By Olivia Land

Gần 37 triệu người có thể đã nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc trong một ngày, khiến đợt bùng phát virus ở nước này trở thành đợt bùng phát lớn nhất thế giới.

Biên bản cuộc họp nội bộ của Ủy ban Y tế Quốc gia tiết lộ rằng có tới 248 triệu người — gần 18% dân số Trung Quốc — nhiễm vi-rút trong 20 ngày đầu tháng 12, với sự gia tăng đột biến bắt đầu ở Bắc Kinh lan đến các vùng nông thôn , Bloomberg News đưa tin. Khoảng 37 triệu người có thể đã bị nhiễm bệnh vào ngày 20 tháng 12.

Không rõ làm thế nào các quan chức y tế Trung Quốc đưa ra ước tính; mạng lưới các gian hàng thử nghiệm PCR của đất nước đã ngừng hoạt động vào đầu tháng này.

A record 37 million people were estimated to have been infected with COVID on Dec. 20.
Con số 37 triệu ca nhiễm ước tính vào thứ Ba, ngày 20 tháng 12 năm 2022

Con số 37 triệu ca nhiễm ước tính vào thứ Ba, ngày 20 tháng 12, thể hiện sự thay đổi đáng kể so với con số chính thức là 3.049 ca nhiễm được báo cáo tại Trung Quốc vào ngày hôm đó. Nếu chính xác, những con số mới vượt xa kỷ lục lây nhiễm hàng ngày trước đó là 4 triệu từ tháng 1 năm 2022.

Các số liệu cũng sẽ làm tăng thêm mối lo ngại rằng COVID đang lan tràn sau khi chính phủ Cộng sản dỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch theo chính sách “không có COVID” vào đầu tháng này, Thời báo Luân Đôn lưu ý.

China recently relaxed its "zero COVID" policy after mass protests.
Trung Quốc gần đây đã nới lỏng chính sách “không COVID” sau các cuộc biểu tình rầm rộ.

Cư dân Trung Quốc không còn bắt buộc phải báo cáo kết quả xét nghiệm dương tính và chế độ của Chủ tịch Tập Cận Bình không còn công bố số lượng các trường hợp không có triệu chứng hàng ngày.

Chef Qin, nhà kinh tế trưởng tại MetroDataTech, nói với Bloomberg News rằng làn sóng mở cửa trở lại có thể sẽ đạt đỉnh từ giữa tháng 12 đến cuối tháng 1 và có thể là nguyên nhân gây ra hàng chục triệu ca nhiễm trùng hàng ngày.

Chef dự đoán số ca nhiễm lớn nhất sẽ ở các thành phố Thâm Quyến, Thượng Hải và Trùng Khánh.

Hospitals are now overwhelmed by the number of infections.
Các bệnh viện quá tải với số ca nhiễm bệnh

Mặc dù biên bản của ủy ban y tế không tiết lộ có bao nhiêu người đã chết trong đợt tăng đột biến, nhưng nó đã trích dẫn bác sĩ trưởng Ma Xiaowei về một định nghĩa mới, hẹp hơn về các trường hợp tử vong do COVID.

Theo Ma, chỉ những người chết vì viêm phổi do COVID mới được tính vào tỷ lệ tử vong.126

Trong khi đó, các bệnh viện ở Trung Quốc vẫn bị quá tải bởi lượng bệnh nhân tăng đột biến, trong khi các lò hỏa táng vật lộn với làn sóng tử vong.

Medical workers in a crowded COVID unit in Shanghai.
Nhân viên y tế trong một đơn vị COVID đông đúc ở Thượng Hải.

Hu Xijin, cựu tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu, đã chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội kêu gọi đất nước tiến lên trong bối cảnh số ca nhiễm tăng đột biến.

“Chúng ta không thể để ngành dịch vụ như du lịch bị suy giảm. Chúng tôi không thể để thêm nhiều người mất việc làm hoặc tiền lương nữa”, ông viết. “Chúng tôi không thể có những đứa trẻ không thể đến trường một cách bình thường, hoặc những gia đình không thể đoàn tụ vào những ngày lễ.”

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights