AP – Efrem Lukatsky – Chieu Pham

Các cuộc không kích tiếp theo vào Kyiv sau các cuộc tấn công năm mới của Nga

Một khách sạn bị hư hại do pháo kích của Nga ở Kiev, Ukraine. AP – Efrem Lukatsky-Chieu Pham

Một cuộc không kích nhắm vào thủ đô Kyiv của Ukraine vào đầu giờ thứ Hai, sau một ngày cuối tuần Năm Mới được đánh dấu bằng hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

Kyiv đã bị rung chuyển bởi một cuộc không kích vào sáng thứ Hai, với việc chính quyền quân sự của thành phố ra lệnh cho cư dân ngay sau 1 giờ sáng giờ địa phương phải “ở trong các nơi trú ẩn”.

“Hệ thống phòng không đang hoạt động. Ban công và cửa sổ của một tòa nhà cao tầng ở quận Desnyanskyi đã bị hư hại”, một quan chức Kiev cho biết.

Oleksii Kuleba, người đứng đầu chính quyền quân sự của khu vực thủ đô, cho biết đã có “làn sóng” các cuộc tấn công của máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất.

“Họ đang nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng quan trọng,” ông nói.

Gần ba giờ sau, thủ đô và khu vực xung quanh dỡ bỏ cảnh báo trên không. Chính quyền quân sự của thành phố cho biết 20 mục tiêu trên không đã bị bắn hạ.

Thị trưởng Vitali Klitschko đã báo cáo một vụ nổ ở quận Desnyanskyi phía đông bắc Kyiv và cho biết các dịch vụ khẩn cấp đã được điều động.

“Một thanh niên 19 tuổi bị thương đã phải nhập viện ở quận Desnyanskyi của thủ đô,” ông nói. Các nhà chức trách sau đó cho biết anh ta bị thương bởi các mảnh vỡ rơi xuống.

Thay đổi chiến thuật của Nga

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc tấn công vào dịp Năm mới của Nga – nhắm vào các khu vực trung tâm của các thành phố lớn – cho thấy sự thay đổi trong chiến thuật.

“Nga không còn bất kỳ mục tiêu quân sự nào nữa và đang cố gắng giết càng nhiều dân thường càng tốt và phá hủy nhiều cơ sở dân sự hơn”, theo quan chức của tổng thống.

Các cuộc tấn công xảy ra khi cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin bước sang tháng thứ 11.

RFI

Pham Quang Chiểu

EU nhất trí trừng phạt thêm Nga, viện trợ cho Ukraine

Розбір завалів у Бородянці © Andrew Kravchenko / AP

RFI

EU đã đồng ý áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, sau khi các nhà lãnh đạo Đông Âu phàn nàn rằng một số quốc gia đang cố gắng hạ thấp lệnh trên.

 Brussels cũng dọn đường cho gói viện trợ trị giá 18 tỷ euro cho Ukraine.

Các nhà ngoại giao cho biết EU hôm thứ Năm đã dọn đường cho Ukraine khoản viện trợ trị giá 18 tỷ euro.

Động thái này diễn ra sau lời kêu gọi mạnh mẽ từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đừng để những tranh chấp nội bộ trong khối 27 quốc gia cản trở việc ủng hộ Kiev.

“Tôi yêu cầu các bạn rất nhiều để đảm bảo rằng cuộc đấu tranh vì hòa bình của chúng ta cho Ukraine và cho toàn bộ châu Âu không phụ thuộc vào những hiểu lầm và tranh cãi giữa một số quốc gia thành viên EU”, Zelensky nói trong một bài phát biểu qua video trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels.

Các khoản tiền rất cần thiết sẽ giúp hỗ trợ chính phủ Ukraine vào năm tới khi họ phải vật lộn để duy trì các dịch vụ khi đối mặt với chiến tranh của Nga.

Macron chủ trì hội nghị quốc tế đáp ứng nhu cầu cấp bách của Ukraine

Lệnh trừng phạt

Trong khi đó, Ba Lan và Litva ban đầu phản đối gói trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, cho rằng các quốc gia EU khác đã cố gắng giảm bớt gói trừng phạt quá mức.

Các quan chức Đông Âu cho biết nỗ lực của các quốc gia ven biển bao gồm Bỉ và Hà Lan nhằm dỡ bỏ các hạn chế đối với việc Nga bán phân bón sẽ làm suy yếu nỗ lực trừng phạt Điện Kremlin của EU.

Các nhà ngoại giao cho biết một thỏa thuận thỏa hiệp, được cho là bao gồm việc nhắm mục tiêu vào khoảng 200 cá nhân, đã đạt được bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ở Brussels và các biện pháp trừng phạt sẽ chính thức được xác nhận vào thứ Sáu

Diệt chủng vì đói

Trong một diễn biến song song, Nghị viện Châu Âu hôm thứ Năm đã thông qua một nghị quyết công nhận nạn đói do chế độ Xô Viết gây ra cho Ukraine vào năm 1932-1933, được gọi là “Holodomor”, hay “nạn đói” ở Ukraine, là tội ác diệt chủng.

Trong một tuyên bố, Nghị viện nói rằng “MEP lên án mạnh mẽ những hành động này, dẫn đến cái chết của hàng triệu người Ukraine, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia và tổ chức chưa làm như vậy hãy làm theo và công nhận đó là hành vi diệt chủng”.

RFI

Pham Quang Chiểu

EU, Pháp tăng cường huấn luyện quân đội Ukraine

EU sẽ tăng cường huấn luyện quân đội Ukraine trên đất châu Âu và cung cấp 500 triệu euro để mua thêm vũ khí. © Bộ Quốc phòng Ukraine

RFI

Pham Quang Chiểu

Liên minh châu Âu đang lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine bằng cách triển khai sứ mệnh huấn luyện 15.000 binh sĩ Ukraine – 2.000 người trong số họ sẽ được huấn luyện trên đất Pháp. Khối sẽ cung cấp thêm 500 triệu euro để hoàn trả các khoản đóng góp vũ khí của các thành viên.

Các ngoại trưởng EU dự kiến sẽ ký kết các quyết định tại một cuộc họp ở Luxembourg vào thứ Hai tuần này, với các nhà ngoại giao nói rằng phái bộ sẽ đi vào hoạt động vào tháng tới.

Sau gần 8 tháng chiến tranh, các lực lượng của Ukraine đang đạt được tiến bộ trên chiến trường và những người ủng hộ phía tây của Kiev rất muốn đảm bảo rằng quân đội của họ có khả năng tiếp tục chiến đấu.

Một số quốc gia EU – bao gồm Đức và Pháp – đã huấn luyện người Ukraine sử dụng các hệ thống pháo, bệ phóng tên lửa và hệ thống phòng không hiện đại mà họ đang chuyển giao cho Kiev.

Cuộc họp diễn ra khi Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal báo cáo hôm thứ Hai rằng các cuộc không kích của Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng ở ba khu vực, làm mất điện cho hàng trăm thị trấn và làng mạc trên khắp đất nước.

EU đang lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Họ  dự định cung cấp thêm 500 triệu euro để hoàn trả các khoản đóng góp vũ khí của các thành viên và thiết lập một sáng kiến mới để đào tạo 15.000 binh sĩ Ukraine trên đất EU.

The EU is planning to step up its military support for Ukraine.

MOSCOW CÓ BIẾN! NỘI CHIẾN ĐANG BẮT ĐẦU BÙNG NỔ, THÊM MỘT TÀI PHIỆT RA ĐI

HAPPY NEW  YEAR

Đầu năm được biết:

Mặc dầu Nga gia tăng tấn công pháo kích vào Ukraine, nhưng đã mất thế thượng phong, Ukraine sẻ lần hồi chiếm lại các vùng đất đã mất. 

Mỹ và Nato dè dặt trong việc viện trợ vũ khí cho Ukraine, để tránh phản ứng của Nga có thể khai mào cho Thế Chiến. 

Đức từ chối, không viện trợ chiến xa LEOPARD cho Ukraine

Đức không muốn biến NATO trở thành một bên tham gia trực tiếp vào cuộc chiến. “Sẽ là một sự leo thang mà không ai trong chúng ta muốn tưởng tượng nếu NATO trở thành một bên tham chiến trực tiếp chống lại Nga,”

(Germany does not want to make NATO a direct party to the war. „It would be an escalation that none of us want to imagine if NATO became a direct war party against Russia,“)

Nói dzậy mà không phải dzậy phải không quý cụ. Không chính xác! 

Mỹ không viện trợ cho Ukraine 3 loại Vũ Khí chiến lược quan trọng:

F-16 Fighting Falcon

F-16 Greece
F-16 Fighter

M1 Abrams Main Battle Tank

M1 Abrams

Hệ thống hoả  tiễn chiến thuật quân đội (Army Tactical Missile Systems)

ATACMS

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights