image.png
Happy New Year!

Thông điệp năm mới của TT Zelensky: Chiến thắng và trở lại cuộc sống bình thường
image.png

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đăng tải các thông điệp trong những giờ cuối cùng của năm cũ để chào đón một năm mới với nhiều hy vọng về một chiến thắng cho Ukraine.

Thông điệp của ông viết:

“Năm 2022 đã làm trái tim chúng ta tan vỡ. Chúng ta đã khóc cạn nước mắt. Tất cả những lời cầu nguyện đã được cất lên. 311 ngày. Mỗi phút qua đi chúng ta đều có điều gì muốn nói. Nhưng hầu hết các từ là thừa thãi. Không cần giải thích. Im lặng là cần thiết để lắng nghe. Tạm dừng là cần thiết để nhận ra.

Chúng ta không biết chắc năm 2023 sẽ mang lại cho chúng ta điều gì mới. Tôi muốn chúc tất cả chúng ta một điều – chiến thắng. Và đó là điều chính.

Hãy để năm mới này là năm của sự trở lại. Sự trở lại của nhân dân ta. Những người lính – về với gia đình của họ. Tù nhân – được về nhà của họ. Những người tha hương – trở về lại Ukraine của họ. Sự trở lại của mảnh đất quê hương chúng ta. Và những nơi bị chiếm đóng tạm thời sẽ trở nên tự do mãi mãi. 

Trở lại cuộc sống bình thường. Trở lại những khoảnh khắc hạnh phúc không có giờ giới nghiêm. Trở lại những niềm vui thế gian mà không có cảnh báo không kích. Sự trở lại của những gì của chúng ta đã bị đánh cắp. Tuổi thơ của con, tuổi già bình yên của cha mẹ.

Mong năm mới sẽ mang lại tất cả. Chúng ta sẵn sàng chiến đấu vì điều này. Đó là lý do tại sao mỗi chúng ta ở đây. Tôi ở đây. Chúng ta ở đây. Mọi người đều ở đây. Tất cả chúng ta, người dân Ukraine.

Vinh quang cho Ukraine!

Chúc mừng năm mới!


Ukraine sẽ ‘không tha thứ’ cho Nga vì các cuộc tấn công tên lửa
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng đất nước của ông sẽ không tha thứ cho Nga và hành động gây hấn của nước này sau khi Moscow bắn 20 tên lửa hành trình nhắm vào Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kyiv, vào đêm giao thừa.

Nga hôm thứ Bảy đã bắn một loạt tên lửa qua Ukraine giết chết ít nhất một người ở thủ đô trong làn sóng tấn công thứ hai vào nước này trong ba ngày. Hôm thứ Sáu, Nga đã thực hiện một trong những cuộc không kích lớn nhất kể từ khi xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

“Một số đợt tấn công tên lửa vào đêm giao thừa. Nhắm vào người dân… Không ai trên thế giới sẽ tha thứ cho các ngươi vì điều này. Ukraine sẽ không tha thứ”, ông Zelenskyy viết trên mạng xã hội.

Các vụ nổ đã được báo cáo trên khắp đất nước vào đêm giao thừa hôm thứ Bảy trong các cuộc tấn công mà Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói cho thấy Moscow đang liên minh với ma quỷ.

Ông lưu ý rằng Nga cũng đã tiến hành các cuộc tấn công vào Lễ Phục sinh và Giáng sinh. “Họ tự gọi mình là người Cơ đốc… nhưng họ ủng hộ ma quỷ,” ông nói.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết ít nhất 1 người thiệt mạng và 20 người bị thương sau hàng loạt vụ nổ ở thủ đô.

Thị trưởng cho biết một trong những người bị thương là một nhà báo Nhật Bản đã được đưa đến bệnh viện.

Theo chính quyền thành phố, một khách sạn ở phía nam trung tâm thành phố Kyiv đã bị trúng đạn và một tòa nhà dân cư ở một quận khác bị hư hại.

Nga đã tuyên bố rằng họ đang nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng nhưng các quan chức Ukraine nói rằng cuộc tấn công mới nhất nhắm vào dân thường.

Sau vụ tấn công, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba kêu gọi tước bỏ ghế thường trực của Nga trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Lần này, cuộc tấn công tên lửa hàng loạt của Nga đang cố tình nhắm vào các khu dân cư, thậm chí không phải cơ sở hạ tầng năng lượng của chúng tôi,” ông Kuleba viết trên Twitter. Ông nói: “Tội phạm chiến tranh Putin ‘ăn mừng’ Năm mới bằng cách giết người.”

Thủ tướng Anh hứa cùng Ukraina chống lại sự tàn bạo của TT Putin

Trong bài phát biểu năm mới đầu tiên với tư cách là Thủ tướng Vương quốc Anh, ông Rishi Sunak cảnh báo người dân rằng những vấn đề mà họ gặp phải sẽ không biến mất vào năm 2023 và hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraina.

The Times trích lời Thủ tướng Anh cho biết:

“Ngay sau khi chúng ta phục hồi sau một đại dịch toàn cầu chưa từng có, Nga đã phát động một cuộc xâm lược man rợ và bất hợp pháp vào Ukraina. Điều này tác động sâu sắc đến kinh tế toàn thế giới, mà Vương quốc Anh cũng không tránh khỏi”

Ông Sunak nói thêm:

Tôi biết nhiều người trong số các vị cũng cảm nhận được tác động này. Đó là lý do tại sao chính phủ của chúng tôi đã đưa ra những quyết định khó khăn nhưng công bằng để kiểm soát việc vay và nợ. Và chính nhờ những quyết định đó mà chúng tôi đã có thể giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất với chi phí thấp”

Thủ tướng Anh lưu ý rằng trong ba tháng làm việc của ông, các biện pháp đã được thực hiện để hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe, cũng như đấu tranh chống di cư bất hợp pháp và lạm dụng hệ thống tị nạn.

“Tôi sẽ không giả vờ rằng tất cả các vấn đề của chúng ta sẽ biến mất. Nhưng năm 2023 sẽ là cơ hội để chúng ta thể hiện những gì tốt nhất của nước Anh trên trường thế giới, tiếp tục sát cánh cùng những người bạn Ukraina của chúng ta chống lại sự tàn bạo của ông Putin, đồng thời bảo vệ tự do và dân chủ bất cứ nơi nào chúng tôi đi đến”

một ngày trước đó, phát biểu trước người dân Ukraina, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã công bố một gói hỗ trợ mới giúp Kyiv loại bỏ bom mìn,  đồng thời hứa sẽ tiếp tục sát cánh cùng Kyiv .

Các tỷ phú công nghệ mất khoảng 433 tỷ USD trong năm 2022
image.png


Giá cổ phiếu lao dốc khiến tài sản những tỷ phú công nghệ như Elon Musk, Jeff Bezos hay Bill Gates giảm mạnh, theo ước tính mất khoảng 433 tỷ USD trong năm 2022 vừa qua. 

Elon Musk (mất 132 tỷ USD, còn 139 tỷ USD): CEO Tesla, SpaceX và Twitter đã có thời điểm mất vị trí người giàu nhất thế giới sau khi cổ phiếu Tesla lao dốc gần 70% suốt năm. Ngoài ra, Tesla còn đối mặt khó khăn liên quan đến chi phí vật liệu sản xuất. Vị tỷ phú này còn bán cổ phiếu Tesla để trang trải thương vụ mua lại Twitter. Việc tỷ phú công nghệ quá tập trung vào mạng xã hội khiến nhiều nhà đầu tư vào Tesla lo lắng. Khối tài sản bị mất của ông Elon Musk trong năm thậm chí cao hơn tài sản của những tỷ phú khác.

Jeff Bezos (mất 84,1 tỷ USD, còn 108 tỷ USD): Cổ phiếu Amazon, công ty do ông Jeff Bezos đồng sáng lập, đã giảm gần 50% trong cả năm. Tuy đã từ chức CEO, ông Bezos vẫn là cổ đông lớn nhất với Amazon. Công ty này đối mặt tình trạng lạm phát cao, tăng trưởng chậm khi đại dịch COVID-19 bớt căng thẳng khiến nhu cầu mua sắm trực tuyến giảm. Bên cạnh đó, Amazon cũng trải qua đợt cắt giảm nhân sự trên diện rộng với khoảng 10.000 người.

Mark Zuckerberg (mất 80,7 tỷ USD, còn 44,8 tỷ USD): Từ vị trí thứ 6, người đồng sáng lập Facebook đã rơi xuống thứ 25 trong danh sách người giàu nhất thế giới. Sau khi đổi tên thành Meta, công ty chuyển hướng tập trung sang vũ trụ ảo metaverse. Số tiền đầu tư quá lớn khiến mảng Reality Labs của Meta thua lỗ. Ngoài ra, sự cạnh tranh từ phía TikTok và các app tương tự khiến doanh thu Meta suy giảm trong 2 quý đầu năm. Để cắt giảm chi phí, công ty này đã tuyên bố kế hoạch sa thải 11.000 nhân sự.

Larry Page (mất 44,6 tỷ USD, còn 83,8 tỷ USD) và Sergey Brin (mất 43,4 tỷ USD, còn 80,2 tỷ USD): Các nhà sáng lập Google mất tổng cộng 88 tỷ USD tài sản trong năm. Dù không còn giữ vị trí điều hành từ năm 2019, Page và Brin vẫn giữ quyền lực lớn nhờ kiểm soát đa số cổ phiếu biểu quyết đặc biệt. Trong năm mà ngành quảng cáo trực tuyến gặp khó khăn, Alphabet đã hạn chế tuyển dụng, đóng cửa các dịch vụ không hiệu quả như Stadia.

Bill Gates (mất 28,7 tỷ USD, còn 109 tỷ USD): Mức giảm tài sản của người đồng sáng lập Microsoft khoảng 20%, gần bằng tỷ lệ suy giảm của chỉ số S&P 500 từ đầu năm. Ông Gates đầu tư vào nhiều lĩnh vực, trong đó giá trị nhất vẫn là cổ phiếu Microsoft với mức giảm 30% trong năm. Hãng công nghệ ghi nhận doanh thu dịch vụ đám mây tăng 24%, còn doanh thu hệ điều hành Windows giảm 15%.

Mất mát lớn ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc: Chuyên gia tên lửa chết vì COVID-19

Theo Sina, Lý Quân Long, 50 tuổi, là phó giám đốc Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Cục thứ hai của Học viện thứ hai thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không vũ trụ Trung Quốc, đã bị nhiễm chủng Covid -19 mới và đã tử vong. Một số Big V (người dùng weibo có lượng lớn người hâm mộ) đăng thông tin tương tự, một trong số những người đó nói rằng họ đã ăn tối cùng ông Lý vài lần và rất sốc khi biết tin. Người ta nghi ngờ rằng thông tin liên quan đã bị chặn.

Vào nửa đêm ngày 29/12, Tập Ngũ Nhất, một người dùng Weibo được nhiều người theo dõi, người được chứng thực là “Giáo sư Khoa Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác của Trường Cao học thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc”, và có 2,702 triệu người hâm mộ, đã đăng lại một ảnh chụp màn hình trên Weibo có nội dung: “Ông Lý đã ra đi thanh thản…Tôi đã có vinh dự được ăn tối với ông Lý vài lần. Tất cả chúng tôi đều bị sốc khi biết tin vào ngày hôm kia. Tôi thường gặp ông Lý ở khoa thứ hai, và ông ấy rất lạc quan.”

Vào sáng sớm ngày 29/12, người dùng Weibo có tài khoản là Carlyle, được chứng nhận là “nhân vật truyền thông cấp cao”, đã đăng một bài đăng trên blog nói rằng Lý Quân Long, kỹ sư trưởng của một mô hình hàng không vũ trụ nào đó, đã bị nhiễm chủng biến thể Covid – 19.

Blog viết rằng: “Ông ấy là kỹ sư trưởng gương mẫu ở khoa thứ hai của Học viện Kỹ thuật hàng không vũ trụ thứ hai. Ông ấy cho rằng mình khỏe mạnh, sau đó làm thêm giờ đến nửa đêm, rồi bị sốt. Ông ấy được điều trị tích cực (ICU) vào buổi sáng và từ trần vào buổi chiều.”

Thông tin được chuyển tiếp bởi bài đăng trên blog của Carlyle cho thấy Lý Quân Long là một “đảng viên xuất sắc” của ĐCSTQ và đã được trao giải Chuyên gia có đóng góp xuất sắc của Học viện hàng không vũ trụ thứ hai vào năm 2007.

Một số blogger khác cũng đăng lại ảnh chụp màn hình nói về cái chết của chuyên gia Lý Quân Long, như blogger quân sự nổi tiếng trên Weibo là Guiguzi Master Rabbit, tài khoản được 13,971 triệu người theo dõi. Tài khoản nói rằng rất nhiều người thương tiếc cho người bạn thân thiết Lý Quân Long, một kỹ sư trưởng của Khoa thứ hai thuộc Học viện Kỹ thuật hàng không vũ trụ thứ hai của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hiện tại, việc tìm kiếm Weibo của “Guiguzi Rabbit Master” không ra kết quả, không biết liệu có phải tài khoản này đã bị xóa hay không.

Theo Sina, một số cư dân mạng nhận xét rằng cái chết của ông Lý là một mất mát lớn đối với ngành hàng không vũ trụ của ĐCSTQ.

Vào ngày 29/12, big V có tên là “Không ai hiểu Phùng Nguyệt của Hàng Chi hơn tôi” đã đăng một bài đăng trên blog nói rằng, mọi người đều biết Học viện Hàng không vũ trụ thứ hai có tầm cỡ như thế nào. Một trưởng khoa về cơ bản cần hơn 20 năm đào tạo.

Tác giả “World Picture” của của NetEase đã xuất bản một bài báo vào ngày 29/12 nói rằng, ông Lý là nhân viên kỹ thuật cấp cao trong hệ thống hàng không vũ trụ và là chuyên gia về tên lửa.

Khi thông tin về cái chết của chuyên gia tên lửa cấp cao Lý Quân Long được lan truyền, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa công bố tin tức về cái chết của ông, và hiện không thể tìm thấy thông tin cá nhân của ông cũng như thông tin về lễ tưởng niệm và cáo phó của ông trên mạng.

Theo Baidu, Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không vũ trụ Trung Quốc là một doanh nghiệp trung ương rất lớn, chủ yếu tham gia nghiên cứu phát triển và sản xuất các hệ thống vũ khí tên lửa (bao gồm tên lửa đất đối đất, tên lửa phòng không và tên lửa hành trình), như cũng như công nghệ vi vệ tinh, và hệ thống nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin.

Theo trang web CAQ, Viện nghiên cứu thứ hai của Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (gọi tắt là “Viện Công nghiệp và Khoa học Hàng không vũ trụ thứ hai của Trung Quốc”) được thành lập vào ngày 16 tháng 11 năm 1957. Đây là đơn vị nghiên cứu và sản xuất hàng không vũ trụ tên lửa phòng thủ lớn nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.Hôm 29 tháng 4 năm 2014, “Mạng tin tức của Đảng Cộng sản Trung Quốc” đưa tin rằng, Khoa thứ hai của Học viện Khoa học và Công nghiệp hàng không vũ trụ thứ hai của Trung Quốc (gọi tắt là “Khoa thứ hai”) là bộ phận thiết kế tổng thể của Viện nghiên cứu thứ hai của Tập đoàn khoa học và công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc, chịu trách nhiệm chính về nghiên cứu và phát triển tổng thể, thiết kế, tích hợp và thử nghiệm các hệ thống vũ khí tên lửa phòng thủ tiên tiến, và là đơn vị chung về công nghệ hệ thống vũ khí tên lửa của Học viện thứ hai.

Khác biệt các ‘chiến lang’, Tân ngoại trưởng Trung Quốc gây chú ý bởi giọng điệu mềm mỏng

Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Sáu (30/12) đã bổ nhiệm Tần Cương, đương kim đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, làm bộ trưởng Ngoại giao mới, thay Vương Nghị, người vừa được thăng chức Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10.

Sau khi Vương Nghị thôi chức bộ trưởng ngoại giao, ông có khả năng sẽ kế nhiệm Dương Khiết Trì, người sắp nghỉ hưu, giữ chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tần Cương, 56 tuổi, trước khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ hồi tháng 7/2021, ông giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc từ năm 2018.

Theo VOA Tiếng Trung, khi Tần Cương sang Mỹ vào tháng 7 năm 2021, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã rơi xuống đáy do tranh chấp về các vấn đề như nhân quyền, thương mại và Đài Loan. Tần Cương không nhận được sự quan tâm cấp cao từ chính phủ Mỹ ở Washington nên khó gặp được các quan chức cấp cao của Mỹ. 

Tuy nhiên, ông dường như không thể hiện phong cách ngoại giao “Chiến binh sói” mà các nhà ngoại giao Trung Quốc đã áp dụng bấy lâu nay, thay vào đó, ông ấy giữ thái độ khiêm tốn và hạ thấp thân phận, đi đến nhiều vùng của Hoa Kỳ để giao lưu thân thiện với mọi người từ các tầng lớp xã hội.

Tần Cương đã từng đã đến một số bang để trò chuyện bằng tiếng Trung với học sinh tiểu học người Mỹ đang học tiếng Trung, trò chuyện với tỷ phú Mỹ Elon Musk trong một chiếc ô tô điện Tesla, tiếp tục tạo nên một hình ảnh thân thiện ở nước Mỹ. Các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ cũng nhận thấy rằng Tần Cương đã cố gắng cư xử khéo léo nhất có thể ngay cả đối với một số vấn đề có mùi thuốc súng. 

Ví dụ, ông đã nói rằng nếu Trung Quốc biết trước rằng Nga đang có kế hoạch xâm lược Ukraina, thì Bắc Kinh sẽ cố gắng ngăn cản Matxcova thực hiện một hành động như vậy. Ngoài ra, trước những lo ngại của thế giới bên ngoài về sự đối đầu quân sự giữa hai bờ eo biển Đài Loan, Tần Cương cũng có ý giảm thiểu nguy cơ hòn đảo bị xóa sổ bằng bạo lực.

Hãng tin Bloomberg trong một báo cáo chỉ ra rằng khi ông Tập Cận Bình bổ nhiệm Tần Cương làm ngoại trưởng, bản thân ông cũng đang cố gắng hết sức để cải thiện mối quan hệ căng thẳng với Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

WHO: Thế giới cần thêm thông tin về dịch bệnh tại Trung Quốcimage.png


Hôm thứ Năm (29/12), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này cần thêm thông tin để tiến hành đánh giá rủi ro toàn diện về đợt bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở Trung Quốc.

Sau khi ĐCSTQ kết thúc chính sách zero-COVID vào đầu tháng này, làn sóng dịch bệnh đã ập đến, các bệnh viện chật kín người, bệnh nhân ngồi bên đường để truyền dịch, người dân đổ xô đi mua thuốc hạ sốt, xe chở thi thể xếp hàng dài bên ngoài lò hỏa táng.

Chính quyền báo cáo số trường hợp tử vong ngày càng ít, chỉ có 10 trường hợp được báo cáo kể từ khi kết thúc chính sách zero-COVID vào ngày 7/12, trái ngược hoàn toàn với quang cảnh quá tải ở lò hỏa táng và bệnh viện. Ngày 29/12, công ty dữ liệu y tế Airfinity có trụ sở tại Anh cho biết, khoảng 1,8 triệu người ở Trung Quốc bị nhiễm COVID-19 mỗi ngày và khoảng 9.000 người có thể chết vì dịch bệnh.

Chính quyền ĐCSTQ tuyên bố sẽ mở cửa biên giới từ ngày 8/1/2023, điều này càng làm trầm trọng thêm mối lo ngại của nhiều quốc gia.

Đáp lại động thái mở cửa của ĐCSTQ, các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản và Đài Loan đã công bố các biện pháp xét nghiệm virus đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Trong một tweet vào cuối ngày 29/12, ông Tedros cho biết: “Để tiến hành đánh giá rủi ro toàn diện về tình hình COVID-19 tại Trung Quốc, WHO cần thông tin chi tiết hơn”.

Trong một dòng tweet khác, ông Tedros nói: “Trong trường hợp thiếu các thông tin toàn diện từ Trung Quốc, các quốc gia trên thế giới đang hành động theo cách mà họ tin rằng có thể bảo vệ người dân của họ, đây là điều có thể hiểu được.”

“Chúng tôi vẫn theo dõi về tình hình thay đổi liên tục, chúng tôi tiếp tục khuyến khích Trung Quốc theo dõi virus COVID-19 và tiêm vắc-xin cho những nhóm người có nguy cơ cao nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ chăm sóc lâm sàng và bảo vệ hệ thống y tế của nước này,” ông Tedros viết trên Twitter.

Ông Tedros nói rằng WHO cần thêm thông tin về mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát ở Trung Quốc, đặc biệt là về số ca nhập viện và chăm sóc tích cực (ICU).


Hôm thứ Tư (28/12), quan chức y tế Mỹ cho biết nước này sẽ bắt đầu yêu cầu hành khách từ Trung Quốc nộp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi lên máy bay bắt đầu từ ngày 5/1.

Mỹ cũng lo ngại sự lây lan nhanh chóng của virus ở Trung Quốc làm tăng khả năng xuất hiện các biến thể mới. Các quan chức Mỹ cũng cho biết Trung Quốc đã cung cấp có hạn chế dữ liệu giám sát về sự gia tăng và từ chối đề nghị cung cấp vắc-xin bổ sung của Mỹ.

Tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao vào tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh chia sẻ thông tin về đợt bùng phát COVID-19 tại Trung Quốc, nói rằng điều quan trọng là chia sẻ thông tin với thế giới về những gì Trung Quốc đang trải qua, “bởi vì nó không chỉ có ý nghĩa đối với Trung Quốc, mà còn có ý nghĩa đối với toàn thế giới”.

Trung Quốc muốn phục hồi kinh tế, nhưng đang gặp 3 bất ổn lớn

Năm 2022 là một năm bất lợi đối với kinh tế Trung Quốc. Hoạt động kinh tế gián đoạn do dịch Covid-19 và các biện pháp phong tỏa của chính quyền gây ra, đặc biệt là ở Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc.

Trong năm 2023, nền kinh tế của đại lục có thể sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng hơn 3%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra là 5,5%.

Với điều kiện đó, mọi con mắt giờ đây đều đổ dồn vào kế hoạch của năm 2023.

Theo báo cáo từ Hội nghị công tác kinh tế trung ương được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 15 và 16 tháng 12, chính quyền Trung Quốc rõ ràng đặt trọng tâm vào phát triển kinh tế. Từ “phát triển” xuất hiện trong báo cáo 45 lần, từ “cải cách” xuất hiện 13 lần, và từ “thị trường” xuất hiện 12 lần.

Năm 2021, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Trung Quốc đạt mức khoảng 12.600 Đôla, chỉ bằng 1/5 của Mỹ, do đó chính phủ Trung Quốc giờ đây phải hướng công tác vào việc cải thiện sinh kế cho người dân.

Báo cáo nhắc lại nhiều lần sự khẳng định của các nhà hoạch định chính sách về việc theo đuổi một nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, dù mang bản sắc Trung Quốc, nhưng nó cũng giúp xua tan phần nào mối lo về việc Trung Quốc có thể quay lại với nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung.

Ngoài ra, theo báo cáo, khu vực kinh tế tư nhân sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ chính phủ giống như khu vực quốc doanh.

Tuy nhiên, theo Lawrence Lau, giáo sư kinh tế tại Đại học Hồng Kông, nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với những bất ổn lớn.

Thứ nhất, quá trình chuyển đổi từ chính sách zero-Covid sang giai đoạn dỡ bỏ chính sách này có thể gây ra gián đoạn kinh tế trong ngắn hạn.

Thứ hai, kinh tế toàn cầu có khả năng xảy ra suy thoái. Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc giờ đã bớt phụ thuộc vào xuất khẩu, và động lực tăng trưởng chính hiện nay là nhu cầu nội địa.

Thứ ba là cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc. Chiến tranh thương mại và chiến tranh công nghệ có thể sẽ trở thành những cuộc chiến bình thường mới trong thập kỷ tới. Việc nhiều doanh nghiệp Mỹ rút khỏi Trung Quốc là khó tránh khỏi.

Xét cho cùng, việc Mỹ áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ có tác động phần nào đối với kinh tế Trung Quốc.

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu phần cứng và phần mềm công nghệ cao của Mỹ thực sự có thể làm giảm tốc đà tăng trưởng của một số lĩnh vực của kinh tế Trung Quốc, nhưng không phải đối với các dự án thực sự thiết yếu, chẳng hạn như dự án xây dựng các siêu máy tính, vốn được chế tạo hoàn toàn bằng linh kiện sản xuất trong nước.

Câu hỏi thực sự đối với kinh tế Trung Quốc là liệu nước này có đủ tổng cầu hay không.

Để trả lời câu hỏi này, cần xác định là Trung Quốc là một nền kinh tế thặng dư, cho nên có cầu thì sẽ có cung.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện nay chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu nội địa: Tiêu dùng hộ gia đình, tiêu dùng hàng hóa của người dân, và tổng đầu tư tài sản cố định.

Nhưng nhu cầu đầu tư lại phụ thuộc vào những kỳ vọng vào nền kinh tế. Cho nên đây là lúc chính phủ Trung Quốc sẽ phải nỗ lực củng cố kỳ vọng thông qua hành động cụ thể.

Hai thành phần chính trong tổng đầu tư cố định tài sản của Trung Quốc là đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đầu từ vào bất động sản.

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng là cần thiết để ứng phó với việc gìn giữ, bảo vệ và phục hồi môi trường, thông tin liên lạc, giao thông và năng lượng. Đầu tư cơ sở hạ tầng bao gồm việc xây dựng trường học, bệnh viện và nhà dưỡng lão.

Trong lĩnh vực bất động sản, tâm lý đã bị ảnh hưởng nặng nề do hàng loạt các công ty bất động sản bị thua lỗ trong năm qua. Điều này cũng đã làm giảm nhu cầu đối với vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng, những lĩnh vực chủ chốt của kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc có thể thúc đẩy nhà cho thuê như một giải pháp thay thế, nhờ đó duy trì sức cầu tổng thể về nhà ở và hỗ trợ ngành xây dựng và vật liệu xây dựng.

Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc gần đây đã đưa ra dự báo cho kinh tế Trung Quốc, cho rằng tổng sản phẩm quốc nội của nước này có thể tăng trưởng 5,1% trong năm 2023.

Giáo sư kinh tế Lawrence Lau cho rằng bất chấp hành động kinh tế gián đoạn vì các chính sách liên quan đến Covid, suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập và căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung, thì sức cầu nội địa vẫn sẽ là một cứu cánh cho sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc.

Do đó, kế hoạch phục hồi kinh tế năm 2023 của Trung Quốc có thể sẽ chứng kiến cú hích lớn đối với nhu cầu nội địa trong bối cảnh bất ổn toàn cầu.

Vị giáo sư này dự báo rằng, với kỳ vọng về tiêu dùng và đầu tư, GDP của Trung Quốc có thể quay trở lại mức tăng trưởng 5,5%.

Nền kinh tế của Trung Quốc không thể tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 9-10%/năm như đã đạt được trong giai đoạn từ năm 1978 đến năm 2018, nhưng GDP thực tế trên đầu người của nước này vẫn đang nằm trong ngưỡng cho phép nền kinh tế nước này có thể tăng trưởng với mức trung bình hàng năm là khoảng 6% trong ít nhất một thập kỷ nữa kể từ năm 2024.

Đối với Hồng Kông, nhờ các biện pháp nới lỏng kiểm soát dịch Covid và nhờ khả năng phục hồi của nền kinh tế đại lục, kinh tế Hồng Kông được dự báo sẽ có thể tăng trưởng trên 4% vào năm 2023.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights