Tàu sân bay duy nhất của Nga mang tên Đô đốc Kuznetsov lại gặp sự cố hỏa hoạn ngày 22-12 khi đang trong ụ khô của nhà máy Zvyozdochka. Hiện đám cháy đã được dập tắt và chưa rõ thiệt hại.
(Toàn là những tin “bất ngờ” sân bay lính hút thuốc vứt tàn hoặc bất ngờ bốc cháy – mà lại cháy đến mấy sân bay (lính Nga hút thuốc nhiều thật và cẩu thả nữa). Giờ lại đến tàu đậu tại nhà mình để sửa chữa cũng lại bất ngờ bốc cháy. Toàn là bất ngờ thì đánh đấm gì nữa nhỉ?)

Tàu sân bay duy nhất của Nga lại bị bà hỏa thăm - Ảnh 1.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trong ụ khô thuộc nhà máy Zvyozdochka ở Murmansk – Ảnh chụp màn hình Naval News

“Đã xảy ra hỏa hoạn trên tàu Đô đốc Kuznetsov, vốn đang ở ụ khô của nhà máy đóng tàu Zvyozdochka. Không có thương vong, 20 người đã được sơ tán”, nguồn tin của Hãng thông tấn Tass cho biết ngày 22-12.

Một nguồn tin khác cho biết đám cháy bùng phát tại khu vực khoang hở của tàu sân bay và chỉ bó hẹp trong diện tích khoảng 6m2.

Hiện thủy thủ đoàn đang kiểm tra các khoang khác để đảm bảo an toàn. Ông Alexei Rakhmanov – người đứng đầu Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC), đơn vị đang giám sát việc cải tạo con tàu – xác nhận với RIA Novosti rằng vụ việc xảy ra trong quá trình sửa chữa.

Tàu Đô đốc Kuznetsov được hạ thủy năm 1987 và hiện là tàu sân bay duy nhất còn trong biên chế của hải quân Nga.

Con tàu bắt đầu được đại tu vào năm 2017 sau khi hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Nga tại Syria.

Chi phí sửa chữa dự kiến từ 300 đến 350 triệu rúp, trong đó một số hệ thống trên tàu sẽ được nâng cấp, chẳng hạn như hệ thống phòng thủ tầm cực gần.

Quá trình đại tu cuối cùng sẽ hoàn thành vào năm 2024, giúp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thêm năng lực chiến đấu mới và phục vụ hải quân Nga thêm 10 – 15 năm nữa.

Khác với các tàu sân bay của Mỹ, tàu Đô đốc Kuznetsov có thiết kế đường boong kiểu “nhảy cầu” và sử dụng các lò hơi nước làm động lực chính.

Con tàu “nổi tiếng” vì hình ảnh hoạt động với cột khói đen mù mịt, các tàu lai dắt đi kèm và những sự cố, tai nạn.

Chẳng hạn vào tháng 10-2018, boong tàu bị thủng một lỗ gần 20m2 do cần cẩu rơi xuống trong lúc đang rời ụ nổi lớn nhất thế giới. Vào tháng 12-2019, hai người chết và hơn chục người bị thương sau một vụ hỏa hoạn trong hầm chứa hàng hóa trên tàu, gây thiệt hại hơn 8 triệu USD.

DUY LINH

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights