Watch “Hoả tiễn hành trình của Nga nổ tung trên bầu trời gần Kyiv; Nga nhận lô UAV mới của Iran” Xem YouTube:

Sent from my Galaxy

Tổng thống Nga Vladimir Putin ( thứ hai từ trái ) thăm một cơ sở sản vũ khí tại Tula, Nga, ngày 23/12/2022. AP

Thanh Hà

Sau 300 ngày phát động cuộc xung đột tại Ukraina, tổng thống Vladimir Putin lỡ lời gọi đây là một « cuộc chiến » nhân cuộc họp báo cách nay hai hôm. Một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 23/12/2022 kêu gọi Nga « nhìn nhận thực tế ». Một dân biểu Nga đòi kiện ông Putin vi phạm luật « loan tải thông tin sai lệch » bêu xấu quân đội Nga.

Hãng tin Pháp AFP trích lời một quan chức Hoa Kỳ mỉa mai nhận định trong cuộc họp báo ngày 23/12/2022 rằng, từ ngày 24/02/2022, Mỹ và cả thế giới đều biết là nước Nga đưa quân sang xâm chiếm Ukraina, chỉ riêng có điện Kremlin vẫn coi đấy là một « chiến dịch quân sự đặc biệt ».

Matxcơva thậm chí còn ban hành một đạo luật trừng phạt nghiêm ngặt những ai dám nói tới « chiến tranh » Ukraina để rồi 300 ngày sau, chính tổng thống Vladimir Putin đã sử dụng cụm từ chiến tranh. Bước kế tiếp, chủ nhân điện Kremlin nên « công nhận thực tế » đó.

Họp báo hôm Thứ Năm 22/12/2022 khi nói về Ukraina ông Vladimir Putin tuyên bố ông mong muốn « chiến tranh » khép lại sớm chừng nào tốt chừng nấy.

Dân biểu Nga ở cấp thành phố, ông Nikita Iouferev được AFP trích dẫn cho biết đã đệ đơn kiện chủ nhân điện Kremlin dám « bôi nhọ » quân đội Nga và phát tán « thông tin sai lệch » khi nói tới « xung đột » và « chiến tranh » tại Ukraina.

Putin ra lệnh cho các nhà máy sản xuất vũ khí « tăng tốc »

Tham quan một nhà máy sản xuất vũ khí tại thành phố Toula, cách thủ đô Matxcơva 200 km về phía nam hôm 23/12/2022, ông Vladimir Putin ra lệnh cho các lãnh đạo trong ngành « tăng tốc độ sản xuất » để quân đội có đủ vũ khí và các phương tiện cần thiết trên mặt trận Ukraina. Trước một loạt lãnh đạo các tập đoàn công nghiệp sản xuất vũ khí Nga, ông khẳng định : « Nhiệm vụ quan trọng nhất là cung cấp vũ khí, trang thiết bị, đạn dược cho các đơn vị và lực lượng của chúng ta nơi chiến trường trong thời gian ngắn nhất ».

Hà Lan viện trợ thêm 2,5 tỉ euro cho Ukraina

Ảnh tư liệu: Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (trái) và tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Kiev hôm 11/07/2022. AP – Andrew Kravchenko

Thu Hằng

Hà Lan sẽ viện trợ 2,5 tỉ euro cho Ukraina cho năm 2023. Trong buổi họp báo ngày 23/12/2022, thủ tướng Mark Rutte cho biết phần lớn khoản viện trợ dành cho lĩnh vực quân sự để Kiev tiếp tục chống cuộc xâm lược Nga.

Thông tín viên RFI Laure Broulard trong khu vực cho biết thêm chi tiết :

« 2,5 tỉ euro, trong đó có gần 2 tỉ dành hỗ trợ quân sự, theo phát biểu của thủ tướng Mark Rutte. Thông cáo của chính phủ Hà Lan nêu chi tiết: Phần còn lại là dành cho viện trợ nhân đạo, chi phí cho các cuộc điều tra tội ác chiến tranh ở Ukraina, tái thiết các cơ sở hạ tầng năng lượng và nông nghiệp, bệnh viên hoặc nhà ở.

Tuy nhiên, việc sử dụng chính xác gói viện trợ sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu của Ukraina và diễn biến cuộc xung đột. Trên mạng Twitter ngày 23/12, thủ tướng Mark Rutte nhấn mạnh : « Chừng nào Nga còn tiếp tục cuộc chiến ở Ukraina, Hà Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraina về các lĩnh vực quân sự, nhân đạo và ngoại giao ». Thủ tướng Mark Rutte cũng cho biết ông đã có cuộc điện đàm về chủ đề này với tổng thống Volodymyr Zelensky.

Theo một tài liệu do bộ trưởng Quốc Phòng Hà Lan ký và công bố vào tuần trước, kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược, Hà Lan đã cấp gần 1 tỉ euro viện trợ quân sự cho Kiev. Như vậy, với ngân sách mới, số tiền viện trợ cho Ukraina đã tăng lên gấp ba ».

Ngay sau cuộc điện đàm với thủ tướng Mark Rutte, trên mạng Twitter, tổng thống Ukraina đã cảm ơn quyết định hỗ trợ của chính phủ Hà Lan và nhấn mạnh : « Chúng tôi tiếp tục làm việc cùng nhau để tăng cường khả năng phòng thủ, ổn định năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng »

Bắc Kinh : Chiến tranh tại Ukraina làm tổn hại quan hệ Trung Quốc – Liên Âu

Hình minh họa. AFP – KENZO TRIBOUILLARD

Thu Hằng

Chiến dịch quân sự do Nga phát động ở Ukraina đã đặt Trung Quốc « vào tình thế rất khó khăn » vì Bắc Kinh không muốn « lựa chọn giữa những người bạn » Matxcơva và Kiev. Ông Phó Thông (Fu Cong), tân đại sứ Trung Quốc ở Liên Hiệp Châu Âu, thừa nhận « cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã trở thành một vấn đề cho quan hệ song phương giữa Trung Quốc với Liên Hiệp Châu Âu ».

Trong buổi phỏng vấn riêng với báo mạng Hồng Kông South China Morning Post, được đăng ngày 23/12, ông Phó Thông cho rằng Bắc Kinh bị « vạ lây » từ cuộc chiến, không hưởng lợi gì khi chiến sự kéo dài. Ông cáo buộc Washington « lợi dụng cuộc khủng hoảng này » và đề nghị Bruxelles, cùng với Bắc Kinh, chấm dứt các biện pháp trừng phạt mà mỗi bên áp đặt.

Một trong những ưu tiên của tân đại sứ Phó Thông là « phi chính trị hóa » mối quan hệ Liên Hiệp Châu Âu-Trung Quốc. Ông Phó Thông bác các cáo buộc của phương Tây về việc Bắc Kinh đã không lên án cuộc xâm lược Nga ở Ukraina. Ông đổ lỗi « mọi người có xu hướng quên » rằng ngay ngày 25/02, Trung Quốc đã kêu gọi tìm một giải pháp hòa bình sau cuộc điện đàm quan trọng giữa chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông cho rằng các nước châu Âu diễn giải quá sát vào cụm từ « mối quan hệ không giới hạn » được nguyên thủ Nga và Trung Quốc cam kết vào đầu tháng 02, khi ông Putin đến Bắc Kinh tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội, để cáo buộc « Trung Quốc đứng về phe xấu ».

Như để chứng minh thực tâm của Bắc Kinh, tân đại sứ Phó Thông nhấn mạnh rằng 10 tháng sau khi Nga phát động cuộc chiến, « Trung Quốc không hỗ trợ quân sự cho Nga », « lập trường của chúng tôi khá cân đối » và « chúng tôi sẵn sàng cam kết cho mọi nỗ lực hòa bình ».

Ngược lại, ông cáo buộc Mỹ lợi dụng chiến tranh Ukraina để bán vũ khí và thu lợi từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Washington chưa đưa ra bình luận khi được báo mạng Hồng Kông đặt câu hỏi.

Vào tháng 12, ông Phó Thông nhậm chức đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Châu Âu, đã bị bỏ trống từ một năm nay. Trong thời gian này, Nga đã phát động cuộc chiến ở Ukraina

PHỤ LỤC

Các thành viên của ban nhạc diễn hành của trường trung học Spaulding chơi kèn trước cuộc họp ở tòa thị chính vận động tranh cử với Donald Trump vào năm 2015. REUTERS/Brian Snyder

Một vụ kiện “vô tiền khoáng hậu” của 4 anh em nhà họ Brunson đang làm xôn xao dư luận Mỹ, mà truyền thông thiên tả không hề nói đến, đã chính thức được lên lịch cho Phiên điều trần tạI Tòa án Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. 

Điều đáng chú ý ở đây là:

– TCPV chỉ xem xét khoảng 3% (200 vụ ) trong số 4 đến 7 ngàn vụ kiện mỗi năm.

– TCPV đã chủ động hướng dẫn và hối thúc Brunson bổ túc hồ sơ.

– TCPV đã niêm yết lịch trình xem xét vụ kiện Brunson một cách nhanh chóng.

– TCPV đã chọn đúng ngày Jan. 6th 2023 cho phiên điều trần về vụ kiện.

– Các luật sư của những bị cáo rút lui và thay thế bởi luật sư đại diện của Bộ Tư pháp.

– Tất cả mọi hoạt động của quốc hội ngày 6 tháng 1 năm 2021 và sau đó đều mất hiệu lực pháp lý (vitiated) nếu bị xử là vi hiến, và sẽ bị tước quyền miễn truy tố (immunity).

Với 6 thẩm phán TCPV do các tổng thống Đảng Cộng hòa bổ nhiệm so với chỉ 3 thẩm phán do các tổng thống Đảng Dân chủ bổ nhiệm, hy vọng vẫn chưa mất. Giờ đây, hai năm sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Tòa án Tối Cao Pháp Viện đang thụ lý xem xét một vụ kiện nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Với 6 thẩm phán TCPV do các tổng thống Đảng Cộng hòa bổ nhiệm so với chỉ 3 thẩm phán do các tổng thống Đảng Dân chủ bổ nhiệm, hy vọng vẫn chưa mất. Giờ đây, hai năm sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Tòa án Tối Cao Pháp Viện đang thụ lý xem xét một vụ kiện nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Các phim tài liệu như “2000 Mules” của Dinesh D’Souza và những bộ phim khác đã đào sâu chi tiết về khả năng gian lận lan rộng mà đã khiến cuộc bầu cử ở nhiều bang tranh chấp (swing states) có lợi cho ứng cử viên tổng thống Joe Biden. Ông Trump và một số nhân vật chính trị khác vẫn thẳng thắn nói về vấn đề gian lận cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 do việc ngụy tạo dễ dàng số lượng phiếu bầu qua thư một cách chưa từng có.

Thế nhưng, Quốc hội lại quan tâm nhiều hơn đến việc điều tra cuộc biểu tình phản đối ngày 6 tháng 1 và còn cho Mike Byrd là anh hùng vì đã bắn chết một phụ nữ không một tấc sắt trong tay, thay vì họ cần phảI điều tra một mối đe dọa an ninh tiềm ẩn trong quá trình dân chủ của chúng ta.

Ông Brunson, không qua luật sư (pro se civil action) đã tự đệ đơn kiện tại tòa án tiểu bang Utah lên án hàng trăm thành viên Quốc hội, Tổng thống Joseph Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Phó Tổng thống Michael Pence. Ông cáo buộc rằng trước khi chấp nhận phiếu đại cử tri vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, các bị cáo đã cố ý từ chối điều tra bằng chứng sự gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm 2020. Ông Brunson ví hành vi của các bị cáo là hành động gây chiến chống lại Hiến pháp Hoa Kỳ, vi phạm lời thề của họ là phảI tuân thủ Hiến pháp và họ đã vi phạm quyền tham gia một cuộc bầu cử trung thực và công bằng của ông. Ông ta đã viện dẫn các điều luật ngăn cấm trong hiến pháp, gồm việc bồi thường sai lầm dân sự (tort), việc sẽ không còn được làm việc trong chính quyền (promissory estoppel) và đòi bồi thường thiệt hại gần ba tỷ đô la. Ông cũng yêu cầu TCPV ra lệnh huấn thị tối cao bao gồm việc cách chức ngay lập tức các bị cáo ra khỏi chức vụ và phục hồi chức vị Tổng thống Hoa Kỳ cho Donald Trump.

Brunson lập luận rằng, toàn bộ Quốc hội đã được thông báo trước cuộc bỏ phiếu ngày 6 tháng 1 bởi hơn một trăm thành viên của Quốc hội nêu chi tiết các cáo buộc nghiêm trọng về gian lận bầu cử và kêu gọi thành lập một ủy ban bầu cử để điều tra các cáo buộc đó.

Ngoài ra, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) được yêu cầu nộp báo cáo về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 trước ngày 18 tháng 12 năm 2020. Thời hạn đó do sắc lệnh hành pháp và do chính Quốc hội thông qua. Khi ngày 18 tháng 12 đến và trôi qua mà DNI không gửi báo cáo của mình, Quốc hội lẽ ra phải bắt đầu đặt câu hỏi và điều tra. Trên thực tế, DNI John Ratcliffe đã thông báo vào ngày hôm đó rằng 17 cơ quan tình báo Hoa Kỳ mà ông đang giám sát đã tìm thấy bằng chứng về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử tuy vẫn chưa thống nhất về tầm quan trọng của nó và liệu sự vi phạm an ninh quốc gia đó có đủ để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử hay không. Tuy nhiên, đã không có bất kỳ hành động nào của Quốc hội, họ không thắc mắc gì và cũng không có cuộc điều tra nào. Thay vào đó, Quốc hội đã phê chuẩn kết quả bầu cử có thể đã bị gian lận vào ngày 6 tháng 1 mà không hề tham khảo bất kỳ điều gì vớI DNI và Cộng đồng tình báo

Khi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 1876 bị nghi ngờ, Quốc hội lúc đó đã thành lập một Ủy ban Bầu cử đặc biệt gồm năm thành viên Hạ viện, năm Thượng nghị sĩ và năm Thẩm phán TCPV để điều tra. Ngược lại, vào đầu năm 2021, Quốc hội có gần hai tuần để điều tra trước ngày Lễ nhậm chức của Tổng thống vào ngày 20 tháng 1. Nếu Quốc hội đợi thêm một ngày nữa đến ngày 7 tháng 1, thì họ đã có được báo cáo mà DNI phảI chờ đợi trong một thời gian dài, nó phản ánh có sự chia rẽ trong Cộng đồng Tình báo, Tuy nhiên chính DNI đã kết luận rằng Trung Cộng đã can thiệp để gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống . Như Tiến sĩ Barry A. Zulauf, Thanh tra viên của Cộng đồng Tình báo, đã nhận xét vào thời điểm đó, Cộng đồng Tình báo, vì những bất đồng chính trị của họ với chính quyền Trump, đã trì hoãn một cách đáng xấu hổ những phát hiện của họ cho đến sau khi Quốc hội chứng nhận Đại cử tri đoàn ngày 6 tháng 1. Điều này vẽ ra một bức tranh về sự thông đồng và âm mưu liên quan đến các thành viên của Quốc hội và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ nhằm che đậy bằng chứng về sự can thiệp bầu cử của nước ngoài và đó chính là tội Phản quốc.

Vụ kiện Brunson không hề đề cập đến cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, nó chỉ lên án phần lớn các thành viên trong Quốc hội đã không điều tra các cáo buộc nghiêm trọng về gian lận bầu cử cho nên họ đã vi phạm an ninh quốc gia, và họ đã vi phạm Lời thề bảo vệ Hiến pháp trước mọi kẻ thù, trong và ngoài nước – Lời thề này cũng được áp dụng cho các Thẩm phán TCPV và cho quân đội Hoa Kỳ.

Việc vụ án Brunson được lên lịch trình cho Phiên điều trần của TCPV cho thấy sự quan tâm đặc biệt của TCPV đến cái Ủy ban 6 tháng 1 bất hợp pháp của Quốc hội, đến các cơ quan pháp luật và tình báo liên bang đã bị chính trị hóa, và đến sự vi phạm hiến pháp một cách nghiêm trọng nhằm lật đổ một chinh phủ dân cử bằng cách thao túng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống .

Như giáo sư luật Tim Canova tác giả bài xã luận đã nhận xét, trường hợp này có thể sẽ không đưa Donald Trump trở lạI làm Tổng thống ngay lập tức, nhưng nó có thể bảo đảm rằng sẽ có nhiều thay đổi trong quy tắc bầu cử của chúng ta sau này.

Bão tuyết kinh khủng đang hoành hành nước Mỹ .

Đợt bão tuyết chết chóc đã làm tê liệt thành phố Buffalo (bang New York) trong dịp Giáng sinh, khiến hàng ngàn hộ gia đình mất điện, trong khi số người tử vong vì thời tiết khắc nghiệt tiếp tục gia tăng trên toàn nước Mỹ.

Những người bị chết cóng trong xe vì bão tuyết khủng khiếp ở Mỹ - ảnh 1
Một chiếc ô tô bị chôn vùi trong tuyết ở Regent, North Dakota Reuters

Tính đến ngày 25.12 (giờ Mỹ), nước này ghi nhận ít nhất 34 người thiệt mạng vì bão tuyết. Dự kiến vài ngày tới số trường hợp tử vong sẽ còn tiếp tục gia tăng vì nhiều người bị mắc kẹt trong nhà vài ngày và tình trạng mất điện diễn ra trên diện rộng.

AP dẫn phân tích của các nhà khí tượng học cho biết quy mô của đợt bão tuyết lần này gần như ở mức chưa từng có, trải dài từ vùng Ngũ Đại Hồ gần Canada đến Rio Grande dọc theo biên giới với Mexico.

Khoảng 60% dân số Mỹ hiện đối mặt với tình trạng cảnh báo hoặc khuyến cáo liên quan đến thời tiết khắc nghiệt. Nhiệt độ giảm mạnh từ phía đông dãy núi Rocky (biên giới Canada-Mỹ) đến vùng núi Appalachia ở các tiểu bang AlabamaGeorgia, theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ.

Thành phố Buffalo của New York là nơi hứng trọn tổng lực tấn công của đợt bão tuyết Giáng sinh năm 2022, và các nỗ lực ứng phó khẩn cấp bị vô hiệu hóa trên toàn thành phố. Gần như mọi xe cứu hỏa ở Buffalo đều không thể triển khai vào cuối tuần qua, trong khi sân bay tiếp tục đóng cửa đến ngày 27.12, theo Reuters.

Những người bị chết cóng trong xe vì bão tuyết khủng khiếp ở Mỹ - ảnh 2
Tình hình ở Buffalo hôm 25.12   REUTERS

Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ cho biết sân bay quốc tế Buffalo Niagara ngập trong 1,09 m tuyết vào sáng 25.12.

Buffalo ghi nhận số trường hợp tử vong do bão tuyết trong khu vực thành phố ban đầu từ 3 tăng lên 12 vào hôm 25.12. Một số nạn nhân mới nhất được tìm thấy trong tình trạng bị đông cứng bên trong những chiếc ô tô mắc kẹt trên đường.

Thống đốc bang New York Kathy Hochul gọi những gì đang xảy ra là thảm họa thời tiết đầy thảm kịch “cả đời có một”.

Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ cho biết bão tuyết đang di chuyển về hướng đông sau khi đẩy 1,5 triệu người vào tình trạng mất điện và hàng ngàn chuyến bay bị hủy.

Đến tối 25.12 (giờ địa phương), hơn 150.000 hộ gia đình và công ty tiếp tục bị mất điện. Ở Buffalo, khoảng 15.000 hộ dân vẫn chưa có điện đến thời điểm đó.

Một trạm biến áp cung cấp điện cho Buffalo đã ngừng hoạt động và bị phong tỏa bên dưới lớp tuyết dày khoảng 5,5 m. Khi xoay xở vào được bên trong trạm, các nhân viên phát hiện toàn bộ trạm biến áp đều bị đóng băng từ trong ra ngoài.

Ấy vậy mà tên Trùm lại có phán quyết rất là độc đoán .Theo các nguồn tin chúng tôi nhận được có nơi ở Mỹ nhiệt độ xuống thấp đáng sợ – 55°C mọi hoạt động đều bị ngưng trệ , không có điện, có người chết cứng trong xe vì không thể chạy được…. 

Trung Quốc : Nửa triệu ca nhiễm Covid tại thành phố Thanh Đảo mỗi ngày

Bệnh viện Nhân dân số 5 tại thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc : Bệnh nhân Covid -19 phải nằm ở hành lang, ngày 23/12/2022. AFP – NOEL CELIS

Thanh Hà

Trung Quốc kiểm duyệt tin thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông ghi nhận mỗi ngày có 500.000 ca dương tính với Covid-19. Bản tin của AFP ngày 24/12/2022 cho biết như trên trong lúc đài truyền hình Mỹ CNN tiết lộ một số tài liệu mật của Trung Quốc nêu lên khả năng đã có 250 triệu người bị lây nhiễm trong 20 ngày đầu tháng 12/2022. Bloomberg đưa ra con số 37 triệu trong một ngày.

Hãng tin Pháp trích dẫn một quan chức y tế trong của thành phố Thanh Đảo hôm 23/12 cho biết « mỗi ngày có thêm từ 490 ngàn đến 530 ngàn » bệnh nhân Covid. Thành phố ven biển này có hơn 10 triệu dân. Dịch bệnh đang trong giai đoạn « lây lan nhanh trước khi đạt đến đỉnh dịch ». Cũng nguồn tin trên dự phóng « tỷ lệ lây nhiễm sẽ còn tăng thêm 10 % trong hai ngày nghỉ cuối tuần ».

Phát biểu này được đăng trên báo chí địa phương nhưng bài báo đã lập tức bị kiểm duyệt trong ấn bản sáng nay 24/12. AFP lưu ý các con số nói trên đều đã bị xóa khỏi bài báo. Bộ Y Tế Trung Quốc ghi nhận trong 24 giờ qua trên toàn quốc có thêm 4.103 ca bệnh, nhưng không một ai tử vong. Vẫn theo thống kê của bộ Y Tế Trung Quốc, cả tỉnh Sơn Đông có thêm 31 bệnh nhân Covid.

Các giới chức y tế tại một số nơi như Hải Nam, hay Đông Hoản (tỉnh Quảng Đông) thì liên tục báo động « đỉnh dịch » cận kề. Đông Hoản dự phóng sẽ có đến thêm 300.000 ca nhiễm Covid-19 trong những ngày sắp tới. Thành phố Thượng Hải kêu gọi dân chúng đón Giáng Sinh ở trong nhà và ghi nhận 40.000 ca « sốt cao ».

Covid : Trung Quốc thiếu thuốc giảm sốt

Một thực tế không thể chối cãi là trước làn sóng « sốt cao » này, dân Trung Quốc đua nhau đi mua thuốc giảm sốt. Chính quyền trưng dụng các công ty dược phẩm để tập trung vào việc sản xuất thuốc cho hàng trăm triệu người phải đối mặt với Covid.

Thông tín viên Stéphane Lagarde từ Bắc Kinh cho biết :

« Đợt huy động lần này làm mọi người nhớ đến thời kỳ hồi mùa xuân 2020 khi mà Trung Quốc thiếu khẩu trang và trang thiết bị bảo hộ chống dịch. Một số dây chuyền có thể hiếu hụt lao động do nhân viên bị nhiễm Covid. Thế nhưng số còn lại phải được huy động. Ít nhất 12 tập đoàn dược phẩm được lệnh « bảo đảm cung cấp những loại thuốc thiết yếu ». Một số nhà sản xuất thuốc là những công ty quốc doanh đã được lệnh hoạt động 24 giờ trên 24. 160 chi nhánh của tập đoàn Sinophar lao vào một cuộc chạy đua ngày đêm để khắc phục hiện tượng thiếu thuốc điều trị.

Những hộp thuốc  kháng virus của ngoại quốc, đặc biệt là thuốc của hãng Mỹ Pfizer bắt đầu được bán trên một số các mạng internet với cái giá trên trời. Nhưng vẫn chư đủ vì nhiều hiệu thuộc trong thành phố không nhận được hàng. Điều đó tạo nên một làn sóng hoảng loạn. Dân chúng đua nhau đi mua thuốc. Làn sóng dịch đang tạo nên không khí hốt hoảng và mọi người đi mua thuốc bừa bãi trước khi bị lôi vào vòng xoáy của khủng hoảng y tế.

Theo Sina Finance, hiện tại, dân Trung Quốc tiêu thụ 400 triệu viên thuốc Ibuprofen mỗi ngày. Đây chỉ là một thí dụ cho thấy nhu cầu rất lớn để mua thuốc giảm sốt, giảm đau. Nhiều hiệu thuốc trên internet từ nhiều ngày qua thông báo không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Hệ quả kéo theo là cùng với việc tăng tốc sản xuất, Trung Quốc, đã ngừng xuất khẩu một phần các loại thuốc ra thế giới. Hơn thế nữa Trung Quốc nhập thêm thuốc men của nước ngoài. Cộng đồng người Hoa ở hải ngoại được kêu gọi đi vơ vét thuốc gửi về cho gia đình »

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights