của biên giới.

Đảng Cộng Hòa đã cáo buộc Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas đã không bảo đảm được việc “kiểm soát hoạt động” biên giới khi các vụ vượt biên trái phép gia tăng.

Một dự luật liên quan khác, được gọi là Đạo luật Cảnh báo NICS Người ngoại quốc Bất hợp pháp (pdf) sẽ yêu cầu Hệ thống Kiểm tra Tư pháp Lý lịch Tức thì Quốc gia (NICS) thông báo cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) và cơ quan chấp pháp địa phương có liên quan nếu người đang tìm cách mua một khẩu súng là một người nhập cư bất hợp pháp.

Có ba luật liên quan đến vấn đề phá thai: hai dự luật và một nghị quyết.

Một dự luật, được gọi là Đạo luật Tiết lộ Đầy đủ về Bảo hiểm Phá thai và Ngân sách không phải từ người nộp thuế dành cho phá thai (pdf), tìm cách biến Tu chính án Hyde thành vĩnh viễn và cấm ngân sách liên bang cho việc phá thai cũng như tài trợ cho bất kỳ chương trình bảo hiểm nào bao gồm việc phá thai theo yêu cầu.

Dự luật còn lại, được gọi là Đạo luật Bảo vệ Trẻ sơ sinh sống sót sau phá thai (pdf), sẽ bảo đảm rằng những trẻ sơ sinh còn sống sau một ca phá thai thất bại sẽ nhận được sự bảo vệ hợp pháp và chăm sóc sức khỏe giống như một trẻ mới sinh.

Ông Scalise còn đưa ra một nghị quyết (pdf) lên án các cuộc tấn công vào các cơ sở, các nhóm, và nhà thờ ủng hộ sự sống.

Ngoài các dự luật “sẵn sàng thực hiện,” ông Scalise cho biết Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cũng sẽ phát triển các kế hoạch giám sát để mang lại “trách nhiệm giải trình rất cần thiết” cho chính phủ ông Biden.

Ông cũng ủng hộ ông McCarthy cho vị trí Chủ tịch Hạ viện.

Tom Ozimek

Tom Ozimek

BTV Epoch Times Tiếng Anh

Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Tịnh Nhi biên dịch

Emoji
Emoji

MHP

1672735339084blob.jpg
1672735362264blob.jpg
1672735458273blob.jpg
1672738146512blob.jpg
1672738322403blob.jpg

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights